Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

TÌNH BẠN TRI KỶ

 

 TÌNH BẠN TRI KỶ

 

Trong cuộc đời ai cũng có ít nhất một người bạn tri kỉ. Tình bạn đó không đến từ một người, nó được hiểu như là một sự chia sẻ, thông cảm, là sự thấu hiểu về nhau giữa hai con người. Một tình bạn đẹp được xuất phát từ sự chân thành, trong sáng, tin tưởng, lắng nghe, động viên và  biết quan tâm giúp đỡ gắn bó cùng nhau vượt qua những khó khăn,qua thử thách tình bạn sẽ trở nên thân thiết gần gũi.

 Như trong sách Huấn ca  nói: “Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc, gặp được người bạn như thế là gặp được kho tàng.Không gì đổi lấy một người bạn trung thành và giá trị của người bạn ấy không cân nào lượng được” (Hc 6,14-15). Nơi khác Thánh Gioan  nói: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình”. (Ga 15,13). Đương nhiên câu này Chúa Giêsu muốn nói đến bản thân Ngài.Nhưng ở đây chúng ta cũng nói lên được tình bạn quan trọng như thế nào.

Tại sao chúng ta cần  một người bạn tri kỷ? Chúng ta cần bởi vì người bạn là một liều thuốc. Sách huấn ca có nói:” Người bạn trung thành là liều thuốc xoa dịu cuộc đời. Những ai kính sợ Đức Chúa sẽ gặp được người như vậy. Người kính sợ Đức Chúa thì điều khiển được tình bạn của mình vì bản thân mình thế nào thì cận thân mình cũng thế” (Hc 6,16-17). Cũng thế bạn bè cũng giúp ta cân bằng về tâm lý cũng như chúng ta không thể sống một mình.Bạn bè còn tạo cho ta một môi trường thoải mái để lớn lên, một nơi mà mình có thể nói được, chia sẻ được. Lẽ thường môi trường mình có thể chia sẻ, tâm sự phải là gia đình có đúng không? Nhưng bởi vì gia đình không phải là lúc nào ta cũng có thể tâm sự được.Bạn bè giúp ta phát triển một cách bình thường.Ngày nay nghành giáo dục sợ nhất là học sinh của họ lúc nào cũng một mình,sống thế giới ảo….Chính những người bạn tri kỷ giúp ta trưởng thành hơn khi họ dám nói thẳng , nói thật.Nhiều người dù là bạn nhưng đâu dám nói thẳng vì sợ điều này điều kia hay một cách xã giao. Nhưng là bạn tri kỷ thì sẽ dám nói thẳng và góp ý một cách chân thành.Những người bạn đó giúp ta tăng thêm lòng tự tin và nâng đỡ ta những lúc thành công hay thất bại.Muốn có bạn thì chính chúng ta cũng là một người bạn, có biết bao người làm bạn mà chỉ biết đón nhận và không bao giờ cho đi. Rồi họ không phải là bạn tốt khi mình nói cho họ nghe xong họ đem nói toạc hết cho người khác.Người như thế sẽ không giữ được tình bạn lâu.Một triết gia kia nói:” Đừng đi trước tôi, tôi có thể không theo.đừng đi sau tôi, tôi có thể sẽ không dẫn lối, hãy đi bên cạnh và trở thành bạn của tôi” (Danh ngôn về tình bạn của  Albert Camus).Đừng bao giờ giải thích vì bạn bè không cần một lời giải thích, còn kẻ thù thì không bao giờ tin những gì mình giải thích.Bạn tri kỷ là người biết rõ về bạn mà vẫn yêu thương bạn.Đây là một điều rất hay, dù biết cái hay cái dở của bạn nhưng vẫn sẵn sàng chơi.

Câu hỏi liệu mình có sẵn sàng chết vì bạn mình không  mà là bạn có một người bạn nào đáng để cho mình chết không?Có một người bạn tri kỷ để chia sẻ, lắng nghe hơn là một lô bạn hời hợt.

Trong Kinh thánh cũng có nói đến tình bạn của Đavit và Gionathan.Tình bạn này rất đặc biệt (1Sm 20, 9-15).Trong đời sống cộng đoàn hay xã hội tôi cũng giúp ta có những người bạn, có những người bạn để có thể hiểu được tâm tư của họ.Bạn tri kỷ thì ít mà bạn …thì nhiều.

 Tuy nhiên trong tình bạn ta không tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm.Đó có khi là lúc ta có sự khác biệt về suy nghĩ.Nếu như quá đề cao cái tôi mình thì sẽ dẫn đến tranh cãi…nếu không giải quyết được thì tình bạn đó sẽ rơi vào sự bế tắc. Bởi thế trong quan hệ bạn bè bên cạnh đó cần sự chân thành, tôn trọng lẫn nhau cũng cần học cách lắng nghe ý kiến của nhau. Con người luôn luôn sợ cô đơn, luôn muốn có người tin tưởng để chia sẻ. Để hai người khác nhau thành bạn cần có sự thấu hiểu. Bởi mỗi người sẽ có một tính cách làm bạn khác nhau dẫu có thể có nét tương đồng.Sự thấu hiểu đối với nhau không dễ dàng có được cần có thời gian để vun đắp, có khó khăn thử thách và có trưởng thành. Phải có sự chia sẻ cảm thông và giúp đỡ nhau thì hai người bạn mới có thể thấu hiểu nhau hơn. Người bạn tri kỷ là một thứ tình cảm thật đẹp và cao quý.

Với tôi, tôi cũng có một người bạn tri kỷ, tình bạn tri kỷ đó quan trọng hơn cả, nếu ngày nào đó mà không có tình bạn, thì chắc hẳn những ngày ấy là những ngày buồn tủi nhất cuộc đời tôi. Lúc đó tôi không còn sức mạnh để làm việc nữa, nỗi buồn sẽ ngày càng chồng chất.Tôi chẳng còn nuối tiếc chi với cuộc sống nữa. Đặc biệt hơn nữa tôi và bạn tôi lúc này đây đang mỗi người một nơi do dịch bệnh,nhưng tôi luôn tin chắc rằng bạn tôi luôn bên tôi dù xa về mặt địa lý nhưng luôn gần bên tôi để hiểu và cảm nhận.

Thật bình yên khi gặp khó khăn mà luôn có người đưa tay giúp đỡ hay khi có tâm sự có người ngồi bên để lắng nghe.Cũng thật hạnh phúc khi có người ngồi bên chia sẻ. Và cũng thật ấm áp khi có người nhớ những thói quen của ta để khi ta đi đâu họ luôn quan tâm nhắc nhở

Tình bạn là một món quà thiêng liêng và cao quý mà chúng ta cần trân trọng. Coi trọng tình bạn nó sẽ ngày càng đơm hoa kết trái, nó là một vị thuốc tinh thần giúp ta luôn vững vàng trong cuộc sống khi phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.

Một tình bạn thật đẹp khi xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa. Không ai có thể yêu thương một cách tự do nếu họ không được Thiên Chúa yêu thương trước.

  Tuệ Mẫn – Nước Trong Xanh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuyện vui mùa Giáng Sinh

BỨC THƯ MÙA GIÁNG SINH Có một ông làm ở Sở Bưu Điện. Nhiệm vụ của ông là tìm cách giải quyết những bức thơ...

Lên thiên đàng bằng cửa sau

LÊN THIÊN ĐÀNG BẰNG CỬA SAU (Chuyện vui) Truyện kể rằng: Ngày kia, Chúa Cha bỗng nhận ra trên Thiên Đàng sao bát nháo quá: đông...

Lời cầu nguyện

Lời Cầu Nguyện (Chuyện vui) Một con tàu đang lênh đênh trên biển thì gặp bão to và bị đắm. Chỉ có hai trong số những...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

Người giàu có

  NGƯỜI GIÀU CÓ (Chuyện vui)  Một người có tuổi ra công viên đi dạo, chợt thấy trên ghế đá có một thanh niên đang ngồi ủ...

Hãy mãi là cô gái Việt Nam

    HÃY MÃI LÀ CÔ GÁI VIỆT NAM Mãi nhé là cô gái Việt Nam Dịu dàng đôn hậu nhất trần gian Công dung ngôn hạnh làm tâm...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Người Cha Đan Viện nhiệt tâm loan báo Tin Mừng – Tưởng nhớ Cố Viện Phụ Phanxicô Phan Bảo Luyện

NGƯỜI CHA ĐAN VIỆN NHIỆT TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Tìm hiểu ơn gọi trong Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn,...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

“Ánh trăng” trong đan viện

“ÁNH TRĂNG” TRONG ĐAN VIỆN Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Thuở ấu thơ, cứ vào những đêm đẹp trời trăng thanh gió mát là bọn nhóc...

Tình yêu & Tình người

TÌNH YÊU & TÌNH NGƯỜI Lam Châu, Phước Lý Một ngày mùa hè nóng nực, tình cờ gặp em, một người chưa hề quen biết, không...