Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, 2024

CARLO ACUTIS: Nên Thánh Trong Hoàn Cảnh và Thời Đại Của Mình – Mai Thi

 

CARLO ACUTIS: Nên Thánh Trong Hoàn Cảnh và Thời Đại Của Mình

 Kinh Thánh dạy:

“Hãy nên thánh, vì Ta là thánh” (Lv 11, 44, x. 1Pr 1, 16).

“Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48).

Tiếp tục những lời giáo huấn của Chúa, các nghị phụ Công đồng Vaticanô II đã quả quyết đầy xác tín rằng: “Được củng cố bởi rất nhiều phương tiện cứu rỗi lớn lao như thế, tất cả mọi tín hữu, bất kể ở điều kiện hay bậc sống nào đều được Chúa mời gọi – mỗi người theo cách của riêng mình – đến sự thánh thiện trọn lành như chính Đức Chúa Cha là Đấng trọn lành”.

Với Tông huấn VUI MỪNG VÀ HÂN HOAN – Gaudete et Exsultate, Đức Thánh Cha Phanxico đã tiếp tục khai triển sâu rộng tư tưởng này đồng thời khuyến khích cũng như đưa ra nhiều gương mẫu để mọi người hăng say đáp lại lời kêu mời của Công đồng Vaticanô II cách quyết liệt hơn, cụ thể hơn nhờ đó mọi người cùng nhau thực hiện việc nên thánh theo ơn gọi và sứ vụ của mình, theo hoàn ảnh và thời đại của mình cách dễ dàng nhất.

 Trong số 14 Tông Huấn VUI MỪNG VÀ HÂN HOAN – Gaudete et Exsultate, Đức Thánh Cha Phanxico viết những lời như sau: “Ðể nên thánh không buộc phải là một giám mục, một linh mục hay một tu sĩ. Chúng ta thường bị cám dỗ để nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có thể rút lui khỏi công việc bình thường để dành nhiều thời gian cầu nguyện. Trường hợp đó không đúng. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh bằng cách sống cuộc đời với tình yêu và bằng cách làm chứng trong mọi công việc mình làm, ở bất cứ nơi nào mình sống. Anh chị em được mời gọi đến đời sống thánh hiến ư? Hãy nên thánh bằng cách sống quyết tâm của mình với niềm vui.

Một trong những vị thánh trẻ của thời 4.0 chúng ta đã sống trọn vẹn tinh thần đó là thánh Carlo Acutis.

Carlo Acutis sinh ngày 03/05/1991 tại Luân Đôn, Vương quốc Anh, mất ngày 12/10/2006 tại Monza, Milan, Ý (hưởng dương 15 tuổi). Cha mẹ anh làm việc ở London, sau khi con trai họ chào đời vào tháng 9 năm 1991, họ chuyển đến định cư ở Milan. Khi còn nhỏ, anh đã sùng kính Mẹ Thiên Chúa và đọc kinh mân côi thường xuyên như một dấu hiệu của lòng sùng kính đối với Chúa và Đức Mẹ. Carlo được rước lễ lần đầu lúc 7 tuổi tại tu viện S. Ambrogio ad Nemus. Anh có thói quen suy tư, cầu nguyện trước nhà tạm như cách trò chuyện với Chúa trước hoặc sau Thánh lễ và xưng tội mỗi tuần một lần.

Carlo Acutis mắc chứng bệnh bạch cầu trước đó và đã từng bày tỏ nỗi đau của mình cho cả Giáo hoàng Benedict XVI và cho Giáo hội Hoàn vũ rằng “Con xin dâng tất cả những đau khổ mà tôi sẽ phải chịu cho Chúa, cho Giáo hoàng và Giáo hội”. Trong quá trình điều trị, có lần bác sĩ hỏi Carlo đau nhiều không và anh trả lời rằng “Có những người còn đau hơn cháu nhiều”. Carlo qua đời vào ngày 12 tháng 10 năm 2006 lúc 6:45 sáng do bệnh bạch cầu và được chôn cất tại Nhà thờ Đức Mẹ ở Assisi theo nguyện vọng của anh.

Carlo Acutis là một thiếu niên của thời đại công nghệ tiên tiến: anh là một con người được ca tụng như là vị tông đồ của việc sử dụng Internet, mạng xã hội, một thiên tài tin học tuổi teen. Anh đã mở ra một con đường nên thánh bằng chính sự phát minh sáng tạo, và năng lực của mình. Sẵn có lòng yêu dấu Thánh Thể, cậu thiếu niên nhỏ tuổi ấy đã dùng kỹ năng và kiến thức của một “dân IT” để lập trình website đặc biệt quan trọng The Eucharistic Miracles of the World. Đây là một website đặc biệt quan trọng mà Carlo đặt vào trong đó toàn bộ sự phát minh sáng tạo, nhiệt huyết của người trẻ để ra mắt một Chúa Kitô đang sống, vẫn hiện hữu trong Bí tích Thánh Thể. Cậu thiếu niên đã tích lũy, liệt kê hạng mục những phép lạ về Thánh Thể đã xảy ra ở nhiều nước trên quốc tế, mà theo Carlo, nhằm mục đích để lôi kéo mọi người, nhất là những người trẻ tin vào Thánh Thể, yêu quý và sùng kính Thánh Thể.

Thay vì sử dụng Internet để chỉ phân phối những tò mò, mày mò quốc tế vật chất, thỏa mãn nhu cầu đam mê công nghệ tiên tiến, Carlo đã lôi kéo nhiều người đến gần Chúa, giúp họ đi từ quốc tế vật chất đến quốc tế của tâm linh, để họ thấy, và để họ tin và thương mến Thánh Thể Chúa qua website mà Carlo xây dựng.

Cũng trên trang web đó, mọi người hiểu hơn về các việc lành thánh thiện của Carlo Acutis qua:

– Phương châm sống: Sùng kính sâu sắc đối với Bí tích Thánh Thể, như một phần chính yếu trong cuộc đời mình, chọn các vị Thánh dưới đây làm kim chỉ nam cuộc đời mình: Thánh Phanxicô thành Assisi, Thánh Ss. Francisco và Jacinta Marto, Thánh Dominic Savio Saint Tarcisius, Thánh Bernadette Soubirous.

– Sở thích cá nhân: biên tập phim và truyện tranh Thánh, đi du lịch nhưng đặc biệt thích đến thăm Assisi, đi hành hương đến các địa điểm của tất cả các phép lạ Thánh Thể được biết đến trên thế giới (nhưng sức khỏe ngày càng tồi tệ đã ngăn cản dự định này của Anh).

– Những dòng tâm tình anh viết: “Chúng ta càng rước nhiều Thánh Thể, chúng ta càng trở nên giống Chúa Giêsu, để mọi người trên mặt đất này được biết trước về thiên đàng”; “Thánh Thể là “đại lộ” dẫn đến Thiên Đàng”; “Nguồn mạch khởi tạo website của Carlo đến từ sáng kiến trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông để truyền giáo và loan báo Tin Mừng của Chân phước Giacomo Alberione”.

Trường hợp của vị thánh trẻ Carlo Acutis thật đúng với những gì giáo huấn của Công Đồng Vaticano II dạy: “Mỗi người theo cách riêng của mình”, chúng ta không nên nản chí trước các mẫu gương thánh thiện có vẻ như không thể đạt được. Có một số chứng từ có thể hữu ích và gợi hứng cho chúng ta, nhưng không phải là để chúng ta sao chép, vì điều ấy thậm chí có thể dẫn chúng ta đi sai con đường riêng mà Chúa có ý dành cho chúng ta. Điều quan trọng là mỗi tín hữu nhận ra con đường riêng của chính mình, là họ nói lên những điều tốt nhất của chính mình, những hồng ân cá nhân nhất mà Thiên Chúa đã đặt trong lòng họ (x. 1Cr 12, 7), thay vì vô vọng cố gắng bắt chước một điều gì đó không dành cho họ. Tất cả chúng ta đều được mời gọi làm nhân chứng, nhưng có nhiều cách thực tế để làm nhân chứng. 

Carlo, đã trở thành một lập trình viên, nhưng không chỉ ở trong quốc tế của công nghệ tiên tiến – một lập trình viên máy tính, nhưng cậu thiếu niên trở thành một lập trình viên theo sau Thiên Chúa cho cuộc sống mình. Với Carlo Acutis, cậu thiếu niên đã đi từ cái thông thường cho đến cái riêng không liên quan gì đến nhau độc lạ trong hành trình dài đi tìm cho mình một con đường riêng để nên thánh, và sau cuối đã trở nên một vị chân phước trẻ tuổi giữa một quốc tế đại công nghệ tiên tiến kỹ thuật tiếp thị quảng cáo mới như lúc bấy giờ.

Câu chuyện cuộc sống của Chân Phước Carlo Acutis như thể một lời mời gọi và chỉ ra làm thế nào để nắm lấy thời cơ, tận dụng những cái có sẵn ở trong quốc tế này, cho sự liên hệ giữa Thiên Chúa và khoa học, dùng mẫu sản phẩm của khoa học công nghệ tiên tiến để ship hàng và tôn vinh Thiên Chúa. Điều này được xem như thể một “phép thuật” mà một thiếu niên giữa thời đại mới đã làm được để người khác hoàn toàn có thể chạm được vào sự huyền nhiệm của tình yêu Thiên Chúa trong quốc tế và con người thời nay. Carlo Acutis đã biến Internet trở thành một công cụ có ích cho việc phổ cập và Viral việc sùng kính Thánh Thể. Carlo đã không dùng mạng xã hội, quốc tế Internet cho những nụ cười, đam mê của mình, nhưng dùng Internet để loan truyền giá trị Kitô giáo, truyền thông online những giá trị và vẻ đẹp của niềm tin, của tình yêu thương giữa con người với nhau và nối kết họ trong Đức Kitô.

Ngày ngày hôm nay, những người trẻ, tại Nước Ta nói riêng, lớn lên trong một nền giáo dục theo kiểu rập khuôn với những bài văn mẫu, những đề giải mẫu, những luận văn, luận án ra trường đơn thuần chỉ là tích lũy, lựa chọn, sao chép, … đã huấn luyện và đào tạo nên những người trẻ thiếu óc phát minh sáng tạo, không can đảm và mạnh mẽ bộc phá để tạo ra sự cái độc lạ của riêng mình. Người trẻ của tất cả chúng ta ngày này đang bị ảnh hưởng tác động của một thiên nhiên và môi trường nặng tính sao chép, khiến người trẻ lười tư duy, dẫn đến một lối sống thụ động và ù lì.

 Đức Thánh Cha Phanxico viết trong Tông huấn VUI MỪNG VÀ HÂN HOAN – Gaudete et Exsultate: Thiên Chúa muốn chúng ta thành những vị thánh chứ không phải chỉ hài lòng với một cuộc sống tẻ nhạt và tầm thường. Dù còn rất nhỏ và bị bệnh tật nhưng Carlo Acutis đã xác tín lời của Đức Thánh Cha Phanxico: “Một Kitô hữu không thể nghĩ đến sứ vụ của mình trên thế gian mà không nhìn thấy nó như một con đường để nên thánh, vì “đây là ý muốn của Thiên Chúa, sự thánh hóa của anh em” (1Tx 4, 3). Mỗi vị thánh là một sứ vụ, được Chúa Cha dự định để phản ánh và hiện thân, ở một thời điểm cụ thể trong lịch sử, một khía cạnh nào đó của Tin Mừng (số 19).

Carlo Acutis đã sống và trở thành niềm kỳ vọng cho người trẻ trên con đường nên thánh. Ngài đã quả quyết: “Tôi hạnh phúc được chết vì tôi đã sống mà không lãng phí một phút nào cho những việc không đẹp lòng Chúa”.

Thật là ý nghĩa và tấm gương sáng cho tất cả chúng ta: vị thánh đã biết nên thánh trong hoàn cảnh và thời đại của mình.

 

Mai Thi

Tổng hợp từ nhiều bài viết trên trang web.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...