Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương – THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN GIA HẠN

 

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN GIA HẠN

Giữa ánh hừng đông rạng ngời, ngày 11/07/2022, nhằm lễ kính Thánh Biển Đức – Tổ phụ đời sống Đan tu, Đan Viện Xitô Châu Sơn Đơn Dương hân hoan cùng 4 thầy tuyên Khấn gia hạn.  Thánh lễ được cử hành lúc 5h30, tại nguyện đường của Đan viện, do Viện phụ Đaminh Saviô Trần Thiết Hùng chủ tế với sự hiện diện của 2 cha viện phó, quý cha, quý thầy của Đan viện và một số thân hữu.

Đúng  5h30, bốn đan sĩ khấn tạm (x. HP 109) với nến sáng trong tay đã cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Đan viện, trong lời ca nhập lễ: “Lòng hân hoan, con cái bốn phương khúc thánh ca, bay lên thiên đường mừng cha thánh Biển Đức hiển vinh, tấm gương ngời chói sáng đẹp xinh…”

Mở đầu thánh lễ Viện phụ Đaminh Saviô, đã diễn ý Tu luật thánh phụ Biển Đức nhắn nhủ các đan sĩ, cách riêng 4 đan sĩ sẽ tuyên Khấn gia hạn: Hãy mang lấy khí giới của đức Vâng phục, Đức tin và Đức mến để nên hoàn thiện mỗi ngày, hầu sinh hoa thơm trái lành cho Giáo hội.

Giảng trong thánh lễ, cha Viện phó Đaminh Trần Tiến Thiệu đã lược tóm cuộc đời thánh phụ Biển Đức: Thánh Biển Đức được sinh ra vào khoảng năm 480. Theo Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô Cả thì ngài đã được sinh ra ở miền Norcia Ittalia. Cha mẹ của ngài là người khá giả nên đã gửi ngài đi học ở Rôma. Thánh nhân nổi bật về lòng khao khát tìn Chúa. Lớn lên, ngài học tại kinh thành rôma thế nhưng những ngành khoa học và rôma tráng lệ không có sức cuốn hút ngài bằng đời sống đan tu. Biển đức đã cùng người vú nuôi xuống Effide nhập đoàn những người khắc kỷ tu thân. Chẳng may người vú nuôi đánh vỡ một cái sàng bột của chủ trọ. Thánh nhân đã cầu nguyện và cái sàng vỡ trở nên lành lặn. Phép lạ này làm cho ngài nổi tiếng. Thế là, ngài lại âm thầm đi tới vùng đồi núi Subiaco, sống trong một hang động suốt 3 năm.

Trong thời gian ở đây, thánh Biển Đức đã phải trải qua nhiều cơn cám dỗ, cũng như đã phải chịu đựng nhiều cuộc hành hạ của thần dữ. Ma quỷ thường hiện ra với Ngài với hình một con quạ đen hay với hình một cô gái đẹp. Để chống trả trước cơn cám dỗ, có lần Ngài đã phải cởi áo và lăn mình vào trong bụi gai.

Dù sống một mình trong cô tịch, nhưng hương thơm thánh thiện của Ngài vẫn lan tỏa khắp nơi. Người ta đã khám phá được ngài và họ lũ lượt tới xin thụ giáo.

Các Đan Sĩ của Đan Viện Vicovaro đã mời ngài về sống trong Đan Viện, và sau đó đã bầu ngài làm Viện phụ của họ. Tuy nhiên, đời sống thánh thiện của ngài khiến cho họ căm phẫn đến độ muốn đầu độc ngài. Vào một ngày kia, họ đã mang đến cho ngài một ly rượu nho pha thuố độc. Ngài cầm lấy ly rượu và làm dấu Thánh Giá trên nó. Tức thì ly rượu bị vỡ tung, và một con rắn độc từ trong đó bò ra.

Thánh Biển Đức đã rời bỏ cộng đoàn này và quay trở về Subiaco. Rất nhiều người đã đến xin làm môn đệ của Ngài. Thánh Biển Đức đã quyết định thành lập một Dòng mới và lấy Tu Luật của Thánh Pachomius làm rường cột cho cuộc sống của Dòng.

Khoảng năm 540, Thánh Biển Đức bắt đầu biên soạn Tu Luật. Tu luật thánh Biển Đức, rất nổi tiếng, được coi là quân bình và vẫn còn hiệu lực cho tới tận ngày hôm nay. Đó là những quy luật nền tảng cho tất cả các Đan Viện thuộc Dòng Biển Đức, Xi-tô và Trappist trên toàn thế giới với châm ngôn: Ora et Labora – Cầu Nguyện và Lao Động…

Ước mong mỗi đan sĩ noi theo gương lành của thánh phụ Biển Đức và tuân giữ Tu Luật của ngài hầu có thể “tiến nhanh trên đường hoàn thiện”.

Sau bài giảng, là nghi thức Khấn gia hạn. Cha giám học Phanxicô Assisi Nguyễn Hoài Lâm giới thiệu các Thầy Bruno Nguyễn Văn Tiến, Raymundo Trần Văn Châu, Martino Porres Trần Thanh Phong, Phêrô Nguyễn Văn Trị sẽ tuyên khấn. Viện phụ nhắn nhủ các thầy về hồng ân ơn gọi đan tu, và khích lệ các thầy kiên vững trong lý tưởng: “Tuyệt đối không lấy gì làm hơn Chúa Kitô” (Tl 72, 11). Liền đó 4 thầy đã lần lượt tuyên Khấn:

“Con là Maria . . . Để đáp lại tình yêu của Chúa, Đấng đã đoái thương gọi con và để tham gia vào việc cứu rỗi những người chưa nhận biết Chúa, con tuyên khấn KHIẾT TỊNH, KHÓ NGHÈO, VÂNG PHỤC, VĨNH CƯ và CANH TÂN, theo Tu Luật Thánh Phụ Biển Đức và Hiến Pháp Hội Dòng Xitô Thánh Gia, trong thời hạn từ ngày 11/07/2022-15/08/2023, trong Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương đã được thiết lập để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, trước tôn nhan Thiên Chúa Ba Ngôi, cùng sự chứng giám của các Thánh có hài cốt tại đây, với sự hiện diện của Viện phụ Đaminh Savio Trần Thiết Hùng đan viện này và toàn thể cộng đoàn”.

Tiếp theo, Viện phụ đọc Lời nguyện thánh hiến trên các thầy vừa tuyên khấn.

Nghi thức tuyên Khấn gia hạn kết thúc.

Thánh lễ tiếp tục với Phụng vụ Thánh thể, Lời nguyện Hiệp lễ và Phép lành trọng thể. Mọi người ra về trong an bình và hân hoan.

  

 

 

 

Truyền thông Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...