Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – NGÀY 27.06.2017: LỄ ĐỨC MẸ HẰNG CƯU GIÚP

NGÀY 27.06.2017
LỄ ĐỨC MẸ HẰNG CƯU GIÚP- THỨ BA TUẦN 12-A TN – (Mt 7,6.12-14)
LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN CỘNG ĐOÀN AN PHÚ PHƯƠNG LÂM
 
I.          Ca dao Việt Nam có câu:  “chịu khó mới có miếng ăn, ở nhưng ai dể đem phần biếu không”. Nên người xưa khuyên dạy : “vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản”. “Ai ơi chớ dại, đứng núi này trông núi nọ”.
 
II.         Chúa Giêsu đồng cảm nỗi sợ hãi khó khăn của con người. Và Người đưa ra những lời giáo huấn cả về lý thuyết lẫn thực hành.
a.         Lý thuyết.
Chúa Giêsu đưa ra hai hình ảnh cho các môn đệ suy nghĩ. Người nói: “Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em” (Mt 7,6). Lời dạy này, vào khoảng đầu thế kỷ thứ hai, sách Điđakhê coi ‘của thánh’ ở đây, chính là Mình Thánh Chúa. Từ đó, xác định rằng chỉ tín hữu mới được rước lễ (9, 5).
 
Nhưng điều quan trọng chủ yếu mà Chúa Giêsu muốn hướng đến, đó là việc học hỏi Lời Chúa, là chuyên chăm Lectio divina. “Vô tri bất mộ” – Không biết thì không mến. Không biết được giá trị cao quý của món quà, làm sao trân trọng được.
 
Lời Chúa là chính Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể (x. Ga 1, 14), là món quà tuyệt vời của Chúa Cha ban tặng cho con người (x. Ga 3,16), là “của thánh”.
 
b.         Thực hành.
Chúa Giêsu đưa ra hai Luật Vàng để sống Lời Chúa :
(1) Luật Vàng một.
Đức Khổng Tử nói: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (Điều gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác – sách Luận Ngữ). Luật này chỉ tiêu cực, vì nó ngăn cản không cho tội xảy ra; nhưng không giúp con người phát triển các mối tương quan với tha nhân.
Chúa Giêsu muốn các môn đệ tiến xa hơn, sống tích cực đồng cảm với người khác, để giúp nhau xây dựng và phát triển các mối tương quan thân thiện tương thân tương ái, “kỷ sở dục, tất thi ư nhân”. Người nói : “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).
 
            (2) Luật Vàng hai.
Cõng khổ mà đổ lên non,
Cong lưng mà chạy, khổ càng chạy theo (Ca dao).
‘Cái khổ, cái khó’ luôn có trong đời. Con người thích đường rộng rãi thênh thang, nhưng Chúa Giêsu dạy: “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy” (Mt 7, 13-14).
Thánh Vịnh Gia đã cảm nghiệm điều này, nên chia sẻ: “Phúc thay người chẳng nghe theo lời của ác nhân, chẳng bước vào đường người tội lỗi, không hùa với ai ngạo mạn kiêu căng, nhưng vui thú với lề luật Chúa, và nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày” (Tv 1,1-2).
 
III.        Chúa Giêsu đã thực hành những điều đó, Người đã kinh qua con đường này và lưu dấu chân trở thành ‘con đường Giêsu’ (x. Ga 14,6). Như thế, theo ‘con đường Giêsu’, chúng ta không chỉ yêu người mình thích, mà còn yêu mọi anh em trong Cộng Đoàn, yêu người thân cận như chính mình (x. Mt 22, 39), yêu mọi người đau khổ cơ nhỡ (x. Mt 25, 31-46), thậm chí yêu cả kẻ thù (x. Mt 5, 44). Tình yêu đó diễn tả ra bằng việc làm (x. Gc 2, 14-24.26).
Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ hằng cứu giúp. Công việc ‘hằng cứu giúp’ của Mẹ đã trở nên danh hiệu của Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp. Khi anh em chu toàn sứ vụ nơi đây, Đức Maria Trinh Nữ Vương của chúng ta sẽ là Mẹ hằng cứu giúp cho anh em, vì Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp. Làm sao Mẹ Maria không hằng cứu giúp anh em được, khi “bổn phận chính là Thánh Ý Chúa trong giây phút hiện tại” (ĐHV, 17).
Trong sự Quan Phòng của Chúa, hôm nay chúng ta cung hiến Nhà Nguyện này nhân ngày lễ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ hằng cứu giúp anh em, để luôn an ủi anh em trong sứ vụ nơi đây thay cho Cộng Đoàn. Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ thay cho anh em ở Cộng Đoàn Nhà Mẹ, ban đầy tràn phúc lộc cho anh em để bù đắp những thiếu thốn tinh thần vật chất. Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ hằng cứu giúp anh em, nếu anh em biết nghe lời Mẹ nói : “Chúa Giêsu bảo gì, các con cứ làm theo” (Ga 2,5).

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI