Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

LƯỢC SỬ ĐAN VIỆN AN PHƯỚC

                                               width=287
I. NGUỒN GỐC

Tu Sở An Phước là tiền thân của Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu An Phước.  Đan Viện An Phước xuất phát từ Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý thuộc Hội Dòng Xi-tô Thánh Gia Việt Nam (Congregatio Cisterciensis Sanctae Familiae in Viet Nam), trong hệ thống thế giới Dòng Xi-tô (Ordo Cistercianus).

II. GIAI ĐOẠN I

Năm 1978:

– Ngày 08-09-1978, Cha Viện Phụ M. Duy Ân Vương Đình Lâm, Viện Phụ Hội Trưởng Hội Dòng Xi-tô Thánh Gia Việt Nam, chấp thuận thỉnh nguyện của Cha Viện Trưởng Phước Lý M. Gioan Nguyễn Văn Luận thay mặt Cộng Đoàn Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý xin phép thành lập 2 Nhóm mới :

Nhóm I do cha M. Montfort Nguyễn Vinh hướng dẫn đi lập Tu Sở Xuân Sơn (Bình Giã, Bà Rịa);

Nhóm II do cha M. Ignace Trần Ngân hướng dẫn đi lập Tu Sở An Phước (Long Thành, Đồng Nai).

Năm 1979:

– Ngày 02-04-1979, Thánh Lễ đầu tiên được cử hành tại nhà số 01, ấp 8, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; giáo hạt Long Thành, giáo phận Xuân Lộc.

 

III. GIAI ĐOẠN II

Năm 2001:

Trong bản “Quyết Nghị” của Tổng Hội Hội Dòng Xi-tô Thánh Gia Việt Nam khóa họp thường kỳ vào thượng tuần tháng 6 năm 2001, ghi rằng: “riêng về Tu Sở An Phước, cần thực hiện chỉ thị của Tổng Hội vì lợi ích các linh hồn”. Chỉ thị của Tổng Hội là muốn cho Tu Sở An Phước phải có Linh Mục thường trú để dâng Thánh Lễ hằng ngày, cử hành các Bí Tích, và chăm sóc đời sống đan tu cho anh em; nếu không có như thế thì phải giải thể Tu Sở An Phước. Vì năm 1995, Cha Phụ Trách Tu Sở An Phước được bầu chọn làm Viện Phụ Nhà Mẹ Phước Lý, nên tại Tu Sở An Phước chỉ có một cha từ Nhà Mẹ Phước Lý tới dâng Thánh Lễ mỗi ngày Chúa Nhật.

Bởi vậy sau khoá họp Tổng Hội, Cha Viện Phụ Phước Lý đã trình với Hội Đồng Quản Trị về phương thức Cộng Đoàn Phước Lý thực hiện Quyết Nghị của Tổng Hội là cử một Linh Mục thường trú với anh em tại Tu Sở An Phước. Hội Đồng Quản Trị đã cho phép Cộng Đoàn Phước Lý được phép tiếp tục duy trì Tu Sở An Phước .

Chúa Nhật Lễ Mình Thánh Chúa, ngày 17-06-2001, Đan Sĩ Linh Mục M. François De Sales Trần Minh Thái chính thức từ giã Cộng Đoàn Nhà Mẹ Phước Lý và lên đường đến Tu Sở An Phước để cùng chia sẻ cuộc sống đan tu với các anh em đang ở nơi đây.

Năm 2002:

Ngày 20-04-2002, thánh hiến Nguyện Đường Emmanuel của Cộng Đoàn.

Năm 2004:

Ngày 11-02-2004, nhân dịp kỷ niệm 25 năm Cộng Đoàn dâng Thánh Lễ đầu tiên tại An Phước, thánh hiến Núi Đức Mẹ Lộ Đức.

 IV. GIAI ĐOẠN III

Năm 2006:

– Thứ Bảy, ngày 28-08-2006, Cộng Đoàn Thánh Mẫu An Phước được Tổng Hội Khoá III năm 2005-2006 đến thăm; nhân dịp này, Cha Viện Phụ Hội Trưởng M. Dominico Phạm Văn Hiền làm phép khánh thành tượng Đài Thánh Giuse, Nhà Khách và Nhà Tĩnh Tâm.

– Ngày 30-08-2006, Tổng Hội bỏ phiếu chấp thuận và Cha Viện Phụ Hội Trưởng M. Dominico Phạm Văn Hiền ký Quyết Nghị nâng Cộng Đoàn Thánh Mẫu An Phước lên hàng Đan Viện tự trị (Monasterium sui iuris).

– Ngày 15-09-2006, Tân Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu An Phước bầu Viện Trưởng Tiên Khởi: Đan Sĩ Linh Mục M. François De Sales Trần Minh Thái đắc cử. Một ‘dấu chỉ’ khai mạc cho những trang sử mới đầy dấu ấn tình thương của Chúa Cha, được thực hiện trong Chúa Con, và được triển nở trong Thánh Thần Thiên Chúa. Giữa chốn vùng sâu vùng xa, “Bài Ca Mới” của Đức Kitô Giêsu lại được vang lên rộn rã: “Hát vang lên mừng Chúa một bài ca mới, Hát vang lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu ! (Tv 96, 1; Tv 98, 1)

– Ngày 24-09-2006, Tân Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu An Phước vui mừng đón tiếp Cha Viện Phụ, quý Cha và quý Thầy Nhà Mẹ Phước Lý; qúy Cha Quản Hạt và quý Cha khách, quý nam nữ tu sĩ, quý thân nhân và ân nhân đến cùng Tân Đan Viện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tri ân những người đã đóng góp vào việc xây dựng và phát triển Tân Đan Viện này.

– Niềm vui lớn này lại lan rộng ra. Ngày 18-10-2006, tại Toà Giám Mục Xuân Lộc, Cha Viện Phụ Đan Viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý giới thiệu Tân Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu An Phước và Viện Trưởng Tiên Khởi lên Đức Cha Giáo Phận Xuân Lộc Đaminh Nguyễn Chu Trinh. Đức Cha hân hoan tiếp đón và chúc lành cho Cha Viện Trưởng Tiên Khởi và Cộng Đoàn Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu An Phước.

– Niềm vui tiếp nối niềm vui, Tân Đan Viện lại vinh dự được đón nhận những lời khích lệ và phép lành Tòa Thánh dành cho Cha Viện Trưởng Tiên Khởi và Tân Đan Viện (Văn Thư số 46.813 của Văn Phòng Quốc Vụ Khanh Toà Thánh do Đức Ông Gabriel Caccia nhân danh Đức Thánh Cha Benedicto XVI ký ngày 26-10-2006).

– Quà của Chúa Hài Đồng Giêsu: sáng ngày 25-12-2006, Cộng Đoàn nhận đươc văn thư của UBND Tỉnh Đồng Nai xác định Cộng Đoàn là một Đan Viện; UBND Huyện Long Thành chấp thuận cho Cha Viện Trưởng Tiên Khởi chuyển Hộ Khẩu về An Phước; UBND Xã An Phước cấp Hộ Khẩu mới cho Tân Đan Viện với danh hiệu là “Hộ Khẩu Tập Thể Đan Viện Thánh Mẫu An Phước”…. … …

Và Cộng Đoàn Đan Viện Xi-tô Thánh Mẫu An Phước đang tiến bước trong niềm hy vọng và phó thác vào Đức Kitô Phục Sinh được nối dài nơi các thân nhân và ân nhân.

Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần, ở cùng tất cả mọi người (2 Cr 13, 13).

Tạ ơn tình Chúa. Tri ân tình người.

 

 IV. SỨ MẠNG :

Sống theo truyền thống đan tu chân chính, như đã được kết tinh trong Tu Luật thánh phụ Biển Đức và tinh thần Dòng Xi-tô sơ khởi, theo trí ý Cha Sáng Lập Hội Dòng là Cha Biển Đức (Henri Denis) ghi trong Hiến Pháp, Thói Lệ của Hội Dòng Xi-tô Thánh Gia Việt Nam.

Các Đan sĩ hằng ngày thánh hoá đời sống bằng việc thông hiệp với Chúa Giêsu Cứu Thế trong hy sinh thầm lặng và lời cầu nguyện tha thiết để cứu giúp người chưa nhận biết Chúa.

Ngoài ra, Đan Viện còn có Nhà Khách Tĩnh Tâm để đón nhận những người đến xin hồi tâm và cầu nguyện trong một thời gian dài hay ngắn tuỳ nhu cầu nội tâm; giúp dạy Giáo Lý và cử hành Bí Tích cho anh chị em công nhân tạm trú gần Đan Viện và các lớp học miễn phí cho các cháu học sinh.

 V. BỔN MẠNG :

Đức Maria Trinh Nữ Vương. Kính ngày 22 tháng 08.

VI. ĐỊA SỞ :

Đan Viện Thánh Mẫu An Phước

Nhà số 01 – Khu 4 – Ấp 8 – Xã An Phước

Huyện Long Thành – Tỉnh Đồng Nai.

ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC:

Đan Viện Thánh Mẫu An Phước

Hộp Thư 13 – Bưu Điện Tam Phước

Huyện Long Thành – Tỉnh Đồng Nai – Việt Nam
Tel: 0613 511 560 

Bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI