Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

Xin cho mỗi chúng ta một khi đón nhận ơn tái sinh từ Bí Tích Rửa Tội biết sống một cuộc đời công chính thánh thiện trước Thánh Nhan Thiên Chúa

Bài suy niệm Chúa Nhật Chúa Giêsu chịu phép rửa

                                                                              Bảo Tịnh

                Lễ  Chúa Giêsu chịu phép rửa. Nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra đây là một biến cố nói đúng hơn- là một sự kiện nổi bật và có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời Chúa Giêsu cũng như trong cuộc sống của chúng ta hôm nay.

                – Là sự kiện nổi bật, vì nó đánh dấu một khởi đầu… một khởi đầu làm thay đổi cả cuộc đời Chúa Giêsu, hay nói đúng hơn là một khởi đầu. Qua đó, Chúa Giêsu thi hành sứ vụ Đấng Mêsia, sứ vụ Đấng Cứu Thế.

                – Đấng Cứu Thế của mình, chính vì thế Lời Chúa trong ngày Chúa Nhật hôm nay giới thiệu cho chúng ta dung nhan Đấng Mêsia của chúng ta. Học biết và nhận ra dung nhan đó là điều cần thiết và thiết yếu đối với chúng ta vậy.

  1. Chứng từ của Cựu Ước qua ngôn sứ Êlia, Cựu Ước chứng tỏ dung nhan khiêm nhường hiền từ của Đấng Mêsia. Người trước tiên là tôi tớ trung tín của Thiên Chúa, được đầy tràn thấn khí Thiên Chúa; Ngài hiền từ và công chính, Ngài xét xử muôn dân cách công bình. Vì: “Ngài là ánh sáng của muôn dân- để soi sáng và giải thoát: soi sáng kẻ mù tối và giải thoát ai bị xiềng xích gông cùm..”
  2. Chứng từ của Tân Ước qua lời của chứng nhân rất đáng tin cậy ( Tt 2,11-14) lời chứng rằng Thiên Chúa đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới. Điều cao đẹp đó là nhờ Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã được Thiên Chúa dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong. Người đi qua mọi nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám..

                Cựu Ước và Tân Ước đồng thanh giới thiệu một Dung Nhan rất khả ái và rất đáng tôn thờ của Đấng Mêsia của muôn dân, Chúa Giêsu Kitô rất khiêm nhường và nhân ái , đầy Thánh Thần và quyền năng.

                – Khiêm nhường và nhân ái: “Người không lớn tiếng, không thiên vị ai, không bẻ gãy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói..”

                – Đầy Thánh Thần và quyền năng: “Người ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, công bố năm Hồng Ân của Thiên Chúa..”

  1.  Tin mừng bằng vài lời ngắn gọn, tổng kết những phát hiện nơi dung nhan Đấng Mêsia- rất đáng yêu mến tôn thờ- và trình bày Ngài khiêm nhường, hòa mình với những tội nhân, dầu Ngài vốn ba lần thánh thiện, và Ngài đi chịu phép rửa thống hối của Gioan.

                 Việc tự hạ thẳm sâu của Ngài xem như khiến cho trời cao không còn chịu đựng nổi, nên “Trời mở ra” bị xé ra! Thánh Thần lấy hình bồ câu ngự xuống trên Người, và có tiếng Chúa Cha từ trời phán “Con là Con của Cha”.

                3.1. Thứ nhất Chúa Giêsu tự hạ, nhận lấy thân phận phàm nhân. Ngài ở giữa chúng ta đó, Ngài ở bên anh, ở bên tôi … nhưng  chúng ta nào có thấy Ngài, chúng ta mù hết…! Vì Ngài mang lấy tội lỗi thế nhân trở nên người tội lỗi như chúng ta, nên chúng ta không nhận ra Ngài, chỉ trừ vị Tiên Tri. Ngài chịu phép rửa để tẩy xóa đi hết tội lỗi chúng ta, và tái sinh chúng ta, cho chúng ta thành những con người mới, tạo vật mới; cho chúng ta trở lại là con cái Thiên Chúa. Xin tạ ơn Ngài lạy Chúa Giê su, chúng con tôn thờ Chúa vì Chúa tự hạ dường ấy.

                3.2. Thứ hai: có Thánh Thần ngự xuống và có tiếng phán từ trời… hai điều này về phía Chúa Giêsu chẳng có gì mới lạ, vì Ngài từ nguyên thủy vốn tràn đầy ân sủng và chân lý: Thần Linh. Mẹ Ngài cưu mang Ngài do quyền năng Chúa Thánh Thần (Ga 1,1+ Lc 2,1). Nên Ngài là ” Con của Chúa Cha từ trước muôn đời. Phụng vụ Giáng sinh ca ngợi như thế. Ngài là Con sinh bởi Chúa Cha, là Ánh Sáng bởi ánh sáng, là Đấng tạo thành trời đất… Hôm nay nếu Thánh Thần  ngự xuống trên Người là để Người ban Thánh Thần cho mọi thọ sinh và Ngài được công bố là “Con Chí Ái” là vì Ngài là Trưởng Tử, nhờ Ngài chúng ta trở thành “Con Chí Ái của Chúa Cha”. Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô chúng ta hãy cảm tạ và trở thành những người Con Chí Ái của Thiên Chúa

                “Xin cho mỗi chúng ta một khi đón nhận ơn tái sinh từ Bí Tích Rửa Tội biết sống một cuộc đời công chính thánh thiện trước Thánh Nhan Thiên Chúa” (lời Chúa hằng ngày 2016 trang 19).

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...