Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT 6 TN – A – (Mt 5, 17-37)

         I. Tạp chí Reader’s Digest, số xuất bản tháng 11 năm 1985 có đăng một truyện ngắn:

        Đôi vợ chồng kia đã nhiều lần cãi nhau, và lần này, đang lúc hai người cãi nhau hăng say, thì người chồng đề nghị với vợ: “Thôi, chúng ta đừng cãi nhau nữa. Bây giờ mỗi người hãy lấy giấy, viết ra tất cả những lỗi lầm, những tật xấu của người kia, rồi trao cho nhau”. Người vợ đồng ý.

       Người chồng cầm lấy tờ giấy, nhìn người vợ và cúi mặt xuống viết một câu. Người vợ thấy chồng mình bắt đầu viết, liền hối hả viết liên hồi, dường như cố ý tranh với chồng, để kể ra nhiều tật xấu hơn. Người chồng chỉ viết một câu rồi dừng lại nhìn vợ. Sau vài phút, trang giấy của người vợ đầy những dòng chữ kể ra tật xấu của người chồng, và người vợ xem ra hả dạ, vì đã viết nhiều hơn.

        Đến lúc không còn gì để viết nữa, hai người trao cho nhau bản kể tội của nhau. Sau khi nhìn vào tờ giấy của chồng, nét mặt của người vợ bỗng biến đổi vì xúc động. Bà vội vàng đòi lại tờ giấy đã đưa cho chồng và tỏ thái độ làm hoà ngay với chồng. Trong tờ giấy của người chồng, bà chỉ đọc được có một câu duy nhất: “Anh yêu em!”.

        II. Tình yêu chính là Luật Mới đã được Chúa Giêsu công bố trong Bài Giảng Trên Núi: “Tôi không đến để bãi bỏ Lề Luật, nhưng là để kiện toàn”, nghĩa là Chúa Giêsu công bố lại ý hướng nguyên thuỷ của Thiên Chúa diễn tả qua Lề Luật, đó là Tình Yêu. Ngài muốn đặt tình yêu làm nền tảng cho mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau. “Yêu mến Thiên Chúa hết lòng và yêu thương tha nhân như bản thân mình”.

       Hôm nay, qua Phụng Vụ Lời Chúa, Chúa Giêsu muốn hướng dẫn chúng ta cách cụ thể hơn, để giúp chúng ta sống tốt và sống đúng tôn ý Chúa Cha, để chúng ta được hạnh phúc. Tác giả Sách Huấn Ca nhấn mạnh đến sự khôn ngoan của Thiên Chúa, “vì trí khôn ngoan của Đức Chúa thật lớn lao, Người mạnh mẽ uy quyền và trông thấy tất cả.” Sự khôn ngoan này, thánh Phaolô nói là đã được biểu lộ trong Chúa Giêsu Kitô. Nên con người phải chọn cách sống thế nào cho hợp với ý của Thiên Chúa, thì mới mang lại kết quả tốt đẹp và hạnh phúc cho con người.

          Cách sống phù hợp với ý của Thiên Chúa, được Chúa Giêsu Kitô trình bày trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe. Tin Mừng hôm nay tiếp tục ghi lại các lời dạy của Chúa Giêsu vào nhiều lúc khác nhau trong thời gian giảng đạo xoay quanh đề tài về Tám Mối Phúc Thật gọi là Bài Giảng Trên Núi. Cách sống phù hợp với ý của Thiên Chúa, đó là :

           

(1) Thi hành Luật chứ không phải chỉ biết Luật: Chúa Giêsu nhấn mạnh biết mà không thi hành, có ích lợi gì cho người biết đâu, Satan và bè lũ của chúng biết còn hơn con người.

 

(2) Không được khinh thường và tức giận với anh em: Nhiều người trong chúng ta chỉ để ý tới tội giết người, mà ít khi chịu để ý tới tội khinh thường, chửi rủa và lăng nhục tha nhân (Mặt ngoài thơn thớt nói cười, Mà trong nham hiểm giết người không dao).

 

(3) Sống hòa thuận với tha nhân: Chúa dạy là hãy biết sống hòa thuận với tha nhân, và tìm cách giải quyết với nhau khi có vấn đề: chuyện bé đừng xé ra to; chuyện có thể giải quyết với nhau được đừng đưa nhau đến cửa quan để cả hai đều chịu thiệt hại.

           

(4) Sống theo sự thật: Hễ “có” thì phải nói “có;” “không” thì phải nói “không.” Dẫu biết sự thật mất lòng, con người vẫn phải nói, sống, và làm chứng cho sự thật. Sống theo sự gian trá là sống theo ác quỉ: Lời của Thiên Chúa là sự thật, và Đức Kitô đã cầu xin Cha Ngài thánh hóa các môn đệ trong sự thật (Ga 17). (Ga 8, 32 : Cái “tâm chân chính” sẽ hướng dẫn con người sống chân chính.  Cụ Nguyễn Du đã thấy rõ điều đó : “Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Khổng Tử đã huấn luyện các đồ đệ trở thành người quân tử đã lấy “chính tâm thành ý” làm nền tảng, vì “Tâm quảng, thể bàn”, tâm quảng đại cho thân xác vững mạnh như bàn thạch (Đại Học, chương 4).

 

III.        Chúng ta cầu nguyện xin Chúa và giúp nhau biết khiêm nhường học hỏi và quan sát những điều xảy ra trong vũ trụ. Nhờ đó, chúng ta sẽ nhận thấy trí khôn của chúng ta rất hạn hẹp và nhiều giới hạn, không thể nào so với sự khôn ngoan vô biên của Thiên Chúa. Một thái độ như thế sẽ giúp chúng ta đặt niềm tin nơi Thiên Chúa và làm theo những gì Ngài dạy, và sẽ gặt hái rất nhiều kết quả tốt lành trong cuộc đời.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI