Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

CON ĐƯỜNG NHỎ ( TUỆ MẪN)

 

CON ĐƯỜNG NHỎ

 

 Không nên bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào mà không  làm một hy sinh nhỏ.(Thánh nữ Theresa)

 Hầu hết chúng ta đều nghe nói về Thánh nữ Therêsa hài đồng Giesu nhà thần nhiệm người Pháp qua đời năm 1897 ở tuổi 24 và đây có lẽ cũng là một vị thánh nổi tiếng trong nhiều thế kỉ qua.Thánh nữ nổi tiếng về con đường tâm linh hay về những nỗi đau khổ mà Ngài đã chịu.Con đường ấy được gọi là con đường nhỏ.

Thường thường con đường ấy được hiểu đơn giản vì danh Chúa chúng ta làm những việc nho nhỏ ẩn dấu, khiêm nhường cho người khác mà không mong đáp đền.Trong cách giải thích phổ biến này chúng ta có thể tẩy các vết nhơ và tươi cười với người khó chịu với ta để làm vui lòng Chúa.Nhưng con đường nhỏ của Thánh nữ thật sâu xa và rộng lớn.

Con đường nhỏ khuyên chúng ta làm những việc nho nhỏ, dễ thương.Nhưng con đường của chị thánh dẫn chúng ta đến sự thánh thiện dựa trên 3 chuyện:  ẩn danh, bé nhỏ và có động lực riêng.

Ẩn danh: Con đường nhỏ của chị là con đường ẩn giấu, để những gì Cha thấy trong ẩn giấu sẽ được đáp đền trong ẩn giấu.Và những gì ẩn giấu không phải là làm việc bác ái, nhưng là chính chúng ta những người đã đang và sẽ làm việc này.Trong con đường nhỏ các hành động nho nhỏ của chúng ta đa phần không được chú ý tới và nó cũng không mang lại cho chúng ta một lòng biết ơn nào.Nó ẩn giấu , không ai biết nhưng bên trong mầu nhiệm Chúa Kito những ẩn giấu vô vị lợi, xem ra không quan trọng chính là những chiếc xe quan trọng nhất.Giống như Chúa, Chúa không cứu chúng ta bằng các phép lạ giật gân hay hành động đáng kể.Nhưng Ngài cứu chúng ta qua sự vâng phục không điều kiện với Chúa Cha.Các việc làm của chúng ta không ai biết, để cái chết và tinh thần chúng ta để lại mới là làm cho chúng ta được thực sự nên ơn ích.

Nhỏ bé: Đối với Chị thánh nhỏ bé ở đây không phải là trong các hành động chúng ta làm như rửa chén,lau nhà hay tươi cười với người khó chịu.Nhỏ bé trước hết là nói đến tình trạng thấp hèn của mình , tình trạng khó nghèo tận cùng của mình trước Chúa.Chấp nhận mình nhỏ bé, hành động trong tinh thần nhỏ bé là khiêm nhường.Chúng ta  đến với người khác, đến với Chúa trên con đường nhỏ là làm các việc bác ái nho nhỏ.Nhưng đúng hơn là qua cảm nhận mình nghèo khó, mình bất lực, trống rỗng để Chúa làm việc qua chúng ta để qua những việc ấy sẽ lôi kéo người khác đến được với Chúa chứ không đến với mình.

Động lực riêng: Cuối cùng con đường nhỏ dựa trên một động lực rất đặc biệt.Hành động khởi đi từ sự thấp bé và ẩn danh của mình, làm các hành động yêu thương nhỏ, phục vụ người khác vì một lí do đặc biệt.

Các thánh là người cực kì được ân phúc và có biệt tài.Dù từ bé chị thánh cũng đã trải qua rất nhiều đau khổ nhưng như chị thánh công nhận.Chị đã được yêu thương một cách thuần khiết, sâu đậm và tuyệt vời đến nỗi làm cho người khác phải ao ước.Chị cũng là một cô bé rất dễ thương, được bao bọc bằng sự yêu thương và an toàn của một đại gia đình.Mỗi nụ cười hay những giọt nước mắt đều được chú ý, đều được yêu mến.Nhưng khi lớn lên chị mới nhận ra những gì trong đời sống của mình không phải ai cũng có.Nụ cười và nước mắt của họ không ai chú ý và cũng không được ai yêu mến.Như thế con đường nhỏ của chị được xây dựng dựa trên một động lực đặc biệt. Như Chị đã nói:

” Một ngày Chủ Nhật nọ khi nhìn hình Chúa Giesu trên thập giá hình ảnh máu chảy từ bàn tay cực thánh của Ngài đã làm tôi xúc động mãnh liệt.Tôi cảm thấy đau đớn tột cùng khi nghĩ, giọt máu này rơi xuống đất mà không ai vội đến thấm.Tôi quyết tâm giữ vững tinh thần mình luôn ở dưới chân thập giá và nhận sương rơi của Ngài…Ôi tôi không muốn giọt máu này biến mất.Tôi sẽ dùng cả đời để lau thấm nó vì lợi ích các linh hồn.Sống cho tình yêu, đó là lau khô khuôn mặt của bạn”.

Cảm nhận được tình yêu trao ban từ chính Thiên Chúa.Chị đã chọn con đường nhỏ để đến với Chúa.Vậy kẻ nói cũng như người nghe mình nhìn lại xem.Tôi đã chọn con đường nào???

Ơn gọi là một huyền nhiệm của Thiên Chúa mà không ai có thể cảm thấu được.Là những người con, người em đang từng ngày dấn thân theo Chúa dù ở cấp bậc nào, chính mỗi người cũng hãy khám phá ra ơn gọi của mình.

 TUỆ MẪN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuyện vui mùa Giáng Sinh

BỨC THƯ MÙA GIÁNG SINH Có một ông làm ở Sở Bưu Điện. Nhiệm vụ của ông là tìm cách giải quyết những bức thơ...

Lên thiên đàng bằng cửa sau

LÊN THIÊN ĐÀNG BẰNG CỬA SAU (Chuyện vui) Truyện kể rằng: Ngày kia, Chúa Cha bỗng nhận ra trên Thiên Đàng sao bát nháo quá: đông...

Lời cầu nguyện

Lời Cầu Nguyện (Chuyện vui) Một con tàu đang lênh đênh trên biển thì gặp bão to và bị đắm. Chỉ có hai trong số những...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

Người giàu có

  NGƯỜI GIÀU CÓ (Chuyện vui)  Một người có tuổi ra công viên đi dạo, chợt thấy trên ghế đá có một thanh niên đang ngồi ủ...

Hãy mãi là cô gái Việt Nam

    HÃY MÃI LÀ CÔ GÁI VIỆT NAM Mãi nhé là cô gái Việt Nam Dịu dàng đôn hậu nhất trần gian Công dung ngôn hạnh làm tâm...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Người Cha Đan Viện nhiệt tâm loan báo Tin Mừng – Tưởng nhớ Cố Viện Phụ Phanxicô Phan Bảo Luyện

NGƯỜI CHA ĐAN VIỆN NHIỆT TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Tìm hiểu ơn gọi trong Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn,...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

“Ánh trăng” trong đan viện

“ÁNH TRĂNG” TRONG ĐAN VIỆN Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Thuở ấu thơ, cứ vào những đêm đẹp trời trăng thanh gió mát là bọn nhóc...

Tình yêu & Tình người

TÌNH YÊU & TÌNH NGƯỜI Lam Châu, Phước Lý Một ngày mùa hè nóng nực, tình cờ gặp em, một người chưa hề quen biết, không...