Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, 2023

Thánh Lễ Rạng Đông Giáng Sinh: MẶT TRỜI GIÊSU: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Lễ Rạng Đông

MẶT TRỜI GIÊSU

 

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

I.TINH BỘT: Ý chính của các bài đọc

Is 62,11-12

Đây là tin vui phải loan báo cho toàn thể địa cầu: Chúa sẽ ban ơn cứu độ. Ơn cứu độ sẽ biến đổi ta thành dân của Chúa. Thành người được Chúa sủng ái, nâng niu.

Tv 96,1.6.11-12

Chúa ngự đến khiến cho cả vũ trụ hân hoan. Khiến con người được tôn vinh. Và tâm hồn được yêu thương.

Tt 3,4-7

Chúa cứu độ không phải do ta xứng đáng. Nhưng do lòng thương xót của Chúa. Thánh Thần qua Phép Rửa ban ơn tái sinh và đổi mới sẽ cho ta được hưởng sự sống đời đời.

Lc 2,15-20

Được thiên thần báo tin, các mục đồng vui mừng vội vã đến Bêlem. Thấy Hài nhi Giêsu đúng như thiên thần báo. Họ vui mừng kể lại điều thiên thần báo. Rồi họ đi khắp nơi vừa ca tụng Chúa vừa kể lại những gì mắt thấy tai nghe.

II.TINH LUYỆN: Tổng hợp ý chính của các bài đọc

Isaia tiên báo thời Israel bị bỏ rơi sẽ chấm dứt. Ơn cứu độ sẽ tới. Bấy giờ dân được yêu thương, được cứu chuộc. Như người thiếu nữ “đắt chồng”. Như thành trì được chăm sóc.

Những lời tiên báo ấy ứng nghiệm khi Chúa Giêsu ra đời. Các thiên thần loan báo. Các mục đồng vội vã đến Bêlem. Thấy tất cả được ứng nghiệm nơi trẻ Giêsu sơ sinh nằm trong máng cỏ. Các mục đồng vui mừng tạ ơn Chúa và đi loan báo tin vui khắp nơi.

Chúa Giêsu là ánh sáng bừng lên soi sáng chúng ta trong đêm tối. Cả vũ trụ đều vui sướng nhảy mừng. Vì Chúa ban ơn cứu độ không phải vì chúng ta xứng đáng. Nhưng vì lòng Chúa thương xót mà thôi.

Nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa ban ơn tái sinh và đổi mới chúng ta nhờ Thánh Thần. Được nên công chính nhờ ân sủng của Chúa Kitô chúng ta sẽ được hưởng sự sống đời đời.

III.TINH CHẾ: Một bài đề nghị

Từ khi phạm tội, con người bị bóng tối vây bọc. Đó là bóng tối nô lệ giam cầm con người trong tội lỗi không thể thoát ra. Đó là bóng tối chết chóc phủ vây con người trong vòng khống chế của tử thần. Đó là bóng tối ích kỷ khiến con người mất hết tình yêu. Đó là bóng tối vô cảm khiến con người bị bỏ rơi không ai quan tâm đoái hoài.

Tuy nhiên từ xưa Isaia tiên báo sẽ đến ngày Chúa giáng trần cứu độ chúng ta. Ngày đó ánh sáng bừng lên chiếu rọi xua tan tăm tối. Con người được cứu chuộc. Được tự do. Được sống. Được quan tâm. Được yêu thương.

Các mục đồng sau khi được thiên sứ loan báo tin mừng trọng đại Thiên Chúa đã giáng trần liền vội vàng đến chiêm ngắm. Và khi gặp Hài Nhi Giêsu bọc trong tã, nằm trên cỏ, họ đã thấy đúng như lời thiên thần loan báo. Họ thấy ứng nghiệm những gì Isaia đã tiên báo. Trẻ thơ Giêsu là Thiên Chúa đến với con người. Là thiên đàng giữa nơi trần thế. Là ánh sáng chiếu soi đêm tối. Là khởi đầu một thời đại mới với một nhân loại mới. Một ngày mới của trang sử mới bắt đầu. Hài Nhi Giêsu chính là mặt trời mới.

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng cứu độ. Từ khi xa lìa Thiên Chúa, nhân loại chìm trong bóng tối ác thần. Một bóng tối dầy đặc vây phủ khiến con người không tìm ra đường thoát thân. Bị giam cầm trong âm phủ. Tử thần canh giữ chăn nuôi. Phút chốc ánh sáng cứu độ của Hài Nhi Giêsu chiếu lên rực rỡ. Phá tan mọi bóng tối đêm đen ác thần. Phá tan xiềng xích ngục tù. Nhân loại vui mừng vì được thoát khỏi tù ngục ác thần. Hân hoan vui mừng bước đi trong làn ánh sáng cứu độ. Như Isaia tiên báo: “Chúng sẽ là :những người được Đức Chúa cứu chuộc.” Như lời Thánh vịnh Đáp ca: “Hôm nay chúng ta được ánh sáng bừng lên chiếu rọi, vì Chúa đã giáng trần cứu độ chúng ta.”

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng công chính. Tội lỗi chồng chất tội lỗi. Bóng tối chập chùng bóng tối. Con người vô vọng trong tội lỗi của chính mình. Bóng tối là ngục tù vô cùng kiên cố. Vì con người bị giam cầm không thấy đường nào để thoát thân. Nhưng vừa chào đời Hài Nhi Giêsu đã chiếu lên ánh sáng công chính. Con người tội lỗi được thanh tẩy. Đường lối đen tối được khai thông. Con người thênh thang bước đi trên con đường thẳng băng tràn ngập ánh sáng. Đường công chính. Ánh sáng công chính. Toàn dân hân hoan reo hò: “Ánh sáng bừng lên chiếu rọi người công chính, niềm vui làm rạng rỡ kẻ lòng ngay.” Nhân loại không còn là tù nhân của tử thần bóng tối. Nhưng “sẽ được gọi là dân thánh” của Chúa.

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng thương xót. Chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu sơ sinh nằm trên cỏ rơm lạnh lẽo, ta hiểu ngay lòng thương xót của Thiên Chúa. Con người bị ma quỷ tội lỗi hành hạ đến trọng thương. Giống như người bị kẻ cướp đánh giở sống giở chết nằm bên vệ đường Giêricô. Thiên Chúa từ trời cao hạ mình giáng thế để đi tìm con người. Thiên Chúa cao sang đã cúi xuống thân phận cùng khốn của con người. Thiên Chúa mặc lấy thân xác trẻ sơ sinh. Thiên Chúa khóc oa oa trên rơm cỏ. Đó là lòng thương xót vô biên. Lòng thương xót chiếu ánh sáng vào thân phận tăm tối của con người. Chữa lành những vết thương. Vực dậy kẻ đang hấp hối. Vỗ về kẻ bị bỏ rơi.  Như thư Titô diễn tả: “Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót.”

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng tình yêu. Hài Nhi Giêsu. Thiên Chúa trong thân xác người phàm. Ôi tình yêu cao vời khôn sánh đã phối hợp kỳ diệu Thiên Chúa với nhân loại. Sao con người hèn hạ tầm thường lại được Thiên Chúa cao sang siêu việt yêu thương đến như thế. Đúng như Isaia tiên báo: “Còn ngươi được gọi là “cô gái đắt chồng”. Thiên Chúa kết hợp nên một với con người. Không còn tình yêu nào thắm thiết hơn. Không còn kết hợp nào sâu xa hơn. Không còn hạnh phúc nào tràn đầy hơn. Nhân loại được mặc lấy Thiên Chúa. Con người rạng rỡ trong ánh sáng Thiên Chúa trở nên yêu kiều hơn bao giờ hết.

Mặt trời Giêsu chiếu lên ánh sáng sự sống. Ánh sáng chan hoà rực rỡ xinh tươi chói lọi hơn hết chính là ánh sáng sự sống. Thiên Chúa xuống thế làm người để phục hồi sự sống cho con người. Như thư Titô dạy: “Thiên Chúa đã tuôn đổ đầy tràn thánh thần trên chúng ta, nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng ta. Như vậy, một khi nên công chính nhờ ân sủng của Đức Kitô, chúng ta được thừa hưởng sự sống đời đời như chúng ta vẫn hy vọng.” Cũng như thuở ban sơ, khi tạo dựng, Thiên Chúa đưa con người từ bóng tối hư vô vào ánh sáng sự sống. Ngày Chúa Giáng Sinh, Thiên Chúa phục hồi con người từ bóng tối tội lỗi vào ánh sáng sự sống đời đời. Hài Nhi Giêsu chính là mặt trời chiếu lên ánh sáng sự sống.

Một ngày mới đã khởi đầu. Chúng ta đừng ngủ mê trong đêm tối. Hãy thức dậy như các mục đồng. Đến thờ lạy nguồn ánh sáng mới. Hãy khởi đầu một thời đại mới.

Một sự sống mới đã khởi đầu. Chúng ta đừng nằm trong ngôi mộ sự chết. Hãy vùng dậy. Hãy đến múc lấy nguồn sự sống khởi đầu nơi Hài Nhi Giêsu. Hãy sống sự sống của Thiên Chúa.

Một tình yêu mới đã khởi đầu. Nhân loại không bị ghét bỏ. Nhưng được yêu thương. Nên Thiên Chúa đã mặc thân xác phàm nhân. Một tình yêu không gì so sánh được. Không gì ngăn cách được. Chúng ta hãy đến hưởng tình yêu vô biên đó. Chúng ta hãy ngụp lặn trong tình yêu chan hoà đó. Chúng ta hãy hạnh phúc trong tình yêu vô cùng phong phú đó.

Một thời đại mới đã khởi đầu. Thời đại cứu thế. Thời của Thánh Thần. Ta đừng sống theo xác thịt nữa. Hãy sống theo Thánh Thần. Ta sẽ đầy tràn ân sủng. Sẽ có sự sống dồi dào. Sẽ được nâng lên thành con Thiên Chúa. Sẽ đạt tới sự sống đời đời.

Mặt trời Giêsu. Đó là ánh sáng của chúng ta. Đó là sự sống của chúng ta. Đó là hạnh phúc của chúng ta. Hãy loan báo niềm vui cho cả địa cầu. Hãy đem ánh sáng của mặt trời Giêsu đến mọi miền trên khắp cùng thế giới. Và trên hết hãy để mặt trời Giêsu chan hoà trên cuộc sống chúng ta.

IV.TINH HOA: Gợi ý xét mình và chia sẻ

1.Chiêm ngắm Chúa Hài Nhi nằm trên rơm cỏ, bạn thấy Chúa Hài Nhi chiếu lên những ánh sáng nào?

2.Đối với bạn, ánh sáng nào là cần thiết nhất cho bạn trong hoàn cảnh hiện tại?

3.Tình yêu Chúa Hài Nhi dành cho bạn nhắc nhở bạn phải làm gì để sống xứng đáng với tình yêu đó?

4.Chúa Giáng Sinh quan trọng thế nào đối với đời sống của bạn?

V.TINH LỰC: Thực hành Lời Chúa

1.Hằng ngày, tôi chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu để hiểu được tình yêu của Chúa dành cho tôi.

2.Tôi sẽ sống theo ơn Thánh Thần để xứng đáng với ơn cứu độ của Chúa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cầu nguyện để gắn kết với Chúa và bớt đi những tội lỗi – (Bài suy niệm CN tuần XXV TN A – 24.09.2023)...

  CẦU NGUYỆN ĐỂ GẮN KẾT VỚI CHÚA và BỚT ĐI NHỮNG LỖI TỘI (Bài suy niệm CN tuần XXV TN A - 24.09.2023) Sáng thứ Hai,...

Chúa Nhật XXV TN, Năm A, Mt 20,1-16a: “Thiên Chúa rất gần”

«THIÊN CHÚA RẤT GẦN» (Is 55,6-9; Pl 1,20-27; Mt 20,1-16a) FM. Quốc Vũ, Phước Lý Bài đọc I: Tư tưởng của Ta không phải là...

Chúa Nhật XXIV TN, Năm A, Mt 18,21-35: Đâu là giới hạn của tha thứ?

ĐÂU LÀ GIỚI HẠN CỦA THA THỨ? (Mt 18,21-35) M. Matthêu Lê Văn Viết, Phước Lý Khi nói đến tha thứ, chúng ta hiểu đó là thái...

Chúa Nhật XXIII TN, Năm A, Mt 18,15-20: Nghệ thuật sửa lỗi

NGHỆ THUẬT SỬA LỖI (Ed 33,7-9; Rm 13,8-10; Mt 18,15-20) M. Mai Liên, PT Nghệ thuật là sự khéo léo, tinh tế của con người trong...

08/09 Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mt 1,1-16.18-23: Mừng Sinh Nhật Mẹ

MỪNG SINH NHẬT MẸ (Mk 5,1-4a; Rm 8,28-30, Mt 1,1-16.18-23) Đan Viện Phước Hải Trong cuộc đời, chúng ta luôn có những mốc thời gian quan trọng,...

08/09 Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mt 1,1-16.18-23: Đức Maria cực trinh cực sạch

  ĐỨC MARIA CỰC TRINH CỰC SẠCH (Mt 1,1-16.18-23) M. Eusebia Hương, VP Từ bàn tay quyền năng của Thiên Chúa, Đức Maria xuất hiện trên trần gian...

Chúa Nhật XXII TN, Mt 16,21-26: Điều kiện để theo Đức Giêsu

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THEO ĐỨC GIÊSU (Mt 16,21-27) Lam Châu, Phước Lý Nếu trong cuộc sống, có những lúc chúng ta không biết phải theo Chúa như...

Chúa Nhật XXI TN, Năm A, Mt 16,13-20: Chúa Giêsu Kitô và Giáo hội

CHÚA GIÊSU KITÔ VÀ GIÁO HỘI (Mt 16,13-20) M. Martin, N-D. de Fatima, TS Tin Mừng hôm nay có thể được tóm gọn trong ba câu hỏi...

Chúa Nhật XX TN, Năm A, Mt 15,21-28: Sức mạnh tình thương của người mẹ ngoại giáo

SỨC MẠNH TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI MẸ NGOẠI GIÁO (Mt 15,21-32) M. Anrê Giáp, Châu Thủy Trong cuộc sống mưu sinh lo cho gia đình, ngoài việc...

15/08 Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Lc 1,39-56: Tin và sống như Mẹ Maria

TIN VÀ SỐNG NHƯ MẸ MARIA (Kh 11,19a;12,1-6a.10ab; 1Cr 15,20-27; Lc 1,39-56) Vp. Bảo Tịnh, Phước Lý Hôm nay, Giáo Hội cho chúng ta mừng kính Lễ...

Chúa Nhật XIX TN, Năm A, Mt 14,22-33: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”

„CỨ YÊN TÂM, CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!“ (Mt 14,22-33)  M. Gioan XXIII Tấn, Phước Lý Sau khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho dân...

Chúa Nhật XVIII TN, A – Lễ Chúa Hiển Dung, Mt 17,1-9: Vẻ đẹp trên núi thánh

VẺ ĐẸP TRÊN NÚI THÁNH  (Mt 17,1-9) M. Matthêu Lê Văn Viết, Phước Lý Tin Mừng Chúa Nhật XVIII Thường Niên thuật lại cho chúng ta biết...