Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, 2023

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

 

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

(PHẦN II)

 

IV. LỊCH SỬ VÀ THỬ THÁCH

Ngày 22 tháng 08 năm 1971, lễ ra mắt thành lập Đan Viện Châu Thủy. Chập chững chưa tròn 5 năm(1971-1975), lúc bấy giờ Đan Viện Châu Thủy hãy còn những công trình dang dở; thêm vào đó, rất nhều người trên mọi miền đất nước (nhất là từ miền trung) kéo đến Đan viện tìm chỗ “an toàn” cho cái đói, cái khát trong những ngày chiến sự đang bùng nổ. Khung cảnh nội vi của Đan viện lúc bấy giờ đã trở nên “vô hạn”. Mỗi đan sĩ được mời gọi hãy sống trưởng thành và có những nguyên tắc “nội vi” cho chính mình. Thế rồi biến cố mùa xuân năm 1975 diễn ra, Đan viện Châu Thủy bắt đầu một gian đoạn mới: giai đoạn của thử thách và lo âu. Từ nay anh em không còn “an cư” tiếp tục phát triển những cơ sở Đan viện mới thành lập nữa, thay vào đó là hòa mình với đủ mọi hạng người lương- giáo trong xã hội. Dường như đối với anh em đan sĩ lúc này không có đủ thời gian “một ngày con ca tụng Chúa bảy lần” nữa, mà còn dành thời gian lên đường cho một “tiếng gọi mới”: phục vụ lợi ích xã hội chủ nghĩa. Một mặt nhiều anh em phải lên đường thi hành nghĩa vụ lao động xa Đan viện, bỏ lại những dãy ghế, ca tòa trống không, những giờ kinh ngày càng thưa thớt và yếu đi…

Những nghịch cảnh tưởng chừng chỉ có đơn giản như thế, nhưng nào ngờ, lần lượt các khu vực Đan Viện Châu Thủy: trường học, nhà trẻ, nhà máy cưa, xưởng mộc, v.v… đều phải đóng cửa. Tiếp đến là dư âm từ những vụ việc xảy ra như việc trưng dụng Đan Viện Phước Sơn – Thủ Đức, dòng Đaminh, dòng Chúa cứu Thế, dòng Salêsiên, trung tâm Đắc Lộ, đặc biệt biến cố mùa hè năm 1976 tại Nhà Mẹ Châu Sơn Đơn Dương. Còn Đan Viện Châu Thủy thì ra sao? Anh em vẫn cứ nao nao lo lắng từng ngày cho số phận non trẻ của một Đan viện vừa mới mọc lên chưa rời Mẹ Châu Sơn. Thế nhưng, nỗi lo không thể tránh được, đó là việc khám xét hộ khẩu, điều tra lý lịch liên miên, đã làm nản lòng nhiều tâm hồn thiện chí muốn dâng đời mình cho Chúa. Vì thế, rất nhiều anh em nặng lòng nói lời tạm biệt và cắt đứt “lời thề” sống chết nơi đây là chuyện dễ hiểu.

Cuối cùng, sau cơn mưa trời lại sáng, các đan sĩ; những con người đức tin bé nhỏ, tưởng chừng như bị chìm ngập bởi những biến cố của lịch sử, nhờ ơn Chúa, đã vượt qua bầu trời đen tối của thử thách để sống ơn gọi đan tu. Với thời gian, Đan viện Châu Thủy khiêm tốn vươn lên, tồn tại, bền vững nhờ những con người gầy yếu, nhưng vững mạnh trong đức tin để rồi hình thành, ổn định một nếp sống đan tu ở vùng đất truyền giáo Láng Goòng, thuộc giáo phận Phan Thiết. Và từ năm 1991, tín hiệu mùa xuân ơn gọi lại được tiếp tục cho đến hôm nay. Tất Cả Là Hồng ân.

 

V. NHỮNG ĐIỂM MỐC LỊCH SỬ ĐÁNG GHI NHẬN

– 19/03/1970: Cộng đoàn Châu Sơn Đơn Dương họp bàn việc thành lập nhà con. Sau khi khảo sát nhiều nơi, cuối cùng phái đoàn dừng chân tại địa điểm Láng Goòng, xã Bà Giêng, Hàm Tân, tỉnh Bình Tuy, thuộc giáo phận Nha Trang.

 

– 09/1970: Đức cha F.Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Giám mục Giáo phận Nha Trang, chấp thuận cho Đan viện Châu Sơn thành lập Nhà Con tại địa điểm Láng Goòng, thuộc Giáo phận Nha Trang.

– 30/05/1971: Hội Đồng Đan Sĩ Châu Sơn họp bàn và bầu chọn 8 thành viên đi lập nhà mới(Cha Gioan Berchmans làm Bề trên)

Tên gọi Nhà mới là Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy.

– 04/06/1971: Cha Tân Bề trên Gioan Berchmans cùng 7 thành viên (gồm 2 đan sĩ linh mục, 4 đan sĩ và 1 khấn sinh), từ giã Nhà Mẹ Châu Sơn Đơn Dương lên đường đi đến địa điểm truyền giáo Láng Goòng, để khai lập Nhà Con Châu Thủy.

– 05/06/1971: Thánh lễ đầu tiên tại địa điểm Láng Goòng, khai sinh Tân Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy.

– 22/08/1971: Thánh lễ ra mắt Tân Đan Viện Xitô Thánh mẫu Châu Thủy, do Viện phụ Nhà Mẹ Châu Sơn Stêphanô Trần Ngọc Hoàng chủ sự.

– 20/10/1972: Tổng Hội Hội Dòng Xitô Thánh gia Việt Nam chính thức chấp thuận việc thành lập Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy tại Hàm Tân, Bình Tuy, thuộc Giáo phận Nha Trang.

– 30/01/1975: Đức thánh cha Phaolô VI ban Tông sắc thiết lập Giáo phận Phan Thiết gồm 2 tỉnh Bình Thuận và Bình Tuy (cũ), được chia tách từ Giáo phận Nha Trang, thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn.

– 17/04/1975: Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên Giám mục phụ tá Giáo phận Sài Gòn, nhận chức Giám mục Giáo phận Phan Thiết.

 

– 15/08/1975: Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy được chính thức nâng lên hàng đan viện tự trị. Cha Bề trên Gioan Berchmans Nguyễn Văn Thảo trở thành linh mục Viện trưởng tiên khởi.

– 01/05/1990: Thánh lễ làm phép Nhà nguyện Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, dâng kính Đức Trinh Nữ Maria (nhà nguyện cũ).

 

– 26/11/1992: Lễ cung hiến bàn thờ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy (do Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi chủ sự).

– 17/04/1993: Đan sĩ linh mục Grêgôriô Phan Thanh Quảng đắc cử Viện Trưởng thứ 2 Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(1993-2006).

 

 

– Ngày 04/02/2006: Đan sĩ linh mục Gioan Boscô Trần Văn Thành đắc cử Viện trưởng thứ 3 Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy.

– Ngày 29/11/2008 : Tổng Hội Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam đã quyết định nâng Đan Viện Thánh Mẫu Châu Thủy lên hàng Đan phụ viện.

– Ngày 20/12/2008: Đan sĩ linh mục Gioan Bosco Trần Văn Thành được bầu làm Viện phụ tiên khởi của cộng đoàn.

– Ngày 19/01/2009 Thánh lễ chúc phong Viện phụ Gioan Bosco Trần Văn Thành (do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan chủ sự).

– 22/2/2013 Thánh lễ đặt viên đá xây xựng nhà thờ mới (do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ sự).


– 20/9/2014 Thánh lễ Khánh thành nhà nguyện mới (do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ sự).

 VI. NHỮNG ĐÓNG GÓP THIÊNG LIÊNG VÀ THỰC TẾ CỦA MỘT SỨ MỆNH THẦM LẶNG

1. Những đóng góp thiêng liêng

1.1 Cầu nguyện cho người chưa tin Chúa

Cầu nguyện và hy sinh cho người chưa tin nhận Chúa, đó là mục đích thứ hai của Hội Dòng Xitô Thánh Gia (như được định đặt trong sắc chỉ lập Dòng); đó cũng là điều cộng đoàn anh em Châu Thủy hết tâm thực hiện. Ngày nào cũng vậy, vào cuối mỗi giờ kinh nhỏ, anh em cùng nhau tha thiết khẩn nguyện “xin Chúa cho những ai chưa nhận biết Chúa được trở về tin yêu Chúa”.

Hằng ngày, một anh em đại diện cộng đoàn cầu nguyện cho người chưa nhận biết Chúa bằng những việc cụ thể như : Chầu Thánh Thể một giờ – Lần hạt một tràng 50 – Đi đàng Thánh giá một lần – Dâng các việc hy sinh trong ngày. Mỗi tháng, cứ vào ngày 15, cộng đoàn dâng thánh lễ và đọc kinh “cầu cho người chưa nhận biết Chúa” do cha Tổ phụ Henri Denis Biển Đức Thuận soạn. Đó là một trong những việc làm cụ thể cộng đoàn anh em Châu Thủy tham gia vào công cuộc Cứu Thế và mở rộng Nước Chúa.

1.2 Đón tiếp khách tĩnh tâm

Đan viện Châu Thủy còn thực thi một việc tông đồ âm thầm mà phong phú khác nữa, đó là đón tiếp khách tĩnh tâm. Đây là ”một hình thức tông đồ” gần như gắn liền với đời sống của cộng đoàn đan tu Châu Thủy, mà nay đã trở thành một truyền thống tiêu biểu tại Đan viện. Cùng với đà phát triển của xã hội và sự giao thông thuận tiện, khách đến tĩnh tâm tại Đan viện ngày càng đông. Các vị đến từ trong Giáo hạt, trong Giáo phận và ngoài Giáo phận, từ khắp mọi miền đất nước, đủ mọi thành phần Dân Chúa. Vào mùa hè, hầu như tháng nào cũng có một vài nhóm hoặc một số người đến Đan viện sinh hoạt cả ngày hoặc ở lại nhiều ngày để tĩnh tâm.

Khách tĩnh tâm đến Đan viện bắt gặp ngay một khung cảnh thích hợp cho đời sống tâm linh : đó là một khu nhà tĩnh tâm rộng rãi thoáng mát và tương đối đầy đủ tiện nghi, nằm biệt lập trong khuôn viên Đan viện. Khung cảnh yên tĩnh, không khí trong lành, với những hàng cây râm mát, tạo cho khách tĩnh tâm những điều kiện tốt nhất để cảm nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa và gặp gỡ Người.

2. Những đóng góp thực tế

2.1 Thành lập, xây dựng và phát triển giáo xứ Châu Thủy

Trong tinh thần “cầu nguyện và hy sinh cho ơn cứu độ của người chưa nhận biết Chúa” và “liên kết việc chiêm niệm với nhiệt tâm truyền giáo”, cộng đoàn anh em Châu Thủy đã thành lập xóm đạo Châu Thủy ngay từ buổi đầu khai sinh Đan viện Châu Thủy. Và từ đó đến nay, cộng đoàn Đan viện không ngừng cưu mang, xây dựng và trợ giúp xóm đạo phát triển.

Khi mới hình thành vào năm 1971, xóm đạo Châu Thủy chỉ có ba gia đình tân tòng học đạo. Nhờ sự quan tâm chăm sóc của cha Bề trên Đan viện và các đan sĩ linh mục, số giáo dân ngày một thêm đông; đến tháng ba năm 1977, xóm đạo đã được Đức Giám mục Giáo phận Phan Thiết tuyên sắc chính thức thành lập “Giáo xứ Châu Thủy”. Và hiện nay, giáo xứ Châu Thủy có trên 337 gia đình công giáo với hơn 1.750 tín hữu sống đạo. Cộng đoàn Đan viện cũng đã xây dựng ngôi Thánh đường rộng lớn, sáng sủa, thoáng mát thay thế ngôi Nhà nguyện nhỏ do cha già Gioan Baotixita Trần Ngọc Thủy tạo dựng từ năm 1970. Ngôi Thánh đường mới, với tháp chuông cao vút, được cung hiến ngày 30 tháng 12 năm 1992 và mang tước hiệu thánh Gioan Tiền Hô. Hiện nay bên cạnh Thánh đường, còn có đài Đức Mẹ, đài Thánh Giuse, đài Thánh Martinô, Hội trường giáo xứ với các phòng ốc thuận lợi cho các đoàn thể của giáo xứ sinh hoạt.

 

Hằng ngày, Giáo xứ Châu Thủy liên tục được cộng đoàn Đan viện chăm lo đời sống thiêng liêng, tinh thần cũng như vật chất. Chưa ngày nào, giáo xứ thiếu vắng linh mục. Cha Bề trên Đan viện hoặc một đan sĩ linh mục lần lượt thay phiên, lãnh trách nhiệm coi sóc giáo xứ, dâng thánh lễ, trao ban các bí tích và thi hành các công tác mục vụ, phù hợp với điều kiện sống, thời gian, nghề nghiệp của giáo dân. Các ngài luôn thao thức làm sao cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha và hết lòng hết dạ thờ phượng yêu mến Người; các ngài chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ hằng ngày, cũng như qua các buổi tĩnh tâm định kỳ, các khóa giáo lý, các sinh hoạt Đoàn thể và Hội đoàn. Nhờ vậy, các sinh hoạt của giáo xứ ngày càng ổn định và phong phú, góp phần xây dựng nếp sống “tốt đạo, đẹp đời” tại địa phương trong bối cảnh xã hội đổi mới.

2.2 Chia sẻ nâng cao đời sống dân địa phương

Song song với việc xây dựng và phát triển giáo xứ về mặt tâm linh, cộng đoàn Đan viện Châu Thủy không ngừng ấp ủ ước mong góp phần từng bước nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của đồng bào địa phương. Quả thực, ngay từ những ngày đầu mới tới Láng Goòng, nhóm nhỏ anh em “được sai đi” lập Dòng đã tích cực góp phần vào việc thăng tiến con người, như là chia sẻ đất thổ cư, mở mang trường lớp, lập nhà ký nhi, mở phòng phát thuốc miễn phí và châm cứu bấm huyệt, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trong thời kỳ khó khăn chung của đất nước, cộng đoàn anh em Châu Thủy tích cực lao động, không chỉ để tự lực mưu sinh, mà còn để cảm thông chia sẻ với người dân lao động qua những công việc như :  xay xát lúa gạo, sản xuất nước đá, chế biến đường từ cây mía, trợ giúp cây giống thanh long, v.v… Các Bề trên của Đan viện không ngừng quan tâm tạo điều kiện cho cư dân tại địa phương phát triển kinh tế như làm cầu treo vượt qua sông Dinh, xây cầu đúc, tài trợ vốn xóa đói giảm nghèo, xây nhà tình thương, cấp học bổng cho học sinh, v.v……

Chính nhờ có học bổng, con em của nhiều gia đình nghèo khó có cơ hội tiến xa trên đường học vấn, đã tốt nghiệp đại học, hoặc cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp và hiện đang có công ăn việc làm ổn định. Điều đáng ghi nhận là chương trình trợ cấp học bổng của Đan viện đã khuyến khích tinh thần học tập và hun đúc chí tiến lên của nhiều bạn trẻ. Nhờ vậy, trình độ văn hóa của cư dân tại địa phương ngày càng được nâng cao.

Như vậy, bằng việc dấn thân vào các vấn đề của cuộc sống thực tế và chia sẻ những khó khăn của người dân tại địa phương, cộng đoàn anh em Châu Thủy đã có thể thực hiện được ước mơ làm chứng cho tình yêu của Chúa giữa một cộng đồng dân cư hãy còn nhiều khó khăn về mọi mặt .

2.3 Hiệp thông với giáo phận Phan Thiết

 

Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy hân hạnh là Dòng Nam chiêm niệm duy nhất hiện diện trong Giáo phận Phan Thiết, ngay từ ngày đầu Giáo phận mới được thành lập vào năm 1975. Vì thế cộng đoàn anh em  Châu Thủy luôn cảm thấy mình thực sự là thành phần của gia đình Giáo phận và không thể không trăn trở trước cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo hội nói chung và của Giáo phận Phan Thiết nói riêng. Ngoài những việc tông đồ âm thầm bên trong Đan viện và những công việc bác ái từ thiện trong cộng đồng dân cư, các đan sĩ linh mục Châu Thủy thường xuyên liên hệ và tích cực cộng tác với các linh mục giáo phận trong các hoạt động tông đồ và mục vụ.  Khi các cha xứ trong giáo phận yêu cầu, hoặc vào những dịp lễ trọng hoặc những dịp tĩnh tâm, cha Bề trên Đan viện thường cử một vài đan sĩ linh mục đến phụ giúp các ngài trong việc cử hành các bí tích như dâng thánh lễ, giải tội …

Đặc biệt, trong thời kỳ khó khăn, các đan sĩ linh mục Châu Thủy và một số cha trong Giáo hạt Hàm Tân đã hợp tác để tổ chức một lớp thần học cho các khấn sinh của Đan viện và các thầy đại chủng sinh của Giáo hạt (từ giữa năm 1986 đến năm 1991). Mặc dù phải đương đầu với rất nhiều khó khăn thử thách, cuối cùng lớp thần học này đã góp phần mang lại cho Giáo phận Phan Thiết những kết quả rất đáng khích lệ : 9/10 thầy Đại chủng sinh đã lãnh nhận tác vụ linh mục và hiện đang nhiệt thành phục vụ Giáo phận. Ngoài ra, trong công tác đào tạo huấn luyện, một số đan sĩ linh mục đã tận tình giảng dạy giáo lý, giúp tĩnh tâm cho các nữ tu gần Đan viện. 

Là thành phần của gia đình Giáo phận Phan Thiết, cộng đoàn anh em Châu Thủy còn hiệp thông mật thiết với cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Phan Thiết trong những ngày vui chung của Giáo phận bằng lời cầu nguyện và bằng việc cử người đại diện đến tham dự và chúc mừng. Có lúc, Đan viện cũng tiếp nhận một vài linh mục trong Giáo phận đến nghỉ hưu và tĩnh dưỡng, và có vị đang an nghỉ tại Đất thánh Đan viện.

Nói chung, trong suốt thời gian qua, không có việc gì có thể làm được và được phép làm, mà cộng đoàn Đan viện Châu Thủy không làm, để cùng tham gia với Giáo phận trong việc loan báo Tin Mừng và các công tác từ thiện, bác ái xã hội. Vì thế, Đan viện từng được Đức cố Giám Mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi gọi là “lá phổi thiêng liêng” của Giáo phận.

 

VII. NGÀY SỐNG CỦA ĐAN SĨ XITÔ CHÂU THỦY

Một ngày sống của các đan sĩ Xitô Châu Thủy được ấn định cụ thể như sau:

03g40: Thức dậy.

04g00: Kinh sáng-Nguyện gẫm-Thánh lễ- Kinh giờ Ba-Hội chung-Điểm tâm.

07g15: Học chung/riêng/lao động.

10g45: Đọc sách thiêng liêng (Lectio divina).

11g15: Kinh giờ Sáu-Cơm trưa-Nghỉ trưa.

13g30: Kinh giờ Chín-Lần hạt, tập hát.

14g20-16g30: Học chung/riêng/lao động.

17g00: Kinh chiều-Nguyện gẫm.

18g00: Cơm tối.

19g00: Kinh tối-Kinh Sách.

21g00: Nghỉ đêm.

VIII.  ĐAN VIỆN CHÂU THỦY HÔM NAY

Từ một khung cảnh hoang vắng và những dãy nhà thô sơ của Đan viện vào năm 1971, nay đã thay thế bởi những dãy nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi: gồm nhà nguyện, nhà tập, nhà khấn, nhà khách, nhà tĩnh tâm. Đó là hồng ân kỳ diệu của Chúa và là thành quả lao động của các cha anh đi trước, đặc biệt của các vị bề trên, của quý vị ân nhân xa gần, đã khó nhọc góp công góp sức xây nên Ngôi Nhà Chúa.

Dĩ nhiên, nhìn lại lịch sử của Đan viện không phải để chúng ta ca tụng những nỗ lực của con người, mà là xác tín mạnh mẽ vào tình yêu của Thiên Chúa hôm qua và hôm nay. Qua đó, Đan viện Châu Thủy luôn thao thức với sứ mệnh đan tu và ấp ủ những ước mơ cho tương lai trong niềm tín thác vào quyền năng Chúa Thánh Thần để trung thành phụng sự Chúa và trở nên những nhân chứng giữa lòng thế giới.

 

       Tổng số hiện nay là 78 thành viên:

 • 50 khấn trọn, trong đó có 17 linh mục, 4 Phó tế.
 • 10 khấn tạm.
 • 12 tập sinh.
 • 6 thỉnh sinh.

Viện phụ đương nhiệm: M. Gioan Bosco Trần Văn Thành.

Xin tạ ơn Chúa vì những hồng ân Đan Viện Châu Thủy đã lãnh nhận trong suốt thời gian qua.

IX. ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP ĐAN VIỆN

 • Luôn sẵn sàng đón nhận những tâm hồn thiện chí tìm Chúa trong đời sống cầu nguyện và hy sinh (Hiến pháp, số 68).
 • Có ý ngay lành.
 • Muốn sống thanh bần.
 • Khiết tịnh.
 • Tuân phục theo gương Chúa Kitô.
 • Có sức khỏe tâm thần và thể xác (Hiến pháp, số 69).
 • Tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc tương đương.

 

Địa  chỉ liên lạc:

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

Tân Xuân- Hàm Tân- Bình Thuận

ĐT : 062.3870.756

Email: dvchauthuy@gmail.com

Địa chỉ gởi thư: HT 002, Lagi – Bình Thuận

Cập nhập ngày 16 tháng 3 năm 2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...