Thứ Ba, 28 Tháng Ba, 2023

BÌNH AN ( Tuệ Mẩn)

 

BÌNH AN

 

Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy.(Ga 14,27)

 

     Con người luôn có tính xã hội và thường bị ám ảnh bởi đám đông. Đó là điều tự nhiên mà chúng ta vẫn thường thấy khi đại dịch xuất hiện, ngày càng có nhiều người hoang mang.Nhất là khi trong cộng đoàn, gia đình có người bị nhiễm bệnh, sự buồn bã và lo âu tăng thêm gấp bội.Chúng ta đang khóc lóc cho thân phận của con người. Nhiều bệnh nhân ở trong nhà khóa cửa phòng, cửa nhà mà vẫn bị mắc covit. Nhiều khi mình nghĩ mình có nhiều lớp cửa là mình bình an.Thưa, chưa chắc. Các thông tin về sự lây nhiễm dịch bệnh khiến nhiều người hoang mang.Rất nhiều nơi đang tạm ngưng các thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo.Làm sao chúng ta có thể tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến, là điều không dễ dàng gì. Ai trong chúng ta cũng thuộc câu:”Dù ai nói ngả nói nghiêng…Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân” nhưng mấy ai làm được.

Chắc hẳn mỗi người ai cũng có cách thích nghi với dịch bệnh. Khi ở nhà mỗi người cũng có những sáng kiến để giữ cho bầu không khí được bình an. Khi ở khu cách ly, mọi người cũng cố gắng đón nhận hoàn cảnh và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.Thậm chí trên giường bệnh, nhiều người cũng đã cố gắng lạc quan hơn.Dù dịch bệnh đảo lộn mọi thứ, tác động đến khía cạnh đời sống.Nhưng chúng ta cần trấn an, nâng đỡ và cầu nguyện cho nhau để cùng nhau vượt qua thách đố trong bình an. Bình an là khao khát muôn thuở của con người, nhất là lúc khó khăn.Không chỉ trong cơn đại dịch mà là mọi lúc, mọi bôn ba của kiếp người. Ai cũng hiểu bình an là yên ổn, êm đềm của cuộc sống, là khỏe mạnh thoát khỏi đại dịch. Ở đó không có hận thù, sợ hãi và hoang mang.Chúng ta thấy khung cảnh Chúa chết cũng không khác gì so với bối cảnh lúc này.Các môn đệ cũng hoang mang, hoang mang đến cực độ. Các ông cũng buồn bã trước cảnh tượng người đã giết Chúa, sợ vì có người đến ám hại cả các ông .Tính mạng của các ông không mấy an toàn vào lúc này, nếu ở những nơi công cộng có lẽ các ông cũng bị cách ly. Chúa nói: “Bình an cho anh em” (Ga 20,19). Đức Giêsu biết lúc này các ông đang cần sự bình an.Dù bên ngoài có nhiều nguy hiểm, nhưng một khi tâm hồn được bình an người đó có thể đón nhận mọi thứ trong bình thản. Giáo Hội sơ khai tuy chịu nhiều bất bớ nhưng  những người con của Chúa luôn thấy được bình an để làm chứng cho Tin Mừng.Thật đẹp khi trong tình cảnh này nhiều người thưa lên với Chúa rằng: Lạy Chúa xin ban bình an cho con và toàn thế giới.Thiên Chúa là nguồn mọi sự bình an. Bình an của Chúa không như kiểu thế gian ban tặng. Đó là bình an của tâm hồn, là niềm vui nội tâm và của tình yêu giữa thụ tạo với Đấng tạo thành. Đó là quà tặng của Thiên Chúa cho những ai đặt niềm tin nơi Ngài. Nói cách khác Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta có được một niềm vui sâu xa, một bình an bên trong và tự do. Đừng quên bình an nội tâm là nền tảng của sự bình an trong cộng đoàn, gia đình và xã hội. Chắc hẳn khi ở nhà quá lâu, sống trong cảnh dịch bệnh kéo dài nguy cơ mất bình an là có thật. Bởi đó,người ta dễ dàng tìm thấy nhiều lời hướng dẫn hữu ích để tạo cho mình được bình an. Là người công giáo chúng ta may mắn vì có Thiên Chúa luôn trao ban bình an cho mỗi người. Dĩ nhiên bình an không đến với những ai lười biếng.Thiên Chúa đòi con người cộng tác một chút,Ngài hứa sẽ ban bình an thật nhiều.Bằng cách nào????

Trong câu hỏi trên chắc hẳn mỗi người đều có câu trả lời riêng. Giáo Hội mời gọi con cái mình cầu nguyện, hướng đến đời sống nội tâm hơn hết ngay lúc này. Mỗi người hãy dành cho Thiên Chúa một chút không gian và thời gian để cùng Chúa vun đắp bình an cho tâm hồn.Bất kỳ ai liên kết với Thiên Chúa người ấy đều được bình an.Khi có bình an mọi người sẽ biết mình nên làm gì và cần phải làm gì trong thời gian này. Hãy để sự bình an của Chúa trong tâm hồn và để Ngài cất đi nỗi phiền muộn:” Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề ,hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng “.(Mt 11, 25)

Hẳn là chúng ta được an ủi bởi câu này: Thiên Chúa có định cho con người phải đau khổ và phải chết không? An ủi vì Thiên Chúa không muốn con người phải đau khổ và phải chết.Từ khởi đầu Thiên Chúa đã muốn con người được sống mãi mãi.Tiếc là khi rời khỏi vườn địa đàng con người gần như mất sự bình an. Hy vọng mỗi người tìm được sự bình an trong lúc này.Cái bình an đến đi từ việc mình dám sống đơn sơ.Nhìn nhận rằng mình không có gì để tự vệ.Và cái để tự vệ duy nhất là Chúa Giêsu, là tình thương của Chúa. Thực tế là nhiều người đang quên mình đang sống trong bình an.Cảm giác ấy khó chịu vô cùng. Hãy dừng lại để đọc xem những gì đang xảy ra lúc này trong tâm hồn mình. Hãy giữ tâm hồn bình an, hãy để Chúa hành động trong bạn. Hãy đón nhận mọi tư tưởng và nâng tâm hồn lên tới Chúa.Hãy mở rộng cửa tâm hồn bạn. Nếu bạn đang thực sự bình an hãy tạ ơn Chúa và tiếp tục sống vui với hồng ân Thiên Chúa. Nếu lòng ta đang mất bình an thì chúng ta hãy thử làm với Chúa nhé.Hy vọng bình an nội tâm sẽ là sức mạnh để mỗi người cùng với Chúa và với nhau vượt qua.những khó khăn và phức tạp của hoàn cảnh hiện tại.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn luôn tỏa sáng trên hành trình của con như một dấu chỉ của ơn cứu độ và niềm hy vọng.Chúng con tín thác nơi Mẹ sức khỏe của các bác sĩ, nhân viên y tế, các tình nguyện viên và các bệnh nhân.Chúa ơi không khi nào chúng con cần Chúa như lúc này.Xin lau dòng lệ trên khuôn mặt từng người.Gặp được Ngài và để Ngài gặp, đó là cơ hội cho mỗi người chúng con.Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chọn?

  CHỌN...? Cũng như bao thiếu nữ, lúc đó tôi mới 18 tuổi – đôi mươi, trông cũng xinh xinh, và cũng được nhiều người thương...

Vẹn nghĩa

Gương Mẹ

 

Gánh tội khiên (Lc 23,35-43)

Thêm nội dung thân văn bản

Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ

CÂU CHUYỆN VỀ ƠN GỌI CỦA MỘT THANH NIÊN TRẺ NGƯỜI VIỆT NAM ĐI TU DÒNG CHARTREUX Ở THỤY SĨ   "Con như chiếc bình bạch...

Từ điển mẹ

    https://soha.vn/kham-pha/ban-biet-duoc-bao-nhieu-cach-goi-me-trong-tieng-viet-20151210091610514.htm  

Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo

Sống Tin Mừng  “Đừng sắm vàng bạc, hay tiền đồng để giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi...

Tháng Mười – Tháng Mân Côi

Tháng Mười về - Tháng Mân Côi về  Cùng Mẹ sống hiệp hành Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ M. Raphael, CĐPT Chúng ta đang sống...

ĐTC Phanxico: Bằng mọi giá phải tránh 15 kiểu giảng này

  Bằng mọi giá phải tránh 15 kiểu giảng...

Cảm nghiệm của một nữ sinh viên khi đến thăm một Đan Viện Xi-tô

  Cảm nghiệm của một nữ sinh viên khi...