Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

LỊCH SỬ PHỤNG VỤ

Vào năm 1571, người theo đạo Hồi làm một cuộc viễn chinh nhằm chinh phục thế giới về cho mình. Họ đi từ Trung Đông sang Á Châu rồi Ấn Độ và đổ bộ đến Âu Châu. Tới đâu, thì nơi đó trở nên hoang tàn, chết chóc đến tang thương. Điểm cuối cùng mà họ nhắm tới, đó là nước Ý, nơi đó có thủ đô của Hội Thánh Công Giáo và Đức Giáo Hoàng. Họ muốn san bằng và phá hủy hết tất cả những dấu tích của Hội Thánh.

Trước tình trạng nguy hiểm đó, họa Hồi Giáo đang đến gần, ĐTC Piô V phát động chiến dịch cầu nguyện với kinh Mân Côi.

Nhờ Mẹ Maria, đoàn quân Hồi Giáo bỗng dưng bị suy yếu đến lạ thường, và cuối cùng, con cái Mẹ hân hoan ca mừng chiến công hiển hách do tình thương của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria. Vì thế, ngày chiến thắng tại vịnh Lépante này, 07-10-1571, được ĐTC Piô V chọn để thiết lập thành ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi.

 

SUY NIỆM

 

I. Khởi đi từ việc Mẹ Maria thưa tiếng ‘xin vâng’ với  lời Thiên Chúa truyền dạy qua thiên sứ : “Này tôi là nữ tỳ Thiên Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”. Mẹ Maria đã trở nên như một nữ tỳ khiêm hạ đầy lòng mến để cộng tác vào công trình cứu chuộc của Thiên Chúa ban cho con người.

 

II. Qua tiếng ‘xin vâng’ này :

– Mẹ Maria, Evà-mới, đã sử dụng tự do để quy phục Thiên Chúa. Vì Evà-cũ đã sử dụng tự do để chống lại Thiên Chúa.

– Mẹ Maria, Evà-mới đầy lòng khiêm nhường, thực hành thánh ý Chúa trong thân phận nữ tỳ. Vì Evà-cũ háo danh trong sự kiêu ngạo.

– Mẹ Maria, Evà-mới, Mẹ đã trở thành Mẹ của một thế hệ mới được ngụp lặn trong ân sủng và tình thương của Thiên Chúa. Vì Evà-cũ là mẹ của chúng sinh đã gieo cái chết vào trần gian.

Vì thế, dù trong hoàn cảnh nào, Mẹ Maria vẫn luôn tin tưởng phó thác và cậy trông nơi Thiên Chúa. Cả cuộc đời Mẹ dệt nên bản tình ca “Xin Vâng” để thánh ý Thiên Chúa nên trọn hảo. Và vì Mẹ Maria đã cưu mang Con Thiên Chúa, mà Người Con ấy cũng là Thiên Chúa, nên Mẹ Maria trở thành Mẹ Thiên Chúa. Bởi vậy, Mẹ Maria là Nữ Hoàng Thiên Quốc, như lời Kinh Thánh tuyên xưng : Mẹ là ‘Hoàng Hậu bên cạnh Đức Vua’ (xTv 44, 10 ; Kh 12, 1). Mẹ Maria như một Hoàng Hậu Esther-mới đầy quyền năng, là để :

– Mẹ Maria lên đường viếng thăm và giúp đỡ bà Êlisabeth một thời gian (x. Lc 1,39-56).

– Mẹ Maria lên tiếng kêu mời Chúa Giêsu ra tay cứu giúp gia chủ tại tiệc cưới Cana khi trong tình trạng thiếu rượu (x. Ga 2, 1-12).

– Nhân loại được chính Chúa Giêsu trao phó cho Mẹ Maria dưới chân thập giá qua thánh Gioan (x. Ga 19,25-27).

– Và, Mẹ Maria với Hội Thánh lúc sơ khai, để cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Hội Thánh (x. Cv 1,14).

            Sự hiện diện của Mẹ Maria giữa lòng Hội Thánh, ngày nay vẫn tiếp tục tỏ tường trong những biến cố quan trọng, cho thấy Mẹ Maria luôn luôn dõi theo con cái của mình đang lữ hành trên dương trần và sẵn sàng ra tay bênh đỡ khi con cái gặp hiểm nguy, như :

            Đây là những linh địa và những lần Mẹ Maria hiện ra gần với thời đại chúng ta:

1)- Lộ Đức (Pháp, 1858):

Mẹ Maria hiện ra 18 lần với Bernadette Soubirous lúc cô 14 tuổi ở hang đá Massabielle, Lộ Đức. Mẹ Maria cho biết Mẹ là “Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

2)- Fatima, (Bồ Đào Nha, 1917):

Mẹ Maria hiện ra với ba mục đồng, Lucia Santos và các chị em họ Francisco và Jacinta Marto ở thung lũng Cova da Iria ngày 13 tháng 5 năm 1917. Mẹ nhắn nhủ phải ăn năn cầu nguyện, siêng năng lần chuỗi Mân Côi.

3)- Akita (Nhật, 1973-1981):

Mẹ Maria hiện ra với nữ tu Agnès Sasagawa Katsuko, một người phật giáo trở lại đạo công giáo. Lời nhắn nhủ của Đức Mẹ ở Akita thì giống với Fatima.

4)- Bêtania (Venezuela, 1976 đến 1988):

Mẹ Maria hiện ra với bà Maria Esperanza Medano dưới tên là “Đức Mẹ giải hòa các dân tộc”.

5)- Kibeho (Rwanda, 1981 đến 1986):

Mẹ Maria hiện ra với ba em vị thành niên, Alphonsine Mumereke, Nathalie Ukamazimpaka và Marie-Claire Mukangango một thời gian trước vụ diệt chủng ở Rwanda. Mẹ xin ăn chay cầu nguyện liên lỉ và ăn năn trở lại.

6)- Champion, (Mỹ, 1859):

Mẹ Maria hiện ra với Adèle Brise, một phụ nữ di dân trẻ ở miền Bắc Wisconsin nước Mỹ. Mẹ nói với Adèle Brise hãy quy tụ các trẻ em nước Mỹ và dạy cho các em biết thế nào để được cứu rỗi.

7)- Zeïtoun, Le Caire (Ai Cập, 1968 đến 1970):

Mẹ Maria hiện ra ở Vòm Nhà thờ Chính thống Cốp …

            8)- Ở Việt Nam, trong cơn bắt đạo tàn khốc dưới thời Vua Cảnh Thịnh, giáo dân khắp vùng đã chạy trốn đến La Vang. Năm 1798, khi nhiều người lâm vào cảnh khốn khó vì đức tin, Mẹ Maria đã hiện ra cùng họ để an ủi và hứa sẽ ban mọi ơn lành hồn xác cho những ai chạy đến La Vang cầu khẩn Mẹ.

 

III. Qua giáo huấn của các ĐTC hướng dẫn gần đây, cụ thể như từ thời ĐTC Phaolô VI, chúng ta thấy nổi lên hướng Kitô học trong các mầu nhiệm Kinh Mân Côi. Vì thế, ngài xác quyết chuỗi Kinh Mân Côi là “bản tóm tắt toàn bộ Tin Mừng” (Tông thư Marialis Cultus, 42). Và ngài dạy thêm “Bản chất việc đọc kinh Mân Côi đòi hỏi nhịp điệu phải chậm rãi và có thời gian thư thả, để người lần chuỗi có thể suy ngắm sâu xa về các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu được nhìn qua Trái Tim của Đấng gần gũi nhất với Chúa” (Marialis Cultus, 47).

Vậy để có được “sự dịu dàng mà Mẹ Maria đã kín múc dồi dào từ trên trời để đổ xuống cho chúng ta”, như thánh phụ Bênađô nói. Ít là trong Tháng Mân Côi, mời gọi mọi người thực thi 3 mệnh lệnh Fatima

 – “tôn sùng Mẫu Tâm Mẹ ;

– cải thiện đời sống ;

– siêng năng lần chuỗi Kinh Mân Côi”.

Theo gương thánh Louis Marie Grignon de Montfort dâng con người mình lên Mẹ Maria: Totus Tuus ego sum et omnia mea Tua sunt (Con là tất cả của Mẹ và mọi sự của con đều là của Mẹ – sau này ĐTC Gioan Phaolô II trích câu đầu làm khẩu hiệu: ‘Totus Tuus’). Nhờ thực thi 3 mệnh lệnh Mẹ Maria truyền ở Fatima, chúng ta cũng xin được dâng hiến đời mình cho Mẹ, để nhờ Mẹ mà đến với Chúa Giêsu (per Mariam ad Iesum), hiệp công với Chúa Giêsu, trở nên khí cụ loan báo Tin Mừng Tình Thương cho mọi người.

˜˜Ì˜

 

CHUỖI KINH MÂN CÔI

 

I. MẦU NHIỆM NĂM SỰ VUI

(x. http://kinhmancoi.net/nam-su-vui.html)

 

THỨ NHẤT THÌ NGẮM: Thiên Thần truyền tin cho cho Ðức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

 

1. LỜI CHÚA : “Bấy Giờ Ðức Maria nói: ‘Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1,38).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: / “Phúc cho ai lắng nghe và tuân hành lời Chúa” (Lc 11,28)./ Mẹ đã khiêm nhường và trung thành thực hành Lời Chúa. / Xin Mẹ dạy chúng con biết vâng lời đón nhận tôn ý Chúa / trong bổn phận hằng ngày.

˜˜Ì˜

 

THỨ HAI THÌ NGẮM: Ðức Bà đi viếng bà Thánh I-sa-ve. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

 

1. LỜI CHÚA : “Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường , đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà I-sa-ve”. (Lc 39,40).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ thánh Phaolô nói :/ “Tất cả Lề Luật được tóm gọn trong một điều này: / Hãy yêu người lân cận như chính mình” (Gl 5, 14). / Xin Mẹ đến thăm viếng gia đình chúng con / và mang đến cho chúng con hồng ân của Chúa Giêsu, / người Con yêu quý của Mẹ.

˜˜Ì˜

 

THỨ BA THÌ NGẮM: Ðức Bà sinh Ðức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

 

1. LỜI CHÚA : “Bà Maria đã tới ngày mãn nhụy khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ nằm trong nhà trọ.”(Lc 2,6-7).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy:  / “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó,/  vì Nước Trời thuộc về họ” (Mt 5,3)./ Xin Mẹ để cho Chúa Giêsu giáng sinh trong chúng con,/ và thực hiện nơi chúng con điều mà xưa kia Người đã làm ở nơi Mẹ.                                    

˜˜Ì˜

 

THỨ BỐN THÌ NGẮM: Ðức Bà dâng Ðức Chúa Giêsu trong Ðền Thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

 

1. LỜI CHÚA : “Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy cuả các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa như đã chép trong Luật Chúa rằng: ‘Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa.'” (Lc 2,22-23).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: / “Lương thực của tôi là thi hành ý muốn của Đấng đã sai tôi /  và hoàn thành công việc của Người” (Ga 4,34)./ Xin Mẹ hiến dâng chúng con cho Chúa Cha trong đền thờ là Hội thánh. / Và qua tay của Mẹ,/ chúng ta dâng hiến trí tuệ,/ ý chí,/ cuộc đời của chúng ta cho Thiên Chúa,/ ngõ hầu biết yêu mến và phụng sự Chúa mỗi ngày / trong khi phục vụ nhau.

˜˜Ì˜

 

THỨ NĂM THÌ NGẮM: Ðức Bà tìm được Ðức Chúa Giêsu trong Ðền Thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

 

1. LỜI CHÚA : “Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Ðền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.” (Lc 2,46).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/  thánh Giacôbê nói:/ “Đức khôn ngoan Chúa ban / làm cho con người trở nên trước là thanh khiết,/ sau là hiếu hoà,/ khoan dung,/ mềm dẻo,/ đầy từ bi / và sinh nhiều hoa thơm trái tốt,/ không thiên vị cũng chẳng giả hình” (Gc 3,17)./ Xin Mẹ cầu cùng Chúa Thánh Thần ban cho chúng con được trí khôn ngoan,/ và tâm hồn trong trắng đơn sơ,/ hiền lành.

˜˜Ì˜

 

 

II. MẦU NHIỆM NĂM SỰ SÁNG

            (x. http://kinhmancoi.net/nam-su-sang.html)

 

THỨ NHẤT THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu chịu phép Rửa tại sông Gio-đan. Ta hãy xin cho được luôn sống đẹp lòng Ðức Chúa Trời.

 

1. LỜI CHÚA : “Khi Ðức Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, có tiếng từ trời phán: ‘Ðây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người” (Mt 3,16-17).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ thánh Phaolô dạy:/  “Anh em đã lãnh phép rửa trong Đức Kitô,/ vì thế anh em hãy mặc lấy Đức Kitô” (Gl 3,27)./ Xin Mẹ soi sáng tâm trí chúng con / ngõ hầu chúng con luôn ghi nhớ phẩm giá của chúng con là những con cái của Chúa,/ để chúng con luôn tái khám phá ý nghĩa của Bí Tích Rửa Tội / như là nền tảng của cuộc đời người Kitô hữu chúng con.

˜˜Ì˜

 

THỨ HAI THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ðức Chúa Trời.

 

1. LỜI CHÚA : “Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Chúa Giêsu. Người và các môn đệ cũng được mời tham dự” (Ga 2,1-2).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ nhờ Mẹ / Chúa Giêsu làm phép lạ trước giờ đã định./ Khi biến nước thành rượu trong tiệc cưới thành Cana, / Người đã mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu người./ Nay xin Mẹ tiếp tục lưu tâm đến bao nhiêu nhu cầu chúng con đang gặp khó khăn/ và dạy chúng con biết cách làm theo lời Chúa dạy.

˜˜Ì˜

 

THỨ BA THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu loan giảng Nước Trời và kêu gọi thống hối ăn năn. Ta hãy xin cho được ơn sửa đổi tâm hồn.

 

1. LỜI CHÚA : “Ðức Chúa Giêsu nói: ‘Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy thống hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: / “Nước Chúa không xảy đến một cách khác thường khiến cho người ta chú ý nói rằng :/ Nước Chúa ở đây,/ Nước Chúa ở kia kìa./ Không,/ Nước Chúa ở giữa anh em” (Lc 17, 20-21)./ Xin Mẹ giúp chúng con chuẩn bị cho Nước Chúa đến,/ nhờ việc thành tâm cải hoán,/ biết quý trọng và thường xuyên lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải.                                                             

˜˜Ì˜

 

THỨ BỐN THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu Biến Hình trên núi Tabor. Ta hãy xin cho được luôn luôn lắng nghe lời Người.

 

1. LỜI CHÚA : “Từ đám mây có tiếng phán: ‘Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người” (Lc 9,35).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy:  /. “Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Môsê,/ còn ân sủng và sự thật thì nhờ Người mà có” (Ga 1,17). Xin Mẹ dạy chúng con biết lắng nghe người Con của Mẹ,/ biết đặt tin tưởng vào Ngài./ Chúng con tin rằng / cũng như cuộc biến hình của Chúa đã nâng đỡ các tông đồ trong cơn thử thách,/ thì ánh sáng đức tin cũng nâng đỡ chúng con mỗi khi gặp phải thử thách đau khổ,/ nhờ sự cảm thông bén nhạy của Mẹ.

˜˜Ì˜

 

THỨ NĂM THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể. Ta hãy xin cho được siêng năng rước Mình Máu Thánh Chúa..

 

1. LỜI CHÚA : “Trước Lễ Vượt Qua, Ðức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria, / Chúa Giêsu dạy: /  “Ta là bánh từ trời xuống. Ai ăn bánh này thì sẽ sống muôn đời, và bánh mà Ta sẽ ban là thịt Ta để cho thế gian được sống” (Ga 6,51). Chúng con tin rằng nơi bánh và rượu đã được cung hiến / thực sự hiện diện Mình và Máu mà Ngôi Lời / nhưng tự sức chúng con không thể nào hiểu thấu mầu nhiệm cực trọng này. / Xin Mẹ là Mẹ của Thánh Thể,/ Mẹ cầu Chúa Thánh Thần ban cho chúng con ánh sáng / để nhận biết tình thương vô hạn của Chúa Giêsu khi trao hiến mình cho chúng con.

˜˜Ì˜

 

III. MẦU NHIỆM NĂM SỰ THƯƠNG

(x. http://kinhmancoi.net/nam-su-thuong.html)

 

THỨ NHẤT THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

 

1. Lời Chúa : “Lòng xao xuyến bồi hồi, Ðức Chúa Giêsu càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất.” (Lc 22,24).

2. CẦU NGUYỆN :  Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: /  “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. / Tinh thần thì nhanh nhẹn,/ nhưng xác thịt thì yếu đuối” (Mt 26,41). Xin Mẹ dạy chúng con biết can đảm ở gần bên Chúa Giêsu trong giờ xao xuyến,/ để lặp lại với Người rằng :/ “Lạy Cha, / xin cho ý Cha được thể hiện !”

˜˜Ì˜

 

THỨ HAI THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

 

1. LỜI CHÚA : “Bây giờ ông Philatô truyền đem Ðức Giêsu đi và đánh đòn Người.”(Ga 19,1).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: /   “Tôi đến không phải để kêu gọi những người công chính, nhưng những người tội lỗi” (Mt 9,13). Xin Mẹ cho chúng con được chữa lành khỏi tội lỗi / nhờ những thương tích của Chúa Giêsu,/ Con của Mẹ / và Anh của chúng con.

˜˜Ì˜

 

THỨ BA THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

 

1. LỜI CHÚA : “Bọn lính kết một vòng gai làm vuơng miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ, rồi vả vào mặt Nguời.” (Ga 19,2-3).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: /   “Ai trong các con muốn làm lớn thì hãy trở nên kẻ phục vụ ;/ ai muốn đứng đầu thì hãy trở nên đầy tớ của mọi người. / Thực vậy, / Con Người không đến để được phục vụ / nhưng là để phục vụ / và trao ban mạng sống của mình để cứu muôn người” (Mc 10,43-45). Xin Mẹ dạy chúng con được hiền lành khiêm nhường, giống như đức Vua của chúng con.

˜˜Ì˜

 

THỨ BỐN THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu vác cây thánh giá. Ta hãy xin cho được vác thánh giá theo chân Chúa.

 

1. LỜI CHÚA : “Họ điệu Ðức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha.” (Ga 19,17).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: /   “Ai không vác thập giá của mình và bước đi theo Ta /  thì không thể trở thành môn đệ của Ta” (Lc 14,27). Xin Mẹ dạy chúng con biết vác thập giá hằng ngày của mình với lòng nhẫn nại và yêu mến.

˜˜Ì˜

 

THỨ NĂM THÌ NGẮM : Ðức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đinh xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

 

1. LỜI CHÚA : “Họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa,mỗi người một bên, còn Ðức Giêsu thì ở giữa.”(Ga 19,18).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: /   “Không ai có tình yêu nào cao cả / cho bằng kẻ ban mạng sống của mình cho người bạn hữu” (Ga 15,13)./  Xin Mẹ ở kề bên chúng con trong lúc thử thách,/ và xin giúp đỡ chúng con trong giờ lâm tử.

 

˜˜Ì˜

 

IV. MẦU NHIỆM NĂM SỰ MỪNG

(x. http://kinhmancoi.net/nam-su-mung.html)

 

THỨ NHẤT THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

 

1. LỜI CHÚA : “Hai người đàn ông y phục sáng chói đứng bên họ và nói:’ Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không còn ở đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi.'” (Lc 1,38).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: /    “Phúc cho những ai tin / dù không thấy dấu lạ” (Ga 20,29)./ Xin Mẹ dạy chúng con biết tin rằng / Chúa Giêsu đã sống lại,/ và chúng con cũng sẽ được sống lại như Người.

˜˜Ì˜

 

THỨ HAI THÌ NGẮM: Ðức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

 

1. LỜI CHÚA : “Ðang khi chúc lành cho các môn đệ, Ðức Giêsu rời khỏi các ông và được đem lên trời.” (Lc 24,51).

2. CẦU NGUYỆN  : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu dạy: /   “Thầy sẽ trở lại và đem các con về với Thầy, / để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó” (Ga 14,3). Xin Mẹ giúp chúng con đi lên tới chỗ mà Chúa Giêsu đã dọn cho chúng con.

˜˜Ì˜

 

THỨ BA THÌ NGẮM: Ðức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được đầy dẫy mọi ơn Ðức Chúa Thánh Thần.

 

1. LỜI CHÚA : “Ai nấy đều được tràn đầy on Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho.” (Cv 2,4).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Chúa Giêsu cầu nguyện cùng Chúa Cha: /  “Lạy Cha,/ cũng như Cha ở trong con và con ở trong Cha thế nào,/ thì xin cho họ tất cả đều nên một” (Ga 17,21). Mẹ là của Hội Thánh,/ xin Mẹ cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng con ơn hiệp nhất.

˜˜Ì˜

 

THỨ BỐN THÌ NGẮM: Ðức Chúa Trời cho Ðức Mẹ lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Ðức Mẹ.

 

1. LỜI CHÚA : “Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Ðấng ngự trên trời, người ấy thi là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12,50).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ thánh Phaolô dạy : / “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh” (1Tx 4,3)./ “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân phụ Đức Giêsu Kitô,/ Chúa chúng ta./ Trong Đức Kitô,/ Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ,/ để trước thánh nhan Người,/ ta trở nên tinh tuyên thánh thiện” (Ep 1,3.5)/ Xin Mẹ giúp chúng con luôn hướng về vinh quang đang chờ đợi,/ và sau cuộc đời này,/ xin Mẹ đem chúng con về Trời với Mẹ.

˜˜Ì˜

 

THỨ NĂM THÌ NGẮM: Ðức Chúa Trời thưởng Ðức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Ðức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Ðức Mẹ trên Nước Thiên Ðàng.

 

1. LỜI CHÚA : “Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi.” (Lc 2,46).

2. CẦU NGUYỆN : Lạy Mẹ Maria,/ Nữ Vương trời đất,/ Chúa Giêsu dạy :/  “Hễ ai muốn phục vụ tôi thì hãy đi theo tôi;/ tôi ở đâu thì kẻ phục vụ tôi cũng sẽ ở đó./ Ai phục vụ tôi thì Cha của tôi sẽ tôn vinh kẻ ấy” (Ga 12,26)./ Nay xin Mẹ dạy chúng con biết  thưa : / “Này đây là tôi tớ của Chúa,/  xin để cho lời của Ngài thực hiện nơi tôi” (Lc 1,38)/ để ngày nay chúng con hết mình phụng sự Chúa trong việc phục vụ nhau,/ mai sau chúng con cũng được hiển trị với Mẹ trong vinh quang Nước Chúa.

˜˜Ì˜

Bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI