Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – LỄ CHA THÁNH BIỂN ĐỨC (Ngày 21 Tháng 3)

“VIÊN BÍCH NGỌC THẦN VỤ BAN ĐÊM”
 
I.        Sau 30 phút đi dọc theo bờ sông Công Viên Crater of Diamonds (Hố Kim Cương) ở thành phố Murfreesboro, bang Arkansas hôm 12-03-2017, thiếu niên 14 tuổi Kale Langford phát hiện một viên đá màu nâu lấp lánh trên mặt đất. Thiếu niên này lập tức gọi bố tới xem.
 
Hai người đưa nó tới trung tâm giám định trong Công Viên, và rất hạnh phúc khi biết nó là viên kim cương lớn thứ 7 trong số 75000 viên kim cương từng được tìm thấy ở đây từ năm 1906. Nó cũng là viên kim cương nâu lớn nhất thế giới từng được phát hiện trong vòng 40 năm nay, nặng 7,44 carat.
 
Theo lời thánh Phaolô, “vui cùng kẻ vui, khóc cùng kẻ khóc” (Rm 12, 14), chúng ta vui với thiếu niên Kale Langford. Nhưng, có ai trong chúng ta ‘vui’ với cha thánh Biển Đức về những ‘viên bích ngọc’ Ngài đã khám phá trong Lời Chúa không ?
 
 
II.       Những ‘viên bích ngọc’ đó là các Giờ Kinh Thần Vụ. Nội dung các Giờ Kinh Thần Vụ là Kinh Thánh. Việc đọc Kinh Thánh ở đây không chỉ là một lời cầu ngoài miệng, nhưng là sự tiếp xúc liên lỉ với Thiên Chúa qua Lời của Ngài. Theo truyền thống đan tu nói chung, và cách riêng với cha thánh Biển Đức, Kinh Thánh trở thành ‘Trường dạy sống’ và ‘Trường dạy cầu nguyện liên lỉ’ như Chúa Giêsu đòi buộc “cầu nguyện luôn luôn, không bao giờ mệt mỏi” (Lc 18,1).
 
          Trong các Giờ Kinh Thần Vụ, Giờ Thần Vụ Ban Đêm là một trong những thời gian quan trọng nhất trong ngày sống của đan sĩ. Thánh Biển Đức dành những chương 8 đến 11 để nói về Giờ Thần Vụ Ban Đêm. Trước khi ấn định chi tiết Giờ Thần Vụ Ban Đêm, từ chương 9 đến 11, thánh nhân trình bày trong chương 8 một vài nguyên tắc chính.
 
MỘT. Giờ Thần Vụ Ban Đêm được cử hành vào quãng nửa đêm (c.2). Cha thánh Biển Đức dạy : đan sĩ thức dậy vào giờ thứ tám ban đêm, như vậy xét ra là hợp lý khi để anh em ngủ quá nửa đêm và thức ăn cũng tiêu hoá xong (TL 8,1-2). Điều này hợp lý và có tính khoa học cao.
 
Trong các Môn Phái Khí Công: Xét về chất lượng giấc ngủ thì tại cung giờ Tý (11 giờ đêm – 1 giờ sáng), nếu bạn ngủ 5 phút là tương đương với 6 giờ ngủ ở các giờ khác. Cung giờ 11 giờ – 1 giờ trưa cũng có hiệu quả tương tự. Vì theo nguyên lý chuyển động của vũ trụ, địa cầu, kinh dịch, nguyên lý cân bằng âm dương mà chúng ta có thể cảm nhận được một nguồn năng lượng chạy từ tim xuống vùng đan điền (nơi bụng dưới) khi bạn ngủ đúng và đủ giấc. Đó có thể gọi là “Thủy Hỏa đều được bồi bổ”, và bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn gấp trăm lần.
 
Từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng (giờ Tý và giờ Sửu) là lúc lá gan hoạt động mạnh nhất. Mật từ gan sẽ được tiết vào máu: “Nằm xuống thì máu chảy về gan, đứng dậy thì máu chảy đi”. Bạn nên bắt đầu đi nằm từ 10 giờ đêm, lặng lẽ không nói chuyện, giấc ngủ tự nhiên sẽ đến khoảng 11 giờ đêm. Mật từ gan tiết vào máu, lọc bỏ chất độc, chất thải, làm cho huyết dịch trở nên tươi mới, trong sạch.
 
HAI. Sau Giờ Thần Vụ Ban Đêm là thời gian học hỏi và đọc sách (c.3).
Giờ Thần Vụ Ban Đêm có liên hệ mật thiết với việc đọc Kinh Thánh (Lectio divina).
 
“Lectio divina” là gì? Có thể hiểu : 1)- Là việc giảng dạy, là bài học, cũng chỉ về một bản văn hay toàn bộ những bản văn là nội dung của việc giảng dạy đó, hướng đến những bài đọc Kinh Thánh được đọc trong Phụng Vụ.
 
2)- Là việc đọc sách, như “đọc sách thiêng liêng”. Đây là một quan niệm xa lạ với các Linh Phụ sa mạc. Vì thời Trung cổ, Lectio divina chỉ về chính Kinh Thánh, như khi nói “lectio divina dạy chúng ta …”, hay “chúng ta phải chăm chú đọc lectio divina”, hoặc “trong lectio divina Thầy Giêsu dạy chúng ta …”
 
Khi cầu nguyện bằng Lectio divina, người môn đệ Chúa Giêsu không đi tìm bản thân mình, nhưng tìm một Đấng Khác. Lời mạc khải cốt yếu trình bày về cuộc gặp gỡ Đấng Khác. Chính trong cuộc gặp gỡ này ta mới biết được mình là ai. Khi không ngừng lôi kéo ta ra khỏi chính mình, khỏi những bận tâm, những lo lắng, Lời thúc đẩy ta lên đường, mời gọi ta lắng nghe. Lời cứu ta khỏi co cụm lại nơi mình, khỏi khô chồi cằn cỗi.
 
Giờ Thần Vụ Ban Đêm, không chỉ là Nửa đêm con thức dậy tạ ơn Chúa, vì quyết định của Ngài thật công minh (Tv 119,62). Giờ Thần Vụ Ban Đêm còn là giờ kinh giúp chúng ta cảm nghiệm được Cộng Đoàn đang ấp ủ và nâng đỡ chúng ta, và cũng là lúc chúng ta cảm thấy rõ ràng tầm quan trọng của mỗi thành viên, là lúc chúng ta cần đến sức mạnh chung, lúc chúng ta thấy sự vắng mặt của một anh em có ảnh hưởng tới mình hơn những giờ khác.
Giờ Thần Vụ Ban Đêm là một trong những thời gian chúng ta vừa cảm nghiệm được sự mỏng dòn yếu đuối của mình, vừa cảm nghiệm được sức mạnh mà sự hiệp nhất mang lại cho chúng ta. Giờ Thần Vụ Ban Đêm cũng là lúc chúng ta cảm nghiệm được sâu sắc rằng chúng ta hợp thành một thân thể, một thân thể chuyên lo cầu nguyện.
 
Giờ canh thức này diễn đạt ba yếu tố trong tư thế đầu tiên của cuộc đời chúng ta, đó là chăm chú, đợi chờ, khát khao.
 
– Chăm chú: Giữa tiếng ồn ào của thế gian, giữa những tư tưởng và ham muốn hỗn loạn, Chúa mời gọi chúng ta dấn thân vào một cuộc chiến đặc biệt, đó là chiến đấu để biết chăm chú. Đôi lúc chúng ta có thể nản lòng, khi bị chìm ngập bởi đủ loại tư tưởng. Chúng ta thường không thể chống lại được chúng. Nhưng điều chúng ta có thể làm đó là đứng vững trong đêm tối, như tảng đá bị sóng nước liên tục tràn phủ, nhưng sau mỗi đợt sóng nó lại nhô lên.
 
– Đợi chờ: Chúng ta đợi chờ Đấng phải đến. Dĩ nhiên, điều quan trọng là sống đầy đủ những gì chúng ta được yêu cầu, là luôn có mặt. Nhưng tất cả chỉ là tạm thời, mau qua. Ơn gọi của chúng ta chính là đợi chờ. Ban đêm là thời gian tuyệt vời để chờ đợi. Chính vì thế, trong truyền thống Xitô, đan sĩ canh thức về đêm. Sau Giờ Thần Vụ Ban Đêm, đan sĩ đọc sách ở phòng học chung hay ở nhà thờ, dành hết tâm tư cho Lời Chúa.
 
– Khát khao: Sau cùng là khát khao. Vì nỗi khát khao Thiên Chúa, ta phải trải qua nhiều đêm tối, nhiều hố sâu, để giũ bỏ những ảo tưởng hỗn độn, những nhu cầu ích kỷ của ta. Chúng cần phải được phát hiện và được thanh tẩy. Chúng ta khao khát bao nhiêu sự không phải là Chúa, chúng chẳng đưa chúng ta tới đâu. Đêm tối giữ vai trò quan trọng trong việc thanh lọc những khát vọng đó để làm nảy sinh khát vọng đích thực về Thiên Chúa.
 
III.      Giờ Thần Vụ Ban Đêm là lúc Cộng Đoàn chúng ta vinh dự thay mặt Giáo Hội thi hành phần vụ cao quý tôn vinh Thiên Chúa. Vì trong thinh lặng của màn đêm, khi thế gian đang ngon giấc, chúng ta đứng canh thức giữa tối tăm mịt mù. Canh thức là nét đặc thù nền tảng của ơn gọi đan tu.
 
Như vậy, làm sao nói được việc tham dự Giờ Thần Vụ Ban Đêm là một hình thức khổ chế, hãm mình ép xác. Giờ Thần Vụ Ban Đêm và thời gian tiếp theo được cống hiến cho chúng ta để sống ba yếu tố vừa nói trên đây: chăm chú, đợi chờ, khát khao.
 
Nguyện xin cha thánh Biển Đức giúp chúng con trân quý “viên bích ngọc Thần Vụ Ban Đêm” này, để “trong mọi sự Thiên Chúa được tôn vinh” (TL 57,9).
 
Tham khảo:
– Dom Guillaume Jedrzejczak, Viện Phụ Đan Viện Mont-Des-Cats, Trên Đường Tự Do, Nữ Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu Phước Hải. 2012.
– [x. Giêrônimô Bùi Thiện Thảo, OP. (catechesis.net); Phan Tấn Thành, Đời sống tâm linh, tr. 109]
 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI