Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Suy niệm thứ 4 tuần 4 phục sinh – Lm. Hoàng Luật

 

Thứ 4 tuần 4 Phục sinh 
(Cv 12,24 – 13,5a; Ga 12,44-50).
“Ta là ánh sáng thế gian”.

      Áng sáng là một đề tài nổi bậc trong lời rao giảng của Chúa Giêsu. Bài Tin Mừng hôm nay Ngài ví mình như là ánh sáng thế gian. Chúng ta thấy ánh sáng rất cần thiết trên phạm vi thiên nhiên cũng như con người. Nếu không có ánh sáng thì không có sự sống dù là sự sống sơ đẳng như cỏ cây thảo mộc.

     Trên phạm vi siêu nhiên, áng sáng là biểu tượng Thiên Chúa hiên hiện(Xh 19,18). Ánh sáng qua bụi gai bốc cháy khi Chúa hiện ra với Môisê, qua cột lửa dẫn dân Do thái về đất hứa(Xh 13,21). Ánh sáng Chúa là giới luật của Ngài… Ánh sáng là biểu tượng cho hạnh phúc, và đối nghịch lại là tối tăm biểu tượng sự bất hạnh. Hỏa ngục được mô ta là nơi đầy bóng tối(Mt 22,13). Cho nên có ánh sáng là có sự sống, có ơn cứu độ.

    Chúa Giêsu mạc khải mình là ánh sáng theo nghĩa đó. Ngài đã từng cho người mù từ lúc mới sinh được thấy(Ga 9). Những lời Ngài giảng dạy, giáo huấn Ngài loan truyền chính là kim chỉ nam cho người ta đi vào cõi sống. Cách Ngài sống, việc Ngài làm đều trở nên mẫu gương soi đường giúp người ta đi tới hạnh phúc thật. Ai tin vào Ngài, ai đi theo đường lối Ngài, ai thực hành điều Ngài truyền dạy thì không đi tối tăm của bất hạnh. Chỉ những ai không theo Ngài, hoặc theo những ánh sáng lập lòe không sáng không tối mới đi vào còn đường bất hạnh.

    Ánh sáng cần thiết cho đời sống tự nhiên chúng ta, cho tất cả mọi loài thảo mộc thế nào thì ánh sáng Chúa, lời Chúa chỉ dạy, công nghiệp cứu chuộc của Chúa cũng cần thiết gấp bội cho phần hồn, sự sống siêu nhiên chúng ta thế ấy. Chúng ta rất cần ánh sáng Chúa. Nếu không có ánh sáng Chúa, người ta dám làm bất cứ tội ác nào, người ta coi trời bằng vung, coi tình nghĩa anh chị em, làng xóm như rơm như rác. Ngược lại, có ánh sáng Chúa, người ta sẽ biết cách sống với nhau, biết nhìn trước nhìn sau, biết nhìn trên nhìn dưới. Ánh sáng Ngài chính là giáo lý, là tin mừng Ngài giảng dạy. Trong bài đọc thứ nhất, Hội thánh tại Giêrusalem và Antiokia phát triển rất mạnh nhờ các Tông đồ biết theo ánh sáng Chúa hướng dẫn. Cụ thể các tông đồ biết lắng nghe Thánh Thần dành riêng hai người là  Barnaba và Saolô để hai vị lo việc riêng của Chúa tại những nơi khác.

     Hiện tại tôi đang sống trong bóng tối hay trong ánh sáng Chúa? Thánh Gioan nói: “Ai nói rằng mình ở trong ánh sáng mà lại ghét anh em mình thì vẫn còn ở trong bóng tối. Ai yêu thương anh em mình thì ở lại trong ánh sáng, và nơi người ấy không có gì nên cớ vấp phạm. Nhưng ai ghét anh em mình thì ở trong bóng tối và đi trong bóng tối mà chẳng biết mình đi đâu, vì bóng tối làm cho mắt người ấy ra mù quáng (2Ga 2, 9-11). Xin Chúa giúp chúng ta can đảm để cho ánh sáng Chúa hướng dẫn, để chúng ta đi theo đường lối Ngài, đi trong ánh sáng Chúa mỗi ngày. Có như thế chúng ta mới có hạnh phúc đích thực.

Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

Xin kính dâng Cha (dâng lễ) St: Lm. Hoàng Luật, Tb: Tốp ca MTG Vinh

https://youtu.be/ZzbEenqJrn0      

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

  LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU...

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...