Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023

TRÊN TRỜI VUI MỪNG – Suy niệm Tin mừng Lc 15, 1-10, thứ 5 tuần 31 Tn

 

TRÊN TRỜI VUI MỪNG

Suy niệm Tin mừng Lc 15, 1-10, thứ 5 tuần 31 Tn

M. Lasan Châu Sơn

Kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày cho chúng ta thấy: điều gì càng quý giá thì khi bị mất, chúng ta càng tiếc nuối; càng tiếc nuối thì lại càng bỏ công sức đi tìm, và may mà tìm lại được thì rất vui sướng.

Kinh nghiệm đó, phần nào giúp chúng ta cảm nghiệm được tình thương của Thiên Chúa dành cho người tội lỗi như chính Chúa Giêsu đã diễn tả qua hai dụ ngôn: Con chiên lạc và Đồng bạc bị mất.

Hai dụ ngôn có các hình ảnh: người mục tử, người phụ nữ và nhiều động từ: có, mất, đi tìm, tìm được, mừng rỡ, vác lên vai, chung vui… tất cả nhằm nói lên rằng: Thiên Chúa như người mục tử, như người cha, người mẹ luôn tha thiết yêu thương con người.

Bởi, đối với Thiên Chúa con người là tuyệt phẩm vô cùng quý giá, con người vượt trên các thụ tạo tay Ngài làm ra, con người là hình hài của Thiên Chúa, là con Thiên Chúa, phản chiếu vinh quang của Thiên Chúa. Hơn thế nữa, Thiên Chúa trung tín yêu thương mỗi người bằng mối tình duy nhất cho nên không gì có thể thay thế được.  Chính vì thế, Thiên Chúa không để bị mất, không đan tâm nhìn con người thất lạc, nên Ngài đã trút bỏ uy quyền -vinh quang của một vị Thiên Chúa, nhập thể -nhập thế -làm người, sống với con người, chia sẻ buồn vui của kiếp người và chết trên thập giá để cứu chuộc con người.

Thế nhưng, con người chúng ta u mê nhiều khi chưa hiểu được tình thương của Thiên Chúa nên cứ mãi lẩn trốn Ngài. Có 2 hình ảnh gợi lên điều đó:

Hình ảnh Con chiên đi lạc, tự ý tách đàn. Đây là một hình “ảnh động” tượng trưng cho những tội lỗi, tự tôn, kiêu ngạo, không muốn tuân phục giới răn của Chúa và Hội thánh dạy.

Còn hình ảnh Quan tiền (mang hình Cêda). Đây là hình “ảnh tĩnh” gợi lên sự nặng nề, trì trệ, ù lỳ có thể tượng trưng cho sự tự ti, mặc cảm, buông xuôi, nằm vùi trong tội lỗi.

Hai hình ảnh đó như phản ánh thực trạng tội lỗi nơi bản thân mỗi chúng ta. Bằng cách này hay cách khác chúng ta đã lỗi phạm đến Chúa và tha nhân. Thế nên, Thiên Chúa vẫn đang đi tìm chúng ta. Thiên Chúa như người mục tử nhân mình băng rừng lội suối, hay như người phụ nữ kiên nhẫn, thắp đèn, quét mọi ngõ ngách để tìm chúng ta cho kì được.

Chúng ta biết! Tâm trang của người đang tìm kiếm thì bồn chồn lo lắng, mong mỏi gặp thấy nhận lại điều đã mất. Cũng vậy, Thiên Chúa luôn bận tâm tìm dẫn chúng ta về hưởng sự sống đời đời. Thiên Chúa chỉ trọn vẹn niềm vui khi gặp lại chúng ta, như chính Ngài đã nói: “Trên trời ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi sám hối”.

Cảm nghiệm được Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta với một tình yêu vô cùng lớn lao như thế. Chúng ta được thúc bách sống tâm tình cảm tạ và loan báo tình yêu đó cho những ai chưa nhận biết Chúa, ngang qua đời sống âm thầm cầu nguyện, và hoan hỷ hy sinh.

Cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương chúng con, dù chúng con tội lỗi. Xin giúp chúng con “đừng bao giờ thất vọng về lòng thương xót của Chúa”, nơi Bí tích Hòa giải Chúa vẫn mãi đợi mong, sẵn sàng tha thứ yêu thương chúng con vô cùng.

Có một Tình Yêu thật diệu kỳ

Tình Ngài tuyệt đối bất phân ly

Dẫu cho lầm lỗi bao lần phạm

Tình Chúa thứ tha chẳng kể gì.

(Châu Sơn)

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...

CHÚA MUỐN CHỌN CHÚNG TA – Suy niệm Tin mừng Luca 6,12-19, Lễ kính thánh Simon và Giuđa, Tông đồ

  CHÚA MUỐN CHỌN CHÚNG TA Suy niệm Tin mừng...

TRUYỀN GIÁO BẰNG YÊU THƯƠNG PHỤC VỤ – Suy niệm Tin Mừng: Mt 28, 16-20; Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo

  TRUYỀN GIÁO BẰNG YÊU THƯƠNG PHỤC VỤ Suy niệm...

CARLO ACUTIS: Nên Thánh Trong Hoàn Cảnh và Thời Đại Của Mình – Mai Thi

  CARLO ACUTIS: Nên Thánh Trong Hoàn Cảnh và Thời Đại Của Mình  Kinh Thánh dạy: “Hãy nên thánh, vì Ta là thánh” (Lv 11, 44, x....