Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – LỄ CÁC ĐẲNG – CÁC THÁNH THÔNG CÔNG

LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN

“CÁC THÁNH THÔNG CÔNG”

I. Tháng 11 hằng năm, Hội Thánh dành riêng để tưởng nhớ những người đã qua đời. Chúng ta gọi là Tháng Các Đẳng hoặc Tháng Các Linh Hồn. Tháng mà chúng ta tha thiết “cầu xin cho những người thân được an giấc ngàn thu(Latin : RIP:Requiescat In Pace – Pháp : REP: Repose En Paix – Anh : RIP : Rest In Peace) ! Nhờ tín điều “Các Thánh Thông Công”, chúng ta có được một niềm an ủi sâu sắc linh thánh, giữa người còn sống trên dương thế và người quá cố.

II. Vậy, tín điều “Các Thánh Thông Công” nghĩa là gì? – Chúng ta tìm câu trả lời trong Sách Giáo Lý Công Giáo dành cho Giới Trẻ (x. YOUCAT, 146-148).

– Tất cả mọi người, dù nam hay nữ, đặt trọn vẹn niềm hy vọng vào Chúa Kitô, và thuộc về Người qua bí tích Rửa Tội, dù họ còn sống hay đã qua đời, đều được tham dự vào “các thánh thông công”. Bởi vì, chúng ta chỉ là một Thân Thể trong Chúa Kitô, chúng ta sống trong sự hiệp thông bao trùm cả trời và đất. [x. GLHTCG, 946-962]

– Các thánh thông công nghĩa là mọi thành phần trong Hội Thánh đều được cùng chia sẻ những thực tại thánh như đức tin, các bí tích, các đặc sủng và ơn thiêng, kể cả những của cải vật chất (Cv 4,32). Một ý nghĩa nữa đó là “sự hiệp thông giữa các người thánh: một số đang lữ hành trên trần gian; một số khác đã từ giã cõi đời này nhưng còn đang được thanh luyện và hưởng sự trợ giúp của những người khác; ý nghĩa sau cùng là một số đang hưởng vinh quang trên trời và đang chuyển cầu cho tất cả. Hội Thánh còn lớn hơn và sống động hơn là nghĩ tưởng.

Thuộc về Hội Thánh có những người đang sống hoặc đã chết – những người này hoặc đang chịu thanh luyện hoặc đã hưởng vinh quang với Chúa – những người mà ta biết hoặc ta không biết, những thánh lớn và những người bình thường. Vượt qua sự chết ta vẫn có thể giúp ích cho nhau. Ta có thể kêu cầu vị thánh mà ta mang tên ngài, hoặc vị thánh nào ta yêu thích hơn, nhưng cũng có thể người thân cận nào đã qua đời mà ta tin rằng các ngài đã được về với Chúa. Và ngược lại, ta có thể cứu giúp những người đã qua đời còn đang phải chịu thanh luyện bằng cách cầu nguyện cho họ.

Như vậy, những gì chúng ta làm hoặc phải chịu đựng vì và trong Chúa Kitô đều đem lại lợi ích cho tất cả. Nhưng thông công còn có nghĩa khác là mỗi tội lỗi đều gây tổn thương cho tất cả cộng đồng, tiếc thay. “Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau. Nếu một bộ phận nào được vẻ vang, thì mọi bộ phận cũng vui chung”(1 Cr 12,26).

            Đức Maria có một chỗ cao vượt nhất trong tín điều “Các Thánh Thông Công”. Vì những lý do này:

– Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Mẹ đã kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu khi còn ở dưới thế và khi lên trời, sự liên kết mật thiết này vẫn không ngừng. [x. GLHTCG, 972]

– Đức Maria đã dấn thân cả xác hồn trong một cuộc phiêu lưu liều lĩnh và nguy hiểm, dù là có tính cách thần linh, Mẹ đã được đón nhận về trời cả xác lẫn hồn.

            – Từ thời sơ khai, Hội Thánh đã có kinh nghiệm về sự trợ giúp của Đức Maria. Dọc suốt chiều dài lịch sử của Hội Thánh, hàng triệu triệu tín hữu đã làm chứng về sự cứu giúp của Mẹ Maria. [x. GLHTCG, 967-970]

– Mẹ Chúa Giêsu, Đức Maria cũng là Mẹ chúng ta. Một người mẹ tốt lành luôn bảo vệ con mình, nhất là những lúc quan trọng trong cuộc sống. (x. Kinh Kính Mừng).

            III.        Con người có tổ có tông, như cây có cội như nước có nguồn’. Chúng ta hiện diện được như hôm nay, những người là tổ tông cội nguồn của chúng ta đã làm biết bao điều cho chúng ta, và giờ này các ngài không còn hiện diện hữu hình trên trần gian. Chúng ta cần báo hiếu các ngài. Nhờ tín điều “Các Thánh Thông Công”, tất cả chúng ta đều được ở trong cùng một Hội Thánh và đang có cơ hội báo hiếu và giúp đỡ lẫn nhau.

Như Chúa Giêsu đã nói : “Ta sẽ cho họ chỗi dậy trong ngày sau hết” (Ga 6,40). Và thánh Phaolô khẳng định : “Vì chúng ta đã nên một với Đức Kitô nhờ được chết như người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại (Rm 6,5).

“Lex Orandi, Lex Credendi”. Chúng ta tung hô chúc tụng Chúa rằng : “Lạy Chúa, đối với các tín hữu Chúa, sự sống thay đổi chứ không mất đi, và khi nơi nương náu ở trần gian bị hủy diệt tiêu tan, thì lại được một chỗ ở vĩnh viễn trên trời” (KTT I-Lễ cầu hồn). Nhờ đó, chúng ta xác tín hơn về tín điều “Các Thánh Thông Công”, để cuộc sống của chúng ta luôn luôn là lời ca tạ ơn Chúa. Alleluia.

– Nghe nhạc bộ lễ cầu hồn Latin REQUIEM : https://www.youtube.com/watch?v=3W9uifkdq74

– Nhạc cầu hồn : https://www.youtube.com/watch?v=ZqrEF2KlVPo

https://www.youtube.com/watch?v=GlI9x3QvUSI

http://www.nhaccuatui.com/playlist/tuyen-tap-nhac-cau-nguyen-cho-cac-linh-hon-dang-cap-nhat.NhCgTxYsf6Iw.html.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI