Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị M. Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn

Mừng Thượng thọ Cửu tuần chị Maria Têrêsa Avila

Lưu Thị Nhàn

Tuổi già là ân phúc Chúa ban không chỉ riêng cho bản thân người cao niên, mà còn cho những thế hệ tiếp nối. Như một cây đại thụ, người cao niên che bóng cho con cháu và cung cấp hoa thơm trái ngọt thiêng liêng cho chúng hưởng dùng. Cộng đoàn Vĩnh Phước chúng con đã, đang và sẽ tiếp tục được trải nghiệm ân phúc quý báu ấy qua vị niên trưởng M. Têrêsa Avila Lưu Thị Nhàn, với tên gọi thân thương khác là Dì Năm.

Trong bầu khí tươi mới của những ngày đầu năm, cộng đoàn chúng con mừng thượng thọ cửu tuần cho người chị kính yêu M. Têrêsa Avila. Chín mươi năm sống ơn gọi con Thiên Chúa, một khoảng thời gian không ngắn để Dì có thể cảm nghiệm tình yêu nhiệm mầu của Đấng Tình Quân tuôn đổ trên cuộc đời mình. Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, biết bao vui buồn, băng khoăn, mộng ước, thành công, thất bại và cả chính con người của Dì đã được tận hiến cho Đấng Toàn Năng. Dì đáp lại tiếng gọi mà ngay từ khi còn trong lòng mẹ, Chúa đã nhắc đi nhắc lại tên Dì, “Này con đây, con xin đến để thực thi ý Chúa”. Lòng khát khao Thiên Chúa không ngừng vun đắp tâm hồn Dì, uốn nắn Dì nên một con người của Phụng  Vụ, Dì đã không ngừng hăng say hát vang lời tụng ca vinh danh Chúa trong suốt dọc dài đời dâng hiến, và luôn nhớ rằng tên mình được khắc ghi trong lòng bàn tay Đấng Chí Tôn. Ngày mừng thượng thọ của Dì, không chỉ là cột mốc cho thế hệ đàn em tỏ lòng kính mến biết ơn, mà còn là cơ hội cho mọi thành viên trong cộng đoàn nhìn lại chặn đường dâng hiến của mình, nhìn lại biết bao ân sủng mà Chúa dành cho cộng đoàn ngang qua vị niên trưởng đáng kính này. Cảm nhận này dường như cũng vang động trong tâm hồn những vị từng đồng hành với Dì, thế nên với tình hiệp thông, nguyên Viện Phụ Hội Trưởng M. Gioan Thánh Giá, nguyện Viện Phụ M. Gioan Bosco, Cha M. Kolbe Túy, cha bào đệ cùng thân quyến của Dì, Chị Viện trưởng Timothe cộng đoàn Phước Hải, và một số chị cộng đoàn Phước Thiên cũng hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn chị M. Têrêsa Avila tròn 90 tuổi.

Hình ảnh cụ bà còng lưng ngày ngày lòm còm với chiếc xe lăn tiến vào nguyện đường thật đáng yêu và đáng trân trọng, nó đã thúc dục không biết bao tâm hồn vươn lên với Chúa trên hành trình dâng hiến. Như một người mẹ, Dì yêu mến mọi chị em khác trong cộng đoàn; như một người thầy, Dì dạy bảo các em bằng những cử chỉ yêu thương; như một người chị, Dì nâng đỡ các em yếu đuối; như một người bạn, Dì sẵn sàng chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống… Qua Dì, chúng con nhận ra gương mặt nhiệm mầu của Chúa đang hiện diện cách gần gũi trong cộng đoàn. Nhìn lại chặng đường Dì đã đi, chúng con tự hỏi: không biết đã có bao linh hồn được hưởng nhờ những hy sinh âm thầm của Dì, đã có bao hạt giống yêu thương được gieo vãi trong đời Dì. Có lẽ rất nhiều những đứa con thiêng liêng, những đóa hoa tươi sắc, những quả ngọt từ hạt giống Dì từng hân hoan gieo trồng, đang chờ đón Dì ở cuối con đường, nơi Dì reo lên: “Tên con đã được ghi trên Trời”.

Qua ngày mừng thượng thọ người chị đáng kính của cộng đoàn, chúng con ước mong sao dư âm mà cuộc lễ mang lại sẽ lan rộng ra vùng ngoại vi Đan viện, để mọi người biết trân quý người lớn tuổi, biết nhận ra gương mặt nhiệm mầu của các ngài, để người trẻ biết hiếu thảo với cha mẹ, để những cụ già neo đơn được giúp đỡ chăm sóc, để những viện dưỡng lão năng có người lui tới thăm nuôi, để nụ cười rạng rỡ trên môi các cụ lớn tuổi, để cuộc sống chan hòa tình thương mến, để người người xích lại gần nhau hơn, để danh Chúa tỏa sáng trên muôn người.

Trong ngày mừng thượng thọ Cửu tuần Dì Năm đáng yêu của chúng con, nguyện xin Chúa tươi nét mặt nhìn đến Dì, ban cho Dì được vui sống tuổi già trong niềm cậy trông, tin tưởng và yêu mến Chúa, yêu mến chị em đến trọn đời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cáo phó

“Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con...

Chọn?

  CHỌN...? Cũng như bao thiếu nữ, lúc đó tôi mới...

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thư dịp Lễ Hiện Xuống 2023 của Tổng phụ Dòng Xitô

Thư dịp Lễ Hiện Xuống 2023 của Tổng phụ Dòng Xitô “ANH EM HÃY Ở LẠI TRONG TÌNH THƯƠNG CỦA THẦY” (Ga 15,9) Anh chị em...

Thứ 6 Tuần Thánh

Đi đàng thánh giá: Vì yêu, Chúa đã chấp nhận trở nên đồng phận với loài người yếu đuối, mỏng giòn, nghèo khó, để rồi...

Thứ 5 Tuần Thánh

TAM NHẬT THÁNH “ Đây là điều răn của Thầy, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,...

Đây nén hương xuân, nén hương ân tình …

CHƯƠNG TRÌNH VUI XUÂN NGÀY MÙNG 2 TẾT QUÝ MÃO  2023 TRONG TINH THẦN HIỆP HÀNH “Đây nén hương xuân, nén hương ân tình, nén hương thành...

Cáo phó

“Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh Đan Viện Xitô Thánh...

Nhịp đập thể thao

NHỊP ĐẬP THỂ THAO Ngay từ giây phút khởi đầu, nhịp đập thể thao đón xuân của Cộng Đoàn Vĩnh Phước chúng ta được khai...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...