Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

Thánh Lễ Rạng Đông Giáng Sinh: MẶT TRỜI GIÊSU: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Lễ Rạng Đông

MẶT TRỜI GIÊSU

 

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

I.TINH BỘT: Ý chính của các bài đọc

Is 62,11-12

Đây là tin vui phải loan báo cho toàn thể địa cầu: Chúa sẽ ban ơn cứu độ. Ơn cứu độ sẽ biến đổi ta thành dân của Chúa. Thành người được Chúa sủng ái, nâng niu.

Tv 96,1.6.11-12

Chúa ngự đến khiến cho cả vũ trụ hân hoan. Khiến con người được tôn vinh. Và tâm hồn được yêu thương.

Tt 3,4-7

Chúa cứu độ không phải do ta xứng đáng. Nhưng do lòng thương xót của Chúa. Thánh Thần qua Phép Rửa ban ơn tái sinh và đổi mới sẽ cho ta được hưởng sự sống đời đời.

Lc 2,15-20

Được thiên thần báo tin, các mục đồng vui mừng vội vã đến Bêlem. Thấy Hài nhi Giêsu đúng như thiên thần báo. Họ vui mừng kể lại điều thiên thần báo. Rồi họ đi khắp nơi vừa ca tụng Chúa vừa kể lại những gì mắt thấy tai nghe.

II.TINH LUYỆN: Tổng hợp ý chính của các bài đọc

Isaia tiên báo thời Israel bị bỏ rơi sẽ chấm dứt. Ơn cứu độ sẽ tới. Bấy giờ dân được yêu thương, được cứu chuộc. Như người thiếu nữ “đắt chồng”. Như thành trì được chăm sóc.

Những lời tiên báo ấy ứng nghiệm khi Chúa Giêsu ra đời. Các thiên thần loan báo. Các mục đồng vội vã đến Bêlem. Thấy tất cả được ứng nghiệm nơi trẻ Giêsu sơ sinh nằm trong máng cỏ. Các mục đồng vui mừng tạ ơn Chúa và đi loan báo tin vui khắp nơi.

Chúa Giêsu là ánh sáng bừng lên soi sáng chúng ta trong đêm tối. Cả vũ trụ đều vui sướng nhảy mừng. Vì Chúa ban ơn cứu độ không phải vì chúng ta xứng đáng. Nhưng vì lòng Chúa thương xót mà thôi.

Nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa ban ơn tái sinh và đổi mới chúng ta nhờ Thánh Thần. Được nên công chính nhờ ân sủng của Chúa Kitô chúng ta sẽ được hưởng sự sống đời đời.

III.TINH CHẾ: Một bài đề nghị

Từ khi phạm tội, con người bị bóng tối vây bọc. Đó là bóng tối nô lệ giam cầm con người trong tội lỗi không thể thoát ra. Đó là bóng tối chết chóc phủ vây con người trong vòng khống chế của tử thần. Đó là bóng tối ích kỷ khiến con người mất hết tình yêu. Đó là bóng tối vô cảm khiến con người bị bỏ rơi không ai quan tâm đoái hoài.

Tuy nhiên từ xưa Isaia tiên báo sẽ đến ngày Chúa giáng trần cứu độ chúng ta. Ngày đó ánh sáng bừng lên chiếu rọi xua tan tăm tối. Con người được cứu chuộc. Được tự do. Được sống. Được quan tâm. Được yêu thương.

Các mục đồng sau khi được thiên sứ loan báo tin mừng trọng đại Thiên Chúa đã giáng trần liền vội vàng đến chiêm ngắm. Và khi gặp Hài Nhi Giêsu bọc trong tã, nằm trên cỏ, họ đã thấy đúng như lời thiên thần loan báo. Họ thấy ứng nghiệm những gì Isaia đã tiên báo. Trẻ thơ Giêsu là Thiên Chúa đến với con người. Là thiên đàng giữa nơi trần thế. Là ánh sáng chiếu soi đêm tối. Là khởi đầu một thời đại mới với một nhân loại mới. Một ngày mới của trang sử mới bắt đầu. Hài Nhi Giêsu chính là mặt trời mới.

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng cứu độ. Từ khi xa lìa Thiên Chúa, nhân loại chìm trong bóng tối ác thần. Một bóng tối dầy đặc vây phủ khiến con người không tìm ra đường thoát thân. Bị giam cầm trong âm phủ. Tử thần canh giữ chăn nuôi. Phút chốc ánh sáng cứu độ của Hài Nhi Giêsu chiếu lên rực rỡ. Phá tan mọi bóng tối đêm đen ác thần. Phá tan xiềng xích ngục tù. Nhân loại vui mừng vì được thoát khỏi tù ngục ác thần. Hân hoan vui mừng bước đi trong làn ánh sáng cứu độ. Như Isaia tiên báo: “Chúng sẽ là :những người được Đức Chúa cứu chuộc.” Như lời Thánh vịnh Đáp ca: “Hôm nay chúng ta được ánh sáng bừng lên chiếu rọi, vì Chúa đã giáng trần cứu độ chúng ta.”

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng công chính. Tội lỗi chồng chất tội lỗi. Bóng tối chập chùng bóng tối. Con người vô vọng trong tội lỗi của chính mình. Bóng tối là ngục tù vô cùng kiên cố. Vì con người bị giam cầm không thấy đường nào để thoát thân. Nhưng vừa chào đời Hài Nhi Giêsu đã chiếu lên ánh sáng công chính. Con người tội lỗi được thanh tẩy. Đường lối đen tối được khai thông. Con người thênh thang bước đi trên con đường thẳng băng tràn ngập ánh sáng. Đường công chính. Ánh sáng công chính. Toàn dân hân hoan reo hò: “Ánh sáng bừng lên chiếu rọi người công chính, niềm vui làm rạng rỡ kẻ lòng ngay.” Nhân loại không còn là tù nhân của tử thần bóng tối. Nhưng “sẽ được gọi là dân thánh” của Chúa.

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng thương xót. Chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu sơ sinh nằm trên cỏ rơm lạnh lẽo, ta hiểu ngay lòng thương xót của Thiên Chúa. Con người bị ma quỷ tội lỗi hành hạ đến trọng thương. Giống như người bị kẻ cướp đánh giở sống giở chết nằm bên vệ đường Giêricô. Thiên Chúa từ trời cao hạ mình giáng thế để đi tìm con người. Thiên Chúa cao sang đã cúi xuống thân phận cùng khốn của con người. Thiên Chúa mặc lấy thân xác trẻ sơ sinh. Thiên Chúa khóc oa oa trên rơm cỏ. Đó là lòng thương xót vô biên. Lòng thương xót chiếu ánh sáng vào thân phận tăm tối của con người. Chữa lành những vết thương. Vực dậy kẻ đang hấp hối. Vỗ về kẻ bị bỏ rơi.  Như thư Titô diễn tả: “Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót.”

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng tình yêu. Hài Nhi Giêsu. Thiên Chúa trong thân xác người phàm. Ôi tình yêu cao vời khôn sánh đã phối hợp kỳ diệu Thiên Chúa với nhân loại. Sao con người hèn hạ tầm thường lại được Thiên Chúa cao sang siêu việt yêu thương đến như thế. Đúng như Isaia tiên báo: “Còn ngươi được gọi là “cô gái đắt chồng”. Thiên Chúa kết hợp nên một với con người. Không còn tình yêu nào thắm thiết hơn. Không còn kết hợp nào sâu xa hơn. Không còn hạnh phúc nào tràn đầy hơn. Nhân loại được mặc lấy Thiên Chúa. Con người rạng rỡ trong ánh sáng Thiên Chúa trở nên yêu kiều hơn bao giờ hết.

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng sự sống. Ánh sáng chan hoà rực rỡ xinh tươi chói lọi hơn hết chính là ánh sáng sự sống. Thiên Chúa xuống thế làm người để phục hồi sự sống cho con người. Như thư Titô dạy: “Thiên Chúa đã tuôn đổ đầy tràn thánh thần trên chúng ta, nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng ta. Như vậy, một khi nên công chính nhờ ân sủng của Đức Kitô, chúng ta được thừa hưởng sự sống đời đời như chúng ta vẫn hy vọng.” Cũng như thuở ban sơ, khi tạo dựng, Thiên Chúa đưa con người từ bóng tối hư vô vào ánh sáng sự sống. Ngày Chúa Giáng Sinh, Thiên Chúa phục hồi con người từ bóng tối tội lỗi vào ánh sáng sự sống đời đời. Hài Nhi Giêsu chính là mặt trời chiếu lên ánh sáng sự sống.

Một ngày mới đã khởi đầu. Chúng ta đừng ngủ mê trong đêm tối. Hãy thức dậy như các mục đồng. Đến thờ lạy nguồn ánh sáng mới. Hãy khởi đầu một thời đại mới.

Một sự sống mới đã khởi đầu. Chúng ta đừng nằm trong ngôi mộ sự chết. Hãy vùng dậy. Hãy đến múc lấy nguồn sự sống khởi đầu nơi Hài Nhi Giêsu. Hãy sống sự sống của Thiên Chúa.

Một tình yêu mới đã khởi đầu. Nhân loại không bị ghét bỏ. Nhưng được yêu thương. Nên Thiên Chúa đã mặc thân xác phàm nhân. Một tình yêu không gì so sánh được. Không gì ngăn cách được. Chúng ta hãy đến hưởng tình yêu vô biên đó. Chúng ta hãy ngụp lặn trong tình yêu chan hoà đó. Chúng ta hãy hạnh phúc trong tình yêu vô cùng phong phú đó.

Một thời đại mới đã khởi đầu. Thời đại cứu thế. Thời của Thánh Thần. Ta đừng sống theo xác thịt nữa. Hãy sống theo Thánh Thần. Ta sẽ đầy tràn ân sủng. Sẽ có sự sống dồi dào. Sẽ được nâng lên thành con Thiên Chúa. Sẽ đạt tới sự sống đời đời.

Mặt trời Giêsu. Đó là ánh sáng của chúng ta. Đó là sự sống của chúng ta. Đó là hạnh phúc của chúng ta. Hãy loan báo niềm vui cho cả địa cầu. Hãy đem ánh sáng của mặt trời Giêsu đến mọi miền trên khắp cùng thế giới. Và trên hết hãy để mặt trời Giêsu chan hoà trên cuộc sống chúng ta.

IV.TINH HOA: Gợi ý xét mình và chia sẻ

1.Chiêm ngắm Chúa Hài Nhi nằm trên rơm cỏ, bạn thấy Chúa Hài Nhi chiếu lên những ánh sáng nào?

2.Đối với bạn, ánh sáng nào là cần thiết nhất cho bạn trong hoàn cảnh hiện tại?

3.Tình yêu Chúa Hài Nhi dành cho bạn nhắc nhở bạn phải làm gì để sống xứng đáng với tình yêu đó?

4.Chúa Giáng Sinh quan trọng thế nào đối với đời sống của bạn?

V.TINH LỰC: Thực hành Lời Chúa

1.Hằng ngày, tôi chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu để hiểu được tình yêu của Chúa dành cho tôi.

2.Tôi sẽ sống theo ơn Thánh Thần để xứng đáng với ơn cứu độ của Chúa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm B, Ga 10,11-18: Chúa Giêsu – Mục Tử của các mục tử

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm B, Ga 10,11-18 Chúa Giêsu Mục Tử Của Các Mục Tử Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Để diễn tả mối...

Chúa Nhật IV PS, B, Ga 10,11-18: Đan sĩ với sứ vụ mục tử

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH ĐAN SĨ VỚI SỨ VỤ MỤC TỬ (Cv 4,8-12 ; 1 Ga 3,1-2 ; Ga 10,11-18) M. Mazzarello, CĐ Phước Thiên Phụng vụ...

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B, Lc 24,35-48: Chúa Kitô luôn hiện diện giữa chúng ta

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B, Lc 24,35-48 Chúa Kitô Luôn Hiện Diện Giữa Chúng Ta Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Sau khi hai môn đệ...

Chúa Nhật III Phục Sinh, B, Lc 24,35-48: Có Chúa đồng hành trong cuộc đời

CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH TRONG CUỘC ĐỜI (Lc 24,35-48) Tùng Linh, Phước Lý Bài Tin Mừng hôm nay thánh Luca tường thuật cho chúng ta việc Đức...

Ngày 25/3, Lễ Truyền Tin: Lc 1,26-38: Xin Mẹ dạy con hai tiếng “Xin Vâng”

Ngày 25/3, Lễ Truyền Tin: Lc 1,26-38 Xin Mẹ Dạy Con Hai Tiếng “Xin Vâng” Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đọc Kinh Thánh, chúng ta thấy mỗi...

Lễ Truyền Tin – Lời đáp Xin vâng, chương trình cứu độ được thực hiện

Lời đáp Xin vâng, chương trình cứu độ được thực hiện (Lc 1,26-38) Đaminh Hạnh Lê Văn Chương, Phước Hiệp Trước khi suy niệm về ngày Lễ...

Chúa Nhật II – Kính Lòng Chúa Thương Xót, Ga 20,19-31: Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời

Chúa Nhật II – Kính Lòng Chúa Thương Xót, Ga 20,19-31 Chúa Ấp Ủ Tôi Suốt Cả Cuộc Đời Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm...

Chúa nhật II Phục Sinh: Niềm tin của ông Tôma và niềm tin của chúng ta

CHÚA NHẬT II PS - B NIỀM TIN CỦA ÔNG TOMA VÀ NIỀM TIN CỦA CHÚNG TA (Ga 20,19-31)   Lm. Vĩnh Nghiêm, An Phước Không có điều gì...

Chúa Nhật Phục Sinh, Ga 20,1-9: Chúa đã sống lại thật, Alleluia!

Chúa Nhật Phục Sinh, Ga 20,1-9 Chúa Đã Sống Lại Thật Alleluia Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đọc các bài báo về những vụ án hình sự...

Chúa Nhật Phục Sinh, Ga 20,1-9: “Chúa Giêsu đã chiến thắng tử thần, Người đã phục sinh”

“CHÚA GIÊSU ĐÃ CHIẾN THẮNG TỬ THẦN, NGƯỜI ĐÃ PHỤC SINH” (Ga 20,1-9) Vp. Bảo Tịnh, Phước Lý  Chúa Giêsu đã phục sinh. Đó là trọng tâm...

Chúa Nhật Lễ Lá, Năm B, Mc 14,1-15,47: Chúa Giêsu đã chết một cái chết đau đớn trong tâm hồn

CHÚA GIÊSU ĐÃ CHẾT MỘT CÁI CHẾT ĐAU ĐỚN TRONG TÂM HỒN (Mc 14,1-15,47)  M. Galgano Trần Quốc Toàn Tin mừng hôm nay tường thuật cho chúng...

Chúa Nhật Lễ Lá, Năm B, Mc 14,1-15,47: Tình trung tín – Tình phản bội

Chúa Nhật Lễ Lá, Năm B, Mc 14,1-15,47 Tình Trung Tín - Tình Phản Bội Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Thiên Chúa luôn yêu thương con người...