Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Thánh lễ MỞ “CỬA” NĂM THÁNH TẠI ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG

Thánh lễ

MỞ “CỬA” NĂM THÁNH

TẠI ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG

  

Nhân dịp chuẩn bị Mừng Bách Chu Niên ngày Cha Tổ Phụ Lập Dòng Đức Bà An Nam (tiền thân của Hội Dòng Xitô Thánh Gia), ngày 15 tháng 08 năm 2017, Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh của Hội Dòng đã được cử hành tại Đan Viện Thánh Mẫu Phước sơn do Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, giám mục Bà-rịa chủ sự. Sau khi khai mạc long trọng năm thánh tại nhà mẹ Phước sơn, các Đan viện tự trị trong Hội dòng Xitô đồng loạt cử hành thánh lễ Mở Cửa Năm Thánh cho Đan viện mình.

Sáng nay, vào lúc 5g30 ngày 20 tháng 08 năm 2017, Lễ kính Thánh Bênađô, tại Đan viện Thánh Mẫu Châu sơn Đơn Dương, Viện phụ Gioan Maria Vianney Nguyễn Tri Phương chủ sự Nghi Thức và thánh lễ long trọng Mở Cửa Năm Thánh cho Đan viện. Trong thánh lễ này, ngoài sự hiện diện của Viện phụ, quý cha và quý thầy trong Đan viện còn có sự hiện diện đông đảo của quý nữ tu nhân dịp tới Đan Viện tĩnh tâm và giáo dân sinh sống chung quanh Đan viện.

Khởi đầu thánh lễ là Nghi Thức Mở Cửa Năm Thánh. Viện phụ và quý cha đồng tế tiến ra phía cuối Thánh Đường giữa cộng đoàn giáo dân hiện diện. Trước cửa Thánh Đường, cha nghi trưởng quảng diễn lý do của Nghi thức, thánh lễ và việc Mở Cửa Năm Thánh. Sau đó, Viện phụ Gioan Maria Vianney nói tóm tắt cuộc đời cha Biển Đức Thuận và lý do khiến ngài thành lập dòng đan tu tại xứ sở truyền giáo này. Khi nói về ý nghĩa và mục đích mở năm thánh, chúng ta ghi nhớ muôn hồng ân của Thiên Chúa trải dài suốt 100 năm nhờ đó Hội dòng Xitô Thánh Gia được thành lập và hiện diện trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này. Viện phụ Vianney khuyến khích các Đan sĩ duy trì truyền thống tốt đẹp và nhiệt thành hơn nữa để sống lý tưởng Đan tu giữ lòng mẹ Hội thánh. Bên cạnh đó ngài kêu mời mọi người sốt sắng đến lãnh nhận Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh tại Đan viện này. Tiếp đến, thầy Phó tế công bố Tin mừng. Sau đó cha Viện phó Martino Nguyễn Văn An đọc Sắc lệnh Tòa Thánh cho phép mở Năm Thánh. Tiếp theo, Viện phụ chủ sự và hai cha viện phó mở cửa Thánh Đường như một biểu tượng cho việc khai mở Năm Thánh; mở kho tàng ân sủng của Thiên Chúa cho mọi người trong năm hồng phúc này.

Sau đó, Viện phụ, quý cha đồng tế và cộng đoàn tiến vào Thánh Đường Đan viện trong khi ca đoàn hát vang bài hát “Nào về đây”.

Trong phần dẫn nhập đầu thánh lễ, Viện phụ chủ tế nói lên một vài tâm tình của ngày lễ và mời gọi cộng đoàn ăn năn thống hối để mừng lễ Thánh Bênađô, đồng thời chuẩn bị tâm hồn để cuối Thánh Lễ lãnh nhận ơn toàn xá.

Sau bài Tin Mừng, Cha Viện phó II – Thomas Aquynô Nguyễn Văn Giang dựa vào các bài đọc phụng vụ về lễ Thánh Bênađô để chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ những ý tưởng dựa trên nội dung chính như sau:

“Cuộc đời Kitô hữu, nhất là đời sống của các người tận hiến cho Chúa, được mời gọi trở thánh muối, ánh sáng cho trần gian. Noi theo gương thánh phụ Bênađô, người đã khám phá ra sự khôn ngoan đích thực qua việc say mê tìm kiếm một mình Thiên Chúa, chúng ta tha thiết cầu xin với ngài để thêm lòng say mê yêu Chúa, thêm can đảm dấn thân và tiến bước trong ơn gọi và sứ mạng của mình”.

Cuối Thánh Lễ, cộng đoàn đọc kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính và kinh Cầu Xin Ơn của Cha Tổ phụ. Sau đó, Viện Phụ ban phép lành toàn xá cho tất cả những ai đang hiện hiện và mời gọi mọi người hãy đến với lãnh nhận ơn toàn xá trong Thánh Đường này.

Thánh Lễ kết thúc trong tâm tình tri ân Thiên Chúa, ngợi khen Đức Mẹ Maria, Cha Thánh Bênađô và cám ơn cha Tổ phụ cùng quý cha anh đi trước đã hy sinh vất vả để chúng ta có được ngày hôm nay.

Ước mong các Đan sĩ sống trọn vẹn ý nghĩa của năm hồng phúc này và kín múc nơi đây dồi dào ân sủng của Chúa để chu toàn sứ vụ của mình hầu góp phần của mình trong việc làm trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng cho Giáo hội.

 

M. Stephano & Mai Thi.

 

* Dưới đây là một số hình ảnh về ngày lễ:

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...