Thứ Tư, 22 Tháng Năm, 2024

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…”

Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

M. Lasan Châu Sơn

Trong khung cảnh huy hoàng của Đêm Thánh vô cùng, chúng ta tự hỏi. Làm sao một Thiên Chúa cao sang quyền uy vô hạn, chí thánh ngàn trùng lại có thể sống gần gũi, trao ban tình yêu cho con người, hữu hạn, tội lỗi được? Thiên Chúa chưa ai thấy bao giờ, làm sao có thể diễn tả cho con người biết tình yêu của Ngài? Làm sao Thiên Chúa lại trở nên người phàm được?

Chỉ trong tình yêu, những câu hỏi trên mới có lời giải đáp. Thật vậy, trái tim có những lý lẽ mà lý trí không thể giải thích được (Pascal). Tình yêu có những sáng kiến diệu vời, không ai ngờ tới.

Truyện kể rằng: có một ông vua muốn cưới vợ cho hoàng tử. Ông tập hợp bá quan văn võ lại xin họ góp ý kiến. Theo các khanh, phải kén vợ cho Hoàng tử thế nào đây? Cácquan đề nghị: “xin bệ hạ ban sắc chỉ triệu tập về kinh những thiếu nữ xứng đáng, nết na, nhan sắc, dòng giống hoàng gia… rồi chính hòang tử sẽ chọn một người trong số đó làm vợ”.

Nhưng Hoàng tử lên tiếng rằng: làm như vậy thì hoàng hậu tương lai sẽ không được tự do, và tình yêu đó có vẻ miễn cưỡng vụ lợi, chi bằng để ta tự nguyện làm một thường dân và rong ruổi khắp nhân gian tìm người yêu của mình.

Hoàng tử vừa nói xong, cả triều đình ồ lên: “chắc không được, Hoàng tử làm vậy chắc không được đâu vì sẽ ảnh hưởng xấu đến thanh danh, nguy hiểm đến tính mạng, và biết đâu tình yêu của Hoàng tử sẽ bị khước từ…”

Nhưng hoàng tử cương quyết: “Chỉ khi làm như vậy, ta mới có thể sẻ chia kiếp sống của họ, mới thông cảm và yêu thương họ và họ cũng mới dám thật lòng đón nhận hay khước từ tình yêu của ta”.

Rồi Hoàng tử, trở nên một thường dân, sống trong một ngôi làng nhỏ bé, làm mướn cho một nông phu, chấp nhận muôn vàn nhọc nhằn, hy sinh vất vả mong ước người ta sẽ đón nhận tình yêu tha thiết của mình…

Câu chuyện trên, nghe có vẻ xưa, nhưng nó thực sự đã và đang diễn ra trước mắt chúng ta. Thiên Chúa làm người vì yêu thương chúng ta. Thiên Chúa đã yêu con người từ muôn thủa, và ngay cả khi con người phản bội tình yêu của Ngài thì Ngài vẫn một lòng yêu thương: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào con của ngài thì được sống” (Ga 3,17).

Đêm nay, chúng ta hân hoan mừng mầu nhiệm Thiên Chúa giáng trần để cứu độ trần gian. Chúng ta hết thảy đều là tội nhân, bất xứng, chẳng có công trạng gì, không tự mình đến gần Thiên Chúa được, thì Thiên Chúa cao sang, uy quyền đã tự nguyện trở nên phàm nhân như chúng ta chỉ vì yêu thương ta (x. Pl 6, 4-10). Thiên Chúa làm người để con người làm Chúa, thánh Irênê đã nói như vậy. Đó thật là một mầu nhiệm vượt quá trí hiểu hạn hẹp của chúng ta.

Có ai trong chúng ta đây phải sinh ra trong chuồng bò máng cỏ đâu? Thế mà cách đây hơn 2000 năm Chúa đã sinh ra đời, giữa đêm sương giá rét, trong hang lừa máng cỏ (x. Lc 2,7). Thiên Chúa Ngôi Hai giáng trần mang lấy tận cùng của sự nghèo khổ để nhờ cái nghèo của Ngài mà làm cho chúng ta trở nên giàu có. Vì yêu, Thiên Chúa chẳng quản đón lấy cái cơ hàn của kiếp người chúng ta, để nâng chúng ta lên ngang hàng với Ngài, đúng như cách diễn tả của người Việt nam ta:

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề

Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng”.

Thiên Chúa làm người để con người trở nên Thiên Chúa. Ôi tình yêu thật nhiệm mầu! Trước tình yêu nhiệm mầu khôn sánh đó, con người biết lấy gì đền đáp cho cân? Vâng, tình yêu chỉ có thể đáp đền bằng tình yêu. Vì Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4,6;16), chỉ có tình yêu mới làm thỏa lòng Thiên Chúa. Cho nên, ai sống yêu thương là sống trong Thiên Chúa. Bởi lẽ, Thiên Chúa đã làm người và đồng hóa mình với loài người. Thành thử, bất cứ hành động yêu hay ghét chúng ta làm cho tha nhân là làm cho chính Chúa.

Suy niệm Lời Chúa trong Đêm thánh vô cùng chúng ta có suy nghĩ gì? Làm gì? Sống thế nào khi được Thiên Chúa yêu thương? Thiết nghĩ, chúng ta cùng mở lòng ra chia sẻ tình yêu của Chúa cho mọi người, bất kể họ là ai, bằng những việc làm cụ thể: tha thứ cho người xúc phạm mình, an ủi, giúp đỡ những người cô đơn, đói khổ, bệnh tật… làm như thế là chúng ta đang để Chúa giáng sinh trong chính tâm hồn, trong chính cuộc đời của mình vậy.

Cầu chúc quý ông bà và anh chị em Mùa Giáng Sinh vui tươi, an hòa với muôn phúc lành của Chúa Hài Đồng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Ánh trăng” trong đan viện

“ÁNH TRĂNG” TRONG ĐAN VIỆN Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Thuở...

“Ngươi phải thờ cha kính mẹ” – Suy niệm Lời Chúa Thánh Lễ Mồng Hai Tết

“NGƯƠI PHẢI THỜ CHA KÍNH MẸ” Suy niệm Lời Chúa:...

29-6 Lễ thánh Phêrô và thánh Phaolô, Mt 16,13-19: Hai cách làm chứng

29-6 Lễ thánh Phêrô và thánh Phaolô, Mt 16,13-19 HAI...

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...

CHÚA MUỐN CHỌN CHÚNG TA – Suy niệm Tin mừng Luca 6,12-19, Lễ kính thánh Simon và Giuđa, Tông đồ

  CHÚA MUỐN CHỌN CHÚNG TA Suy niệm Tin mừng...