Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT XII TN A

CHÚA NHẬT 12 TN – A
(Gr 20,10-13; Rm 5,12-15; Mt 10,26-33)
 
I.          Trong bài ca Exsultet đêm thánh Vọng Phục Sinh, Hội Thánh long trọng ca vang : “Ôi cần thiết thay, tội Ađam, tội đã được tẩy xóa chính nhờ sự chết của Chúa Giêsu! Ôi tội hồng phúc, đã ban cho chúng ta Đấng Cứu Chuộc rất cao sang”. “Cái tội” xưa của ông Ađam, nay nhờ Chúa Giêsu, nó đã trở thành “Tội Hồng Phúc”. Nên thánh Phaolô xác tín “ân sủng của Thiên Chúa ban nhờ một người duy nhất là Chúa Giêsu, còn dồi dào hơn biết mấy cho muôn người” (Rm 5,15).
 
 
II.         Thánh Phaolô (BĐ II) mở ra cho các tín hữu Rôma xưa kia và cho chúng ta hôm nay cái nhìn mới đầy tràn hy vọng trước “cái tội” của ông Ađam. Ngài so sánh ông Ađam với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu được coi là Ađam Mới. Ađam Mới giải phá tất cả những hậu quả của tội do Ađam cũ gây nên.
 
Qua sự so sánh này, thánh Phaolô giúp chúng ta thấy được sự tương phản giữa sự sa ngã của ông Ađam và Ân Sủng của Thiên Chúa là Chúa Giêsu ; giữa hậu quả lớn lao của tội Ađam là sự chết và hiệu quả còn lớn lao hơn do cái chết của Chúa Giêsu là Ơn Cứu Độ.  Vì Chúa Giêsu đã vô hiệu hóa hậu quả của tội nhờ máu của Người đổ ra trên Thánh Giá. Máu của Người có sức thánh hóa và ban ân sủng cho con người.
 
Sự so sánh ông Ađam và Chúa Giêsu rất quan trọng đối với giáo lý của Hội Thánh về tội nguyên tổ. Mục đích là để làm nổi bật lên dung mạo Chúa Giêsu cùng lượng hải hà của ân sủng và tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Điều này quy kết trong lời “cũng như vì một người duy nhất đã sa ngã mà mọi người bị Thiên Chúa kết án, thì nhờ một người duy nhất đã thực hiện lẽ công chính, mọi người cũng được Thiên Chúa làm cho nên công chính, nghĩa là được sống (Rm 5,18).
 
            Một người đã sa ngã, đó là ông Ađam đã không vâng lời Thiên Chúa, ăn trái cây sự sống mà Người đã cấm trong Vườn Ðịa Đàng (x. St 2,16-17). Hành động bất tuân của ông đã gây nên hậu quả là con cháu ông bị lên án. Nhưng một người đã thực hiện lẽ công chính là Chúa Giêsu. Hành động công chính của Ađam Mới, là Chúa Giêsu, Ðấng đã vâng lời Chúa Cha cho đến chết trên thập giá (x. Pl 2,6-11), đã giải án và phục hồi sự sống cho mọi người.         
 
            Thánh Phaolô cho thấy Chúa Giêsu không chỉ chuộc tội, nhưng còn mặc khải cho con người những mầu nhiệm của Thiên Chúa. Nhờ công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu mà chúng ta được lãnh nhận hết ân sủng này đến ân sủng khác (x. Ga 1,16). Vì,  “ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5, 20). 
 
Nhờ Chúa Giêsu đã đổ máu ra chuộc tội, chúng ta không sợ hãi hậu quả của tội nữa, vì từ nay chúng ta đã có Người làm Trạng Sư (x.1 Ga 2,1) khi chúng ta đến với Người trong Bí Tích Giải Hòa. Chúng ta cũng không còn sợ ngay cả cái chết là hậu quả của tội, vì nếu tội được xóa bỏ, hình phạt do tội gây nên cũng được xóa bỏ. Chúng ta có hy vọng được sống đời đời với Người, như Người đã cầu xin với Chúa Cha : “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con” (Ga 17,25).
 
Nếu chúng ta vẫn còn ở trong ông Ađam, tức là trong con người tội lỗi, thì chúng ta sống trong tội lỗi và sự chết. Nếu chúng ta ở trong Chúa Giêsu, chúng ta sống trong ân sủng và Thánh Thần (x. Rm 8). Tình yêu Thiên Chúa cứu giúp chúng ta được thể hiện nơi Chúa Giêsu. Xưa  kia Thiên Chúa bênh đỡ ngôn sứ Giêrêmia thế nào, nay trong Chúa Giêsu,  Người cũng bênh đỡ chúng ta như vậy.  Ngôn sứ Giêrêmia bị kẻ thù bách hại và được Thiên Chúa cứu thoát. Con người bị tội lỗi làm cho phải chết và sẽ được Thiên Chúa cứu sống (x. BĐ I – Gr 20,10-13)
 
            III.        Tình yêu cứu độ của Thiên Chúa chính là Lòng Chúa Thương Xót dành cho con người chúng ta. Chúa Giêsu chính là “Dung Nhan” của Lòng Chúa Thương Xót. Thánh Gioan Tông đồ khẳng định:  “ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).
 
Chúa Giêsu mời gọi chúng ta tin vào Người. Tin vào Người thì “đừng sợ” (Mt 10, 26.28.31). Vì, ngay cả “hai con chim sẻ chỉ bán được một hào” (Mt 10,29) mà Thiên Chúa còn quan tâm săn sóc, phương chi chúng ta quý giá hơn muôn vàn chim sẻ” (Mt 10,31). Bởi vậy, chúng ta đặt niềm tin yêu hy vọng vào Chúa Giêsu, Đấng là Sự Quan Phòng tuyệt diệu của Thiên Chúa dành tặng cho mỗi con người chúng ta.
Lạy Chúa Giêsu,
 
con tín thác vào Chúa”.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI