Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

 

  Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh Gioan Tẩy giả và cũng là ngày sinh nhật thứ 40 của cộng Đoàn Phước Vĩnh. 40 năm tuy chưa phải là già, nhưng với cộng đoàn Đan Viện Phước Vĩnh bé nhỏ của chúng tôi quả là một thời gian khá dài, cái dài ở dây không phải là dài ngày dài tháng mà là dài về sức dẻo dai kiên trì chịu cực chịu khổ, cố sao duy trì được ơn gọi của mình. Trên 30 năm chờ chực để có được phép tu. Hằng ngày ngoài giơ đọc kinh cầu nguyện phải đi mò cua bắt ốc, đi cày đi cấy đi suốt lúa, khai hoang, có ngày phải làm cả đêm, phải ngủ bờ ngủ bụi.Tương tự như thánh Gioan đi vào rừng ăn châu chấu với mật ong và hy sinh cả mang sống để thực hiện ơn gọi ngôn sứ của mính.

Qua lời loan báo của Sứ Thần Thiên Chúa, chúng ta biết được sứ mạng của Gioan Tẩy Giả: “Em sẽ đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ. Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Ê-li-a, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa. (Lc 1,16-17).

Qua tất cả những lời rao giảng và việc làm của Gioan Tẩy Giả, chúng ta có thể nói rằng, cuộc đời của ông đã nên ứng nghiệm tất cả những gì mà Thần Sứ Chúa đã loan báo. Ông đã “đi trước mặt Chúa” bằng một đời sống thanh khiết và chính trực. Ông đã “làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay” qua những lời rao giảng đanh thép. Ông thà chết, chứ không thỏa hiệp với thế lực sự dữ. Ông sẵn sàng lên án những gì là sai trái, bất kể người đó là vua hay hoàng hậu. Và để sống cho trọn ơn gọi ấy, ông đã phải đánh đổi bằng cả mạng sống của mình.

Kính thưa cộng đoàn, Khi suy ngắm về cuộc đời và ơn gọi của Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta cũng nhìn lại ơn gọi của mỗi người chúng ta xem: Chúng ta đã sống ơn gọi của mình ra sao?

Trước tiên, chúng ta phải khẳng định một điều rằng: Ơn gọi nào cũng đều phát xuất từ Thiên Chúa. Thế nên, Ơn gọi không chỉ dành riêng cho Môsê, cho Êlia, cho các ngôn sứ hay cho Gioan Tẩy Giả, mà trong chương trình nhiệm màu của Thiên Chúa, mỗi chúng ta cũng được Ngài kêu gọi một cách đặc biệt. Trong ý định của Thiên Chúa, mỗi người đều có một chỗ đứng đặc biệt và không thể thay thế. Vì vậy, không thể nói, anh A quan trọng hơn chị B; ơn gọi sống đời tu trì, quan trọng hơn ơn gọi sống đời hôn nhân, hoăc ơn gọi chiêm niệm quan trọng   hơn hoạt động…  : “Người thời trước, người thời sau; người trí thức, người bình dân; người sống đời tu, người sống đời thường; dù là nữ hay là nam. Đều được gọi mời sống chứng nhân tình yêu, lan tỏa vào đời những thiện ý, thiện tâm. Trở nên muối men, trở nên ánh sáng. Giúp nhau nhận ra tình Chúa trong tình người”.

 

 Chúng ta biết rằng ơn gọi làm một vị Tiền Hô như Gioan không hứa hẹn cho ông một cuộc sống sung túc và dễ dãi. Vì muốn sống cho đến cùng ơn gọi Ngôn sứ và Tiền Hô của mình, Gioan Tẩy Giả đã phải đánh đổi bằng mạng sống. Người Công Giáo chúng ta hôm nay, cách riêng các đan sĩ, tu sĩ, nếu muốn sống triệt để ơn gọi     của mình, chắc chắn, cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thử thách, thậm chí cả những bách hại

Như anh chị em biết. những ngay đầu khi 9 anh em mới về đây đạ phải trải qua biết bao gian khổ. Gian khổ vì an ninh, vì sợ hãi, vì lao dộng vất vả, vì cơm không đủ ăn, nước không có uống,nhà cửa không có để ở. Tôi hôm qua anh em còn nhắc lại câu vè của thầy già Rocho Nguyễn đình Văn:

Sống cảnh nhà nghèo

Đêm nằm ngủ chèo queo

Đi làm bụng đói meo

Nấu gạo nàng keo

Bằng củi cây keo

Ăn với cá kèo

Cả năm mới được miếng thịt heo.

 Tuy nhiên, chúng ta xác tín rằng, khi đã trao ban nhiệm vụ cho chúng ta, Thiên Chúa luôn hứa, Ngài sẽ ở cùng chúng ta. Như tâm tình của tác giả Thánh vịnh 70 hôm nay: Có Chúa là Đá Tảng, là chiến lũy bảo vệ đời tôi, tôi còn sợ gì ai nữa!

Mừng lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả hôm nay, và mừng 40 năm khai sinh cộng đoàn Phước Vĩnh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh nhân, giúp chúng ta biết can đảm làm chứng cho Chúa qua đời sống đan tu chiêm niệm của mình: sống cầu nguyện, sống lao động, sống bác ái, hy sinh phục vụ theo tinh thần của cha Thánh Biển Đức để làm chứng cho Tình Yêu của Thiên Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn, đăc biệt các linh hồn ngoại giáo.

  Phước Vĩnh nầy là quê hương của tôi mà từ thuở đời chúa đã dành cho tôi. Tại sao Chúa không chọn một ai khác làm vị Tiền Hô của mình mà lại chọn Gioan. Tai sao Chúa không gọi ai khác vào Phươc Vĩnh mà lai gọi tôi? Vinh dự của thánh Gioan cũng là vinh dự của mỗi người chúng ta.Nếu Chúa đã tuyên bố trong các con cái người nữ sinh ra không ai cao trong hơn Gioan ,thì chúng ta cũng có thể nói như vậy: trong số các thanh niên hiện nay không có ai cao trọng bằng các thầy dòng Phước Vĩnh.

Vâng, thưa anh chị em, Phước Vĩnh  và chỉ có Phươc Vĩnh mà thôi là quê hương muôn đời mà Chúa đã dành cho chúng tôi. Amen

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...

Kính Anh hồn cha Tổ Phụ Henri Denis Benoit ( 1880-1933)

Khai nguyên thuở ấy, ban đầu,Tình lên buông...