Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023

LỄ CÁC THÁNH: LÀ THÁNH HÔM NAY (CHA VIỆN TRƯỞNG ĐAMINH SAVIO NGUYỄN TUẤN HÀO CSNQ)

Lễ Cách Thánh 2018

 

Là Thánh Hôm Nay

 

                                                             Đaminh Savio Nguyễn Tuấn Hào- Bt

Đức Thánh Cha Phanxico ra tông huấn ” Gaudete et Exsultate”- nói về “lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay”. Trong ngày mừng lễ Các Thánh, chúng ta suy niệm chủ đề con đường nên thánh hôm nay.

1. Thánh: cùng tiến bước với anh chị em

Sách Khải Huyền cho chúng ta chiêm ngắm cộng đoàn đông đảo các thánh. Các ngài thuộc mọi lịch sử từ Cựu Uớc đến Tân Ước- rồi đến ngày hôm nay; thuộc mọi giai cấp: thượng lưu, bình dân hay vô dang tiểu tốt; thuộc mọi vùng miền từ Âu sáng Á; thuộc mọi chủng tộc: người da trắng, da đen da vàng… Họ là số đông không tài nào đếm được, với số biểu tượng được sách Khải Huyền nói tới là “một trăm bốn mươi bốn ngàn người”. Tất cả các ngài đã nên thánh khi cùng bước “theo Chiên Con“, tức là theo Đức Kito.

Là thánh, làm thánh không phải là bước đi cô độc một mình mà là “cùng bước đi” và “với anh chị em mình” theo con đường của Tin Mừng. Trong một thế giới đang mất dần đức tin, xa rời Thiên Chúa, người tín hữu dễ rơi vào cảm giác chán nản buông bỏ, khi cảm thấy chỉ còn lại một mình tôi thực hành sự thánh thiện và xem ra nẻo đường nên thánh thật lạc lõng.

Không, người tin Chúa, đang bước tới trên con đường thánh thiện không bước đi lạc lõng. Trong tông huấn “Niềm Vui Hân Hoan” Đức Thánh Cha đã nói đến một đoàn các chứng nhân từ Cựu Ước đến Tân Ước đã nên thánh và đang cùng tiến bước với chúng ta (x. GE 3). Trong Sách Khải Huyền chúng ta đang thấy còn có cả một đám đông chứng nhân là các thánh qua dòng thời gian ví tựa đám mây lớn bao quanh chúng ta. Bởi vậy, mỗi chúng ta đừng chán nản, nhưng được thúc đẩy không ngừng, cùng hiệp thông với anh chị em mình, tiến bước về mục tiêu, tức là nên thánh, bước tới trong sự thánh thiện.

2. Thánh theo cách của riêng mình

Tin mừng hôm nay nói đến Các Mối Phúc Thật. Đó là các nẻo đường hay còn gọi là” Đạo” giúp cho các bậc tiền nhân của chúng ta nên thánh lớn, thánh cả ở trên trời. Các ngài đã nên thánh khi thực hành mối phúc của Tin mừng theo cách của riêng mình.

Chúng ta nhấn mạnh ở đây: ” mỗi người nên thánh theo cách của riêng mình”. Chúng ta thường để cho mình bị chế ngự bởi một cảm giác khá mạnh rằng, con đường nên thánh là một đòi hỏi rất khó khăn, một cái gì triệt để, một cái gì siêu vượt, gần như với không thể đạt được và gần như vô vọng. Cần xoá bỏ ý tưởng này và tái khám phá một lần mới nữa con đường nên thánh theo cách riêng của mình. Công đồng Vaticanô II nói rõ điều này: “Được củng cố bởi rất nhiều phương tiện cứu rỗi lớn lao, tất cả mọi tín hữu, bất kể ở điều kiện hay bậc sống nào đều được Chúa mời gọi, mỗi người theo cách của riêng mình, đến sự thánh thiện trọn lành như chính Chúa là Đấng trọn lành”.

Trong chúng ta đang ngồi dự lễ đây, mỗi người đều có và thực hành sự tốt lành theo cách của riêng mình, không ai giống ai. Người thì có sự tốt lành là tình yêu bao dung, sự kiên nhẫn dịu hiền; người thì bác ái, phục vụ quên mình vô vị lợi; người thì có lòng tốt là dạy dỗ khuyên bảo, dạy dỗ truyền đạt kiến thức; người khác nữa có sự tốt lành là nụ cười tươi, óc khôi hài, khả năng nghệ thuật…Đó chính là con đường của Tin Mừng, con đường thực thi mối phúc và con đường nên thánh trong chính sự tốt lành mà Chúa ban cho mỗi người.

3. Thánh trong sứ vụ đặc thù

 Các vị thánh chúng ta mừng kính chung hôm nay, mỗi vị đã nên thánh, không phải trong những gì chung chung nhưng nên thánh theo sứ vụ riêng của mỗi người. Được hiện hữu ở trần gian, giống như các vị thánh, mỗi người là một sứ vụ: người thì sống bậc gia đình, nuôi dạy con cái, làm các công việc trần thế; người thì đi tu làm thầy dòng, làm sơ, làm linh mục, phục vụ Tin mừng, các giá trị tinh thần… Mỗi người, với ơn gọi và sứ vụ riêng, được Thiên Chúa dự định để phản ánh và hiện thân, ở một thời điểm cụ thể trong lịch sử, trong thời đại mình, một khía cạnh nào đó của Tin Mừng. Chính sứ vụ và công việc đặc thù sẽ giúp chúng ta bước tới các nẻo đườn của sự thánh thiện.

Đức Thánh Cha Phanxico đã xác định rõ về việc phải nên thánh theo sứ vụ riêng: “Tất cả chúng ta đều được mời gọi sống thánh thiện bằng việc sống tốt đời sống của chúng ta bằng tình yêu, bằng việc làm chứng trong mọi điều chúng ta làm, mọi nơi chúng ta hiện diện. Bạn được mời gọi đến với đời sống thánh hiến? Hãy thánh thiện bằng việc sống sự dấn thân của bạn bằng niềm vui. Bạn đã kết hôn? Hãy thánh thiện bằng việc chăm sóc chồng hay vợ bạn, như Đức Kitô thực hiện với Giáo Hội. Bạn đang làm việc kiếm sống? Hãy thánh thiện bằng việc lao động bằng sự ngay chính và kĩ năng trong việc phục vụ anh chị em của bạn. Bạn là một người cha mẹ hay ông bà? Hãy thánh thiện bằng việc nhẫn nại dạy dỗ những đứa trẻ cách theo Chúa Giêsu. Bạn đang ở trong vị trí quyền hành? Hãy thánh thiện bằng việc làm việc vì thiện ích chung và chối bỏ tìm kiếm tư lợi” (GE, số 14).

Người tín hữu hay người tu sĩ thực hành sự thánh thiện khi giữ đúng vị trí của mình và hoàn thành tốt đẹp sứ vụ của mình với tất cả tình yêu, tất cả năng lực, sự sáng tạo, lòng nhiệt và trách nhiệm.

4. Tìm “Thánh” nơi người hàng xóm

Nói đến các thánh chúng ta thường nghĩ, họ ở nơi rất xa, thuộc về chân trời Âu Tây hay thuộc về lịch cổ xưa. Các thánh không ai xa lạ mà là người ta gặp thấy hàng ngày. Đức Thánh Cha Phanxico chỉ cho thấy vị thánh là người “hàng xóm”, tức là những người đang sống bên cạnh chúng ta. Họ là đủ mọi hạng người: người cao niên, người trẻ; người nam, người nữ; Người  thuộc giới thượng lưu, cao sang quyền quý hoặc người thuộc giới bình dân, vô danh tiểu tốt… Họ là những vị thánh của sự kiên nhẫn, vì trước bao đau khổ tinh thần và vật chất xảy đến với gia đình, cha mẹ, vợ chồng, con caí  mà không hề kêu than; Họ là vị thánh hàng xóm đầy tình yêu, vì đã hết lòng chăm xóc đứa con sấu xố bị bệnh liệt giường đã 10 năm, 20 năm; Họ là vị thánh hàng xóm về niềm vui, về lòng bao dung, về sự thứ tha, vì trước bao xúc phạm, bao đối kỵ ghen ghét, họ vẫn vui và tha thứ để sống an bình.

Chúng ta đừng tìm nơi đâu khác, hãy tìm nơi chính nhà mình, nơi những người thân, bạn bè đồng nghiệp, nơi xóm làng, trong khu phố, giáo họ, giáo xứ của mình những con người thánh, những mẫu gương sống động đang thực thi nẻo đường tiến tới sự thánh thiện. Đức Thánh Cha đang chỉ ra các vị thánh thân cận: “Tôi thích chiêm ngưỡng sự thánh thiện hiện diện trong sự kiên nhẫn của dân Thiên Chúa: nơi những cha mẹ nuôi nấng con cái họ với tình yêu thương bao la, nơi những người nam nữ làm việc chăm chỉ để nuôi sống gia đình, nơi người bệnh tật, nơi các tu sĩ già cả mà không bao giờ mất nụ cười của họ. Trong sự kiên trì hàng ngày của họ, tôi thấy sự thánh thiện của Hội Thánh đang chiến đấu. Rất thường thì đó là một sự thánh thiện được tìm thấy nơi những người hàng xóm cạnh nhà chúng ta, là những người, đang sống giữa chúng ta, phản ảnh sự hiện diện của Thiên Chúa. Chúng ta có thể gọi họ là “giai cấp trung lưu của sự thánh thiện” (GE, số 7).

Chúng ta đừng bỏ lỡ một người nào, một sứ vụ hay một công việc nào mà không khám phá từ đó người thánh, việc thánh. Từng người Chúa cho chúng ta có cơ hội gặp gỡ, cùng làm việc với họ đều là thánh, là“bậc thầy- hiền nhân” chỉ mách, rồi dạy cho ta con đường nên thánh và cả cách thức thực thi việc lành thánh. Từng việc, từng sứ vụ chúng ta làm hàng ngày, theo cách của mình trong sự thiện hảo, đó là nên thánh.

Vâng chúng ta đã, đang và sẽ gặp một người thánh, những người thánh không chỉ là cộng đoàn các thánh đang hưởng vinh quang trên trời, nhưng còn là những người hàng xóm thân cận chúng ta. Và chúng ta cùng sẽ thấy ngay những sứ vụ, những công việc làm cho chúng ta nên thánh ngay trong các sinh hoạt cuộc sống đời thường của ngày hôm nay.

Chúng ta cùng tạ ơn Chúa, tôn vinh Các Thánh, tiếp tục cùng bước với các Ngài và với với anh chị em mình trên con đường là thánh, nên thánh và làm việc thánh để biến mọi sự thành thánh trong thế giới hôm nay.  

         

                                                                                                                                                                       

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúa Nhật V, Mùa Chay, Năm A: Ga 11,1-45 – Ai tin Tôi sẽ không phải chết

Chúa Nhật V, Mùa Chay, Năm A: Ga 11,1-45 Ai Tin Tôi Sẽ Không Phải Chết Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng Chúa Nhật V, Mùa...

Suy niệm Lời Chúa CN V Mùa Chay, Năm A: Thần Khí sự sống

THẦN KHÍ SỰ SỐNG (Ed 37,12-14; Rm 8,8-11; Ga 11,1-45) FM. Đaminh Minh, Thiên Phước  Xuyên suốt các Bài đọc của Chúa Nhật V Mùa Chay, năm...

Suy niệm Lời Chúa Lễ Truyền Tin, Lc 1,26-38: Thiên Chúa mời gọi và lời đáp trả của con người

THIÊN CHÚA MỜI GỌI VÀ LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI (Is 7,10-14; 8,10; Dt 10,4-10; Lc 1,26-38) Tùng Linh, Phước Lý Lịch sử cứu độ là...

Ngày 25/3, Lễ Truyền Tin: Lc 1,26-38 – Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng

Ngày 25/3, Lễ Truyền Tin: Lc 1,26-38 Xin Mẹ Dạy Con Hai Tiếng Xin Vâng Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đọc Kinh Thánh, chúng ta thấy mỗi...

Lễ Thánh Giuse – Bạn Trăm Năm Đức Maria: Mt 1,16.18-21.24 – Thánh Giuse ngủ

Lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Maria: Mt 1,16.18-21.24 Thánh Giuse Ngủ Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Trong ngày lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức...

Chúa Nhật 4, Mùa Chay, Năm A: Ga 9,1-41 – Thái độ của tôi trước tình yêu của Chúa

Chúa Nhật 4, Mùa Chay, Năm A: Ga 9,1-41 Thái Độ Của Tôi Trước Tình Yêu Của Chúa Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Câu chuyện Tin Mừng...

Suy niệm Lời Chúa Lễ Thánh Giuse 19.3

 CHA THÁNH GIUSE TRỞ NÊN CÔNG CHÍNH NHỜ LÒNG TIN (2Sm 7,4-5a.12-14a.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24a) Mai Lệ Thi, CĐ Phước Thiên Đối với những người Do...

Giuse công chính và vâng phục

GIUSE CÔNG CHÍNH VÀ VÂNG PHỤC Mt 1,16.18-21.24a M. Bosco Hùng, PS Thánh Giuse được Giáo Hội mừng kính hôm nay với danh hiệu “bạn trăm năm...

Suy niệm Tin Mừng Ga 9,1-41, CN IV Mùa Chay, A: Tình yêu và sự chữa lành

TÌNH YÊU VÀ SỰ CHỮA LÀNH (1Sm 16,1b.6-7.10-13; Ep 5,8-14; Ga 9,1-41) Viết Trung, PL Con người được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh của Ngài...

Khát Nước Trường Sinh – Suy niệm Tin Mừng: Ga 4,5-42; Chúa nhật 3, Mùa Chay, Năm A

Khát Nước Trường Sinh Suy niệm Tin Mừng: Ga 4,5-42 ; Chúa nhật 3, Mùa Chay, Năm A Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Nước không thể thiếu...

Suy niệm Tin Mừng CN III MC, A: Đức tin tiệm tiến

ĐỨC TIN TIỆM TIẾN (Ga 4,5-42) Tùng Linh, PL Tin mừng hôm nay thánh Gioan tường thuật cho chúng ta một cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu...

Suy niệm Tin Mừng CN II MC, A: Biến đổi để trở nên giống Chúa

BIẾN ĐỔI ĐỂ TRỞ NÊN GIỐNG CHÚA (Mt 17,1-9) Giuse Trần Đức Mạnh, PL Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta việc Chúa biến...