Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN B

THỐNG HỐI

Con người luôn phải đương đầu với những đau khổ trong cuộc sống, nhưng không thể sống mà không có hy vọng (BĐ I). Chúa Giêsu là Tin Mừng để con người tìm đến (PÂ). Con người có bổn phận loan báo Tin Mừng này cho mọi người bằng một đời sống đồng cảm để hòa đồng (BĐ II).

 

            + Lạy Chúa, nhiều khi như ông Gióp, chúng con than trách “cuộc đời chỉ là hơi thở, chẳng thấy hạnh phúc bao giờ”. Nhưng chúng con quên Chúa chính là Đấng Sáng Tạo nên chúng con.

Xin Chúa thương xót chúng con.

 

            + Lạy Chúa Kitô, Chúa là Tin Mừng đem lại bình an hạnh phúc cho con người. Nhưng chúng con đã không thành chứng nhân cho Chúa qua cách sống thiếu quãng đại để hòa hợp với mọi người.

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 

+ Lạy Chúa, khởi đầu một ngày sống, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho được thấu rõ tôn ý Chúa Cha và được đầy tràn Thánh Thần, để có sức làm theo đường lối của Thiên Chúa.  Nhưng chúng con lại không thực hành việc cầu nguyện hằng ngày, nên luôn vấp phải nhiều bất hạnh.  

Xin Chúa thương xót chúng con.

 

SUY NIỆM

(G 7,1-4, 6-7; 1 Cr 9,16-19, 22-23; Mc 1,29-39)

 

            I.          Tại Corinto, sau những bữa tiệc tế thần của người ngoại giáo, thịt đã cúng tế còn dư được đem ra chợ bán. Kitô hữu có được phép mua thịt đó ăn không? (x. 1 Cr 8)  Thánh Phaolô trả lời: Kitô hữu được tự do mua ăn; nhưng nếu việc này gây gương xấu cho người khác, Kitô hữu không nên (x. 1 Cr 8, 12-13).

       

II.         Trong 1 Cr 9 – BĐ II : thánh Phaolô muốn làm rõ nguyên tắc trên, nhất là muốn nhấn mạnh đến việc cần loan giảng Tin Mừng cho Dân Ngoại. Ngài chia sẻ  lý do:

MỘT. Loan giảng Tin Mừng là bổn phận quan trọng nhất. Không làm là “điều khốn nạn cho bản thân” (1 Cr 9,16). Thánh Phaolô được chính Chúa Giêsu trao phó sứ vụ : đây là bổn phận, cần thi hành với tinh thần vô vị lợi (x. Lc 17,10).

            HAI. Đặt việc loan giảng Tin Mừng trên quyền lợi cá nhân. Muốn “chinh phục được nhiều người” (1 Cr 9,19), phải “trở nên tất cả cho mọi người – Omnibus Omnia = OO” (1 Cr 9,22b). Đó là con đường ‘từ bỏ’ của Chúa Giêsu đã kinh qua (x. Pl 2,6-11). 

BA. Chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề là “Tin Mừng” (1 Cr 9,23). Cậy dựa vào “Tin Mừng là Chúa Giêsu” (x. Mc 1,1), “Chúa của tôi” (x. Rm 1,8; 16,27). Ðây là tư tưởng chủ yếu trong các thư tín và lời giảng dạy của thánh Phaolô.

            Cuộc sống con người là “thời khổ dịch, chuỗi ngày lao lung” (G 7,1).  Con người đang sống trong đêm tối mong nhìn thấy trời sáng (x. G 7,3-4). Giữa cảnh tuyệt vọng của nhân loại (x. G 7,6), “đời con chỉ là hơi thở, mắt con chẳng thấy hạnh phúc bao giờ” (G 7,7). Thiên Chúa đặt Chúa Giêsu làm ánh sáng trần gian như điểm đến “mọi người đang tìm Thầy” (Mc 1,37). Chúa Giêsu giảng dạy bất cứ nơi nào.  Người chữa mọi bệnh tật của những ai đến với Người bất luận quen hay lạ, bệnh tâm hồn hay thể lý, trong bất luận thời gian nào. Vì Người là Tin Mừng (x. Mc 1,1), là Qùa Tặng của Thiên Chúa (x. Ga 3,16) dành cho con người.

 Bởi vậy, cần phải có người loan báo Tin Mừng đến mọi dân mọi nước (x. Mc 16,5) vì dung mạo ông Gióp là biểu tượng của một nhân loại đang khát khao chờ đón để được nghe Tin Mừng. Khi loan giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã nhận ra dung mạo đó nơi những ai đến với Người, nên Người “động lòng trắc ẩn xót thương” (Mc 9,36; x. Lc 7,13).  

Và, không phải vì tình cảnh thực tế, mà Chúa Giêsu lãng quên bí quyết sống của Người : Ngày làm việc của Người hài hòa giữa hoạt động và cầu nguyện (x. Mc 1,29-39).  Người dành thời giờ cho tha nhân.  Người cũng dành thời giờ cho tương quan bản thân với Chúa Cha khi cầu nguyện. Người khởi đầu một ngày sống mới bằng cầu nguyện. Khởi đầu này là kim chỉ nam, là sinh lực cho ngày sống mới, giúp sứ vụ của Người luôn phù hợp với tôn ý Chúa Cha.  

Chúa Giêsu ra lệnh cho các môn đệ lên đường “đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh, để Thầy còn loan giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó” (Mc 1,38).  Vì sứ mệnh loan giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu là “cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4,18), không gian loan giảng càng rộng càng tốt, để tránh tình trạng vun quén cho lợi nhuận riêng tư. Chúa Giêsu ra đi khắp miền Galilê, loan giảng một giáo lý mới đầy uy quyền trong các hội đường của họ (x. Mc 1,22), và trừ khử ma quỷ núp bóng dưới những hình thức bệnh tật, ám nhập phá phách con người (x. Mc 1,39).

 

III.        Dù nhân loại đang quằn quại khép kín trong đen tối (BĐ I). Nhưng vỡ tung ra để đón nhận Tin Mừng hạnh phúc được cứu độ từ Lòng Thương Xót của Đấng luôn “động lòng trắc ẩn” trước nỗi đau của con người là Chúa Giêsu (Phúc Âm). Tín hữu có bổn phận loan giảng Tin Mừng nầy cho mọi người, “chinh phục được nhiều người” (1 Cr 9,19 – BĐ IIbằng thái độ “từ bỏ” quyền lợi cá nhân để “trở nên tất cả cho mọi người” (1 Cr 9,22b).

Khởi động ngày làm việc: Chúa Giêsu cầu nguyện cùng Chúa Cha. Mời bạn chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể  và mở bàn tay ra đón Thánh Thể Người. Chính nhờ Người, với Người và trong Người (Lời chúc tụng kết thúc Kinh Tạ Ơn – Vinh Tụng Ca – Doxologie), là bí quyết thành công của thánh Phaolô.

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI