Thứ Ba, 23 Tháng Bảy, 2024

Lễ Thánh Benađô 2018 – Khôn Ngoan, Tình Yêu Làm Cho Say Mến, No Thỏa (Cha Viện Trưởng Đaminh Savio Nguyễn Tuấn Hào CSNQ)

Lễ Thánh Benađô 2018

Khôn Ngoan, Tình Yêu Làm Cho Say Mến, No Thỏa

       Bài đọc I cho thấy, chỉ duy có đức khôn ngoan mới làm cho con người thỏa mãn tất cả. Mọi thứ vương trượng, ngai vàng, trân châu bảo ngọc, sức khỏe, vẻ đẹp thụ tạo chẳng kể là gì so với đức khôn ngoan. Đức khôn ngoan ở đây không hiểu chỉ là phẩm tính, hay một đức tính luân lý nhưng được đồng hóa với Thiên Chúa:”Con người ta dẫu thập toàn đi nữa mà chẳng có đức khôn ngoan của Ngài, thì cũng kể bằng không không vậy” (Kn 9,6). 

        Con người tự bản gốc, như các ý tưởng bài đọc II (1 Cr 1, 26-31) cho thấy chẳng đáng kể gì: “Khi chúng ta được kêu gọi, thì chẳng có ai là khôn ngoan, quyền thế quý phái trước mặt người đời; con người thì yếu kém, hèn mạt, không đáng kể“. Sở dĩ con người có được sự khôn ngoan là do Thiên Chúa ban. Thiên Chúa ban đức khôn ngoan trong Đức Giêsu. Bởi thế tất cả những ai thuộc về Đức Kitô, đánh đổi tất cả cuộc đời mình để được Đức Kitô đều là người khôn ngoan.

        Thánh Phụ Benado đã trở nên mẫu người của sự khôn ngoan. Người đời nghĩ rằng, được sinh ra trong gia đình lãnh chúa quyền quý, chàng trai trẻ tuổi Benado đang có một tương lại xán lạn nơi triều đình, nơi quân ngũ, nơi trung tâm tri thức. Nhưng Ngài cảm thấy tất cả những gì Ngài đang và sẽ có, không đủ để thỏa mãn những khát vọng sâu xa của con tim, nhất là khát vọng hướng về cõi tâm linh vô hình. Con người của Benado đầy những khát vọng siêu nhiên và muốn được no thỏa. Nghe được tiếng Chúa mời gọi, Benado đã bỏ lại sau lưng tất cả để cùng với 5 anh em ruột và 25 người khác vào dòng Xitô nổi tiếng khắc khổ lúc bấy giờ để xin tu.

       Ý thức chọn lựa khôn ngoan và xây đời tu trên nền tảng vững vàng, hàng ngày trong dòng Benado tự chất vấn: ” Hỡi Benado, bạn đến đây để làm gì? Đối với Ngài tìm Chúa, yêu Chúa là tất cả, đúng như Ngài xác tín: “phần thưởng cho người yêu mến Thiên Chúa không gì khác hơn là chính Chúa”.

       Bằng con đường nào Ngài khám phá ra sự khôn ngoan, tìm kiếm Chúa và sẽ cảm thấy được thỏa mãn? Thưa đó là con đường tình yêu. Đối với Benado: tình yêu là tất cả. Tình yêu là cách thụ tạo đáp trả một cách sung mãn, đầy tràn và xứng hợp với Đấng Tạo Hoá. Dựa vào ý tưởng của sách Diễm Ca Ngài diễn giải: “Tình yêu đủ cho mình, tự mình và vì mình đem lại niềm vui. Tình yêu là công trạng, nhưng tình yêu cũng là phần thưởng. Hiệu quả tình yêu chính là tình yêu. .. Tôi yêu để tôi yêu, tôi yêu vì tôi yêu. Trong mọi hoạt động, cảm xúc và tâm tình của linh hồn, chỉ có tình yêu có thể giúp thụ tạo đáp lại Đấng tạo Hóa, dầu không xứng thì ít ra cũng giống phần nào”. Thánh nhân lý luận nhằm chinh phục chúng ta thêm : ” Khi Thiên Chúa yêu, thì người không muốn điều gì khác hơn ngoai việc được yêu lại. Vì Thiên Chúa biết rõ, ai yêu mến Ngài thì sẽ được hạnh phúc no thỏa nhờ chính tình yêu đó” (Bài đọc Kinh Sách).

      Thánh Benado đã say mến tình yêu Thiên Chúa và say mến rao giảng vể tình yêu này. Bởi vậy,  Đức Pio VIII đã gán tặng cho Ngài xưng danh là “tiến sỹ chảy mật”. Theo lời giải thích của Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức, tiến sĩ chảy mật nghĩa là : “vì người rất giỏi rút tỉa ra từ các văn bản kinh thánh ý nghĩa tiềm ẩn trong đó” (Tiếp kiến tại Castel Gandolfo sáng thứ tư 20-8-2008)

        Tiên sĩ chảy mật cũng được hiểu khi Ngài niệm suy, nhắc đến danh Chúa Giêsu. Ngài nhấn mạnh rằng chỉ có Chúa Giêsu mới là  “mật ngọt trong miệng, là thánh thi trong tai, là niềm vui trong con tim”. Và lời ca tụng Chúa Giêsu Kitô, đối với thánh nhân như mật ngọt tuôn chảy. Ngài nói:“Mọi thức ăn của linh hồn đều nhạt nhẽo, nếu không được tưới với dầu tức “danh Giêsu”. “Điều bạn viết ra không có mùi vị đối với tôi, nếu tôi không đọc thấy tên Giêsu trong đó… Khi bạn thảo luận hay nói, chẳng có gì có mùi vị đối với tôi, nếu tôi không nghe vang lên tên Chúa Giêsu” (Sermones in Cantica Canticorum XV, 6; PL 183,847).

        Thánh Benado quả đúng như lời xác quyết trong thông điệp Tiến Sĩ Chảy Mật của Đức GH Pio XII:“ Benado ví như chim phượng hoàng vỗ cánh bay về đỉnh cao chân lý, mắt hướng thẳng về phía mặt trời. Đức ái (tình yêu) nơi Ngài không chấp nhận bất cứ một giới hạn nào. Nó trở thành đôi cách giúp Ngài bay cao. Trong khi trình bầy về Chúa Ngài không có điểm dừng, vì đối với Ngài, kẻ tầm đạo phải dẫn bước lên đường mãi mãi cho tới bao giờ đạt tới Chúa mới thôi”.

       Thánh Benado đã ngập chìm trong biển cả của ân sủng, tình yêu Thiên Chúa nên Ngài trở nên người khôn ngoan, tài năng đức độ tỏa sáng. Ở thế kỷ XII, khi Giáo Hội gặp bao thử thách: Giáo Hội có hai Giáo Hoàng chống đối nhau, bè rối Abelarđô rao truyền một nền đạo đức sai lạc, các vua chúa và các nước Âu Tây ly giáo, tranh giành quyền bính. Ngài ví tựa các vì sao chiếu sáng giữa bầu trời đêm tối. Và đúng như Tin mừng chúng ta vừa nghe, Ngài đã là ” muối ướp mặn đời và ánh sáng chiếu soi trần gian”. Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã nói về Ngài “Nhờ nhân đức rạng ngời, nhờ khoa học thánh cao sâu, nhờ việc muốn sống đắm chìm trong ”thung lũng ánh sáng” của sự chiêm niệm, và Ngài đã lợi khí Chúa dùng. Được các biến cố dẫn đi đó đây trong Âu châu Ngài đã giúp phục hưng Giáo Hội trong các nhu cầu thời đại và bênh vực lòng tin Kitô”.

      Quả thực, chúng ta chỉ có một sự say mê và chỉ có một sự tìm kiếm, chọn lựa, đáp trả giúp thỏa mãn khát vọng sâu xa đó là yêu Chúa và được Chúa yêu. Cũng như Thánh Benado, để đạt tới con đường tình yêu, được no thoả tình yêu và sự khôn ngoan, mỗi ngày chúng ta hãy chất vấn mình: “Hỡi bạn, bạn đến đây để làm gì? Giữa tôi và Đức Kitô, tình yêu ban đầu còn nồng nàn không? Chúng ta hãy xác tín như thánh Benado cho con đường tình yêu và tìm kiếm sự khôn ngoan này : “Phần thưởng dành cho tôi là người yêu mến Chúa, chẳng có gì khác hơn là chính Chúa”.

       Xin cho chúng ta đang trong chặng mừng Năm Thánh Bách Chu Niêm Cha Tổ Phụ Lập Dòng và mừng lễ Thánh Benado, biết tìm Chúa không mệt mỏi, nói về Chúa không có điểm dừng, yêu mến Chúa không giới hạn và được đạt tới sự thỏa mãn tình yêu Chúa.                      

                                                                                                                                                                                                                                                                                             Fm. Đaminh Savio – Bt.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...