Thứ Ba, 23 Tháng Bảy, 2024

“YÊU NHAU MUÔN SỰ CHẲNG NỀ…” – Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ Đêm)

 

“YÊU NHAU MUÔN SỰ CHẲNG NỀ…”

Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2, 1-14 (Lễ Đêm)

M. Lasan Châu Sơn

Trong khung cảnh huy hoàng của Đêm Thánh vô cùng, chúng ta tự hỏi. Làm sao một Thiên Chúa cao sang quyền uy vô hạn, chí thánh ngàn trùng lại có thể sống gần gũi, trao ban tình yêu cho con người, hữu hạn, tội lỗi được? Thiên Chúa chưa ai thấy bao giờ, làm sao có thể diễn tả cho con người biết tình yêu của Ngài? Làm sao Thiên Chúa lại trở nên người phàm được?

Chỉ trong tình yêu, những câu hỏi trên mới có lời giải đáp. Thật vậy, trái tim có những lý lẽ mà lý trí không thể giải thích được (Pascal). Tình yêu có những sáng kiến diệu vời, không ai ngờ tới.

Truyện kể rằng: có một ông vua muốn cưới vợ cho hoàng tử. Ông tập hợp bá quan văn võ lại xin họ góp ý kiến. Theo các khanh, phải kén vợ cho Hoàng tử thế nào đây? Cácquan đề nghị: “xin bệ hạ ban sắc chỉ triệu tập về kinh những thiếu nữ xứng đáng, nết na, nhan sắc, dòng giống hoàng gia…rồi chính hòang tử sẽ chọn một người trong số đó làm vợ”.

Nhưng Hoàng tử lên tiếng rằng: làm như vậy thì hoàng hậu tương lai sẽ không được tự do, và tình yêu đó có vẻ miễn cưỡng vụ lợi, chi bằng để ta tự nguyện làm một thường dân và rong ruổi khắp nhân gian tìm người yêu của mình.

Hoàng tử vừa nói xong, cả triều đình ồ lên: “chắc không được, Hoàng tử làm vậy chắc không được vì sẽ ảnh hưởng xấu đến thanh danh, nguy hiểm đến tính mạng, và biết đâu tình yêu của Hoàng tử sẽ bị khước từ…”

Nhưng hoàng tử cương quyết: “chỉ có như thường dân ta mới có thể sẻ chia kiếp sống của họ, mới thông cảm và yêu thương họ và họ cũng mới dám thật lòng đón nhận hay khước từ tình yêu của ta”.

Rồi Hoàng tử, trở nên một thường dân, sống trong một ngôi làng nhỏ bé, làm mướn cho một nông phu, chấp nhận muôn vàn nhọc nhằn, hi sinh vất vả mong ước người ta sẽ đón nhận tình yêu tha thiết của mình…

Câu chuyện trên nghe có vẻ xa xưa, nhưng nó thực sự đã và đang diễn ra trước mắt chúng ta. Đó là tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa dành cho con người, qua Đức Giêsu Kitô- Ngôi Lời Nhập Thể. Thiên Chúa đã yêu con người từ muôn thủa, và ngay cả khi con người phản bội tình yêu của Ngài thì Ngài vẫn một lòng yêu thương: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban con một để ai tin và con của ngài thì được sống” (Ga 3, 17). Đêm nay chúng ta hân hoan mừng mầu nhiệm Thiên Chúa giáng trần để cứu độ chúng ta. Chúng ta hết thảy đều là tội nhân, bất xứng, chẳng có công trạng gì, không tự mình đến gần Thiên Chúa được, thì Thiên Chúa cao sang, uy quyền đã tự nguyện trở nên phàm nhân như chúng ta chỉ vì yê thương ta (x. Pl 6, 4-10). Thiên Chúa làm người để con người làm Chúa (Thánh Irênê). Đó là một mầu nhiệm vượt quá trí hiểu của chúng ta.

Khi làm người, Chúa Giêsu chấp nhận mang lấy những giới hạn những bất toàn của con người “sinh, bệnh, lão tử” như chúng ta mọi đàng. Thậm chí Ngài còn sinh nghèo, sống khổ, chết đau thương, bị người ta xua đuổi loại trừ. Có ai trong chúng ta đây phải sinh ra trong chuồng bò máng cỏ đâu?

Thế mà cách đây hơn 2000 năm Chúa đã sinh ra đời, giữa đêm sương giá rét, trong hang lừa máng cỏ (x. Lc 2,7). Thiên Chúa Ngôi Hai giáng trần mang lấy tận cùng của sự nghèo khổ để nhờ cái nghèo của Ngài mà làm cho chúng ta trở nên giàu có. Vì yêu, Thiên Chúa chẳng quản đón lấy cái cơ hàn của kiếp người chúng ta, để nâng chúng ta lên ngang hàng với Ngài, đúng như cách diễn tả của người Việt nam ta:

Yêu nhau muôn sự chẳng nề

Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.

Thiên Chúa làm người để con người trở nên Thiên Chúa. Ôi tình yêu thật nhiệm mầu! Trước tình yêu nhiệm mầu khôn sánh đó, con người biết lấy gì đền đáp cho cân? Vâng, tình yêu chỉ có thể đáp đền bằng tình yêu. Vì Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4,6;16), chỉ có tình yêu mới làm thỏa lòng Thiên Chúa. Cho nên, ai sống yêu thương là sống trong Thiên Chúa và Thiên Chúa sống trong người ấy. Dẫu cho, chưa bao giờ chúng ta thấy Thiên Chúa, nhưng từ khi Ngôi Lời làm người thì bất cứ ai chúng ta gặp gỡ cũng là gặp Thiên Chúa bởi Thiên Chúa tự đồng hóa mình với loài người. Thế thì, bất cứ hành động yêu hay ghét chúng ta làm cho tha nhân là làm cho chính Chúa.

Suy niệm Lời Chúa trong Đêm thánh này chúng ta có suy nghĩ gì? Làm gì? Sống thế nào khi được Thiên Chúa yêu thương? Thiết nghĩ, chúng ta hãy mở lòng ra chia sẻ tình yêu của Chúa cho mọi người, bất kể họ là ai, bằng những việc làm cụ thể: tha thứ cho người xúc phạm mình, an ủi, giúp đỡ những người cô đơn, đói khổ, bệnh tật… làm được như vậy là chúng ta đang để Chúa giáng sinh trong chính tâm hồn, trong chính cuộc đời của mình vậy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4: Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4 Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm nay mô tả...

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27: Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27  Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đoạn Tin Mừng hôm nay...

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14: Sống tương quan ba chiều

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14 Sống tương quan ba chiều Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Đọc Tin mừng hôm nay, có một số người...

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...