Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – TĨNH TÂM THÁNG 02-2018: THINH LẶNG CẦN CHO PHẢN TỈNH VÀ PHÂN ĐỊNH

THINH LẶNG CẦN CHO PHẢN TỈNH VÀ PHÂN ĐỊNH
(TĨNH TÂM THÁNG 02 – NGÀY 03-02-2018)

 

Mc 6, 30 Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giêsu, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy.

31 Người bảo các ông: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa.

 

 

 

Ai chẳng vui mừng hãnh diện về những thành quả mình đã hy sinh vất vả mà có được, nhất là những thành quả đó lại được dân chúng nhiệt liệt hoan ngênh. Những lúc như thế, đa số sẽ sẵn sàng hy sinh, ngay cả việc ăn uống, ngủ nghỉ, để có thời giờ làm việc hơn nữa, đáp ứng mọi nhu cầu của dân chúng. Còn Chúa Giêsu, lại nhắc nhở các tông đồ, và đó cũng là nhắc nhở chúng ta : “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”.

 

 

Cần đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi. Vì :

– Thân xác con người có giới hạn. Khi con người làm việc mệt mỏi, cần nghỉ ngơi dưỡng sức; nếu không dễ dàng bị quá tải, và làm việc không đạt hiệu năng, đưa đến hậu quả mà ngày nay người ta hay nói đến những thứ stress: stress vì nghề nghiệp, tình cảm, kinh tế. Riêng tài xế, có loại stress tốc độ.

Cần đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi. Vì :

– Kitô hữu, có bổn phận truyền giáo (x. Mc 16,15). Bổn phận này cần được quân bình qua đời sống cầu nguyện: Nếu không dành thời giờ cho việc cầu nguyện, người tông đồ sẽ không có sức mạnh tinh thần cho những đòi hỏi của việc tông đồ. Chúa Giêsu làm gương cho chúng ta điều này : bằng cách loan giảng ban ngày và cầu nguyện ban đêm. Nhờ đó, Ngài đã phản tỉnh và phân định được công việc theo thánh ý Thiên Chúa.

 

 

Cần đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi. Vì :

– Như, Dom Bernado, trong bài chia sẻ tại Thượng Hội Đồng Giám Mục về Đời Sống Tu Trì (10-1994), đã nói: “Sự thanh vắng của con tim và sự tập trung trọn sức lực vào việc tìm Chúa đòi phải có thanh vắng nội tâm được tăng cường bằng thanh vắng bên ngoài”.

Thánh Bênađô dạy: “Bạn sẽ ở một mình, nếu bạn không tưởng nghĩ tới những cái tầm thường, nếu bạn không yêu thích những cái hiện tại, nếu bạn coi thường cái được số đông người ca tụng, nếu bạn cảm thấy chán ngấy cái mà mọi người ao ước, nếu bạn tránh cãi cọ, nếu bạn bình thản khi bị thiệt thòi, nếu bạn không nhớ tới những xỉ nhục phải chịu” (Bài giảng về sách Diễm ca,  Bài giảng 40, 5).

 

 

            Ngày nay,  Viện Mẫu Gail Fitzpatrick, OCSO, kể thêm vào danh sách trên đây : sự tiêu thụ quá mức, chủ trương duy vật và tục hóa trong các nền văn hóa của chúng ta, những ngẫu thần của thế giới nhàn hạ và thể thao, và sự tràn ngập thông tin – luôn phải phân định ranh giới tinh vi giữa điều cần biết để mang vào lời cầu nguyện của chúng ta những gánh nặng, những đau thương của thế giới, và những cái muốn biết chỉ vì tò mò.

Cần đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi. Vì :

Thinh lặng là yêu sách đời chiêm niệm; Tĩnh tâm giúp canh tân và bồi dưỡng tâm hồn để mạnh tiến trên đường trọn lành: mỗi tháng tĩnh tâm một ngày, mỗi năm mười ngày (x. HP 139; 124; CIC 663§5)

 

 

Đây là những tuần cuối của năm âm lịch Đinh Dậu, chúng ta cũng cần dành những giờ phút thinh lặng để phản tỉnh và phân định các việc mình đã làm cống hiến cho Cộng Đoàn và cho Chúa như thế nào. Có lẽ mỗi anh em chưa phai cảm xúc dành cho Đội Tuyển Bóng Đá U-23 Việt Nam trong trận chung kết tại giải Vô Địch U-23 Châu Á giữa U-23 Việt Nam và Uzbekistan ngày 27/01/2018. Dựa vào một ít bài báo, mời anh em phản tỉnh và phân định theo vài điểm, để rút ra điều gì chúng ta cần cho mình năm Mậu Tuất 2018 này:

          1)- Mẹ của cầu thủ Xuân Mạnh, bà Phan Thị Hà (SN 1966), ở xã Minh Thành, Yên Thành, Nghệ An,  mua một bức ảnh HLV Park Hang Seo để làm quà tặng con sau thời gian dài xa cách. Cuộc gặp ngắn ngủi chỉ trong vài phút, nhưng nước mắt họ chảy dài…Bà nói: “Tôi tặng con bức ảnh người thầy của con, mục đích như một lời nhắc nhở con về truyền thống tôn sư trọng đạo”.

2)- Nếu tuyết không rơi, sao chúng ta biết mình có thể chơi được tốt đến đâu trong tuyết. Nên nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là trợ lực để con người khám phá giới hạn của mình.

3)- Cách chúng ta chơi quan trọng hơn kết quả. Cách chúng ta sống quan trọng hơn những tài sản mà con người thu vén được. Cứ chơi đẹp, sống tốt thì thắng thua được mất thế nào, cũng có người nể trọng và yêu quý.

4)- Muốn gặt hái những thành quả bình thường không thể thiếu sự trui rèn. Muốn gặt hái những thành công phi thường, không thể thiếu niềm tin và ý chí.

5)- Kỹ thuật làm nên cầu thủ giỏi, văn hóa làm nên cầu thủ fairplay. Kiến thức làm nên con người giỏi, vốn sống làm nên con người đẹp.

6)- Cầu thủ muốn giỏi, cần gặp đúng huấn luyện viên. Học trò muốn giỏi, cần gặp đúng thầy. Hãy tìm những người thầy dạy chúng ta cách hiểu mình và tin vào chính mình, chứ không phải tin vào những chiêu trò, xảo thuật.

7)- Khi cầu thủ đá bóng vì một dân tộc đằng sau lưng, họ trở thành những con người khác. Chúng ta cũng có thể trở thành một con người khác hạnh phúc và lớn lao hơn, khi chúng ta biết sống không chỉ vì bản thân mình.

 

 

Chúng ta là một gia đình. Chúng ta phản tỉnh và phân định những điều này ngay trong Gia Đình Cộng Đoàn chúng ta. Hôm qua, ngày 2-2-2018, Ngày Thế Giới Về Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 32, ĐTC Phanxico, dạy : “Cuộc sống nhộn nhịp dồn dập ngày nay, nó đang làm cho chúng ta khép kín bao nhiêu cánh cửa gặp gỡ, đồng cảm với nhau, thường vì nghi ngờ dựng chuyện mà sợ hãi nhau. Trong đời sống thánh hiến không được như vậy, người anh em mà Thiên Chúa ban cho tôi, chính là thành phần lịch sử của con người tôi, là những hồng ân cần gìn giữ”.

          ĐTC cũng nhắc nhở rằng đời sống thánh hiến nảy sinh và tái nảy sinh từ cuộc gặp gỡ và noi gương Chúa Giêsu thanh bần, khiết tịnh và vâng phục: Trong khi cuộc sống thế giới tìm cách chiếm hữu, thì đời sống thánh hiến từ bỏ giàu sang của cải chóng qua để ôm lấy Đấng trường tồn. Đời sống trần thế theo đuổi khoái lạc và ước muốn của cái tôi, đời sống thánh hiến giải thoát tình cảm khỏi mọi chiếm hữu để yêu mến trọn vẹn Thiên Chúa và tha nhân. Cuộc sống trần thế bị thúc đẩy làm những gì nó muốn, còn đời sống thánh hiến chọn vâng phục khiêm hạ như tự do lớn hơn. Trong khi cuộc sống trần thế sớm để cho đôi tay và con tim chúng ta trống rỗng, thì đời sống theo Chúa Giêsu làm đầy an bình cho đến cùng, như trong Tin Mừng, nơi những người già hạnh phúc đi tới cuối đời với Chúa, giữa những bàn tay và niềm vui của con tim” (Rei 2-2-2018).

          Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, thánh cả Giuse, xin Chúa ban cho chúng con biết dùng những giây phút thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa mà đem ra thực hành điều Chúa muốn. Nhờ đó, những việc chúng con làm trong cuộc sống dệt nên bản trường ca “để tôn vinh Chúa trong mọi sự” (TL 57,9). Tạ ơn Chúa. Alleluia.

—————————

#DanVienAnPhuoc

Quý vị cũng có thể đọc bài viết ở trang Fanpage chính thức của Đan Viện An Phước tại đây: https://www.facebook.com/DanVienAnPhuoc

 

 

            Tham khảo :

http://www.chausonus.org/public/end.php?GADesign=ViewEnd&id=420&cat=58&subcat=55

http://m.danviet.vn/song-tre/xuan-manh-u23lang-nguoi-vi-mon-qua-10-nghin-dong-me-tang-o-san-bay-845437.html

https://baomoi.com/6-bai-hoc-day-con-tuyet-voi-tu-chien-tich-cua-u23-viet-nam/c/24785446.epi?utm_source=iapp&utm_campaign=share

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI