Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

NGÀY MÙNG 2 TẾT KÍNH NHỚ ÔNG BÀ TỒ TIÊN ( Phước Hải)

 

MÙNG 2 TẾT KÍNH NHỚ ÔNG BÀ TỔ TIÊN

 

Trong ngày đầu xuân Tân Sửu, đan viện chúng ta thật vui mừng vì có Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn Giáo phận Bà Rịa đến viếng thăm Đan viện trong ngày đầu Năm Mới. Đây là một hồng ân nhưng không mà Chúa ghé mắt nhìn đến những người con không được về quê sum họp với gia đình. Sự hiện diện của vị Cha chung luôn yêu thương từng người con trong Giáo phận, ngài biết rõ từng con chiên một, để ngài đem niềm vui bình an, đến cho con cái mình.

Vào khoảng 6h sáng ngày 2 tết  Đức Cha Emmanuel, Cha Chánh Xứ Bãi Dâu, Cha Gioan Kim Khẩu Đan viện Thiên Phước, cùng quý Thầy Tòa Giám mục đến hiệp dâng Thánh lễ ngày Mùng 2 tết, ngày truyền thống tốt đẹp kính nhớ Ông bà tổ tiên, còn sống cũng đã qua đời. Mở đầu thánh lễ Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn bằng những lời rất thân thương: “Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, hôm nay chúng ta họp nhau đây trong ngày đầu Năm Mới, ngày hôm nay có khác hơn mọi ngày của các đan sĩ, vì có sự hiện diện của Đức Cha giáo phận, quý Cha và quý Thầy, cái khác ở đây đó chính là ngày cầu nguyện cho ông bà tổ tiên của chúng ta. Xin Chúa xuân ở cùng chúng ta trong Năm Mới này”.

 Trong bài chia sẻ Lời Chúa Đức Cha nói: Anh chị em thân mến! hôm này là ngày tết truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cách riêng là đối với người công giáo, ngày mùng 2 tết là nhớ đến gia đình thân yêu của chúng ta. Trong bài hát nhập lễ tôi nghe câu “ ngày đầu xuân bao người đi xa cũng về với gia đình” bài hát đó chỉ dành cho những người dân đi làm xa mong có ngày tết để về đoàn tụ với gia đình. Còn đan sĩ thì sao? Vế thứ hai của bài hát toát lên một vẻ thánh thiêng “cũng về với ân tình ngất ngây với tình yêu mến…” chúng ta đi tu không phải trong ngày đầu xuân không nhớ về gia đình, không gần trong thể lý nhưng vẫn trong ân tình của gia đình thân thương, không phải cứ ở gần mới giữ được điều răn thứ 4 “Thảo Kính Cha Mẹ”. Hôm nay chúng ta dâng lên Thiên Chúa tình con thảo, đó là một độ sâu đặc biệt của những con người sống đời thánh hiến. Khi nói đến gia đình huyết thống, chúng ta không có cơ hội chạy về nhà biếu cha mẹ quà này quà kia mới là người có hiếu. Nhưng chúng ta ở lại đây trong một bầu không khí thánh thiêng của Đan viện, lúc đó chúng ta đang đem ân phúc xuống trên gia đình. Khi ta sống triệt để hơn các lời khấn vì Nước Trời.

 Quả thật, khi chúng ta dám đánh đổi tất cả để giữ được tình yêu với Chúa trong ơn gọi vì Nước Trời, đó là lý do thiêng liêng mà chúng ta cần gặp được trong môi trường đan viện  như Chúa Giêsu đã từng nói: “Phúc cho những ai nghe lời Thiên Chúa” và bên cạnh đó khi Chúa Giêsu đang giảng thì có Mẹ và anh em Chúa đến thăm.  Chúa nói: “ Ai là mẹ tôi và ai là anh em tôi”, đó là những ai thi hành ý của Chúa Cha và làm theo ý Người, đó là anh em và là Mẹ của Chúa, đó là thái độ từ bỏ trần gian, để sống mối tình thiêng liêng, cho dù trong đan viện chúng ta không là anh chị em ruột thịt của nhau, nhưng chúng ta sống hết mình cho nhau, sống vì nhau, sống tương trợ lẫn nhau, lúc đó chúng ta trở thành gia đình của Chúa, là anh em với nhau.

Tóm lại gia dình thiêng liêng chính là cộng đoàn của chúng ta, những người làm cha làm mẹ, là anh em với nhau, chúng ta muốn liên kết nên một để xây dựng Giáo hội, cộng đoàn, gia đình một tình bằng hữu với nhau, để tình yêu nối kết trong một Thiên Chúa là tình yêu.

Sau thánh lễ Chị Viện Trưởng và cộng đoàn cám ơn và chúc tuổi mới Đức Cha, Cha chánh xứ Bãi Dâu, Cha Viện phó II Thiên Phươc. Sau đó cộng đoàn lãnh phép lành cuối lễ, và chụp hình lưu niệm với Đức Cha.

Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành xuống trên Ông Bà Cha mẹ, những người thân yêu của chúng con hôm nay và mãi mãi.

Dưới đây là một số hính ảnh.

                                                                                                                                                                                           BBT 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...

Một số hình ảnh CHÚA NHẬT LỄ LÁ (Nữ Đan viện Phước Hải)

  LỄ LÁ Hôm này cùng Chúa Giêsu đi vào thành...