Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – LỄ ĐỨC MẸ MÔNG TRIỆU THĂNG THIÊN

LỄ ĐỨC MẸ MÔNG TRIỆU THĂNG THIÊN
(Kh 11,19a.12:1-6a.10ab; 1 Cr 15,20-27; Lc 1,39-56)
 
Hội Thánh tuyên bố 5 tín điều về Mẹ Maria: 1) Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa (CĐ Ephêsô năm 431) / 2) Mẹ Maria Trọn Đời Đồng Trinh (CĐ Lateranô năm 649) / 3) Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội (ngày 08/12/1854) / 4) Mẹ Maria Mông Triệu Thăng Thiên (ngày 01/11/1950) / 5) Mẹ Maria là Mẹ Hội Thánh (CĐ Vaticano II ngày 21/11/1964) 
 
I.          Các em được đố vui : Trong Đạo Chúa, có mấy Ngôi ? Nhiều em rất giỏi Giáo Lý, liền đưa tay phát biểu : Đạo Chúa có 3 Ngôi. Rất đúng, nhưng đó là Giáo Lý Hội Thánh dạy. Còn trong thực tế, qua bài hát “lạy Mẹ là Ngôi Sao Sáng”, có em trả lời là Đạo Chúa có 4 Ngôi.
 
Hôm nay, Hội Thánh mừng kính trọng thể Ngôi Thứ Tư là “Ngôi Sao Sáng”, và đúng thực là mừng kính tín điều thứ 4 về Mẹ Maria. Tín điều thứ 4, nói nôm na là Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời; nho nhã chữ nghĩa hơn một chút là Đức Mẹ Mông Triệu Thăng Thiên. Gọi lễ này là lễ Đức Mẹ Mông Triệu Thăng Thiên, thật đúng tín lý của Hội Thánh. Vì Mẹ Maria được mời gọi, được rước về trời, không tự Mẹ Maria về trời như chúng ta có lễ Chúa Giêsu về trời, gọi là Lễ Chúa Thăng Thiên. Tín điều này do ĐTC Piô XII đã long trọng tuyên bố ngày 01 tháng 11 năm 1950.
 
 
Mừng kính Đức Mẹ Mông Triệu Thăng Thiên, là tâm tình chúng ta ca tụng những kỳ công tuyệt diệu do Thiên Chúa đã tặng ban cho Mẹ Maria. Những kỳ công đó là : Mẹ Maria là một thụ tạo, nhưng được cất nhắc lên làm Thánh Mẫu Thiên Chúa; Mẹ Maria sinh con mà vẫn trọn đời đồng trinh; Mẹ Maria hoàn toàn vô nhiễm nguyên tội; Mẹ Maria là Mẹ Hội Thánh; và Mẹ Maria được Thiên Chúa rước về trời.
 
II.         Đức Mẹ Mông Triệu Thăng Thiên, là gương mẫu cho chúng ta học sống như Mẹ Maria ngay trong cuộc đời hôm nay. Chúng ta sẽ có được niềm vui và niềm hy vọng, nếu ngay từ bây giờ chúng ta học với Mẹ Maria :
(1) sống khiêm nhường phục vụ Thiên Chúa. Mẹ Maria biết nguồn gốc của sự cao trọng nơi Mẹ là do Thiên Chúa. Vì thế, Mẹ Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc” !
 
Con người thường nhận những gì Thiên Chúa và tha nhân đã làm cho, là của mình. Mẹ Maria chỉ cho chúng ta biết rằng: Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng, hạ bệ những ai quyền thế, nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
 
 
(2) sống khiêm nhường phục vụ tha nhân. Được đầy tràn Thánh Thần Thiên Chúa, được cảm nghiệm Lòng Chúa Thương Xót trong tâm hồn, Mẹ Maria đã vội vã  lên đường. Từ một  thôn nữ dịu dàng, sống êm đềm trong cuộc đời bình dị, Mẹ Maria giờ đây trở nên linh hoạt, hăng hái đền đáp lại Lòng Chúa Thương Xót. Từ một thôn nữ an vui với công việc nội trợ, khép mình trong làng xóm, Mẹ Maria được Chúa Thánh Thần thúc giục mở cửa ra đi dấn thân phục vụ tha nhân trong những việc làm cụ thể :
 
Cụ thể, Mẹ Maria đã chọn lên đường đi thăm viếng và ở lại phục vụ người chị họ mình là bà Êlisabét. / Cụ thể, ở tiệc cưới Cana, khi họ hết rượu đãi khách, Mẹ Maria đã can thiệp, nài xin Chúa Giêsu, và kết quả là Chúa Giêsu đã làm phép lạ nước hóa thành rượu ngon.
 
(3) sống theo thánh ý Thiên Chúa.  Mẹ Maria được Thiên Chúa dủ tình xót thương ban phúc, là “vì Mẹ đã tin rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với Mẹ”. Từ đức tin này, Mẹ Maria đã thưa lời “Xin Vâng” với sứ thần Gabriel. Sau tiếng “Xin Vâng”, Mẹ Maria đau khổ khi nghe tin Hêrôđê lùng bắt Chúa. Mẹ Maria đau khổ khi lạc mất Con trong đền thờ Giêrusalem. Mẹ Maria đau khổ ngay trong ngày dâng Con trong đền thánh. Mẹ Maria đau khổ khi nhìn Chúa Giêsu vác Thánh Giá lên núi Canvê, chết nhục nhã trên Thánh Giá. Mẹ Maria ôm xác Con trong lòng và an táng Con trong huyệt đá.
 
Mẹ Maria không nguyền rủa những người giết hại Con của Mẹ. Dưới chân Thánh Giá, Mẹ Maria đã mở rộng trái tim ôm ấp cả nhân loại khi trở nên Mẹ của Tông đồ Gioan; và qua Gioan, Mẹ của tất cả mọi người trên dương thế.
 
(4) sống tin tưởng vào Thiên Chúa. Tin Mừng ghi chép lại là Mẹ Maria hằng ghi nhớ các kỷ niệm và suy đi nghĩ lại trong lòng. Nhờ thinh lặng gẫm, Mẹ Maria có thêm sức mạnh để cậy trông và kết hiệp cuộc đời của Mẹ với cuộc đời Chúa Giêsu (x. Is 30,15). Sau khi Chúa Giêsu chịu chết, sống lại và lên trời, Mẹ Maria vẫn tiếp tục sống với Hội Thánh của Chúa Giêsu mới khai sinh. Mẹ Maria bước đi trong đức tin, và trở thành gương sáng sống đức tin của tất cả Hội Thánh, trong cuộc lữ hành đức tin. Mẹ Maria luôn theo giáo huấn của Chúa Giêsu, Mẹ gắn bó và hiệp thông với Hội Thánh. Mẹ Maria cùng với Hội Thánh luôn tin tưởng và thi hành ý muốn của Thiên Chúa.
 
III.        Nếu chúng ta muốn được Thiên Chúa ban phúc như Mẹ Maria, hướng nhìn lên Mẹ Maria là Ánh Sao Mai dẫn đường trong đêm tối, chúng ta quyết tâm thực hành 3 huấn lệnh Mẹ Maria đã dạy ở Fatima Bồ Đào Nha, cách nay 100 năm : 1. Ăn năn thống hối, hoàn lương và cải thiện cuộc sống. / 2. Tôn kính Mẫu Tâm Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. / 3. Sốt sắng lần hạt Mân Côi mỗi ngày.
 
 Đây chính là bí quyết để chúng ta sống khiêm nhường phục vụ Thiên Chúa; sống khiêm nhường phục vụ tha nhân;sống theo thánh ý Thiên Chúa; sống tin tưởng vào Thiên Chúa. Mời mỗi người không ngừng hướng nhìn lên Mẹ Maria, theo gương cha thánh Bênađô, luôn luôn dâng lên Mẹ Maria “AVE MARIA”.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI