Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

GẶP GỠ CÁC THI SĨ ĐỒNG XANH THƠ SÀI GÒN

 

GIỚI THIỆU – ĐỒNG XANH THƠ SÀIGÒN

04-6-2016

* * * * * * * * *

 

Kính thưa Quý Đan sĩ và Cộng đoàn

 Chúng con xin đại diện gia đình Đồng Xanh Thơ (ĐXT)-Sàigòn gửi lời chào mừng  và trân trọng cám ơn quý Tu sĩ đã dành cho chúng con thật nhiều tình cảm trong buổi gặp gỡ lần đầu hôm nay, và chúng con xin có đôi nét để giới thiệu về ĐXT-Sàigòn.

Đồng Xanh Thơ Sàigòn được hình thành từ năm 2010 tại Tòa Giám Mục Phan Thiết trong ngày Hội Thơ do cha Trăng Thập Tự chủ xướng, vinh dự nhận Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giê-su là bổn mạng.

Tuy thời gian ngắn ngủi mới có trên 6 năm nhưng số thành viên mới vẫn phát triển và  thi phẩm ngày càng  gia tăng. Ngoài các tập thơ cá nhân và những tập thơ mang tính nội bộ, Đồng Xanh Thơ Sàigòn đã ra mắt  tập thơ : “LẤP LÁNH SƯƠNG MAI”  vào ngày 23-6-2015 dưới sự bảo trợ của TT-MV-TGP-Saigon và được Đức Hồng Y GB. Phạm Minh Mẫn tới dự ban huấn từ  và phép lành.

Tiếp đếnđược sự quan tâm của Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Saigon mời gọi để chủ biên tập thơ : “ MƯA HỒNG ÁNH THIÊNG”  do nhiều tác giả đóng góp.

Tập thơ được phát hành vào dịp Lễ mừng kính Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su – Bổn mạngĐXT-Sàigònvào  03-10-2015 tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sàigòn.

Niềm vui kế tiếp niềm vui. . .  do bởi :

Hồng Ân Chúa bao la, tuôn đổ xuống chan hòa

Đồng Xanh tuy nhỏ bé –  (nhưng) bao nhiêu cũng không vừa !

Vào thượng tuần tháng 11-2015 lại được cha Trăng Thập Tự  từ Giáo phận Quy Nhơn giao phó một công tác cũng phải kể là một sứ vụ Loan báo Tin Mừng  đó là :

 1-Tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho cốThi sĩ Công giáo  Hàn Mặc Tử qua đời 75 năm.

2-  Phát hành  Có Một Vườn Thơ Đạo tập 5 chủ đề : “Bay tới cõi Thiên Đường”

3- Phát hành  2 tập tài liệu nghiên cứu về thi ca  Hàn Mạc Tử do tác giả Phao-lôTrần Quang Chu  biên soạn:

  • Nét khải huyền trong đời và trong thi ca Hàn Mặc Tử
  • Đi tìm tác phầm LỆ THANH THI TẬP.

 Buổi lễ tưởng niệm và phát hành kể trên đã quy tụ một số Quý Linh mục  tu sĩ,  quý học giả, tác giả thân hữu trong giới Văn Thi hữu  Công giáo đại diện tại các Giáo phận Sàigòn, Xuân Lộc, Quy Nhơn, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình… và đã ghi lạimột ấu ấn khiêm nhu trong sinh hoạt Văn hóa của TGP-Sàigòn nói riêng và một dư âm vang dội của sinh hoạt ĐXT khắp mọi miền, nói chung.

 Ngoài ra cộng đoàn ĐXT-Sàigòncũng đã tổ chức tham quan các cơ sở Loan báo Tin mừng của một số nhà dòng như Làng Sông Quy Nhơn, Đan viện Xi-tô Thánh mẫu Thiên Phước-Vũng Tàu, tổ chức Hội trại  Bãi Dâu… hôm nay lại  khám phá và được vinh dự sinh hoạt với Quý Đan Viện để cùng chia sẻ về những cảm nghiệm và trăn trở của công tác truyền giáo qua thi ca sống đạo.

Niềm khát vọng chung của cộng đoàn ĐXT-Sàigònlà luôn luôn gắn kết với mọi cộng đoàn Dân Chúa khắp nơi, cách riêng với các cơ sở truyền giáo để cùng nhau thực thi Lời Chúa, đem Tin Yêu đến cho mọi người trong mọi hoàn cảnh. Một nhà thơ Công giáo từng thổ lộ :  “Đạo Thánh Chúa được rao truyền vào quê hương Việt Nam qua đường thi ca”  thì đây cũng là dịp để các tác giả Đồng Xanh Thơ Sàigòn có cơ hội  phát huy sở trường, bày tỏ đức tin và gắng công thực hiện ba sứ vụ :  Ngôn sứ – Tiên Tri và Tư Tế mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người tín hữu.

Một lần nữa thay mặt cho cộng đoàn ĐXT-Sàigòn, chúng con xin chào mừng và thắm thiết giới thiệu cũng như mời gọi Quý Cơ Sở Truyền Giáo khắp nơi, cách riêng Nữ Đan Viện Xi-tô Vĩnh Phước hiệp thông với chúng con, trong công tác truyền giáo bằng cách tham gia sáng tác và đóng gópThi Ca qua trang mạng “dongxanhthosaigon.com” để chúng ta đồng hành Xin Vâng, theo bước chân của Chúa Ki-tô  rao giảng Tin mừng cho mọi loài thọ tạo –Đặc biệt trong tập thơ “Rợp Bóng Mây Trời” được dự trù phát hành vào dịp đầu tháng 10-2016.

 Nguyện xin Thiên Chúa toàn năng hằng dìu dắt, nâng đỡ và chở che để chúng ta chu tròn sứ vụ Chúa trao ban.

 Trân trọng kính chào.

 

QUYẾT ĐI THEO THẦY

* * * * * * * * * *

Quyết tâm con sẽ theo Thầy

Dù cho có phải đắng cay thế nào !

Dù cho có phải khó nghèo !

Dù cho có phải héo hon u sầu

Được NgàiDẫn dắt đi đâu…

Đường Ngài chân thật nhiệm mầu vững đi

Theo Thầy không chút suy bì

Chỉ mong hạnh phúc thực thi vẹn toàn

Lòng con vui sướng hân hoan

Thầy là chân lý là đàng con đi

Bên Thầy con có lo gì

Tìm về“Sự Sống” – Quyết đi theo Thầy ! !

* * * * * * * * * *

Jos. Hương Quê

 

 

CUỘC GẶP GỠ CÁC ANH CHỊ “ ĐỒNG XANH THƠ” Sài Gòn

      Đan viện chúng con hân hoan kính chào các anh chị Đồng xanh thơ đã thương ghé thăm và chia sẽ đời sống tĩnh nguyện qua những vần thơ của quý vị dệt nên từ cuộc sống. Quý vị đến đây như là một ân phúc Chúa ban  tặng, quý vị đã  thổi hồn  thơ vào cho Đan viện qua những trải nghiệm về thi ca của quý vị. Và qua  anh An Thiện Minh một thuyết trình viên diễn xuất thật điêu luyện khi nói về mầu nhiệm khổ nạn của Chúa, hồn anh như đã cảm nghiệm được Chúa đã thương anh như thế nào qua cuộc khổ nạn của Ngài, và anh đã chuyển tải lòng thương xót của Chúa cho những người mà anh có dịp gặp gỡ, tạ ơn Chúa với các anh chị. Ước gì qua buổi tĩnh nguyện này giúp mỗi thành viên trong đan viện làm sống lại hồn thơ qua những thánh thi và thánh vịnh mà các đan sĩ có thời gian để cất lên 7 lần trong một ngày, thấy được ơn gọi cao quý của mình là cầu nguyện cho tất cả những anh chị em đang hết mình phục vụ Chúa qua ơn gọi của  mình.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ 6 Tuần Thánh

Đi đàng thánh giá: Vì yêu, Chúa đã chấp nhận trở nên đồng phận với loài người yếu đuối, mỏng giòn, nghèo khó, để rồi...

Thứ 5 Tuần Thánh

TAM NHẬT THÁNH “ Đây là điều răn của Thầy, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,...

Đây nén hương xuân, nén hương ân tình …

CHƯƠNG TRÌNH VUI XUÂN NGÀY MÙNG 2 TẾT QUÝ MÃO  2023 TRONG TINH THẦN HIỆP HÀNH “Đây nén hương xuân, nén hương ân tình, nén hương thành...

Cáo phó

“Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh Đan Viện Xitô Thánh...

Nhịp đập thể thao

NHỊP ĐẬP THỂ THAO Ngay từ giây phút khởi đầu, nhịp đập thể thao đón xuân của Cộng Đoàn Vĩnh Phước chúng ta được khai...

Đôi lời chuyện vãn đầu xuân ….

ĐÔI LỜI CHUYỆN VÃN ĐẦU NĂM…       “Mùa xuân sang ta chúc nhau, bao ước muốn bao hy vọng, cùng rủ nhau mau bay về… về...

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị M. Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị Maria Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn Tuổi già là ân phúc Chúa ban không chỉ riêng cho bản thân...