Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

AI THÂN TÔI? TÔI THÂN AI? – Suy niệm Tin Mừng Lc 10, 25-37, Chúa nhật XV Thường niên, Năm C

 

AI THÂN TÔI? TÔI THÂN AI?

Suy niệm Tin Mừng Lc 10, 25-37, Chúa nhật XV Thường niên, Năm C

M. Lasan Châu Sơn

Tin Mừng tuần này đưa ra cho chúng ta chọn lựa giữa hai lập trường: lập trường của người thông luật và lập trường của Chúa Giêsu.

Lập trường của người thông luật là chứng tỏ mình có lý.  Đầu tiên, ông ta đã đặt ra câu hỏi để thử Đức Giêsu: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp? Là một người thông thạo lề Luật nên ông thừa biết những điều Luật dạy (Đnl 6,5; Lv 19,18): “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu người thân cận như chính mình”. Đức Giêsu khen ông: Nói đúng lắm. Làm như vậy là sẽ được sống.

Tuy nhiên, để chứng tỏ cái lý của mình nên ông đã đặt câu hỏi thứ hai: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?”. Ông muốn Đức Giêsu phải có sự phân biệt rạch ròi người thân và người thường, người thân và kẻ thù. Để ông chỉ phải yêu người thân cận mà thôi. Tình yêu của ông tỏ lộ một cái tôi vĩ đại: cái gì của tôi, người nào của tôi, gia đình của tôi, cộng đoàn của tôi, những người cùng suy nghĩ, cùng sở thích, hợp gu với tôi… thì tôi yêu. Còn không thì thôi. Thành ra đây là “tình yêu” có điều kiện, đầy giới hạn, nhỏ nhen, đóng kín…

Quan điểm của Chúa Giêsu thì ngược lại. Qua Dụ Ngôn Người Samari nhân hậu, Chúa chững tỏ rằng, câu hỏi: “Ai là người thân của tôi?” không còn quan trọng nữa. Mà là hành động: “Tôi phải làm gì để trở nên người thân cận của người khác?” mới là quan trọng.

Một người kia từ Giêrusalem xuống Giêrikhô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp… Chúa Giêsu giấu lý lịch của người này. Anh đi từ Giêrusalem xuống Giêrikhô, người Do thái hiểu là đi từ đền thờ Giêrusalem về nhà.

Thầy Tư Tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Hình ảnh này cho thấy thầy Tư Tế đi cùng chiều với người bị nạn. Ông trông thấy, tránh qua, bỏ đi.

Rồi thầy Lêvi tới chỗ ấy, trông thấy, tráng qua, bỏ đi.

Tại sao thầy Tư Tế và thầy Lêvi không thương giúp người bị nạn? Trong khi rất có thể người bị nạn kia là thân nhân của họ. Vì lẽ họ có thể cùng một tôn giáo, cùng đi lễ ở đền thánh về. Hơn nữa, Tư Tế và Lêvi là những mẫu mực về tâm linh và luân lý. Theo lẽ thường, cái gì thuộc về tôi, “người thân cận của tôi”, thì tôi phải yêu thương chứ? Chắc chắn rằng người bị nạn nằn đó mong muốn hai người này là người thân cận trước tiên của anh. Nhưng điều ấy đã không xảy ra. Vì hai ông này là những người chỉ quan tâm đến bản thân, ngại khó, ngại khổ, ngại những phiền hà rắc rối… Nói cho cùng hai người này không có lòng thương người.

Ngược lại, người Samari thì đầy lòng thương người. Trông thấy nạn nhân, ông chạnh lòng thương.. Động từ này trong tiếng Do thái có tính hình tượng mạnh: lòng run lên bần bật. Lý do nào khiến ông hành động như vậy? Tôi với anh hai người xa lạ. Dân Giuđa còn khinh ghét dân Samari cơ mà. Bởi đó, chẳng có lý do gì để người Samari phải thương người không đồng chủng với mình.

Kể dụ ngôn này, Chúa Giêsu cho ta thấy lòng thương xót thì vượt trên mọi khác biệt chủng tộc, gai cấp, ngôn ngữ… và những lý lẽ toan tính hẹp hòi của con người. Ở đây, một người kia với một người này là đã cần đến lòng thương xót của nhau, một con người thương xót một con người, vì họ là người.

Lòng thương xót của người Samari đối với tha nhân được diễn tả qua 7 hành động đẹp: lại gần, đổ dầu, đổ rượu lên vết thương (dầu làm vết thương mền, rượu để sát trùng), băng bó lại, đặt lên lưng lừa, đưa về quán trọ mà săn sóc.

Hôm sau, ông lại có 7 hành động đẹp nữa: lấy hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác”.

7 động từ hôm trước gọi là lòng nhân ái; ai cũng phải làm.

7 động từ hôm sau gọi là Đức ái Kitô Giáo: yêu vô điều kiện, “yêu đến cùng”, đến tiêu hao tiền bạc, thời giờ, sức khỏe, đến độ hiến cả mạng sống vì tha nhân.

Hình ảnh người Samari trên đây phản ánh dung nhan Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Ngài đã nhập thể ở với loài người, làm mọi cách để nên thân cận với loài người chúng ta.

Ước chi trong cuộc sống thường ngày chúng ta cũng biết tỏ lộ lòng nhân ái đối với tất cả mọi người bằng những hành động “đẹp” như người Samari đã làm. Cứ làm như vậy chúng ta sẽ nắm chắc hạnh phúc đời đời. Amen

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...