Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

THÁNH LỄ TRAO THỪA TÁC VỤ LINH MỤC- Cho 8 Đan sỹ tại Đan Viện Thánh Mẫu Phước Sơn

THÁNH LỄ TRAO THỪA TÁC VỤ LINH MỤC

( Cho 8 Đan sỹ tại Đan Viện Thánh Mẫu Phước Sơn)

            Ngay từ sáng sớm hôm nay, 30 tháng 9 năm 2017 bầu khí trầm mạc của Đan Viện Thánh Mẫu Phước Sơn bỗng trở lên náo nhiệt khác thường. Náo nhiệt bởi dòng người tiến vào đan viện với những trang phục đẹp nhất, những ánh mất nụ cười vui nhất, những cái bắt tay nồng nhiệt nhất… và một danh sách các tiến chức dài nhất (8) trong lịch sử các lần phong chức của đan viện Phước Sơn, đó là các thày:

            Thầy M. Phanxicô Trung – Trần Hữu Khương

            Thầy M. Pacômêô Nguyễn Hữu Vị

            Thầy M. Ambrosio Nguyễn Văn Phúc

            Thầy M. Đamianô Hoàng Vận

            Thầy M. Gioan XXIII Nguyễn Văn Sơn

            Thầy M. Đaminh Hạnh Bùi Phúc Đức

            Thầy M. Romualđô Phạm Đình Trận

            Thầy M. Antôn Nguyễn Hồng Sáng  

Ngày hôm nay là ngày đặc biệt của nhiều cái nhất mà qua đó các đan sĩ được gặp gỡ, chia sẻ, cầu nguyện… chung chia niềm vui với các tiến chức và gia đình đan viện.

            Thánh Lễ truyền chức hôm nay do Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – giám mục giáo phận Bà Rịa chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Cha có Đức Cha Phêrô Viên – giám mục phụ tá giáo phận Vinh. Cạnh hai Đức Cha có 3 viện phụ: viện phụ M. Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, viện phụ Đominico Phạm Văn Hiền, viện phụ Giuse-Khang Nguyễn Long Tiên, khoảng 70 linh mục thân quen trong ngoài giáo phận, đông đảo quí tu sỹ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

            Khở đầu Thánh Lễ truyền chức hôm nay, đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tham dự vui mừng tạ ơn Chúa về hồng ân thiên chức Linh mục. Đồng thời ngài cũng mời gọi mọi người hiệp thông cộng tác để cho sứ vụ Linh mục được nên trọn như lòng Chúa mong ước.

            Sau nghi thức xướng danh, Đức Cha Emmanuel gửi đến cộng đoàn tâm tình hết sức bình dị: “… Những phận vụ đó, anh em chúng ta cùng nhau tiếp nhận và muốn thực hiện một cách trọn vẹn. Thế thì không chỉ trong thái độ phục vụ mọi người. Vẫn là những đan sĩ giữa các cộng đoàn nhưng chúng ta được trở thành những người dành riêng phục vụ cách đặc biệt hơn phục vụ như Đức Kitô. Ơn gọi đan sĩ của anh em được tô đậm hơn qua Hội Thánh trao ban qua Thánh chức linh mục. Rao giảng Lời Chúa, điều mà anh em thường được nghe trong những bài huấn dụ: con hãy tin điều con đọc, con hãy dạy điều con tin và con hãy sống điều con dạy”.

            Nghe thật giản đơn nhưng nếu là những linh mục, chúng ta sống những điều ấy thật là khó trong suốt cả hành trình chúng ta.

            Riêng bài Tin Mừng, khi cầu nguyện cho các môn đệ Ngài nói : vì họ, “con xin thánh hiến chính mình con”. Anh em chúng ta cũng phải như thế. Vì người khác, chúng ta thánh hiến chính mình. Vì anh em, chúng ta dành tác vụ và cuộc sống của mình để phục vụ. Khi chúng ta được Chúa chúc phúc, thánh hóa và thánh hiến qua việc trao ban Bí Tích Truyền chức, hãy thánh hiến chính mình. Cách nào đó, chúng ta được Đức Kitô chọn gọi với lòng thương xót của Ngài và Ngài gọi cách đặc biệt hơn, vì anh em, vì mọi người chúng ta hãy cố gắng.

            Đôi điều nhắc lại bí tích truyền chức mà chúng ta sắp cử hành gởi đến cộng đoàn và các tiến chức, chúng ta cùng cầu nguyện xin Chúa khi ban thêm những linh mục cho Hội Thánh không chỉ là những con người nhưng là những con người được thánh hiến. Xin Chúa tuôn đổ ơn sủng Chúa và xin Chúa cho anh em sống trọn vẹn ơn gọi của mình và chu toàn tốt đẹp tác vụ linh mục.

Sau lời huấn từ của Đức Cha Emmanuel, quý thầy tiến chức tiến lên và tuyên hứa.

            Trước khi nhận phép lành cuối Lễ, viện phụ M. Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn thay mặt Đan Viện ngỏ chút tâm tình cảm ơn quý Đức Cha, quý Viện Phụ, quý linh mục, tu sĩ, đan sĩ và cộng đoàn dân chúa.

            Sau lời của viện phụ Gioan Đoàn, 2 Đức Cha cùng bày tỏ tâm tình vui mừng, chia vui với Đan Viện cầu chúc những lời tốt đẹp đến với mọi người và với Đan Viện.

Thánh lễ kết thúc, mọi người tranh thủ ghi lại những hình ảnh tươi mới với các tân chức để làm kỷ niệm. Hơn 1.500 thực khách đã chia sẻ trọn vẹn niềm vui với đan viện trong tiệc mừng.

            Thánh Lễ truyền chức cho 8 tiến chức của Đan Viện Phước Sơn khép lại. Nguyện chúc tâm tình “Con xin thánh hiến chính mình con” của Đức Cha Emmanuel đến và ở lại với 8 tân linh mục để 8 tân linh mục thánh hiến đời mình và phục vụ cách đặc biệt như lòng Chúa mong muốn. Xin Chúa thêm ơn của Ngài để giúp cho quý tân linh mục ngày hôm nay được trở nên những linh mục nhân lành như lòng Chúa mong muốn.

Tuệ Mẫn & Anh Maithi 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM