Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

Lời phân ưu từ khắp thế giới về sự qua đời của Đức Biển Đức XVI

Lời phân ưu từ khắp thế giới về sự qua đời của Đức Biển Đức XVI

 

Trong những giờ này, nhiều thông điệp bày tỏ sự gần gũi và cảm xúc về sự ra đi của Đức nguyên Giáo hoàng đang được gửi về. Ký ức của các Hội đồng Giám mục và của nhiều nhà lãnh đạo chính trị quen biết ngài thật xúc động.

Vatican News

Trong thời kỳ chia rẽ và xung đột, thế giới đoàn kết với nhau trong việc tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, người đã qua đời sáng nay tại Đan viện Mater Ecclesiae ở Vatican. Tin tức nằm ở trang bìa của các tờ báo và hãng thông tấn quốc tế chính, những cơ quan đề cao tầm cỡ trí tuệ của ngài và thời điểm ngài từ chức Giáo hoàng.

Sự gần gũi của các Giáo hội

Các Hội đồng Giám mục lớn trên thế giới đang gửi thông điệp chia buồn. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Âu, Đức cha Gintaras Grušas, nhắc lại “giáo huấn của Châu Âu mà Đức Biển Đức XVI đã phát triển trong triều đại Giáo hoàng của ngài, khi nhấn mạnh tầm quan trọng của cội nguồn Kitô giáo của Châu Âu và nêu bật sự cần thiết trở lại với Chúa Kitô và với việc loan báo Tin Mừng để xây dựng một nền văn minh tình thương”.

Trong một thông điệp, các Giám mục Đức viết: “Đức Biển Đức XVI có một mối quan hệ đặc biệt với Giáo hội Công giáo ở Đức: ngài sinh ra ở đây, học thần học ở đây, ông hoạt động tích cực với tư cách là một linh mục và trong thời gian ngài là Tổng Giám mục của Munich và Freising, ngài cũng là một thành viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Đức.”

Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Úc, đặc biệt nhắc lại tình cảm của những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Sydney năm 2008. “Triều đại Giáo hoàng của ngài sẽ được nhớ đến như triều đại phong phú về giáo huân, trong số các thông điệp về tình yêu, hy vọng và chân lý, cũng như loạt sách về Chúa Giêsu thành Nazareth, và về những cải cách quan trọng trong các lĩnh vực như phụng vụ và xử lý lạm dụng tình dục trẻ em.”

“Toàn bộ cuộc đời của Joseph Ratzinger, sau này là Đức Biển Đức XVI, là một chứng tá đối với tất cả chúng ta về một đức tin cá nhân rất vững chắc; giáo huấn của ngài và sự khôn ngoan của ngài đã định hướng cho cả thế hệ”: đó là thông điệp của Hội đồng Giám mục Hungary.

ACLI cùng hiệp với lời chia buồn và lời cầu nguyện của toàn thể Giáo hội hoàn vũ về việc Đức Biển Đức XVI qua đời khi nói rằng ngài “được hướng dẫn bởi niềm say mê mãnh liệt đối với sự thật mà ngài hiểu là biểu hiện của tình yêu Thiên Chúa dành cho loài người trong Chúa Giêsu Kitô”.

“Chúa Kitô là gốc rễ của tư tưởng và là nền tảng cho lời cầu nguyện của ngài”: đây là lời nhấn mạnh của Justin Welby, Tổng Giám mục Anh giáo của Canterbury. Ngài nói rằng ngài “thương tiếc” vì sự ra đi của Đức nguyên Giáo hoàng.

Liên hiệp Phật giáo Ý cũng thể hiện sự gần gũi và chia sẻ nỗi đau của Giáo hội Công giáo Ý và Giáo hội toàn cầu về sự ra đi của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI. Thông điệp của Liên hiệp viết: “Chúng tôi nhớ đến ngài như một người có suy tư và nghiên cứu thần học sâu sắc, chú ý đến đối thoại liên tôn. Tầm vóc của ngài như một học giả thông thái được đi kèm với sự hiền lành của ngài. Việc từ nhiệm của ngài là một cử chỉ gây chấn động toàn thế giới và cộng đồng của tín đồ thuộc bất kỳ đức tin nào.”

Từ Vatican, Hàn lâm viện Toà Thánh về Sự sống nhớ đến Đức Biển Đức XVI như là một trong những “nhân vật thần học có thẩm quyền nhất của thế kỷ 20”, nêu bật sự phục vụ của ngài “trong vườn nho của Chúa” và cam kết không ngừng của ngài “để làm cho đức tin trở nên dễ hiểu và đáng tin cậy cho con người hiện đại.”

Lời phân ưu của giới chính trị

Giới chính trị bày tỏ sự tưởng nhớ Đức nguyên Giáo Hoàng trên Twitter. Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Roberta Metsola bày tỏ nỗi buồn về cái chết của Đức Biển Đức XVI: “Châu Âu thương tiếc ngài, mong ngài yên nghỉ”. Bà nhắc lại lời của ngài: “Đừng sợ thế giới, cũng như tương lai , cũng đừng sợ sự yếu đuối của bạn”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, từ nước Đức, cũng bày tỏ lời chia buồn khi khẳng định rằng thế giới mất đi “một nhân vật đặc biệt” của Giáo hội Công giáo.

Thủ tướng Anh, Rishi Sunak, nói rằng ông vô cùng đau buồn và gọi Đức nguyên Giáo hoàng là “một nhà thần học vĩ đại”.

Trên twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết: “Tôi nghĩ đến những người Công giáo ở Pháp và trên thế giới, đang đau buồn trước cái chết của Đức Biển Đức XVI. Ngài đã làm việc bằng cả tâm hồn và trí tuệ cho một thế giới huynh đệ hơn.”

Lời chia buồn của Ý

Từ Ý, Tổng thống Sergio Mattarella thay cho toàn quốc gia bày tỏ lòng thương tiếc. Ông nói: “Sự dịu dàng và khôn ngoan của ngài đã mang lại lợi ích cho cộng đồng của chúng ta và toàn thể cộng đồng quốc tế. Với sự cống hiến, ngài tiếp tục phục vụ Giáo hội của mình trong vai trò chưa từng có của nguyên Giáo hoàng với sự khiêm tốn và thanh thản. Hình bóng của ngài sẽ không thể nào quên được đối với người dân Ý.”

Bà Giorgia Meloni, Thủ tướng Ý, đã định nghĩa Đức Biển Đức XVI là “một người yêu Chúa, người sẽ tiếp tục nói với trái tim và khối óc của con người bằng chiều sâu tâm linh, văn hóa và trí tuệ trong Huấn quyền của ngài.” “Một nhân vật vĩ đại trong lịch sử mà lịch sử sẽ không bao giờ quên.”

Ông Giorgio Napolitano, cựu Tổng thống Ý, trong thông điệp gửi Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Những kỷ niệm và mối quan hệ quý mến và tình bạn đáng kính đã ràng buộc tôi với Đức Biển Đức XVI, đặc biệt được phát triển trong những năm tôi làm Tổng thống Cộng hòa Ý. Mặc dù tôi đến từ những kinh nghiệm nhân bản và tri thức xa xôi và khác biệt, với Đức Thánh Cha, tôi đã có thể phát triển sự chia sẻ những lo lắng và dự định cũng như thói quen suy tư về tương lai của Ý và Châu Âu”.

Đối với thị trưởng Rôma, Roberto Gualtieri, Đức Biển Đức XVI là “nhà thần học vĩ đại”, người nhấn mạnh việc huấn quyền của ngài đã có thể đồng hành với Giáo hội trong thế giới đương đại thế nào. Thủ đô chia sẻ nỗi đau của các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới.”

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi, 01.01.2023

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

08/09 Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mt 1,1-16.18-23: Đức Maria cực trinh cực sạch

  ĐỨC MARIA CỰC TRINH CỰC SẠCH (Mt 1,1-16.18-23) M. Eusebia Hương,...

08/09 Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mt 1,1-16.18-23: Mừng Sinh Nhật Mẹ

MỪNG SINH NHẬT MẸ (Mk 5,1-4a; Rm 8,28-30, Mt 1,1-16.18-23) Đan...

11/7 Lễ thánh phụ Biển Đức, Mt 19,27-29: Từ bỏ mọi sự để theo Chúa

TỪ BỎ MỌI SỰ ĐỂ THEO CHÚA (Mt 19,27-29) M. Phaolô...

11/7 Lễ thánh phụ Biển Đức, Mt 19,27-29: Từ bỏ mọi sự mà theo Chúa

TỪ BỎ MỌI SỰ MÀ THEO CHÚA (Mt 19,27-29) FM. Đaminh...

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC HÔN PHỐI ÁP DỤNG CHO TOÀN GIÁO HỘI TẠI VIỆT NAM Để giúp các mục tử...

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I năm 2024

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN KỲ I NĂM 2024 (14 - 18/4/2024) BIÊN BẢN Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức Hội...

Số tín hữu Công giáo tăng từ 1,376 tỷ trong năm 2021 lên 1,390 tỷ vào năm 2022

  SỐ TÍN HỮU CÔNG GIÁO TĂNG TỪ 1,376 TỶ TRONG NĂM 2021 LÊN 1,390 TỶ VÀO NĂM 2022 Hồng Thủy - Vatican News Theo tài liệu...

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh thăm Việt Nam

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC PAUL RICHARD GALLAGHER, BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO TOÀ THÁNH THĂM VIỆT NAM Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ Nhận lời mời của...

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61 Sáng ngày 19/3, Phòng báo chí Toà...

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô: Xuyên qua sa mạc, Thiên Chúa dẫn ta tới tự do

SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ Xuyên qua sa mạc Thiên Chúa dẫn ta tới tự do Anh chị em thân mến, Khi Thiên...

Ngoại trưởng Toà Thánh: ĐTC Phanxicô muốn viếng thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Toà Thánh: ĐTC Phanxicô muốn viếng thăm Việt Nam Nhận xét về cuộc viếng thăm Vatican của phái đoàn đảng Cộng sản Việt...

Bộ Giáo lý Đức tin: Có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”

BỘ GIÁO LÝ ĐỨC TIN: CÓ THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC CẶP SỐNG CHUNG “KHÔNG HỢP LỆ” Vatican News Trong Tuyên bố “Fiducia supplicans” về ý...

Có thể lưu giữ tro cốt người quá cố ở đâu? Câu trả lời của Bộ Giáo lý Đức tin

CÓ THỂ LƯU GIỮ TRO CỐT NGƯỜI QUÁ CỐ Ở ĐÂU? CÂU TRẢ LỜI CỦA BỘ GIÁO LÝ ĐỨC TIN Vatican News Bộ Giáo lý Đức tin...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân dịp kỷ niệm 10 năm ban hành Tông huấn Evangelii Gaudium

SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA NHÂN DỊP KỶ NIỆM 10 NĂM BAN HÀNH TÔNG HUẤN EVANGELII GAUDIUM Anh chị em thân mến, Tôi xin cảm ơn Bộ Phục vụ Phát triển...

Linh mục triều và dòng có gì khác?

LINH MỤC TRIỀU VÀ DÒNG CÓ GÌ KHÁC? Lm. Giuse Phạm Đình Ngọc SJ Bài này được viết cho giới trẻ. Lý do là nhiều bạn...