Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2024

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC VÀ TẠ ƠN TẠI ĐAN VIÊN XITÔ THÁNH MẪU MÂN CÔI KHOSAAT, THAILAND.

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC VÀ TẠ ƠN

TẠI ĐAN VIÊN XITÔ THÁNH MẪU MÂN CÔI KHOSAAT, THAILAND.

Trong niềm vui với anh chị em trong hội dòng Xitô Thánh Gia, mừng năm thánh kỷ niệm 100 năm cha tổ phụ Biển Đức Thuận lập dòng. Niềm vui đó tiếp tục được tăng thêm, khi con cái của ngài nói lên quyết tâm tiếp bước cha anh trên đường thánh hiến đan tu và lãnh tác vụ linh mục. Nếu như khi đương thời, cha tổ phụ Biển Đức Thuận hằng ước mong ân phúc đời chiêm niệm được Chúa khơi nguồn từ núi Phước Sơn – Quảng Trị, sẽ tràn khắp Đông Dương, thì nay ước mong đó đang được hình thành và phát triển.

Năm 2014, đáp lại lời mời của Đức Tổng Giám Mục Louis Chamniern, Tổng Giáo Phận Thare-Nongseng, Đan viện Phước Sơn đã sai bảy anh em đến làng Khosaat, thuộc Tổng Giáo Phận Thare-Nongseng, trên đất nước Thái Lan, thành lập một cộng đoàn mới, với tên gọi: Đan viện Xitô Thánh mẫu Mân Côi Khosaat.

Ngày 07.10.2017, tại nhà thờ chính tòa Tổng Giáo Phận Thare-Nongseng, Đức Tổng Giám Mục Louis Chamniern đã dâng thánh lễ truyền chức linh mục cho đan sĩ phó tế M. Giuse Hiển Trần Văn Điện. Đồng tế với ngài, có viện phụ Phước Sơn, Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, cùng các linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Thare-Nongseng và các linh mục đến từ Việt Nam, cùng sự tham dự của đông đảo anh chị em tín hữu Thailand và Việt Nam. Thánh Lễ diễn ra thật trang nghiêm sốt sáng thể hiện qua những nghi thức thấm đẫm tinh thần chiêm niệm của nền văn hóa Á Đông.

Ngày 08.10.2017, tại nguyện đường của cộng đoàn Đan viện Xitô Thánh mẫu Mân Côi Khosaat, tân linh mục Giuse-Hiển Trần Văn Điện đã dâng thánh lễ tạ ơn Chúa về thiên chức linh mục vừa lãnh nhận. Trong thánh lễ tạ ơn hôm nay, có sự hiện của Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn cùng đông đảo các linh mục và anh chị em tín hữu Thailand và Việt Nam.

 Trong bài giảng thánh lễ tạ ơn, Viện Phụ M. Gioan Thánh Giá đã chọn đề tài: ĐƯỢC SAI ĐẾN MỘT VƯỜN NHO MỚI. Dưới ánh sáng của các bài đọc trong Thánh Lễ Chúa nhật XXVII thường niên, Viện phụ Gioan Thánh Giá như muốn xác định rõ cho mọi người biết: Sứ mạng của Tân Linh Mục và tất cả anh em được cộng đoàn Phước Sơn sai đến đây không phải để làm kinh tế, cũng không đến đây để tìm nơi nương thân, cũng không phải đến đây để tuyên truyền một học thuyết trần gian nào đó; nhưng chúng tôi đến đây là để làm việc trong vườn nho của Chúa, để như Chúa Giêsu đã nói: “Điều làm vinh danh Chúa Cha là anh em sinh hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Ga 15,8) Chúng ta cầu chúc và cầu nguyện cho cha mới mang lại nhiều hoa trái, không phải là những trái chanh hay trái chuối, me ngọt, nhưng là những hoa trái thiêng liêng cho vùng đất này. Những thánh lễ cha cử hành, những lời cầu nguyện cha dâng lên Chúa, sẽ tràn đổ ơn thiêng xuống trên chúng ta, trên giáo phận và đất nước Thái Lan.

Xin được giới thiệu với quý bạn đọc toàn bản văn bài giảng sâu sắc và đầy ý nghĩa này.

 ****

ĐƯỢC SAI ĐẾN MỘT VƯỜN NHO MỚI

(Thánh lễ tạ ơn của tân linh mục Giuse-Hiển Trần Văn Điện)

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, nơi làng Khosaat thân thương, trong lòng giáo phận Thare-Nongseng, tại đan viện Thánh mẫu Mân Côi Khosaat, và trên đất nước Thái Lan – đất nước của nụ cười -, tôi được vinh dự chia sẻ Lời Chúa nhân dịp tân linh mục Giuse-Hiển Trần Văn Điện dâng thánh lễ tạ ơn về hồng ân linh mục mà ngài vừa lãnh nhận hôm qua. Hình ảnh của một đan sĩ Xitô Phước Sơn được lãnh thánh chức linh mục do Đức Tổng Giám Mục Louis Chamniern giữa cộng đoàn dân Chúa ở Thái Lan cho tôi suy nghĩ về hình ảnh của một con người được sai đến một địa điểm mới, một cánh đồng mới, một vườn nho mới. Các bài đọc Kinh Thánh trong thánh lễ Chúa Nhật XXVII thường niên hôm nay gợi cho chính bản thân tôi ba điều căn bản, mà giờ đây tôi muốn chia sẻ với anh chị em, đặc biệt với cha mới Giuse-Hiển Trần Văn Điện.

– Một bài tình ca về vườn nho

– Diễm phúc được canh tác trong vườn nho

– Với một đời sống gương mẫu

 1. BÀI TÌNH CA VỀ VƯỜN NHO

Bài đọc thứ nhất, trích sách tiên tri Isaia, như cho chúng ta nghe thấy một bản tình ca về một vườn nho. Vườn nho đây không phải à một khu vườn trồng nho, mà là một cộng đoàn, là dân Israel, là dân xứ Giuđa.

Tôi xin hát tặng bạn thân tôi, bài ca của bạn tôi về vườn nho của mình.

Bạn thân tôi có một vườn nho trên sườn đồi mầu mỡ.

Anh ra tay cuốc đất nhặt đá, giống nho quí đem trồng,

giữa vườn anh xây một vọng gác, rồi khoét bồn đạp nho.

Qua những lời trên, chúng ta như nghe thấy tình yêu và niềm hy vọng mà người chủ vườn nho mong muốn cho vườn nho mình. Những gì tốt đẹp nhất, anh đã làm, đã thực hiện, để những cây nho mọc lên, và cả vườn nho xanh tươi. Những công việc anh làm, với tất cả sáng kiến và vất vả.

Vườn nho đó là gì? Chúng ta cùng nghe.

Vườn nho của Đức Chúa các đạo binh, chính là nhà Israel đó; ấy là dân xứ Giuđa.

Bài ca về vườn nho, với những trích đoạn trên, gợi cho bản thân tôi với ý nghĩ rằng bài ca đó được áp dụng cho đan viện Xitô Thánh Mẫu Mân Côi Khosaat cũng thích đáng. Thật vậy, Đức Cha Louis Chamniern đã mong ước có một đan viện chiêm niệm trong giáo phận Thare-Nongseng này để các đan sĩ cầu nguyện cho giáo phận và mọi thành phần cũng như mọi sinh hoạt của giáo phận. Ngài đã làm tất cả những gì tốt đẹp nhất để cộng đoàn này được thành lập và tồn tại. Ngài như người đã sáng tác nên bài ca về vườn nho, và các linh mục cũng như tu sĩ, giáo dân, và cả anh em chúng tôi, cùng nhau hát lên bài ca về vườn nho đó với tất cả niềm vui và hy vọng. Chúng tôi hy vọng sẽ đáp lại nguyện vọng của Đức Cha, quí cha, quí tu sĩ nam nữ và giáo dân, bằng một đời sống tốt lành, thánh thiện và hằng ngày cầu nguyện cho giáo phận cũng như Giáo Hội tại Thái Lan này.

Hôm nay là ngày cha mới Giuse-Hiển Trần Văn Điện dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người. Cha đã nhận thừa tác vụ linh mục trong giáo phận Thare-Nonseng, do chính từ Đức Tổng Giám Mục Louis Chamniern, điều đó diễn tả sự gắn kết của cha với vườn nho này là chính Giáo Hội Thái Lan, là giáo phận này và đặc biệt với dân làng Khosaat thân yêu. Tôi tin chắc ngài sẽ hát hay bài ca về vườn nho bằng những chứng từ của một vị linh mục, một người mục tử hiền lành, khiêm nhường, như lòng Chúa mong ước.

Bài hát về vườn nho đã đã được sáng tác, nhưng cần những ca sĩ, nghĩa là những người được diễm phúc diễn tả ý nghĩa bài hát. Nói cách khác, Thiên Chúa mời gọi họ vào canh tác vườn nho.

 2. DIỄM PHÚC ĐƯỢC CANH TÁC TRONG VƯỜN NHO

Chúng ta vừa lắng nghe bài Tin Mừng theo thánh Mát-thêu. Chúa Giêsu nói với các thượng tế, kỳ mục và dân chúng dụ ngôn về những tá điền vườn nho. Ông chủ đây chính là Thiên Chúa, đã chuẩn bị tất cả : trồng nho trong vườn, xây rào giậu, dựng bồn ép nho, xây tháp canh bảo vệ. Tất cả đều sẵn sàng. Những tá điền được mời gọi canh tác chỉ việc chăm sóc và tới mùa thu hoạch, hưởng phần công khó của mình và đóng phần hoa lợi cho chủ. Còn gì hạnh phúc cho bằng có một ông chủ tốt lành như thế. Còn gì sung sướng cho bằng có một nơi làm việc tốt đẹp như vậy.

Hình ảnh ông chủ là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương chúng ta và chúng ta được mời gọi vào làm việc trong vườn nho của Người. Tất cả mọi người đều được mời gọi. Chúng ta chắc còn nhớ dụ ngôn về một ông chủ nhiều lần trong ngày đi ra nơi công cộng để tìm những người làm công, thuê họ vào làm việc trong vườn nho của ông. Chúng ta có thể nói, Thiên Chúa tin tưởng chúng ta khi Người cho chúng ta được cộng tác với Người trong tất cả những gì chúng ta làm để làm vinh danh Thiên Chúa và mưu ích cho phần rỗi tha nhân.

Cộng đoàn Xitô Thánh Mẫu Mân Côi Khosaat với số anh em đang hiện diện, và trong tương lai sẽ có thêm anh em, cũng là những người được Thiên Chúa kêu gọi vào sống, hoạt động và có thể chết trong vườn nho này, nghĩa là gắn bó với nơi đây, với những con người nơi đây. Anh em chúng tôi đến đây không phải để làm kinh tế – tuy cũng phải làm việc để sinh sống và biến mảnh đất này nên xanh tươi cây trái -, cũng không đến đây để tìm nơi nương thân – vì cộng đoàn của chúng tôi tại Việt Nam còn rộng để anh em sinh sống -, cũng không phải đến đây để tuyên truyền một học thuyết trần gian nào đó; nhưng chúng tôi đến đây là để làm việc trong vườn nho của Chúa, để như Chúa Giêsu đã nói: “Điều làm vinh danh Chúa Cha là anh em sinh hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Ga 15,8). Điều mong ước của chúng tôi là khi sống nơi đây với tư cách là các đan sĩ chiêm niệm, chúng tôi tôn vinh Thiên Chúa, đi theo Chúa Kitô trong đời sống thánh hiến, để sinh hoa trái thiêng liêng cho anh chị em, cho tha nhân.

Một điều nữa, đó là anh em chúng tôi được vui mừng sống với dân làng ở đây, và mở rộng hơn, với những con người ở những vùng chung quanh. Chúng ta sống với nhau, với tư cách là các Kitô hữu, những người có đức tin và có Tin Mừng cứu rỗi, chúng ta cùng cộng tác với nhau để vườn nho của Thiên Chúa là Đất Nước Thái Lan – quê hương của nụ cười – được ngày càng rạng sáng do Tin Mừng của Chúa Kitô, để anh chị em chúng ta được biết Chúa, tôn thờ, yêu mến Chúa, và được hưởng niềm hạnh phúc của ơn cứu độ mà Chúa Kitô thực hiện.

Hôm nay ngày cha mới Giuse-Hiển Trần Văn Điện dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người, trên vùng đất Khosaat thân thương này, để nói lên niềm vui, niềm hạnh phúc được sống đời thánh hiến và thiên chức linh mục tại nơi đây, trên đất nước Thái Lan này. Chúng ta cầu chúc và cầu nguyện cho cha mới mang lại nhiều hoa trái, không phải là những trái chanh hay trái chuối, me ngọt, nhưng là những hoa trái thiêng liêng cho vùng đất này. Những thánh lễ cha cử hành, những lời cầu nguyện cha dâng lên Chúa, sẽ tràn đổ ơn thiêng xuống trên chúng ta, trên giáo phận và đất nước Thái Lan.

Nhưng để có thể đạt được những điều tốt lành đó, chúng ta cần có những thái độ tâm hồn nào?

 3. MỘT ĐỜI SỐNG GƯƠNG MẪU

Chúng ta vừa nghe bài đọc 2, trích thư thánh Phaolô gửi tín hữu Philipphe. Trong trích đoạn này, thánh nhân đã đưa ra những lời khuyên thật tốt đẹp, để cuộc sống Kitô hữu có ý nghĩa và đem lại bình an, một thứ bình an của Thiên Chúa vượt trên mọi sự hiểu biết. Tôi xin dừng lại lời khuyên này: “Thưa anh em, những gì là chân thật, cao quí, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì anh em hãy để ý”.

Khi đưa ra những lời khuyên như những chỉ thị này, thánh Phaolô muốn các Kitô hữu ngày xưa và cho chúng ta ngày nay, cần có một cuộc sống gương mẫu, nghĩa là một cuộc sống như chiếc đèn chiếu sáng cho mọi người. Cuộc sống đó phải đượm nhuần tính chất của chân thật, cao quí. Chính tôi, qua những lần đến Thái Lan, được tiếp xúc với một số người Thái Lan, linh mục, tu sĩ, giáo dân hay anh chị em các tôn giáo khác, tôi nhận thấy nơi người Thái Lan có sự chân thật, và ước muốn sống điều cao quí. Điều đó thật tốt với chúng tôi. Dầu vậy, điều chân thật và cao quí nhất, đó chính là Chúa Kitô. Ngài là Đấng chân thật, Đấng cao quí, nơi Ngài phát xuất sự cao quí và chân thật. Những gì là chính trực, tinh tuyền, những gì đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt: tất cả những phẩm chất trên diễn tả một cuộc sống luân lý gương mẫu.

Tôi rất hy vọng cộng đoàn Xitô Thánh Mẫu Mân Côi Khosaat, trong nếp sống đan tu của mình, cũng diễn tả được sự chân thực, tinh tuyền, và mang lại danh thơm tiếng tốt. Điều đó chỉ có thể thực hiện được, khi chúng ta cũng như các đan sĩ nơi đây sống kết hợp với Chúa Kitô, vì chính Ngài là hương thơm của Thiên Chúa Cha toả lan cho thế gian. Chính chúng ta cũng vậy, cũng toả lan hương thơm của Chúa Kitô như thánh Phaolô đã khẳng định; “Chúng tôi là hương thơm của Chúa Kitô để dâng kính Thiên Chúa” (2Cr 2,15).

Hôm nay cha mới Giuse-Hiển Trần Văn Điện dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người, chúng ta cầu nguyện và cầu chúc ngài mỗi ngày thêm thánh thiện, vì mỗi ngày cha được đụng chạm đến chính Chúa Kitô trong thánh lễ, với Lời Chúa, với Thánh Thể Chúa. Chúng ta mong ước cha mới là một linh mục gương mẫu trong việc phụng thờ Thiên Chúa, trong việc phục vụ các linh hồn.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay là ngày vui mừng cho chúng ta đang hiện diện trong thánh lễ này, ngày vui của cộng đoàn Xitô Thánh mẫu Mân Côi Khosaat, và của tân linh mục. Ước gì mỗi chúng ta, sau khi lắng nghe Lời Chúa, cảm nghiệm được niềm vui sướng, hạnh phúc, khi được Thiên Chúa kêu gọi vào hoạt động trong vườn nho của Chúa là Giáo Hội; để mỗi người với những cách thức và những phương tiện khác nhau, cần cù và kiên trì để sinh hoa trái cho vinh danh Thiên Chúa. Chúng ta hãy hát lên bài ca về vườn nho, một vườn nho được Thiên Chúa chuẩn bị sẵn sàng, một vườn nho trở nên xanh tươi nhiều trái do công lao vất vả của chúng ta, và một vườn nho luôn rộng mở đón tiếp mọi người bước vào để cùng xây dựng Nước Thiên Chúa.

 

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Mân Côi Khosaat, ngày 08 tháng 10 năm 2017

Duyên Thập Tự Lê Văn Đoàn, Viện Phụ.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM