Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2024

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.

Cha Viện Trưởng 

          Anh chị em thân mến.

TRONG số 12 môn đệ được Chúa chọn,  ta không thấy có tên một bà nào cả; thế nhưng trong những giờ phút bi đát đau thương nhất của Chúa, khi các bậc nam nhi anh hùng mồm to, miệng lớn trốn mất tiêu, thì các bà lại có mặt. Bản tính thuộc phái yếu, nhút nhát, thế nhưng lại rất can đảm dấn thân vào những việc hệ trọng khó khăn. Chúng ta thừa biết rằng trước cái chết đau thương của Chúa do các nhà cầm quyền đạo cũng như đời, Do Thái và Roma chủ mưu, hầu như mọi người đều tuyệt vọng: Thôi thế là hết.Và ai nấy lo phòng thủ. Tìm một chỗ nào đó thật yên, sợ rằng người ta biết mình có liên lụy, rồi chụp cho mình cái mũ ngụy quân, ngụy quyền của ông Giesu thì bỏ mẹ. Nên các môn đệ mạnh ai nấy trốn.  Đang khi đó thì Chúa đã sống lại và hiện ra với mấy bà.

Thật ra động lực thúc đẩy các bà ra mộ từ sáng sớm chẳng phải vì các bà tin Chúa sẽ sống lại đâu, nhưng là do con tim thúc đẩy. Các bà có con tim khác con tim của đàn ông. Tim các bà có mắt, có trực giác, có tình cảm và có một thứ lý lẽ riêng it ai hiểu nỗi. tôi rất khoái các bà ở chỗ nầy. Các bà nói có là không. Nói không lá có`. Nói không yêu nhưng lại yêu. Người ta không hiểu được con tim của các bà, nhưng Chúa hiểu. vì Chúa hiểu cho nên Chúa chiều các bà, Chúa an ủi các bà Chúa không để các bà thất vong.

Một tảng đá lấp cửa mộ lớn lắm, làm sao các bà có thể lăn ra nổi. Phải dùng Balan cũa cha Hảo may ra kéo mới nổi. ấy thế mà khi các bà vừa tới tảng đá đó đã lăn ra rồi. Ai lăn. Chúa chứ ai?

Anh chị em thân mến,

Tình yêu Thiên Chúa đã chiến thắng sự chết, đã làm tảng đá phải lăn ra. Người ta thường nói cứng như đá, nặng như đá. Nhưng có một thứ còn cứng và nặng hơn đá, anh chị em biết thứ gì không? Thưa đó là trái tim con người. cổ nhân có câu:

Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn, Tào khê nước chảy vẩn còn trơ trơ.

Tào là kênh đào, khê là khe nước. Nước chảy thì đá phải mòn. Nhưng lòng dạ con người một khi đã cố chấp thì còn cứng, còn nặng hơn đá, khó mà thay đổi được. những tảng đá của bọn Hồi Giáo cực Đoan, của nhóm phiến loạn IS. Cứng và nặng lắm…

Đêm nay mỗi nguời chúng ta cũng cần nhìn vào cái mộ của tâm hồn mình xem tảng đá nào đang đè nặng tâm trí và linh hồn mình?

Có phải tảng đá ích kỷ, tham lam, thèm muốn? tảng đá sợ hãi hận thù ghen tương? Tảng đá dục vọng bất chính? Tảng đá của bạo lực, nghiện ngập, hiếp đáp vợ chồng con cái và người khác? Tảng đá của tội lỗi ,đam mê xác thịt?

Để mừng lễ Chúa sống lại, tôi xin kể anh chị em nghe câu chuyện Phục Sinh hiện đại có thật của bác sĩ BERNARD NATHASON. Ông là người Do Thái chính thống. ông đã từ bỏ đức tin Do Thái để trở thành bác sĩ.ông kể rằng:

Trong nhiều năm tôi bị bỏ rơi, lầm đường lạc lối không biết gì về tôn giáo và Thiên Chúa. Tôi đã vào quán rượu lúc 13 tuổi thay vì đến hội đường.

Ông là một thanh niên trẻ có tài. ông tốt nghiệp y khoa ưu hạng. là một bác sĩ sản khoa và phụ khoa rất thành công. Ông đã cùng với ông Lawrence Lader lập ra hội NARAL: HỘI BÃI BỎ LUẬT PHÁ THAI. Ông đứng đầu bệnh viện phá thai lớn nhất thế giới ở New York. Ông có 35 bác sĩ và 95 y tá làm việc phụ giúp. Họ đã thực hiện 120 vụ phá thai mổi ngày. Và ông đã thực hiện 75,000 vụ phá thai. Sau hai năm ông ngưng làm việc phá thai và đảm trách một trách nhiệm khác đó là nghiên cứu bào thai trong bụng mẹ với kỷ thuật khoa học hiên đại như SIÊU ÂM TẠI BÊNH VIÊN  Saint Luc của Columbia University. Và ông đã đạt đến một kết luận kinh hoàng rằng BÀO THAI LÀ MỘT NGƯỜI, MỘT CON NGƯỜI CÓ NHÂN TÍNH. Từ đó ông trở nên một người bảo vệ sự sống. Nhưng sự thay đổi này vẫn chỉ dựa trên lãnh vực khoa học. ông nói:

Lúc đó tôi thay đổi quan điểm, nhưng tôi vẪn chưa có một chút ý niệm gì về Thiên Chúa, về một Đấng tối cao. Không có đức tin, chỉ hoàn toàn thuấn túy khoa học mà thôi.

Trong suốt thập niên 1980, Bernard trở thành tiếng nói mãnh mẽ trong hoạt động bảo vệ sự sống. ông đã làm hai cuốn phim nổi tiếng. TIẾNG KÊU THÉT THINH LẶNG và BỐNG TỐI CỦA LÝ TRÍ (the Silent Scream và Eclipse of Reason). Tuy nhiên ông vẫn còn vương mắc một điều gì đó khiến tâm hồn ông không được bình an. Dưới đây là lời tự thú của ông:

Tôi cảm thấy chán nản ngã lòng không thể tả được. tôi rất bối rối về điều tôi đã làm trong cuộc đời…càng ngày tôi càng già, và khi tôi nhìn lại cuộc đời, tất cả những gì tôi có thể thấy đó là ‘”cái gói hành lý” của 75.000 sinh mạng thơ ngây bé nhỏ đã bị phá hủy, …tôi đã nghĩ đến việc tự vẫn. tôi cảm thấy không còn lý dó gì để sống nữa”.

Anh chị em thân mến, Bác sĩ Bernard đã được phục sinh. Phục sinh dành cho những nguời biết thực sự họ cần ơn cứu độ. Dành cho những người khiêm nghường và thành tâm  chấp nhận lỗi lầm của mình, như lời Chúa nói trong Phúa Âm, khi nào được dương lên cao khỏi mặt đất, ta sẽ kéo mọi người lên với ta.(Gioan 12,32). Chúa Giesu đã kéo tất cả mọi người và tôi lỗi của họ, luôn cả Bernard và tội giết  75.000 sinh mạng của ông.

Bernard thực sự đã được phục sinh . tảng đá lấp cửa đời ông đã được lăn ra. Chúng ta nghe  ông nói: cuối năm 1980,đang khi tôi không còn muốn sống nữa, thì may thay tôi gặp được linh mục John McCloskey. Sau nhiều lần gặp gỡ thân tình, sau nhiều cuộc tĩnh tâm, cầu nguyện, dân dần cho tôi hiểu rằng HY VỌNG  DUY NHẤT CỦA TÔI VÀO ƠN CỨU ĐỘ LÀ TRONG SỰ BÌNH AN CỦA CHÚA KITO. Tôi  đã được sinh lại…sống lại, đổi mới lại, và sau cùng hôm nay tôi đã tìm thấy sự bình an.Tôi rất vui với cái mà tôi có với cái mà tôi tin vào.

Năm  1996, tại nhà thờ Chính Tòa St Patrick, NY. Ông đã được chịu phép Rửa tội, gia nhập vào Giáo Hội Công Giáo. Đây là sức mạnh của sự sống lại. Đây là sức mạnh của Phục Sinh. Ước gì chúng ta cũng kinh nghiệm được điều nầy cho chính bản thân mình. AMEN. PV 4/4/2015.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...

Kính Anh hồn cha Tổ Phụ Henri Denis Benoit ( 1880-1933)

Khai nguyên thuở ấy, ban đầu,Tình lên buông...