Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH

VENI CREATOR SPIRITUS. MATER BONI CONCILII.

Anh chị em than mến, hôm  nay chúng ta mừng kỷ niệm ngày Chúa Giê- su lập Bí Tích Thánh Thể. Chúng ta biết trước khi Chúa Giêsu đi chịu nạn chịu chết, thì Chúa đã cho tổ chức một bữa tiệc, gọi là tiệc ly. Ly đây không có nghĩa Là ly tách uống rượu. mà đây là bữa tiệc cuối cùng thầy trò ăn uống với nhau sum vầy, sau nầy sẽ không còn như thế nầy nữa.

Vì thế trong bữa tiệc ly nầy Chúa đã lập bí tích Thánh Thể.Đồng thời Chúa cũng truyền chức linh mục cho các Tông Đồ để các ngài cử hành bí tích nầy mà tưởng nhớ đến Chúa.

Bí tích Thánh Thể được thiết lập bằng việc Chúa cho các môn đệ ăn uống thịt máu Chúa và bằng việc Chúa hạ mình xuống rửa chân cho các ông. Hai việc nầy tuy khác nhau, nhưng ý nghĩa giống nhau. Khác nhau ở chỗ một đàng Chúa trở thành thịt và máu cho người ta ăn uống. Một đàng Chúa trở thành đầy tớ rửa chân cho các môn đệ. Nhưng lại giống nhau ở chỗ cả hai đều là hy sinh và phục vụ.

Chúng ta ăn bánh uống rượu không phải là bánh rươu bình thường như trong các bữa ăn hàng ngày mà là ăn Mình Chúa bị nộp và uống Máu Chúa đổ ra:

Các con hãy cầm lấy mà ăn vì nầy là Mình Thầy bị nộp vì các con.Các con hãy cầm lấy mà uống vì nầy là chén Máu Thầy đổ ra cho các con.

Thịt Máu Chúa trở thành của ăn để nuôi sống con người, và để nuôi sống con người Chúa Phải hy sinh đổ máu mình ra. Việc Chúa rửa chân cũng vậy, Chúa trở thành đầy tớ, trở thành nô lệ rửa chân cho các môn đệ. Trở thành người đầy tớ phục vụ.

Sau khi cho các ông ăn và uống rồi Chúa bảo: các con hãy lam việc nầy mà nhớ đến Thây. Cũng vậy khi đã rửa chân cho các ông rồi Chúa cũng bảo; Nếu Thầy là Thầy và là Chúa mà rửa chân cho anh  em, thì anh  em cũng hãy rửa chân cho nhau, mà nhớ đến Thầy> Lời truyền nầy đã khiến các môn đệ trở thành linh mục của Chúa.

Anh chị em thân mến.

Sống trên đời vợ chồng thương nhau cũng chỉ có thể ở một mức độ nào đó thôi, chưa thấy cặp vợ chồng nào lấy thịt mình cho nhau ăn, chỉ thấy cắn nhau thì có. Họa hiếm lắm mới co bà vợ rửa chân hoạc tắm cho chồng, chứ chông rửa chân cho vợ hoặc tắm cho vợ, thì tôi chưa thấy. Còn chết thay cho nhau thì lại là chuyện xa vời hơn nữa.

Thế nhưng tất cả những gì con người không làm được hoạc không muốn làm để tỏ tình yêu thương nhau, thì Thiên Chúa đã làm để tỏ tình với con người. Chúng ta phải mở mắt ra thật to để nhìn cho rõ điều nầy.

Không ai say mê con người như Chúa. Không co ai đã tôn con người lên cao như Chúa. Và không có ai trả giá nhân phẩm con người đắt như Chúa.

Say mê con người đến nỗi lấy thịt máu mình để nuôi con người cho đến tận thế. Đặt con người lên cao đến nỗi quì xuống rửa chân cho con người. Và trả giá nhân phẩm đắt đến nỗi chịu chết trên thập tự. Thiên Chúa quí trọng con người như vậy đó, còn chúng ta thì sao? Chúng ta có quí trọng nhau như vậy không? Muốn có được sự quí trong nầy, chúng ta phải học nơi Chúa Giê-su cách suy nghĩ, cách ăn nói, cách hành động, cách cư xử.

Thiên Chúa đã muốn biến thành con người, để con người trở thành Thiên Chúa, để con người có quả tim của Thiên Chúa, có tinh thần của Thiên Chúa, có suy tư, lời nói và hành động của Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến,

Cảm động biết bao khi cử hành việc tưởng niệm Chúa Giê-su lập bí tích Thánh Thể và Chúa Rửa chân cho các môn đệ. Bàn tay được cầm Chúa mà ăn. Bàn chân được Chúa rửa sạch. Còn gì quí hơn, đẹp hơn. Đó là bàn tay để ôm ấp, để ban phát và thoa dịu nỗi đau của anh hem. Đó là bàn chân để đi phục vụ mọi người.

Chúa đã bị đóng đinh hai tay hai chân vì tội lạm dụng tay chân của chúng ta. Xin Chúa từ nay đồng hóa bàn tay ta thành bàn tay Chúa, và chân ta thành chân Chúa. Để cũng như Chúa ta yêu thương và phục vụ.

Amen. PV 2/4/2015.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...

Kính Anh hồn cha Tổ Phụ Henri Denis Benoit ( 1880-1933)

Khai nguyên thuở ấy, ban đầu,Tình lên buông...