Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, 2024

TĨNH HUẤN CÁC NỮ ĐAN SĨ 2019

     Chiều ngày 23.06.2019 các nữ Đan sĩ thuộc hai Đan viện nhà con lên đường về Đan viện mẹ (Xitô Vĩnh Phước) để tham dự khóa tĩnh huấn dành cho các Nữ Đan sĩ từ ngày 24 – 26 / 06 / 2019, với chủ đề:

 

TRÁI TIM CẦU NGUYỆN

(COR ORANS)

 

TRONG ĐỜI SỐNG ĐAN TU CHIÊM NIỆM 

GIỮA LÒNG GIÁO HỘI VÀ THẾ THẾ GIỚI.

 

     Cùng đồng hành trong  cuộc tĩnh huấn này có sự hiện diện của  Viện phụ M.Gioan Bosco Trần Văn Thành Viện phụ Đan viện Châu Thủy kiêm Phó Ban Huấn Luyện Hội Dòng. Viện phụ M.Giuse Khang – Nguyễn Long Tiên, trực phụ Đan viện Phước Hải, Viện phụ M.Bảo Tịnh – Nguyễn Đức Chánh, trực phụ Đan viện Phước Thiên cùng 84 Đan sĩ của cả ba Đan viện Dòng nữ.

Viện phụ M.Gioan Bosco Trần Văn Thành khai mạc khóa Tĩnh huấn với chủ đề TRÁI TIM CẦU NGUYỆN (Cor Orans) trong đời sống đan tu chiêm niệm giữa lòng Giáo hội và thế giới. Để tiếp cận chủ đề này ngài muốn chúng ta hãy xem đâu là nét đẹp cao quí của đời sống đan tu, tiếp đến đâu là những điều kiện cần thiết để có được trái tim cầu nguyện và sau cùng là đan sĩ sống đời cầu nguyện.

      Công đồng Vaticanô II trong Sắc lệnh Đức Ái Hoàn Hảo số 7 đã đánh giá cao các hội dòng hòan tòan sống đời chiêm niệm vì các tu sĩ  nhất tâm phụng sự Chúa trong cô tịch và lặng lẽ, trong cầu nguyện và hy sinh. Giáo luật khoản 674 cũng minh định : “Các dòng sống đời thuần túy chiêm niệm luôn luôn giữ một phần cao trọng trong nhiệm thể của Đức Kitô ; bởi vì họ dâng lên Thiên Chúa hy lễ ngợi khen tuyệt vời ; họ trang điểm dân Chúa với những hoa trái trù phú của sự thánh thiện, họ thúc đẩy dân Chúa bằng gương sáng và làm nó phát triển nhờ sự phong nhiêu tông đồ kín nhiệm của mình”.

Trong chiều hướng này, Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Tìm Kiếm Tôn Nhan Thiên Chúa nói : Ngay từ những thế kỷ đầu, Giáo hội đã quý mến biết bao đời sống chiêm niệm mà trong đó các đan sĩ sống miệt mài tìm kiếm Thiên Chúa với một tình yêu không chia sẻ (số 5).

 Quả thế, đan sĩ là người đi tìm kiếm điều tốt nhất đó là tìm Chúa bằng cách dâng hiến cả cuộc đời để chúc tụng ngợi khen Chúa và trở thành tiếng nói của Hội thánh để ngợi khen, chúc tụng, rên siết và khẩn nài cho nhân loại (x. Huấn thị Xuất phát lại từ Đức Kitô, số 9).

Do đó một khi hiểu được sự cao quí của đời đan tu cũng như sự trân trọng mà Giáo hội dành cho đời sống nảy, các đan sĩ dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần nỗ lực hơn để sống ơn gọi của mình hầu mang lại ích lợi cho Giáo hội và thế giới…

 

  

Cảm ơn Cha đã cho chúng con được làm con cái của Cha trong Hội Dòng Xito

 

 

 

 

 

Thánh lễ khai mạc khóa tĩnh huấn 24.26.2019

 

 BÀI CHIA SẺ CỦA CÁC VIỆN PHỤ: 

VIỆN PHỤ M.GIOAN BOSCO 

VIỆN PHỤ M.GIUSE KHANG  

VIỆN PHỤ M.BẢO TỊNH

 

 BÀI THUYẾT TRÌNH CÁC CỘNG ĐOÀN

CỘNG ĐOÀN VĨNH PHƯỚC

CỘNG ĐOÀN PHƯỚC HẢI

CỘNG ĐOÀN PHƯỚC THIÊN

 

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TĨNH HUẤN

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ 6 Tuần Thánh

Đi đàng thánh giá: Vì yêu, Chúa đã chấp nhận trở nên đồng phận với loài người yếu đuối, mỏng giòn, nghèo khó, để rồi...

Thứ 5 Tuần Thánh

TAM NHẬT THÁNH “ Đây là điều răn của Thầy, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,...

Đây nén hương xuân, nén hương ân tình …

CHƯƠNG TRÌNH VUI XUÂN NGÀY MÙNG 2 TẾT QUÝ MÃO  2023 TRONG TINH THẦN HIỆP HÀNH “Đây nén hương xuân, nén hương ân tình, nén hương thành...

Cáo phó

“Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh Đan Viện Xitô Thánh...

Nhịp đập thể thao

NHỊP ĐẬP THỂ THAO Ngay từ giây phút khởi đầu, nhịp đập thể thao đón xuân của Cộng Đoàn Vĩnh Phước chúng ta được khai...

Đôi lời chuyện vãn đầu xuân ….

ĐÔI LỜI CHUYỆN VÃN ĐẦU NĂM…       “Mùa xuân sang ta chúc nhau, bao ước muốn bao hy vọng, cùng rủ nhau mau bay về… về...