Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

TỔNG PHỤ DÒNG XITÔ – MAURO GIUSEPPE LEPORI THĂM ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG – Mai Thi

TỔNG PHỤ DÒNG XITÔ – MAURO GIUSEPPE LEPORI

THĂM ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG

 

Đan viện Thánh mẫu Châu Sơn Đơn Dương là chặng gần cuối trong chuyến viếng thăm các Đan viện thuộc Hội dòng Xitô Thánh Gia của Tổng phụ toàn dòng Xitô – Mauro Giuseppe Lepori.

Từ chiều ngày 26 tháng Giêng ngài đã đến Đan viện Châu Sơn Đơn Dương, khởi đầu cho những ngày thăm viếng tại đây. Sau khi dự giờ Kinh Chiều (lễ trọng mừng Ba Cha Thánh Tổ phụ Dòng Xitô) với các anh em đan sĩ Châu Sơn, tại phòng hội của cộng đoàn, Viện Phụ Gioan Vianney và cộng đoàn hân hoan chào đón và sắp xếp chương trình những sinh hoạt trong gần 3 ngày Tổng phụ lưu trú trong Đan viện. Thay lời cho cả cộng đoàn, Viện phụ Vianney cầu chúc cho ngài trong những ngày viếng thăm thân tình tại cộng đoàn được bằng an mạnh khỏe.

Trong lời đáp từ của Tổng phụ, ngài cảm ơn sự đón tiếp của cộng đoàn Châu Sơn và sau thời gian 4 năm ngài lại được dịp trở lại Việt Nam thăm Đan viện. Ngài cũng nhắc đến tinh thần hiệp thông và liên kết giữa nhà của Tổng phụ với Châu Sơn qua những lần được thăm viếng, gặp gỡ, nhất là sự hiện diện của các anh em thuộc cộng đoàn qua Roma du học.

Sáng ngày 27, Tổng phụ chủ sự thánh lễ cộng đoàn, thánh lễ mừng hai vị môn đệ của tông đồ Phaolô: Timôthê và Titô. Chia sẻ trong bài giảng lễ, Tổng phụ nhắc đến giáo huấn của thánh Phaolô đối với môn đệ Timôthê: “hãy làm triển nở ân sủng Thiên Chúa ban cho con”. Khởi đi từ ân sủng nhận được qua bí tích Thánh tẩy, ân sủng được ban để làm nên chính ơn gọi của mình, ân sủng nhận được từ thánh Phaolô, môn đệ Timôthê cần làm phong phú ơn gọi của mình để rồi mở rộng ra với mọi người qua sứ mạng làm chứng cho Chúa Kitô.

Cũng vậy, mỗi chúng ta, đặc biệt các đan sĩ được mời gọi thực hiện nhiệm vụ cầu nguyện liên tục để làm cho ân sủng đã lãnh nhận lớn lên bằng sự gia tăng đức mến nhận được từ sức sống của Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi trở thành chứng nhân của Đức Kitô qua đời sống cầu nguyện với Thiên Chúa để mỗi ngày không chỉ cầu nguyện cho riêng mình nhưng để có thêm những sứ giả phục vụ trong cánh đồng của Thiên Chúa, noi theo gương Đức Giêsu Kitô. Và kết quả là nhiều người đón nhận tình thương Thiên Chúa, được sống trong triều đại Thiên Chúa qua việc đón nhận sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô trong cuộc đời của mình.

Lúc 2 giờ 30 chiều ngày 27, Tổng phụ gặp mọi thành phần trong cộng đoàn để chia sẻ đề tài: Lòng thương xót.

Khởi đi từ những trích dẫn Kinh Thánh Tân ước, đặc biệt theo Tin mừng thánh Gioan và thánh Luca; đồng thời nhắc đến cuộc đời thánh Biển Đức qua cuốn “Đối thoại” của thánh Gregorio cả cùng với những đọan văn trong Tu luật thánh phụ Biển Đức, Tổng phụ cô đọng lại như một áp dụng cụ thể trong đời sống của người đan sĩ. Ngài khai triển các đặc tính của tình thương Thiên Chúa và cách thế Thiên Chúa thực hiện lòng nhân từ trên tất cả mọi biến cố lớn nhỏ trong cuộc sống chúng ta ngang qua cung lòng đầy xót thương của Ngôi Lời nhập thể. Và như vậy, một khi ý thức mình được Thiên Chúa xót thương, thì phần mình cũng phải “xử” với mọi người, nhất là với anh em trong cộng đoàn một cách độ lượng như vậy.

Giờ hội tối của cộng đoàn Tổng phụ chú giải đọan Tu luật nói về bậc khiêm nhường thứ nhất trong chương 7 cuốn Tu luật của Thánh Biển Đức: “luôn đặt trước mắt lòng kính sợ Chúa, chẳng bao giờ dám quên”.

Dựa trên đọan Tu luật, Cha Tổng phụ khai triển ý tưởng Thiên Chúa luôn ở bên cạnh chúng ta, nhìn và thấy hết mọi suy nghĩ, ý hướng, tất cả con người chúng ta… nhưng không phải phải để quan sát, kiểm soát nhưng là để quan tâm, yêu mến  lo lắng và chăm sóc chúng ta.

Mai Thi

*** Dưới đây là một số hình ảnh về những sinh họat của Tổng phụ tại Đan viện Châu Sơn Đơn Dương.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...