Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

THÁNH LỄ MỪNG THƯỢNG THỌ VÀ KHẤN DÒNG

 

THÁNH LỄ MỪNG THƯỢNG THỌ VÀ KHẤN DÒNG

(Nữ Đan viện Xitô Phước Hải: 24/06/2020)

 

Niềm vui nối tiếp niềm vụi

Tình thương nối tiếp tình thường dạt dào.

Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày mừng sinh nhật của Thánh Gioan Tiền Hô, ngày cả đất trời vui mừng, anh em hàng xóm đều đến chung chia niềm vui với Gia đình Ông Dacaria, hôm nay Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải cũng hòa vào niềm vui đó, khi có Chị M. Terexa HĐGS mừng thượng thọ 80 tuổi và có 3 chị em tuyên khấn Sơ Khởi. Mọi người từ khắp nơi đền chung chia niền vui với Đan Viện, để cùng với Đan Viện và tất cả mọi người dâng lên Thiên Chúa lời tri ân tán tụng vì biết bao nhiêu hồng ân Chúa đã và đang ban xuống trên từng thành viên trong cộng đoàn.

8g30 Viện Phụ Trực Phụ chủ sự nghi thức làm phép Nhà Khách Vãng lai, cùng hiện diện với Ngài có Quý Viện Phụ, Quý Bề Trên, Quý Cha đồng tế cùng đông đảo quý ân nhân và thân nhân xa gần.

Vào lúc 9g00, Thứ Tư, ngày 24.06.2012, Viện Phụ Trực Phụ Giuse Khang Nguyễn Long Tiên, Đan viện Xitô Thiên Phước chủ tế Thánh lễ Mừng Thượng Thọ, Tuyên Khấn Sơ Khởi và Khánh Thành Nhà Khách Vãng Lai. Cùng đồng tế với Viện Phụ Giuse Khang có Nguyên Viện phụ M. Mattheu Nguyễn Bá Linh, Đan Viện Thiên Phước, Cha Viện Trưởng M. Gabriel Nguyễn Văn Trinh, Đan Viện An Phước. Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Phan Thiết, Viện mẫu, Qúy Cha Viện Trưởng, Quý Bề trên, Quý Cha Hạt trưởng; khoảng 25 linh mục trong và ngoài Giáo phận, Quý linh mục trong Hội Dòng Xitô Thánh Gia. Quý Tu sĩ nam nữ, cha mẹ, thân nhân, ân nhân đã đến tham dự và chia sẻ niềm vui cùng Đan viện.

 

 Mở đầu thánh lễ, Viện Phụ Trực Phụ Giuse Khang đã ngỏ lời với cộng đoàn:  

“Trọng kính quý Viện phụ, viện mẫu, quý bề trên, Kính thưa Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Phan Thiết, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý ông bà cố của các tân khấn sinh và toàn thể anh chị em,

Hôm nay Giáo hội hân hoan mừng lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Ngoại trừ sinh nhật của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, Giáo hội chỉ mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, tại sao vậy? Có lẽ Giáo hội căn cứ vào lời của Chúa Giêsu trong Phúc âm thánh Luca: “trong số phàm nhân lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”. Sự cao trọng này được thể hiện qua việc dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến với nhân loại, và chuẩn bị phép rửa sám hối cho mọi người đến với Chúa. Chính vì thế chúng ta vui mừng vì qua sứ mạng của Gioan Tẩy Giả, ân huệ Thiên Chúa tràn đầy trên nhân loại chúng ta.

Niềm vui ngày hôm nay còn được nhân lên gấp bội, khi có dì Têrêxa Hài Đồng Giêsu Lê Thị Mai Hiên mừng thượng thọ 80 tuổi; ba chị em bước lên tuyên khấn lần đầu. Chúng ta hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện cho dì Têrêxa và ba tân khấn sinh, luôn quảng đại và niềm vui trong ơn gọi thánh hiến này.

Hôm nay, chúng ta hiệp lời tạ ơn Chúa với các chị đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải. Chúa đã ban cho cộng đoàn có nhiều ơn gọi. Chúa đã ban cho các chị, hoàn thành cơ sở khang trang như chúng ta thấy hiện nay. Cộng đoàn cám ơn các thân nhân và ân nhân, đã quảng đại góp công góp sức cho việc xây dựng Nhà Chúa.

Chúng ta cũng hiệp ý cầu nguyện cho những ai mừng lễ quan thầy hôm nay, xin cho họ tràn đầy ơn Chúa như thánh quan thầy của mình. Và cũng cầu xin cho mỗi người chúng ta, noi gương thánh Gioan Tẩy Giả, đem hết tâm tình, sức lực cho sứ mạng chứng tá tình yêu Thiên Chúa giữa lòng đời”.

Kế tiếp là lời ban huấn từ cho các chị em tuyên khấn. Viện Phụ nói: “Các con thân mến, các con tuyên khấn ngày Giáo Hội kính nhớ thánh Gioan Tẩy Giả. Điều gì sẽ đánh động nơi các con? Thánh Gioan Tẩy Giả là mẫu gương của đời sống khó nghèo, đơn sơ, bình dị: “Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng”. Thánh Gioan Tẩy Giả còn là mẫu gương của sự khiêm tốn: “Có Đấng đến sau tôi, quyền thế hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Ngài”. Nơi khác, thánh nhân nói: “Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Ngoài ra, Thánh Gioan tẩy Giả là người can đảm, trung thành, dám lên tiếng bảo vệ luật Chúa, và ngài đã chấp nhận cái chết để minh chứng cho tình yêu đối với Thiên Chúa.

Hôm nay, các con can đảm bước lên tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm: khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục, và 2 lời khấn riêng của Hội Dòng: vĩnh cư và canh tân, là các con nói lên quyết tâm của mình. Vậy chỉ khi theo con đường PÂ, các con tìm được ý nghĩa của cuộc sống, và giá trị trong ơn gọi mình. Các con sẽ không còn sợ hãi, mà can đảm làm chứng sống động cho tình yêu Chúa Kitô.

Vậy các con hãy vâng theo lời dạy của Chúa Giêsu và Giáo Hội, hãy nhìn xem gương lành của thánh Gioan Tẩy Giả, nơi các thánh và nơi cha Tổ Phụ. Các con hãy sống trọn vẹn đặc sủng Hội Dòng chúng ta: Qua đời sống cầu nguyện, chúng ta dâng lên Chúa lời kinh thần vụ nhân danh Giáo hội, đó là điều quan trọng mà Giáo Hội chính thức trao cho chúng ta. Qua đời sống lao động, chúng ta thánh hóa bản thân và tham gia xây dựng trần thế. Cha Tổ Phụ chúng ta, khi lập dòng mới, đã đưa ra một tôn chỉ phù hợp với nhu cầu của Giáo hội: Đó là cầu nguyện cho lương dân trở lại, cầu nguyện cho Giáo hội. Sống tất cả những điều đó là các con đáp lại ước mong của Thiên Chúa, của Giáo hội và Xã hội đang kỳ vọng nơi anh em.

Các con sắp tuyên khấn thân mến! Các con còn rất trẻ, hành trình ơn gọi hãy còn dài, con đường thánh hiến sẽ còn nhiều khó khăn, lắm lúc anh em cảm thấy lo âu, sợ hãi. Nhưng hãy nhìn vào tấm gương của thánh Gioan Tẩy Giả, của các thánh Tử Đạo Việt Nam và cha Tổ Phụ, các con hãy can đảm, và phó thác cho Chúa vì Chúa đã nói : “có Thầy đây đừng sợ”. Cùng với lời cầu nguyện của cộng đoàn, của gia đình và của chính các con, các con sẽ vững tin hơn, và hy vọng mình sẽ làm được điều Chúa và Giáo Hội mong muốn”.

 Trong phần PHỤNG VỤ LỜI CHÚA viện phụ trực phụ có nhấn mạnh với cộng đoàn về tình thương của Thiên Chúa dành cho gia đình ông Dacaria. Thật là trùng hợp, ngày tạ ơn của các chị Xitô Thánh Mẫu Phước Hải hôm nay, nhằm ngày lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Như thể nói lên, niềm vui của chị em Phước Hải hòa chung với niềm vui của Giáo hội. Phụng vụ ngày lễ này, nói lên tình thương mà Thiên Chúa dành cho ông Dacaria và bà Elisabeth, qua đó tình thương của Ngài được ban cho cả nhân loại chúng ta.

“Tình thương Thiên Chúa không dừng lại “có con trai”, nhưng người con này trở nên cao trọng trước Thiên Chúa và người đời “trong số những người được sinh ra, không ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”. Nơi khác, khi đứa trẻ được đặt tên, Giacaria dâng lên Thiên Chúa một lời ngợi khen tuyệt vời, ông đã dâng con cho Thiên Chúa và nói: “Hài Nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên” (Lc 1, 76-77). Tin Mừng thánh sử Luca còn viết tiếp: “Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ítraen” (Lc 1, 80)”.

 

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11.00 giờ. Chị Viện Trưởng thay mặt cho Cộng Đoàn cám ơn Viện Phụ Trực Phụ, Quý Viện Phụ  cùng  toàn thể Quý Cha đồng tế cùng Quý ông bà cố, Quý ân nhân thân nhân xa gần đã yêu thương đến cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Sau bài hát Thánh Tâm Chúa trong phần kết thúc thánh lễ. Kính xin Quý Viện Phụ và Quý Cha đồng tế chụp hình lưu niệm với các Tân Khấn Sinh tại cung thánh. Sau đó, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa tiệc huynh đệ trong tâm tình tạ ơn và chung niềm vui với Đan viện.

* Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày lễ:

 


 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO      Ngày lễ suy tôn...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...