Thứ Ba, 28 Tháng Ba, 2023

TÌNH BẠN TRI KỶ

 

 TÌNH BẠN TRI KỶ

 

Trong cuộc đời ai cũng có ít nhất một người bạn tri kỉ. Tình bạn đó không đến từ một người, nó được hiểu như là một sự chia sẻ, thông cảm, là sự thấu hiểu về nhau giữa hai con người. Một tình bạn đẹp được xuất phát từ sự chân thành, trong sáng, tin tưởng, lắng nghe, động viên và  biết quan tâm giúp đỡ gắn bó cùng nhau vượt qua những khó khăn,qua thử thách tình bạn sẽ trở nên thân thiết gần gũi.

 Như trong sách Huấn ca  nói: “Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc, gặp được người bạn như thế là gặp được kho tàng.Không gì đổi lấy một người bạn trung thành và giá trị của người bạn ấy không cân nào lượng được” (Hc 6,14-15). Nơi khác Thánh Gioan  nói: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình”. (Ga 15,13). Đương nhiên câu này Chúa Giêsu muốn nói đến bản thân Ngài.Nhưng ở đây chúng ta cũng nói lên được tình bạn quan trọng như thế nào.

Tại sao chúng ta cần  một người bạn tri kỷ? Chúng ta cần bởi vì người bạn là một liều thuốc. Sách huấn ca có nói:” Người bạn trung thành là liều thuốc xoa dịu cuộc đời. Những ai kính sợ Đức Chúa sẽ gặp được người như vậy. Người kính sợ Đức Chúa thì điều khiển được tình bạn của mình vì bản thân mình thế nào thì cận thân mình cũng thế” (Hc 6,16-17). Cũng thế bạn bè cũng giúp ta cân bằng về tâm lý cũng như chúng ta không thể sống một mình.Bạn bè còn tạo cho ta một môi trường thoải mái để lớn lên, một nơi mà mình có thể nói được, chia sẻ được. Lẽ thường môi trường mình có thể chia sẻ, tâm sự phải là gia đình có đúng không? Nhưng bởi vì gia đình không phải là lúc nào ta cũng có thể tâm sự được.Bạn bè giúp ta phát triển một cách bình thường.Ngày nay nghành giáo dục sợ nhất là học sinh của họ lúc nào cũng một mình,sống thế giới ảo….Chính những người bạn tri kỷ giúp ta trưởng thành hơn khi họ dám nói thẳng , nói thật.Nhiều người dù là bạn nhưng đâu dám nói thẳng vì sợ điều này điều kia hay một cách xã giao. Nhưng là bạn tri kỷ thì sẽ dám nói thẳng và góp ý một cách chân thành.Những người bạn đó giúp ta tăng thêm lòng tự tin và nâng đỡ ta những lúc thành công hay thất bại.Muốn có bạn thì chính chúng ta cũng là một người bạn, có biết bao người làm bạn mà chỉ biết đón nhận và không bao giờ cho đi. Rồi họ không phải là bạn tốt khi mình nói cho họ nghe xong họ đem nói toạc hết cho người khác.Người như thế sẽ không giữ được tình bạn lâu.Một triết gia kia nói:” Đừng đi trước tôi, tôi có thể không theo.đừng đi sau tôi, tôi có thể sẽ không dẫn lối, hãy đi bên cạnh và trở thành bạn của tôi” (Danh ngôn về tình bạn của  Albert Camus).Đừng bao giờ giải thích vì bạn bè không cần một lời giải thích, còn kẻ thù thì không bao giờ tin những gì mình giải thích.Bạn tri kỷ là người biết rõ về bạn mà vẫn yêu thương bạn.Đây là một điều rất hay, dù biết cái hay cái dở của bạn nhưng vẫn sẵn sàng chơi.

Câu hỏi liệu mình có sẵn sàng chết vì bạn mình không  mà là bạn có một người bạn nào đáng để cho mình chết không?Có một người bạn tri kỷ để chia sẻ, lắng nghe hơn là một lô bạn hời hợt.

Trong Kinh thánh cũng có nói đến tình bạn của Đavit và Gionathan.Tình bạn này rất đặc biệt (1Sm 20, 9-15).Trong đời sống cộng đoàn hay xã hội tôi cũng giúp ta có những người bạn, có những người bạn để có thể hiểu được tâm tư của họ.Bạn tri kỷ thì ít mà bạn …thì nhiều.

 Tuy nhiên trong tình bạn ta không tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm.Đó có khi là lúc ta có sự khác biệt về suy nghĩ.Nếu như quá đề cao cái tôi mình thì sẽ dẫn đến tranh cãi…nếu không giải quyết được thì tình bạn đó sẽ rơi vào sự bế tắc. Bởi thế trong quan hệ bạn bè bên cạnh đó cần sự chân thành, tôn trọng lẫn nhau cũng cần học cách lắng nghe ý kiến của nhau. Con người luôn luôn sợ cô đơn, luôn muốn có người tin tưởng để chia sẻ. Để hai người khác nhau thành bạn cần có sự thấu hiểu. Bởi mỗi người sẽ có một tính cách làm bạn khác nhau dẫu có thể có nét tương đồng.Sự thấu hiểu đối với nhau không dễ dàng có được cần có thời gian để vun đắp, có khó khăn thử thách và có trưởng thành. Phải có sự chia sẻ cảm thông và giúp đỡ nhau thì hai người bạn mới có thể thấu hiểu nhau hơn. Người bạn tri kỷ là một thứ tình cảm thật đẹp và cao quý.

Với tôi, tôi cũng có một người bạn tri kỷ, tình bạn tri kỷ đó quan trọng hơn cả, nếu ngày nào đó mà không có tình bạn, thì chắc hẳn những ngày ấy là những ngày buồn tủi nhất cuộc đời tôi. Lúc đó tôi không còn sức mạnh để làm việc nữa, nỗi buồn sẽ ngày càng chồng chất.Tôi chẳng còn nuối tiếc chi với cuộc sống nữa. Đặc biệt hơn nữa tôi và bạn tôi lúc này đây đang mỗi người một nơi do dịch bệnh,nhưng tôi luôn tin chắc rằng bạn tôi luôn bên tôi dù xa về mặt địa lý nhưng luôn gần bên tôi để hiểu và cảm nhận.

Thật bình yên khi gặp khó khăn mà luôn có người đưa tay giúp đỡ hay khi có tâm sự có người ngồi bên để lắng nghe.Cũng thật hạnh phúc khi có người ngồi bên chia sẻ. Và cũng thật ấm áp khi có người nhớ những thói quen của ta để khi ta đi đâu họ luôn quan tâm nhắc nhở

Tình bạn là một món quà thiêng liêng và cao quý mà chúng ta cần trân trọng. Coi trọng tình bạn nó sẽ ngày càng đơm hoa kết trái, nó là một vị thuốc tinh thần giúp ta luôn vững vàng trong cuộc sống khi phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.

Một tình bạn thật đẹp khi xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa. Không ai có thể yêu thương một cách tự do nếu họ không được Thiên Chúa yêu thương trước.

  Tuệ Mẫn – Nước Trong Xanh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chọn?

  CHỌN...? Cũng như bao thiếu nữ, lúc đó tôi mới 18 tuổi – đôi mươi, trông cũng xinh xinh, và cũng được nhiều người thương...

Vẹn nghĩa

Gương Mẹ

 

Gánh tội khiên (Lc 23,35-43)

Thêm nội dung thân văn bản

Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ

CÂU CHUYỆN VỀ ƠN GỌI CỦA MỘT THANH NIÊN TRẺ NGƯỜI VIỆT NAM ĐI TU DÒNG CHARTREUX Ở THỤY SĨ   "Con như chiếc bình bạch...

Từ điển mẹ

    https://soha.vn/kham-pha/ban-biet-duoc-bao-nhieu-cach-goi-me-trong-tieng-viet-20151210091610514.htm  

Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo

Sống Tin Mừng  “Đừng sắm vàng bạc, hay tiền đồng để giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi...

Tháng Mười – Tháng Mân Côi

Tháng Mười về - Tháng Mân Côi về  Cùng Mẹ sống hiệp hành Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ M. Raphael, CĐPT Chúng ta đang sống...

ĐTC Phanxico: Bằng mọi giá phải tránh 15 kiểu giảng này

  Bằng mọi giá phải tránh 15 kiểu giảng...

Cảm nghiệm của một nữ sinh viên khi đến thăm một Đan Viện Xi-tô

  Cảm nghiệm của một nữ sinh viên khi...