Thứ Sáu, 9 Tháng Sáu, 2023

Giáng Sinh- Ngày Lễ của Tình Yêu và Niềm Vui (M. Vicent Hòa)

Suy Niệm Lễ Giáng Sinh 2018:

Giáng Sinh- Ngày Lễ của Tình Yêu và Niềm Vui

(M. Vicent Hòa)

           Có thể nói, ngày nay Noel hay Giáng Sinh không còn là một ngày lễ mang màu sắc thuần tuý tôn giáo nữa, mà là một mùa lễ hội cho mọi người trên toàn thế giới. Vì nó không còn chỉ là niềm vui cho những ai có niềm tin Kitô, những người hiểu biết và sống ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh, mà niềm vui đó đã lan toả, đã trở thành niềm vui, thành kỳ nghỉ cho mọi người. Quả vậy trong những ngày này, bầu không khí Giáng Sinh thể hiện qua những cánh thiệp, những lời chúc mừng, hay những món quà… được trao cho nhau. Rồi những cây thông, những hang đá, những ánh đèn lung linh không chỉ được trang trí trong các ngôi thánh đường hay tại những khu xóm đạo mà thôi mà là khắp mọi nơi trên toàn thế giới, kể cả những siêu thị, những nơi vui chơi… Tất cả muốn nói lên một điều là: Giáng Sinh hay Noel là ngày lễ, là mùa của niềm vui. Niềm vui này không chỉ dành riêng cho những ai có niềm tin Kitô mà thôi mà cho tất cả mọi người. Vậy tại sao Giáng Sinh lại là ngày lễ mang lại cho mọi người niềm vui lớn lao như thế? Thưa vì: 1) thứ nhất, Giáng Sinh là ngày lễ của Tình Yêu; 2) thứ hai, Tình Yêu trong ngày lễ Giáng Sinh là một tình yêu ban tặng một cách cụ thể và sống động cho tất cả mọi người; 3) thứ ba, vì tình yêu được ban tặng trong ngày lễ Giáng Sinh là một tình yêu đem lại niềm vui to lớn, niềm vui thực sự cho toàn thể nhân loại chúng ta, vì đây không chỉ đơn thuần là một tình yêu như bao tình yêu khác mà con người chúng ta dành cho nhau, mà là một tình yêu cứu độ, một tình yêu liên quan đến định mệnh của con người chúng ta.

  1. Thứ nhất, Giáng Sinh là ngày lễ của Tình Yêu

Chúng ta biết, một trong những điều kiện để cuộc sống chúng ta có được niềm vui là phải có bóng dáng của tình yêu. Những giàu có vật chất, những thành công, những danh vọng … sẽ không đủ để làm cho người ta cảm thấy niềm vui và hạnh phúc nếu vắng bóng tình yêu, không cảm thấy mình được yêu và được sống trong tình yêu. Đã bao nhiêu trường hợp giàu có, danh vọng… nhưng vẫn cảm thấy cô đơn, đã đi đến chỗ tự tử hay sống trong tuyệt vọng, sống mà không có hạnh phúc, như chúng ta đã xem bộ phim “Người giàu cũng khóc” của Mêxicô. Trái lại, người ta vẫn sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc khi được sống trong tình yêu, mặc dầu cuộc sống đó còn bóng dáng của sự nghèo khổ, của những thiếu thốn…, như người ta thường nói: một mái lều tranh hai quả tim vàng. Quả vậy, một trong những điều làm cho người ta ngày nay sợ hãi nhất không còn là cơm áo gạo tiền, mà là sự khủng hoảng tình yêu. Người ta sợ cô đơn, sợ bị gạt ra bên lề xã hội, và rồi họ cảm thấy bất hạnh và tuyệt vọng. Tất cả chỉ vì thiếu vắng tình yêu.  Đó là một thực trạng của xã hội hôm nay, một xã hội mà người ta vẫn mệnh danh là xã hội văn minh, xã hội phát triển. Thiếu tình yêu con người sẽ cô đơn và sẽ không có niềm vui và hạnh phúc. Chỉ khi có tình yêu và sống trong tinh yêu con người mới thực sự cảm thấy niềm vui và tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Như thế lễ Giáng Sinh hôm nay phải là một ngày vui nhất trong đời chúng ta, vì đây là ngày lễ của tình yêu đích thực. Thật vậy, việc Chúa Giêsu nhập thể và sinh ra hôm nay là kết quả của một tình yêu cứu độ mà Thiên Chúa Cha đã yêu nhân loại chúng ta, như thánh Gioan đã nói: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16). Ngày lễ tình yêu Giáng Sinh này không chỉ tầm thường như ngày lễ tình yêu Valentine mà người ta, nhất là các bạn trẻ thường chiêm ngưỡng và bắt chước, vì đó cũng chỉ là tình yêu của hai người phàm dành cho nhau, và kết quả cũng dẫn đến một sự bế tắc mà thôi. Thiên Chúa là tình yêu và Chúa Giêsu là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa đến với nhân loại chúng ta. Do đó ngày lễ Giáng Sinh hôm nay phải là ngày tình yêu đặc biệt, vì đây không phải chỉ là tình yêu của những người phàm như chúng ta dành cho nhau, mà là tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng ta. Nghĩa là ngày lễ Giáng Sinh không chỉ là thể hiện tình yêu với nhau như ngày lễ Valentine mà thôi, nhưng bản chất của ngày lễ này là Tình Yêu, một tình yêu viết hoa, là nguồn suối tình yêu cho tất cả những tình yêu khác mà con người chúng ta thể hiệnvà trao ban cho nhau.

Như thế, ngày lễ Giáng Sinh hôm nay phải là một ngày vui đặc biệt với mỗi người chúng ta, vì đây là ngày lễ tình yêu đích thật, qua đó chúng ta nhận được tình yêu của Thiên Chúa và nhất là học được từ Ngài về tình yêu. Vì không ai trong chúng ta muốn mình phải sống trong cô đơn tuyệt vọng cả. Trái lại ai ai cũng muốn mình được sống vui, sống có ý nghĩa.

  1. Tình Yêu trong ngày lễ Giáng Sinh là một tình yêu ban tặng

Một trong những truyền thống rất ý nghĩa của mùa Giáng Sinh mà chúng ta rất ưa thích đó là mùa của trao ban và nhận lãnh những món quà, mà chúng ta thường gọi là quà Giáng Sinh. Truyền thống về quà Giáng Sinh như thế ắt phải được bắt nguồn từ ý nghĩa của ngày lễ Gáng Sinh là tình yêu. Bởi vì một trong những đặc tính sống động và cụ thể nhất của tình yêu là sự hy sinh và ban tặng. Càng yêu nhiều thì người ta càng hy sinh và ban tặng nhiều. Bản chất của Thiên Chúa là tình yêu, và do đó, Ngài đã thể hiện một cách cụ thể và sống động nhất tình yêu đó trong ngày lễ Giáng Sinh hôm nay khi Thiên Chúa đích thân ban tặng cho loài người chúng ta món quà quý giá nhất của Ngài là Con Một yêu dấu: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một” (Ga 3, 16). Điều mà thánh Phaolô khẳng định với chúng ta là: “Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tiếc, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta” (Rm 8, 32). Và sau này chính Chúa Giêsu hiện thân của tình yêu mà Thiên Chúa Cha hôm nay ban tặng cho chúng ta đã thốt lên: “Không có tình thường nào cao cả hơn tình thường của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

Nói đến việc nhận quà thì ai cũng thích, cũng vui cả. Do đó mỗi khi nhìn vào Hai Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ, nhất là hiểu được ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh hôm nay là ngày Thiên Chúa ban tặng món quà quý giá nhất là Hài Nhi Giêsu cho nhân loại, cho mỗi người chúng ta, thì chắc chắn chúng ta sẽ rất vui. Và do đó, bao lâu chúng ta chưa cảm nghiệm được niềm vui Giáng Sinh là chúng ta chưa hiểu được ý nghĩa của ngày lễ này là lễ của Tình Yêu, và Hài Nhi Giêsu, nhân vật chính yếu của ngày lễ, là món quà vô giá cho chúng ta.

  1. Món qua đêm Giáng Sinh đem lại niềm vui tột đỉnh cho chúng ta, vì đây là món quà của một tình yêu cứu độ.

Chúng ta thấy, tình yêu và món quà phát xuất từ tình yêu dành cho nhau đã là niềm vui và hạnh phúc lớn rồi. Thế nhưng món quà tình yêu trong ngày lễ Giáng Sinh mà Thiên Chúa dành cho chúng ta hôm nay không chỉ mang lại cho chúng ta một chút niềm vui và hạnh phúc tầm thường như bao món quà khác, mà còn có một ý nghĩa hết sức quan trọng nữa đó là: món quà của ơn cứu độ. Nghĩa là món quà này liên quan đến định mệnh sống chết của cả nhân loại, một món quà mang tính quyết định cho sự sống đời đời của chúng ta. Như Chúa Giêsu sau này đã nói với ông Nicôđêmô: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, những là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (Ga 3, 16-17).

Như thế, càng hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của món quà trong ngày lễ Giáng Sinh bao nhiêu, thì chúng ta càng vui mừng bấy nhiều.

Vậy, chúng ta phải cảm nhận được Giáng Sinh là ngày vui mừng và trọng đại nhất của cuộc đời chúng ta, vì đây là ngày lễ của tình yêu và của niềm vui. Chúng ta vui vì, qua ngày lễ Giáng Sinh này, chúng ta cảm nhận được Thiên Chúa yêu thương chúng ta một cách đặc biệt nhất. Chính Ngài ban tặng chúng ta một món quà đặc biệt là Hài Nhi Giêsu Ngôi Hai Thiên Chúa. Món quà này và chỉ duy nhất món quà này mà thôi, có thể mang lại ý nghĩa đích thực cho đời sống của cả nhân loại và mỗi người chúng ta. Điều mà chính thánh Phêrô sau ngày sẽ xác định rõ Chúa Giêsu là “Đấng cứu độ duy nhất” cho chúng ta, khi nói:“Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4, 12). Một khi đã cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta như thế, chúng ta hãy tận hưởng niềm vui Giáng Sinh như tâm tình và lời kêu gọi của thánh Phaolô: “anh em hay vui luôn trong niềm vui của Chúa…vui lên anh em” (Pl 4,4)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúa nhật Chúa Ba Ngôi, Năm A, Ga 3,16-18: Thiên Chúa yêu con người vô cùng

Chúa nhật Chúa Ba Ngôi, Năm A, Ga 3,16-18 Thiên Chúa yêu con người vô cùng Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Tin Mừng hôm nay gợi lên...

Chúa Nhật IX TN, A – Lễ Chúa Ba Ngôi: Đặc nét của tình yêu Thiên Chúa

ĐẶC NÉT CỦA TÌNH YÊU THIÊN CHÚA (Xh 34,4b-6.8-9;2Cr 13,11-13 Ga 3,16-18)   FM. Bosco Hùng, PS Thánh Gioan gọi “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8.16). Và...

Ngày 31, Tháng 5, Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56: Theo mẹ lên đường

Ngày 31, Tháng 5, Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56 Theo mẹ lên đường Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Lịch sử nhân loại đã ghi...

Lễ Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, Lc 1,39-56: Vũ điệu tương giao

VŨ ĐIỆU TƯƠNG GIAO (Xp 3,14-18a; Rm 12,9-16a; Lc 1,39-56) M. Têrêsa, CĐ Phước Thiên Nếu có thể coi cuộc sống này như một khán đài mà...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11 Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. “Thánh Thần Chúa chan...

Chúa Nhật Chúa Thành Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Thần Khí sáng tạo và canh tân

THẦN KHÍ SÁNG TẠO VÀ CANH TÂN (Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7,12-13; Ga 20,19-23) M. Michael Hội, Phước Lý “Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Đổi mới trong Thần Khí

ĐỐI MỚI TRONG THẦN KHÍ (Ga 20,19-23) M. Anna Huyền Trang, VP Trong cuộc sống, chúng ta ít nhiều bị ràng buộc bởi những bất toàn và...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Thánh Thần – Đấng bị lãng quên?

                                               ...

Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, Năm A, Mt 28,16-20: Làm cho mọi người thành môn đệ Chúa

Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, Năm A, Mt 28,16-20 Làm cho mọi người thành môn đệ Chúa Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Trước khi lên trời ngự...

Chúa Nhật VII PS – Lễ Thăng Thiên, Mt 28,16-20: Đức Giêsu lên trời ngự bên hữu Chúa Cha

ĐỨC GIÊSU LÊN TRỜI NGỰ BÊN HỮU CHÚA CHA (Mt 28,16-20) Tùng Linh, Phước Lý Hôm nay toàn thể Giáo hội long trọng mừng lễ Chúa lên...

Chúa Nhật VII PS, Năm A, Ga 17,1-11a: Lời nguyện hiến tế của Chúa Giêsu

LỜI NGUYỆN HIẾN TẾ CỦA CHÚA GIÊSU (Ga 17,1-11a) M. Marcellino Nguyễn Đình Minh, Phước Hiệp Cầu nguyện là để kết hiệp với Chúa. Trong cuộc đời...

Chúa Nhật VII PS, Năm A, Ga 17,1-11a: Nhận biết Thiên Chúa

NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA (Ga 17,1-11a) M. Aelredo Nguyễn Văn Mạnh, PV “Sự sống đời đời, đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất, chân...