Thứ Ba, 28 Tháng Ba, 2023

KHAI MAC NAM THANH 20.8.2017

LỜI MỞ 

 Khai mở Năm Thánh là khai mở kho tàng tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người. Năm Thánh là thời gian cầu xin Thiên Chúa ban ơn tha thứ, là năm Hoà giải, là thời điểm chứa chan ân sủng, được Thiên Chúa. Hội Dòng Xitô Thánh Gia kỷ niệm 100 năm ngày cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận lập dòng Đức Bà An Nam trên quê hương Việt Nam, Đức Thánh Cha Phanxico, qua Tòa Ân Giải Tông Tòa, đã ưu ái ban Sắc Lệnh mở Năm Thánh cho Hội Dòng Xitô Thánh Gia.

Sáng 15.08.2017, anh chị em trong đại gia đình Xitô Thánh Gia, đã qui tụ về Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn để khai mạc Năm Thánh Mừng Kỷ Niệm 100 năm Cha Tổ Phụ lập dòng. Sau đó Viện Phụ Hội Trưởng đã thông báo khai mạc Năm Thánh tại các Đan viện Xitô Thánh Gia ở các Giáo phận. Hôm nay ngày 20/8 lễ kính Cha Thánh Benado, đan viện Thánh Mẫu Vĩnh Phước chính thức khai mạc Năm Thánh, mở cánh cửa của Lòng Thương Xót để những ai bước vào sẽ có được kinh nghiệm về tình yêu của Thiên Chúa, Đấng luôn ủi an, tha thứ cho những tâm hồn trở về với Ngài. Viện Phụ Hội Trưởng chủ tế, đồng tề có cha Camilo Vũ Đức Vịnh, (Đan viện Châu Sơn Đơn Dương) Cha Placido Nguyễn Văn Tuệ (Cộng đoàn Fatima) cùng với cha khách Giuse Maria Nguyễn Văn Luật, cùng hai nhà con đã về với nhà mẹ để hiệp thông niềm vui và hưởng nhờ ân thánh của năm hồng phúc

Đây là lần đầu tiên Hội Dòng Xitô Thánh Gia  được diễm phúc khai mở Năm Thánh chung cho toàn Hội Dòng. Như thế mỗi thành viên trong Hội Dòng bước vào Năm Thánh với tâm tình và thái độ biết ơn Thiên Chúa vì những ân huệ đã lãnh nhận, để giúp ý thức hơn về trách nhiệm và ơn gọi của mình trong lòng Hội Thánh, hầu làm mới lại căn tính, linh đạo, và bản chất của Hội Dòng nơi bản thân mỗi người. Nhìn về nguồn cội để thấy những nét đẹp, những nét đẹp của phong cách đan tu và hồn sống của đời chiêm niệm đã được các Thánh phụ Xitô và đặc biệt nơi Cha tổ phụ Biển Đức Thuận và các bậc cha anh đã khơi nguồn và sống triệt để như thế nào. Chúng ta được mời gọi noi gương bắt chước, sống đẹp đời sống đan tu như lòng Chúa mong ước là chỉ tìm kiếm và phụng sự một mình Chúa mà thôi.

      Năm Thánh được khai mạc với nghi thức mở cửa nhà nguyện. Đây là nghi thức tượng trưng việc mở kho tàng ơn phúc Chúa ban xuống cho những tâm hồn sẵn sàng mở lòng ra đón nhận ơn thánh . Xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành xuống cho mỗi thành viên và những ai tham dự nghi thức cử hành khai mạc Năm Thánh hôm nay

 

 

BÀI GIẢNG KHAI MỞ NĂM THÁNH

BÁCH CHU NIÊN CHA TỔ PHỤ BIỂN ĐỨC LẬP DÒNG

TẠI ĐAN VIỆN THÁNH MẪU VĨNH PHƯỚC

                                                     Vp. M Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn

Viện phụ Hội Trưởng Hội dòng Xitô Thánh Gia

 

CON ĐƯỜNG CỦA KHÔN NGOAN

 

          Anh chị em thân mến!

      Hôm nay cộng đoàn Xitô Vĩnh Phước khai mạc Năm Thánh mừng Bách Chu Niên ngày Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận lập dòng Đức Bà An Nam, cũng gọi là dòng Phước Sơn. Ngài đã khai mạc đời đan tu vào ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15/8/1918. Hôm nay cũng là ngày lễ thánh Benado, một thánh phụ của dòng Xitô. Đây là một sự trùng hợp thật lý thú và hữu ích cho việc cử hành Năm Thánh của chúng ta hôm nay.

Sự trùng hợp này làm tôi liên tưởng đến lá thư Cố Thuận lúc đó làm Cha sở Nước Mặn và chưa mang tên thánh Biển Đức vì chưa lập dòng. Ngài gửi thư cho Đức Cha Allys để xin Đức Cha cho phép sống đời đan tu, cha viết: “Trọng kính Đức Cha, năm nay đúng 800 năm thánh Benado nhập dòng, con có thể theo chân ngài và bắt chước ngài nội trong năm 1912 này không? Lý tưởng mà con mơ ước là được làm tu sĩ tông đồ tại An Nam, nơi đó, Thiên Chúa cần được một số người nhận biết, yêu mến và phụng sự. Họ có nhiệm vụ làm cho mọi Kitô hữu nhận thức rằng lý tưởng đan tu không phải là một chuyện thời xưa, nhưng nó còn hiện thực hôm nay cũng như thời xưa”.

Chúng ta tự hỏi đâu là con đường mà thánh Benado đã chọn cho chính bản thân và trao ban cho người khác? Phải chăng đó cũng chính là con đường mà cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận đã chọn.

Các bài đọc kinh thánh trong thánh lễ kính thánh Benado gợi cho chúng ta 3 điểm:

  1. Khao khát con đường khôn ngoan
  2. Con đường khôn ngoan mở ra cho những người bé mọn
  3. Sự quang tỏa của những người bước trên con đường khôn ngoan

 

  1. Khao khát con đường khôn ngoan

     Trong bài đọc thứ nhất, tác giả sách Khôn ngoan đã nài xin Thiên Chúa ban cho sự khôn ngoan, thần trí khôn ngoan: “Tôi cầu xin”, “Tôi kêu cầu”. Đồng thời khi đã nhận được đức khôn ngoan, tác giả đã quí trọng hơn bất cứ điều gì khác, dù đó là vàng bạc, trân châu bảo ngọc, dù đó là sức khỏe hay ánh sáng. Và tác giả cũng tự nhủ lòng mình phải sống và hành động sao cho xứng hợp với những gì đã lãnh nhận, nghĩa là hành xử như con người khôn ngoan.

Tại sao Đức Khôn Ngoan lại cao quí như vậy? Vì Đức Khôn Ngoan tỏ cho con người nhìn thấy, hiểu biết con đường mang lại ý nghĩa cho đời mình và cho người khác.

Phải chăng đó là điều thánh Benado đã khám phá khi thủ đắc Đức Khôn Ngoan? Phải chăng Đức Khôn Ngoan đã mở ra cho ngài con đường bước vào dòng Xitô?

Như chúng ta đã biết, dòng Xitô bấy giờ chỉ bao gồm các đan sĩ của đan viện Molesme. Họ đến Xitô vùng đất của lau sậy để tìm lại và sống ý nghĩa đời đan tu cho thật tinh tuyền và chân thật. Những hình ảnh Xitô lúc đó thật đáng thương: Không ai đến hội nhập với họ, vì cuộc sống quá khắc khổ và như không có tương lai, các đan sĩ như đang sống trong thất vọng!!! Nhưng rồi một ngày kia, một nhóm người trẻ được bạn trẻ Benado dẫn đầu xin gia nhập đan viện. Họ không phải là người khờ dại hay mất trí hay sao? Họ có suy nghĩ và phán đoán quân bình không?

Đối với nhãn quan trần thế, đúng là họ không khôn ngoan và đang đi vào chỗ không danh giá trần gian. Nhưng nơi đó, chính nơi đan viện Xitô mà họ, mà bạn trẻ Benado, đã tìm ra ý nghĩa của đời mình, tìm ra con đường khôn ngoan mà ngài và các bạn đồng hành cùng khao khát.

Hôm nay khai mạc Năm Thánh mừng Bách Chu Niên ngày Cha Tổ Phụ lập dòng, chúng ta khám phá nơi ngài một nỗi khát khao con đường đan tu, con đường ẩn kín, con đường của sự khôn ngoan, của Đức Khôn Ngoan, của thần khí khôn ngoan. Trong một lời giáo huấn, ngài cho biết người ta không dễ hiểu sự kín nhiệm của các thầy dòng chiêm niệm đâu. Họ tưởng đó là hạng người dại dột, khờ khệch. Nhưng ai đã và đang sống đời sống này, mới nếm cảm được đây là con đường của sự khôn ngoan, của sự hiểu biết và ơn gọi đan tu này quí hơn tất cả những gì của trần gian. Chị em có tin như vậy không? Có xác tín rằng con đường đan tu chiêm niệm Xitô Thánh Gia là con đường khôn ngoan cho mình không?

  1. Con đường khôn ngoan mở ra cho những người bé mọn

      Trong bài đọc thứ hai, thánh Phaolo mời gọi các tín hữu Corinto hãy nhìn lại con đường mình đã được kêu gọi bước vào: “Anh em thử nghĩ xem, khi anh em được Chúa kêu gọi thì trong anh em có mấy kẻ khôn ngoan trước mặt người đời, đâu có mấy người quyền thế, mấy người quí phái”. Đó là tình trạng của những người tìm Chúa, họ không được đánh giá là có giá trị trước mặt người đời theo những tiêu chí trần gian. Nhưng điều quan trọng là họ đã được Thiên Chúa kêu gọi, đã được mở ra cho con đường khôn ngoan. Vậy đâu là sự khôn ngoan đích thực của họ? Thánh Phaolo cũng trong trích đoạn lá thư xác định: “Phần anh em, chính anh em được hiện hữu trong Đức Kitô Giêsu, Đấng đã trở nên sự khôn ngoan của chúng ta, sự khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa”. Như vậy, con đường khôn ngoan mở ra cho những người bé mọn, đó chính là Chúa Giêsu Kitô, đó là cuộc sống được hiện hữu trong Chúa Giêsu Kitô. Đây là sự khôn ngoan đích thực, sự khôn ngoan cao quí hơn mọi của cải trần gian. Thánh Phaolo cũng đã quả quyết:    “Tôi coi mọi sự là rơm rác so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Giêsu Kitô Chúa của tôi”.

Thánh Benado một khi đã bước vào con đường khôn ngoan, con đường của đời sống đan tu, thì người cũng mong muốn con đường đó rộng mở cho hết mọi người. Như chúng ta biết, dòng Xitô được phát triển rất mạnh trong môi trường nông thôn. Rất nhiều Kitô hữu nông dân đã trở thành đan sĩ, là những người quê mùa, không học thức cũng đã được chia sẻ đời sống đó, tuy họ được gọi là các qui sĩ. Điều quan trọng là được chia sẻ nếp sống đan tu. Thánh phụ Benado gọi đan viện là trường học triết lý của Chúa Kitô, nghĩa là nơi đây dạy cho biết yêu mến Chúa Ki tô và yêu mến thập giá của Người, nghĩa là tình yêu của người. Đan sĩ là những người yêu mến Chúa Kitô. Vậy triết lý là gì, nếu không phải là yêu mến vẻ đẹp.

       Hôm nay ngày khai mạc Năm Thánh mừng Bách Chu Niên ngày Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận lập dòng. Chúng ta tự hỏi và hỏi ngài đâu là đối tượng ưu tiên khi ngài lập dòng? Như chúng ta biết, nhiều năm sống với người Việt Nam, Cha Tổ Phụ đã khám phá khả năng và phẩm chất của người Việt Nam và ngài đi đến kết luận rằng người Việt Nam, người dân quê Việt Nam, có khả năng sống đời đan tu. Như vậy,  đối tượng ưu tiên khi ngài lập dòng là những người Việt Nam khao khát sống đời đan tu chiêm niệm, một cuộc sống hằng yêu mến và kết hiệp với Chúa, nói khó với Chúa, chuyện vãn với Chúa, dù họ là những người dân quê, không học thức. Tình yêu làm nên bản chất đời đan tu chiêm niệm và đan viện là trường dạy cho biết sống thánh thiện, yêu mến Thiên Chúa, khao khát các linh hồn. Đây chính là con đường khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa. Chúng ta có xác tín như vậy không? Chúng ta có cảm nghiệm đời sống Xitô Thánh Gia mở ra cho chúng ta con đường khôn ngoan, con đường yêu mến Chúa Kitô một cách sâu xa và thiết thân. Và một khi được thấm nhuần Chúa Kitô, như Cha Tổ Phụ nói, khi được thấm nhuần màu Chúa Kitô, đời sống chúng ta mới có giá trị và giúp người khác một cách kiến hiệu.

  1. Sự quang tỏa của những người bước trên con đường khôn ngoan

      Trong Tin Mừng Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “ chính anh em là muối cho đời, chính anh em là ánh sáng cho trần gian”. Muối làm cho thêm hương vị, ánh sáng giúp cho nhìn thấy, giúp sự sống hiện hữu và phát triển. Khi Chúa Giêsu dùng hai hình ảnh “muối” và “ánh sáng” để mời gọi người môn đệ Chúa Kitô trở thành, là Ngài muốn cuộc sống họ phải được quang tỏa mặt thiên hạ, để thiên hạ thấy những công việc tốt đẹp của anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời”.

 Thánh Benado được coi như  một ngọn đuốc, như một ánh sáng. Thật vậy khi Ngài còn là thai nhi, mẹ Ngài đã nhìn thấy một con chó ngậm bó đuốc chạy khắp nơi. Ngài đi đến đâu thì biết bao người đi theo Ngài, và các đan viện ngài thành lập đầy ắp những tâm hồn khao khát đi tìm và yêu mến Thiên Chúa. Tại sao vậy?  có thể là do sức hút của việc ngài giảng dạy. nhưng chính đời sống của thánh nhân là một sức hút mạnh mẽ. sức hút đó ngài kín múc từ Chúa Giêsu Kitô, từ cảm nghiệm ngọt ngào về tình yêu Chúa, về tình mẫu tử của Mẹ Maria, mà Ngài được ví như là chiếc huyền cầm của Mẹ Maria. Ngài đi đến đâu thì nơi đó ánh sáng của Chúa Kitô chiếu sáng, vì ngài đã sống sâu xa huyền nhiệm tình yêu của Đấng Tình Quân là Chúa  Kitô và linh hồn là Hiền Thê yêu quí của Người. Thánh nhân đã soạn những bài giảng về sách Diễm Ca thật tuyệt vời để nuôi sống các đan sĩ.

 Hôm nay ngày khai mạc năm thánh trùng vào ngày kính Thánh Benado chúng ta cũng nhận ra nét trùng hợp của thánh nhân và Cha tổ phụ chúng ta. Nơi Cha tổ phụ, qua các chứng từ của các con cái ngài và những người đã tiếp xúc với ngài, có một sự thu hút mạnh mẽ; nơi ngài toát ra một sự thánh thiện và biểu lộ một tâm hồn được Chúa chiếm trọn, một con người đầy Chúa. Khi được tiếp xúc với ngài, họ được mời gọi trở nên giống Chúa. Cha tổ phụ khuyên chúng ta hãy sống như là những đan sĩ thật, đan sĩ thánh, nghĩa là phải ước ao nên thánh. Cuộc sống phải thánh thiện, nghĩa là hằng kết hiệp với Chúa, khao khát cho nhiều người nhận biết, yêu mến và phụng thờ Chúa. Khi sống như thế sẽ làm cho những gặp chúng ta không bị thất vọng, nghĩa là qua cách sống của chúng ta họ nhìn thấy Chúa Giesu trong chúng ta. Nhìn thấy Giesu, Giesu thay thảy.

 Anh chị thân mến,

      Ai trong chúng ta cũng muốn tìm sự khôn ngoan, bước trên con đường khôn ngoan, để trở thành con người khôn ngoan. Nhưng đâu là con đường khôn ngoan đích thực?  Không gì khác hơn là Chúa Kitô. Ngài là sự khôn ngoan của chúng ta. Đó cũng là lý do mà Thánh Benado nhập dòng Xitô và làm cho dòng phát triển. đó cũng là lý do Cha  tổ phụ lập dòng Đức bà An nam trên núi Phước. Ước mong Chúa Giêsu mãi là sự khôn ngoan của chúng ta và cuộc đời chúng ta thấm đượm Chúa Kitô, để Ngài trở nên tất cả trong mọi người và mọi sự. Đó cũng là niềm vui và hạnh phúc của chúng ta. Hạnh phúc của chúng ta là Chúa Giêsu Kitô.

  http://nam thánh hội dòng 20.8.2017. xem hình tại đây

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đây nén hương xuân, nén hương ân tình …

CHƯƠNG TRÌNH VUI XUÂN NGÀY MÙNG 2 TẾT QUÝ MÃO  2023 TRONG TINH THẦN HIỆP HÀNH “Đây nén hương xuân, nén hương ân tình, nén hương thành...

Cáo phó

“Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh Đan Viện Xitô Thánh...

Nhịp đập thể thao

NHỊP ĐẬP THỂ THAO Ngay từ giây phút khởi đầu, nhịp đập thể thao đón xuân của Cộng Đoàn Vĩnh Phước chúng ta được khai...

Đôi lời chuyện vãn đầu xuân ….

ĐÔI LỜI CHUYỆN VÃN ĐẦU NĂM…       “Mùa xuân sang ta chúc nhau, bao ước muốn bao hy vọng, cùng rủ nhau mau bay về… về...

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị M. Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị Maria Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn Tuổi già là ân phúc Chúa ban không chỉ riêng cho bản thân...

Kỷ yếu 50 Năm Hồng Ân Đan Viện Vĩnh Phước

XIN CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ XEM NỘI DUNG KỶ YẾU

Ý NGHĨA CÁC BIỂU TƯỢNG NHÀ NGUYỆN CẦU

VÀO CUNG THÁNH  LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG  NỮ ĐAN...

NHỮNG TRANG SỬ HỒNG ÂN

  NHỮNG TRANG SỬ HỒNG ÂN NỮ ĐAN VIỆN XITÔ...