Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục sinh, nghĩa là Chúa đã trỗi dậy từ trong kẻ chết. (Từ phục sinh vẫn quen dùng nhưng không chỉnh, nếu hiểu là sống lại như trường hợp an

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh

            Chúa Giêsu đã phục sinh, nghĩa là Chúa đã trỗi dậy từ trong kẻ chết. (Từ phục sinh vẫn quen dùng nhưng không chỉnh,  nếu hiểu là sống lại như trường hợp anh Lazaro, con gái ông trưởng hội đường, hoặc như trường hợp chàng con trai bà góa thành Naim. Chúa cho họ sống lại, nhưng rồi họ đã chết). Còn Chúa Giêsu Phục Sinh, Người đã trỗi dậy từ trong cõi chết, và Người chết là chết một lần cho tất cả, và Ngài không chết nữa. Sự chết không còn làm chủ được Người (Rm6,10). Vì thế, Ngài là khuôn mẫu, và là hy vọng hằng sống của chúng ta, của mọi người.

            Hôm nay Giáo Hội khắp nơi nơi hân hoan mừng mầu nhiệm cao cả ấy, trong tâm tình ngợi ca Chúa Kitô Phục Sinh và chúc tụng danh Người, tôi xin chia sẻ với quí vị vài ý tưởng như sau.

1. Sự kiện ngôi mộ trống:

            Việc Chúa Kitô trỗi dậy từ trong kẻ chết là một sự kiện lịch sử. Không ai trong chúng ta đã mục sở thị thấy tận mắt việc Chúa từ cõi chết sống lại như thế nào, nhưng ngôi mộ trống, nơi Chúa đã được mai táng thì còn đó trước mắt mọi người. Hằng năm vẫn có hàng triệu khách hành hương Thánh Địa tới kính viếng. Không ai chối cãi được sự hiện hữu của ngôi mộ thánh. Dĩ nhiên, trước ngôi mộ trống, phản ứng mỗi người một khác. Maria Magđala, người phụ nữ đầu tiên khám phá ra ngôi mộ trống thì hoảng hốt choáng váng: Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ. Phản ứng trước tiên của chị là như vậy. Các chú lính thì nói: Ban đêm lúc chúng tôi đang ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác hắn đi (Mt 28,13). Luận điệu dối trá hàm hồ và vô trách nhiệm! Người ta đạt họ ở đấy để canh gác mà họ lại ngủ! Ngủ mà biết là môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác hắn. Còn hai môn đệ được Magdala cấp báo cũng đã tới. Phêrô bước vào hoang mang chẳng biết nói năng gì. Duy chỉ có người môn đệ Chúa yêu thì ông đã thấy và ông đã tin!

            Thưa thánh Gioan: ông đã thấy gì?

            _ Tôi thấy ngôi mộ trống ( Ga 20,8) thấy nhữg băng vải còn để đó và khăn che đầu Đức Giêsu được cuốn lại xếp riêng ra một nơi. Và chiều thứ sáu mới đây, tôi đã thấy Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, giữa một trời thương đau… tôi đã thấy Đức Giêsu rũ liệt, trút hơi thở cuối cùng: Người đã chết! Tôi đã thấy một người lính cầm giáo đâm vào cạnh sườn Người. Và Máu cùng Nước đã từ đó chảy ra… chảy ra cho đến gọt cuối cùng! Tôi đã thấy việc này và xin làm chứng, và lời chứng này xác thực.

            Rồi chiều thứ sáu hôm đó, Giuse Arimatthia và Nicodemo đã đến. Chúng tôi đã hạ xác Chúa Giêsu xuống khỏi thập giá, trao phó cho Mẹ Người. Sau đó, chúng tôi tẩm niệm xác Chúa, đạt vào trong ngôi mộ… Chính ngôi mộ này đây. Rồi chúng tôi cũng đã lăn một khối đá, khối đá thật lớn, lấp cửa mồ lại, xong đâu đấy mới ra về… và hôm sau là ngày đại Sabbato. Chúng tôi ở nhà.

2. Mầu nhiệm Phục Sinh

            Sáng nay ngày Thứ Nhất trong tuần, tôi và Phêrô đang ở cùng nhau, Magdala hớt hải chạy về. Cô ấy lắp bắp nói không ra hơi: Người ta đã đem Chúa đi khỏi mồ mà tôi không biết họ để Người ở đâu ( Ga20,1-2). Tôi đã đến tận nơi mồ Chúa cùng với Phêrô. Tôi đến, tôi đã thấy… và tôi tin. Xâu chuỗi tất cả những sự kiện trên đây lại, đem đối chiếu với những gì Chúa Giêsu đã nói trước về cuộc thương khó của Người là trùng khớp: tôi tin.

            Ông tin gì?

            _ Tôi tin rằng thày Giêsu của chúng tôi đã chết. Người đã chết thật. Tôi đã mai táng Người trong huyệt đá này đây. Người là thày và là Chúa (Ga 13,13), là Ngôi Lời… đã đến trong thế gian (Ga 1,9).

            Nhưng giờ đây: ngôi mộ trống! Không ai có thể cướp Người đi. Người không còn ở đây nữa vì Người đã trỗi dây. Người sống! đó là Tin Mừng của ngày hôm nay. Tin Mừng có một không hai. Tin Mừng của Ngày Trọng Đại.

            _ Người ta nói Thượng đế đã chết rồi!

            Dưới một khía cạnh nào đó, điều đó đúng: trong Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã chết. Nhưng với người Kito hữu, cái chết không phải là tiếng nói cuối cùng! Đúng là Đức Giêsu Kitô đã chết. Chúa đã chết thật cho chúng ta và vì tội chúng ta ( Kinh Tin Kính). Rồi ngày thứ ba Người đã sống lại và Người vẫn sống (Rm6,10). Đó là Tin Mừng chúng ta đã đón nhận và chúng ta đang sống như Chúa Giêsu đang sống.

3. Sứ điệp Phục Sinh.

            1. Trong thông điệp Phục Sinh của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Paul II gởi toàn thế giới, ngài viết: Chúa Giêsu hiện đến… và nói với các môn đệ: Bình an cho anh em (Ga20,19)… bình an cho mọi người nam, mọi người nữ trên toàn thế giới! Đức Kitô thật sự đã trỗi dậy từ cõi chết và ban bình an cho tất cả chúng ta!… Bình an của Người là hoa quả của sự chiến thắng tội lỗi và sự chết mà Người đã giành được với một giá rất đắt. Bình an là món quà của Đức Kitô Phục Sinh cho con người. Giúp con người hòa giải với Thiên Chúa, hòa giải với chính mình và hòa giải với nhau với các thụ tạo khác.

2. Ý tưởng thứ hai: Đức Giêsu Phục Sinh là Emmanuel của chúng ta.

            Maria Magdala là người phụ nữ đầu tiên được Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra trước nhất theo lời kể của thánh Marco và thánh Gioan ( Mc 16,9: Ga 20,18). Tuy nhiên, trong Thánh Truyền các thánh giáo phụ vẫn tin rằng Chúa Phục Sinh hiện ra trước nhất với Mẹ Maria vì Mẹ đã đóng góp nhiều nhất cho công trình cứu độ. Sau đó Chúa không ngừng hiện ra với các tông đồ, các môn đệ lúc từng cá nhân một, lúc với từng tập thể: hai môn đệ đi về Emaus trong tuyệt vọng đã được gặp Chúa; các tông đồ đi đánh lưới về đã thấy Chúa trên bờ biển hồ Galilea; Thánh Phao lô trên đường tìm bắt người tin Chúa đã gặp thấy Chúa… nghĩa là Đấng Phục Sinh ở với chúng ta mọi lúc mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh, vui buồn sướng khổ khỏe mạnh bệnh hoạn tật nguyền, chúng ta đều có Chúa ở gần… Điều quan trọng là chúng ta tin và nhận ra sự hiện diện của Chúa, phó thác đời ta cho Chúa và cầu khẩn Người.

            Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, con tin Chúa đã từ cõi chết trỗi dậy. Xin ban bình an của Chúa cho chúng con. Cho chúng con biết sống tin cậy phó thác vào tình thương của Chúa, vì Chúa đã Phục Sinh, vì Chúa đã chiến thắng tội lỗi và tử thần. Amen.
( Suy niệm của cha Phaolô Bảo Tịnh Nguyễn Tuyên phương) 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...

Kính Anh hồn cha Tổ Phụ Henri Denis Benoit ( 1880-1933)

Khai nguyên thuở ấy, ban đầu,Tình lên buông...