Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

ĐỨC MARIA VỘI VÃ LÊN ĐƯỜNG – Suy niệm Tin mừng Lc 1, 39-45, Chúa nhật IV, Mùa vọng – C

 

ĐỨC MARIA VỘI VÃ LÊN ĐƯỜNG

Suy niệm Tin mừng Lc 1, 39-45, Chúa nhật IV, Mùa vọng – C

M. Lasan Châu Sơn

Chúng ta đang trong những ngày cuối cùng của Mùa vọng – mong chờ Chúa đến, và cuối tuần này chúng ta sẽ long trọng mừng kỷ niệm sinh nhật Chúa Cứu Thế. Cho nên phụng vụ Lời Chúa tuần này khơi gợi, giúp chúng ta nhớ lại những địa danh, chiêm ngắm các nhân vật trực tiếp tham dự vào biến cố Chúa giáng sinh.

Bài trích sách Mikha nhắc đến địa danh Belem nơi Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra: “Phần ngươi, hỡi Belem Epratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Israen”. Những Lời ấy loan tin vui rằng Vị Cứu Tinh đã chọn Belem để nhập thế – nhập thể trong lịch sử nhân loại, nhưng nguồn gốc của Người thì có từ thuở đời đời: chính Người là vua hòa bình.

Nơi bài trích thư Dothái, ta thấy tâm tình “xin vâng” của Đức Giêsu với kế hoạch cứu độ nhân loại của Thiên Chúa: “Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài”.

Đặc biệt, trang Tin mừng theo thánh Luca hôm nay, hiện lên dung nhan tuyệt vời của Mẹ chúng ta – Đức trinh nữ Maria – Mẹ của lòng tin. Khi Đức Chúa Trời sai thánh thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ chịu thai, Mẹ đã thưa “tin – vâng” theo chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ đã âm thầm tiến bước trong cuộc lữ hành đức tin, rằng bào thai trong dạ Mẹ là Vị Cứu Thế, cho dù hiện tại chẳng có gì khác lạ, chẳng có gì tươi sáng; Mẹ vẫn là người phụ nữ bình thường như bao người, và thai nhi Mẹ đang cưu mang cũng bình thường như bao thai nhi, không có dấu hiệu gì là Con Đấng Tối Cao.

Bên cạnh đó, Lời hứa của Thiên Chúa ra như đùa giỡn trước thực tại Mẹ đang phải chịu đó là sự hiểu lầm, có thể bị ném đá đến chết, mà không thể giải thích cùng ai: Ai sẽ tin rằng Maria có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần đây? Đặt mình trong hoàn cảnh của Mẹ, ta mới thấy đức tin Mẹ đặt nơi Chúa sắt son, vẹn toàn, kiên vững, trung tín là dường nào. Cho nên, Mẹ thực là người tiên phong, là người từng trải, là người đáng tín nhiệm có thể dẫn dắt chúng ta tiến bước trong hành trình đức tin về bến bình an.

Khi lãnh Bí tích Thánh tẩy, chúng ta thực sự là Con Thiên Chúa, chúng ta được nuôi dưỡng ngụp lặn trong nguồn ân thánh… nhưng ở phương diện tự nhiên chúng ta vẫn là người trần mắt thịt, vẫn bình thường như bao người khác, với bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền, vẫn phải chiến đấu với ba thù vây bủa như sư tử gầm thét chực chờ cắn xé… Ngước trông lên Mẹ ta được thêm can đảm, cảm nghiệm được niềm an vui, hy vọng vì có Mẹ ở bên, cùng chia sớt đỡ nâng chúng ta trong cuộc sống thường ngày.

Với bóng dáng Mẹ vội vã lên đường, phẫn khích chúng ta cùng nhịp bước theo Mẹ với hành trang đầy đức tin, thi hành đức mến. Trinh nữ Maria vội vã lên đường vượt ngàn, vượt núi với biết bao gian lao, nguy hiểm, chắc chắn không vì sự tò mò hay muốn kiểm chứng lời Thiên Chúa đã nói có thực hay không. Nhưng Mẹ lên đường để trao ban Tin mừng, và giúp đỡ người chị cao niên sắp sinh con. Thật hạnh phúc cho gia đình Dacaria khi được Mẹ Chúa viếng thăm, Mẹ tặng Vua bình an cho nhà này: khiến bà Êlisabét reo lên vui sướng, hài nhi Gioan nhảy mừng, và rồi Dacaria hết bị câm.

Nguyện xin Mẹ đồng hành và dẫn dắt chúng con trên hành trình tin cậy mến Chúa, đồng thời yêu thương tha nhân mỗi ngày một hơn. Đặc biệt trong Mùa vọng này, cùng với tác giả bài hát Theo Mẹ Lên Đường[1], xin dâng lên Mẹ tâm tình mến tin nhờ Mẹ, qua Mẹ đến với Chúa.

 

  1. Theo Mẹ lên đường tung gieo Tình Chúa yêu thương

Theo Mẹ lên đường mang Chúa đến khắp muôn phương

Vì “Chúa ở cùng Mẹ” Chúa dắt dìu Mẹ

Ngại chi gian khó có Mẹ hằng dẫn đường

 

  1. Theo Mẹ lên đường Can-vê lời đáp “Xin Vâng”

Song hành trên đường Tin Chúa dẫu lắm gian truân

Cùng bước trong Tình Mẹ hướng mắt nhìn Mẹ

Đời con vui sống có Mẹ con vững lòng

 

  1. Theo Mẹ lên đường trung trinh lòng Mến tha nhân

Theo Mẹ lên đường dâng hiến với Chúa quên thân

Dù khó nguy dặm trường sánh bước cùng Mẹ

Nguyện nên men muối thấm đượm vào thế trần

 

ĐK. Mẹ ơi! thương dắt dìu con

Đường Tin- Cậy- Mến chông gai

Mẹ như ánh sao mai

Soi lối con đi gặp Chúa

 

Mẹ như muôn khúc hoan ca

Dạt dào tình Mến bao la

Mẹ chuyển ơn Chúa cho con

Luôn Tin Yêu phục vụ khiêm hạ.

 

 

[1] https://www.youtube.com/watch?v=FO14DWuhlcU

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...