Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2024

TIN VÀO ĐỨC KITÔ, THÌ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI, VÀ SẼ ĐƯỢC SỐNG LẠI TRONG NGÀY SAU HẾT

      Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn  I

      (Giop 19,1.23-27; Rm 5,5-11; Ga 6,37-40)

TIN VÀO ĐỨC KITÔ, THÌ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI

VÀ SẼ ĐƯỢC SỐNG LẠI TRONG NGÀY SAU HẾT!

 

                                                        Cha viện phó. Gioan Phạm Văn Hưng

Hàng năm, vào tháng 11, Hội thánh lại nhắc chúng ta nhớ đến cùng đích của đời mình là Nước Trời. Hội thánh cũng dành cả tháng 11 để dạy mỗi người bày tỏ lòng thảo hiếu biết ơn Tổ Tiên Ông Bà, Cha Mẹ, đồng thời nhắc các tín hữu chuẩn bị cho ngày cuối cùng của cuộc đời mình.

Chắc chắn là con người, ai cũng phải chết. Người ta tưởng rằng khoa học ngày nay có thể kéo dài tuổi thọ, xua đi cái chết của con người, nhưng thực tế lại không như vậy. Con người dường như chết trẻ hơn, các bệnh tật, nhất là ung thư, ngày càng phổ biến hơn. Có những người giàu có, cuộc sống không thiếu thốn, họ đầy đủ tiền bạc để đi chữa bệnh ở ngoại quốc, nhưng vẫn không thoát khỏi cái chết. Có những người mới ngày hôm qua còn gặp mặt nói cười, thì hôm sau đã nằm yên bất động. Nhắc lại một vài trường hợp như thế để mỗi người thấy rằng, cuộc sống này thật mong manh, kiếp nhân sinh thật vắn vỏi. Vậy mà có nhiều người vẫn cố tình quên điều đó, họ bỏ qua Thiên Chúa để bám vào trần gian như cùng đích của cuộc đời mình. Trái lại với ông Gióp thì khác hẳn. Ông Gióp đã trải qua những quãng đời giàu có phong lưu, rồi mất trắng trở về tay không, từ một người khoẻ mạnh, bạn hữu tới lui, trở thành một người bệnh tật ghê tởm, mọi người xa tránh. Dù vậy, ông vẫn xác tín vào Thiên Chúa và hy vọng mạnh mẽ vào cuộc sống đời sau.

Trong bài đọc I, ông Gióp đã nói lên niềm xác tín của mình: Tôi biết rằng, Đấng cứu chuộc tôi hằng sống, và sau hết, tôi sẽ từ bụi đất sống lại, và trong chính xác thịt tôi, tôi sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa của tôi. Lời tuyên xưng này cho thấy, ông đặt trọn niềm hy vọng cuộc đời của ông vào nơi Chúa. Điều ông chờ đợi duy nhất sau cuộc sống này là được nhìn thấy Thiên Chúa bằng chính con mắt của mình chứ không còn phải nhìn bằng đức tin nữa. Hay nói như thánh Phaolô diện đối diện chứ không còn như trong hình bóng.

Điều này được thánh Phaolô làm nổi bật trong bài đọc II, trích thư gửi tín hữu Rôma. Thánh Phaolô cho biết Đức Giêsu làm cho người tin được nhìn ngắm Thiên Chúa, cho họ được sống lại trong ngày sau hết; bằng cách ban cho họ sự sống đời đời, nhờ máu Đức Giêsu đổ ra qua cái chết và Phục sinh của Người. Đức Giêsu làm như thế là vì yêu thương chúng ta. Qua cái chết và Phục sinh của Đức Giêsu, Người đã diễn tả được hết mức độ dài – rộng, cao – sâu của tình yêu Thiên Chúa dành cho loài người.

Thánh Phaolô còn làm nổi bật vinh dự của các tín hữu rằng: khi chúng ta còn là thù địch mà đã được Thiên Chúa yêu thương như thế, thì phương chi bây giờ chúng ta đã được hòa giải và được gọi là con cái Thiên Chúa, được gia nhập vào Hội Thánh của Người, thì lại càng được Thiên Chúa và Đức Giêsu yêu thương biết mấy, để ban cho chúng ta được sự sống đời đời. Đức Giêsu Kitô mà thánh Phaolô nói ở đây, chính là Đấng mà ông Gióp đã mong đợi: “Đấng bênh vực tôi vẫn sống”. Người sẽ đến hòa giải những ai đang gặp cảnh bi đát, chết chóc…với Thiên Chúa, để họ được ngắm nhìn Thiên Chúa. Đây phải là niềm hy vọng cho những người đã qua đời, nhưng chưa được hòa giải trọn vẹn với Thiên Chúa. Nên đang phải thanh luyện, mà sách Giáo lý GHCG minh định, đang ở nơi luyện ngục để được thanh luyện.

Trong bài Phúc Âm, thánh Gioan đã nhấn mạnh đến con người được đón nhận sự sống đời đời. Để được sự sống đời đời cần phải tin vào Đức Giêsu Kitô. Niềm tin vào sự sống đời sau được củng cố nhờ vào lời mặc khải của Chúa Giêsu. Ngài đã quả quyết với chúng ta rằng: Ai đến với Tôi sẽ không bao giờ bị loại trừ, không bao giờ bị hư mất, nhưng Tôi sẽ ban cho họ sự sống đời đời. Thiên Chúa khi tạo dựng con người, Ngài muốn cho con người hạnh phúc. Tuy nhiên do tội nguyên tổ và tội của mỗi người, cũng như do sự lôi kéo của ma quỷ, xác thịt và thế gian đã khiến chúng ta xa Chúa và quên mục tiêu đời mình là tìm về với Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã được sai đến để chỉ cho con người con đường hạnh phúc, để đưa tất cả nhân loại về với Chúa Cha. Ngài đã chấp nhận cái chết để đem lại sự sống cho con người. Tuy nhiên, chỉ những ai tin Chúa Giêsu, lắng nghe và bước theo Ngài thì mới có thể đạt tới sự sống hạnh phúc được.

Tham dự Thánh lễ cầu cho các linh hồn hôm nay, mỗi người hãy dừng lại để suy nghĩ và chỉnh sửa cuộc sống của mình, để sống làm sao cho trọn đạo với Chúa và với những bậc tiền nhân.

Bằng cách kết hiệp với Chúa luôn: siêng năng cầu nguyện, dâng hy sinh, làm việc bác ái, nhất là dâng Thánh lễ. Thánh lễ tái diễn cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu sẽ đem lại ơn cứu độ cho những người thân yêu đã qua đời. Tiếp đến ta cần chết cho tội lỗi và sống cho Thiên Chúa. Khi ta chết cho tội lỗi và sống cho Thiên Chúa, ta hiệp thông sâu xa với cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Khi đó, ta được tham dự vào việc phục sinh người thân yêu và của chính mình. Như lời thánh Phaolô nói: “Nếu ta cùng chết với Người, ta sẽ cùng Người phục sinh” (2Tm 2,11). Những người thân yêu của ta và cả chúng ta nữa được sống lại trong ngày sau hết, để hưởng hạnh phúc Thiên đàng. Thiên đàng là nơi hạnh phúc, có Thiên Chúa là Cha đang chờ đợi mỗi chúng ta, chờ đợi những người thân yêu của chúng ta, nơi đó là quê hương đích thực và cùng đích của mọi người.

Xin Chúa ban ơn cho chúng ta trên hành trìnnh trần thế đừng bao giờ quên cùng đích cuộc đời của mình. Xin cho mỗi người luôn biết chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trở về, để khi ngày ấy đến, chúng ta thanh thản ra đi mà không phải hối tiếc vì đã không làm gì cho Chúa, cho mình và cho tha nhân.

Xin Đức Trinh Nữ Maria và toàn thể các Thánh Nam – Nữ cầu bầu trước Tòa Chúa cho chúng con khi nay và giờ lâm tử. Amen.

                                                    

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...

Lễ ban ngày: Ánh sáng và bóng tối (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ ban ngày ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI   Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA: (Ga 1, 1-18) Lúc khởi đầu đã có Ngôi...