Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

Dụ ngôn người gieo giống NHÌN DƯỚI GÓC ĐỘ TU ĐỨC

Dụ ngôn người gieo giống NHÌN DƯỚI GÓC ĐỘ TU ĐỨC

Tập sinh Gioan +

           Bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn người gieo giống để chỉ vẽ cho dân chúng và cả các môn đệ biết con đường mà một người môn đệ theo Chúa phải bước đi. Đi trên con đường đó sẽ dẫn đến niềm hạnh phúc vĩnh cửu, qua sự nỗ lực kiên trì của lòng tin vào lời hứa của Chúa Giêsu Kitô và tình yêu nhưng không của Ngài. Và trong quá trình ấp ủ hạt giống Lời, mỗi người phải tự mình chiến đấu và thắng được ba thù, đó là: ma quỷ, xác thịt và thế gian.

          Với kẻ thù lớn nhất là ma quỷ, nó đến để cất Lời Chúa ra khỏi lòng ta, kẻo ta tin mà được cứu độ. Bởi nó biết, nếu để lâu, hạt giống Lời Chúa sẽ ươm mần, lớn lên và thành cây, thì lúc đó nó chẳng thể làm gì được nữa, cũng giống như chim trời luôn chờ sẵn để cất đi hạt giống mà thôi. Còn khi hạt giống mọc thành cây rồi thì chim trời ít có cơ hội phá hoại. 

         Tiếp đến ta sẽ gặp phải kẻ thù thứ hai là xác thịt, là cái tôi của bản thân mình. Bởi lúc mới bén rễ đôi chút thì có vẻ dễ  dàng, xuôi thuận, chắc hẳn là vì đã được người gieo giống cày xới cẩn thận. Nhưng khi phải đâm rễ sâu hơn, nó gặp phải đá, gặp phải lớp đất cứng hơn. Thế là nó héo dần đi vì không hút được mạch nước ngầm bên trong lòng đất. Cũng thế, khi ta đối diện với kẻ thù này, ta thường tận dụng sự tự do của mình để chọn lấy cho thân xác mình sự thoải mái, dễ chịu và trốn tránh cái khó, cái khổ hơn là đối diện với nó. Và theo kinh nghiệm của em thì: nếu trước sau gì khó khăn, thử thách cũng đến, vậy thì phải đối diện với nó ngay lúc còn sung sức nhất, kẻo tránh né hoài rồi đến một ngày bắt buộc phải đối diện thì không còn sức nữa rồi. Và đó cũng như là hình ảnh hạt giống gieo trên đá, đá ở đây với em chính là cái tôi của mình. Cho nên để hạt giống Lời Chúa được thấm sâu vào lòng, không chỉ phải cởi mở tấm lòng đón nhận Lời Chúa không cho ma quỷ lấy đi mà thôi, nhưng còn phải bám chặt lấy Lời Chúa, hủy bỏ cái tôi, cái thân xác nặng nề của mình đi, để cho Lời Chúa được sống động, được lớn lên và ăn sâu vào trong sâu thẳm cõi lòng mình.

        Cuối cùng, phải kể đến kẻ thù thứ ba là cạm bẫy của thế gian. Khi hạt giống đã đâm rễ sâu trong lòng đất rồi, nó cần phải lớn lên để hứng lấy ánh sáng. Và lúc này nó phải cạnh tranh với bụi gai, phải vượt qua được những bụi gai xung quanh thì mới có khả năng sống sót. Cũng vậy, khi hạt giống Lời Chúa thấm sâu vào cõi lòng rồi thì nó cần được nuôi dưỡng bằng những hành động cụ thể bên ngoài, để có thể đón nhận lấy ánh sáng, mà ánh sáng theo em chính là Tình Yêu của Thiên Chúa. Và để hứng lấy thứ ánh sáng này, nó cần phải lớn mạnh để vượt qua được kẻ thù thế gian và những cám dỗ của nó. Nếu ví rễ là đức tin bám sâu trong lòng đất, thì thân cây, cành cây chính là những hành động thể hiện ra bên ngoài để hút lấy ánh sáng cung cấp lại dưỡng chất cho cây.

         Khi vượt qua được ba kẻ thù này. Lời Chúa gieo vào lòng ta như là hạt giống gieo vào đất tốt và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả, một kết quả vững bền là niềm hạnh phúc vĩnh cửu trong Thiên Chúa.

        Lạy Chúa, khi định hình được những kẻ thù và những khó khăn mà con phải vượt qua, xin cho con có được một lòng tin trung kiên để khi đối diện với nó, con biết phải hành động như thế nào cho phù hợp với Lời Chúa đã chỉ dạy con. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...