Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

NIỀM VUI DÂNG TRÀO: Bài giảng lễ của Viện Phụ Giuse Khang mừng THƯỢNG THỌ VÀ KHẤN DÒNG tại Xitô Phước Hải

 

             NIỀM VUI DÂNG TRÀO   

           (Bài giảng lễ 24.06.2020)

Người Việt nam chúng ta thường nói “tre già măng mọc”. Điều này thật đúng, hôm nay, chúng ta mừng dì Têrêxa Lê Thị Mai Hiên, thượng thọ 80 tuổi. Bên cạnh đó, chúng ta mừng 3 chị, bước lên tuyên khấn lần đầu. Các đây mấy ngày, Cộng đoàn Phước Hải có 4 chị bước vào năm tập, 8 chị vào giai đoạn thỉnh sinh, và còn 6 chị em khác đang giai đoạn tìm hiểu. Tất cả còn rất trẻ trung. Đây quả là ơn trọng đại của Thiên Chúa, vì có các thế hệ ơn gọi trong cộng đoàn tiếp nối nhau, làm vinh danh Chúa và Giáo Hội.

Thật là trùng hợp, ngày tạ ơn của các chị Xito Thánh Mẫu Phước Hải hôm nay, nhằm ngày lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Như thể nói lên, niềm vui của chị em Phước Hải hòa chung với niềm vui của Giáo Hội. Phụng vụ ngày lễ này, nói lên tình thương mà Thiên Chúa dành cho ông Giacaria và bà Elisabeth, qua đó tình thương của Ngài được ban cho cả nhân loại chúng ta.

Gioan, tiếng Do Thái là ” Jehohanan “, có nghĩa “hồng ân hay tình thương của Thiên Chúa. Hay nói các khác “người được Chúa thương”. Luca thật sâu sắc khi viết: “Hàng xóm đã nghe biết Chúa đã quá thương bà quá như vậy”. Thật đúng, ông bà son sẻ, đã cao tuổi rồi, làm sao có con được. Nhưng thánh Luca cho chúng ta biết, “hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì”. Chính vì thế mà Thiên Chúa ban cho ông bà có con trai, như lời truyền tin của Sứ Thần: “ Bà Êlisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. Ông sẽ được vui mừng hớn hở và nhiều người cũng được hỷ hoan ngày con trẻ chào đời” (Lc.1,13-14). Hồng ân quá lớn lao đến nỗi bà Elisabeth thốt lên : Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chị trước mặt người đời.

Tình thương Thiên Chúa không dừng lại “có con trai”, nhưng người con này trở nên cao trọng trước Thiên Chúa và người đời “trong số những người được sinh ra, không ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”. Nơi khác, khi đứa trẻ được đặt tên, Giacaria dâng lên Thiên Chúa một lời ngợi khen tuyệt vời, ông đã dâng con cho Thiên Chúa và nói: ” Hài Nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao : con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết : Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên”( Lc 1, 76-77 ). Tin Mừng thánh sử Luca còn viết tiếp : “Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ítraen” (Lc.1,80).

Những gì mà các thánh sử viết về Gioan Tẩy Giả, cho thấy tình thương Thiên Chúa  thật bao la vô bờ bến. Tình thương đã đến với gia đình ông Dacaria, để biến tủi nhục thành niềm vui. Tình thương đã đến với một dân đang sống trong cảnh lầm than, áp bức, nhưng giờ đây được giải thoát, như lời ông Dacaria : “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người”. Tình thương này không dừng lại dân tộc Israel, mà còn loan tỏa khắp nơi, đến tận cùng toàn thể trái đất.

Hôm nay, chúng ta đến đây để chia sẻ niềm vui với quý chị Xito Phước Hải, vì những ân huệ mà Thiên Chúa ban cho cộng đoàn. Mảnh đất và cơ sở của các chị ở đây, sinh hoạt của mộtcộng đoàn tươi trẻ nói lên ân huệ cao trọng của Thiên Chúa . Như chúng ta được biết, năm 1972, các chị Xitô bắt đầu hiện diện trên mảnh đất này, chỉ vỏn vẹn 3 chị, trong đó dì Terexa Lê Thị Mai Hiên là trưởng nhóm. Đất đai cơ sở còn hoang sơ. Nhưng kể từ năm 2010, khi cộng đoàn Phước Hải được nâng lên tư trị, thì cơ sở và nhân sự phát triển. Cho đến ngày hôm nay, nhân sự trên dưới 80; và cơ sở khang trang… Quả là hồng ân lớn lao mà Chúa dành cho các chị Xitô Phước Hải.

Trong bầu khí ấm cúng của ngày lễ hôm nay, Chúng ta nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa, những gì mà Ngài ban cho mỗi người chúng ta. Chúng ta cũng nói lên lời cám ơn nhau, vì đã nâng đỡ nhau trong cuộc sống. Đan viện Phước Hải muốn nói lên lời cám ơn các gia đình tân khấn sinh, vì đã quảng đại dâng con cho Chúa. Cám ơn quý ân nhân, thân nhân đã đóng góp cho việc xây dựng nhà Chúa. Nhất là, sự hiện diện của toàn thể quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em, là niềm vui to lớn và lời động viên, khích lệ mạnh mẽ nhất cho các chị Xitô Thánh Mẫu Phước Hải.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...