Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

VÀI GHI NHẬN TRONG THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ TẠI ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG

 

VÀI GHI NHẬN TRONG THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ TẠI ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG

Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương như vỡ òa vì niềm vui hứng khởi của lớp người từ Nam chí Bắc qui tụ về đây. Họ hiện diện để chia vui và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cùng với cộng đoàn Đan viện vì những ơn lành Ngài đã ban cho: 7 tân phó tế và 7 tân linh mục. Đồng thời, họ chúc mừng và cầu nguyện cho 2 linh mục kỷ niệm 25 năm, ngày mà các ngài được Thiên Chúa cắt đặt lên hàng khanh tướng. Có thể nói, niềm vui “kép” này như dấu chỉ về lòng thương xót của Chúa được thể hiện cách rõ ràng và cụ thể, sống động và cá biệt trên từng khuôn mặt của mọi người và từng thành viên trong gia đình đan viện. Niềm vui và lòng biết ơn ấy được gói gém trọn vẹn trong thánh lễ hôm nay cùng với hiến lễ vô giá của chính Đức Kitô, vị tư tế đời đời của Thiên Chúa Cha. Ước mong những tâm tình này được Chúa Cha vui nhận và chúc lành cho từng người hiện diện cũng như những người vắng mặt trong sự hiệp thông với niềm vui của cộng đoàn phụng vụ.

 

Thánh lễ truyền chức Linh mục và phó tế diễn ra lúc 9h00, ngày 30 tháng 06 năm 2016 do Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo Phận chủ sự tại nguyện đường của Đan viện. Cùng đồng tế với Đức Cha Antôn, có Viện Phụ Gioan Maria Vianney Nguyễn Tri Phương và cha Stanislao Phạm Xuân Lộc (mừng kỷ niệm 25 năm, ngày thụ phong linh mục), quý Viện Phụ, quí Cha thuộc giáo phận Đà lạt, quý cha khách và quý cha đến từ các đan viện thuộc Hội dòng Xitô Thánh gia.

Tham dự thánh lễ truyền chức, có rất đông tu sĩ thuộc nhiều Hội dòng khác nhau cùng với đông đảo quý khách là thân nhân, ân nhân, bạn hữu… qui tụ trong nguyện đường Đan viện để chung chia niềm vui với quý tân chức và Đan viện.  

Khởi đầu thánh lễ, ca đoàn các thầy hát ca khúc “Tôi mừng vui” của tác giả linh mục Kim Long. Nội dung bài thánh ca như mời gọi mọi người sống tâm tình tạ ơn nơi đền thánh Chúa: Nơi đây, mọi người như được kín múc tận nguồn ơn cứu độ và lòng thương xót của Ngài. Với giọng nhạc trang nghiêm và đầy sức sống của nhạc sĩ tài ba này, cộng đoàn tiếp tục cất lên lời ca bài Tình yêu Thiên Chúa: “… con linh mục Chúa, vui lên bàn thánh, đáp tình Chúa mến thương…”. Trong lúc đó, 14 Đan sĩ là các tiến chức Linh mục và phó tế cùng đoàn đồng tế “hùng hậu” với gần 100 linh mục tiến lên cung thánh trong niềm hân hoan của dân Thiên Chúa.

Mở đầu của thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn: xin mọi người hiệp thông và cầu nguyện với những biến cố lớn lao đánh dấu lòng thương xót của Chúa được thể hiện qua cộng đoàn Châu Sơn này.

Sau phần công bố Lời Chúa, ngài tiếp tục chia sẻ với cộng đoàn với tình người cha trong Giáo phận. Ngài đề cao vai trò tư tế của vị linh mục, người trung gian chuyển cầu cho mọi người theo gương Chúa Giêsu – Đấng đã tự nguyện hiến mình trên thánh giá làm của lễ đền tội cho nhân loại. Đồng thời, ngài cũng nhắc các tân phó tế trong vai trò phục vụ bàn thờ như Chúa Giêsu đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ trong bữa tiệc ly. Và cả hai (linh mục và phó tế) cần phục vụ trong yêu thương, từ đó, tạo nên sự hiệp nhất như các chi thể hợp nhất nên một thân thể với Đức Kitô là Đầu. Tiếp theo, ngài nhấn mạnh đến đặc sủng của đan sĩ linh mục với tư cách là hội dòng thuộc quyền Giáo Hoàng. Có thể nói, sự hiện diện của Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn tại Đơn Dương trong Giáo phận Đà Lạt là hoa trái phát sinh từ nguyện vọng của Cha Tổ phụ Henri Denys Cố Thuận – Đấng sáng lập Hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. Và với một loạt những biến cố lập dòng từ nhà mẹ (Phước Sơn) đến nhà con (Châu Sơn), Đức Cha đã đề cao linh đạo: Cầu nguyện và lao động, như một nhắc nhở từng đan sĩ luôn ôm ấp toàn thể thế giới vào trái tim của mình để từng lời kinh tiếng hát là lời tán dương chúc tụng Thiên Chúa thay mặt cho Giáo hội dâng lên Ngài.

Thánh lễ diễn ra thật khoan thai và trang nghiêm sau hơn 2 tiếng với các phần liên quan đến các nghi thức của một thánh lễ phong chức Linh mục và phó tế. Kết thúc thánh lễ với phần cộng đoàn nhận phép lành từ các tân chức linh mục. Với tâm tình khiêm tốn, Đức Cha rời khỏi “ngai tòa” cùng hòa nhập với cộng đoàn tín hữu đón nhận phép lành của Chúa. Qua đó, mọi người nhận ra phong cách gần gũi và trìu mến của vị mục tử cùng với lòng khiêm tốn, cúi đầu để đón nhận mọi hồng ân Chúa ban. Niềm vui được tiếp tục dành cho nhau khi quý khách chung vui trong bữa tiệc liên hoan tại sân trước của Học viện Thần học.

Một điều còn đọng lại nơi những người hiện diện hôm nay là lòng khiêm tốn khi đón nhận lòng thương xót Chúa tại khuôn viên đền Ngài.

Ước mong Năm Thánh lòng thương xót này như một cơ hội giúp các Giám mục luôn sống lòng thương xót như Cha, các linh mục ý thức mình là dụng cụ của lòng thương xót Chúa, các phó tế là những người loan truyền lòng thương xót Chúa, các đan sĩ là chứng nhân của lòng thương xót Chúa, và mọi tín hữu là hoa trái của lòng thương xót Chúa trong xã hội tục hóa hôm nay.  

EYMARD An Mai Đỗ + Mai Thi, O.Cist.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...