Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

TRÁI TIM MẸ HIỀN- Thánh Nữ Mônica (27/08)- Vp. Duyên Thập Tự

TN-147-LR-thánh nữ MÔNICA (27/8)

 

TRÁI TIM MẸ HIỀN

 (Hc 26,1-4.13-16 / Lc 7,11-17)

VP Duyên Thập Tự Lê Văn Đoàn

Hôm nay chúng ta mừng lễ thánh nữ Mônica, thân mẫu của thánh Âu-tinh (Augustino). Thánh nữ được chọn làm bổn mạng các bà mẹ công giáo. Ngài là hình mẫu của một phụ nữ, và hơn thế nữa, là hình mẫu của một người mẹ tận tuỵ lo phần rỗi con cái, bằng con đường giáo dục và kiên trì cầu nguyện. Tôi hình dung trái tim của người mẹ này, vừa là một trái tim bị đâm thâu bởi chặng đường dài lệnh lạc mà người con của bà đã trượt trên đó, nhưng đó cũng là chặng đường dài của yêu thương con tha thiết, in đậm dấu chân của bà đi theo con và  của cầu nguyện. Đó cũng là trái tim đã tìm được niềm vui mãn nguyện khi người con trở lại cũng Chúa và lại muốn hiến dâng cuộc đời cho Chúa. Trái tim đó đã chạm vào cuộc đời người con, và nhất là đã chạm vào chính trái tim của Chúa, Đấng đã ban cho người con ơn hoán cải.

Hai bài đọc Lời Chúa dàng riêng cho thánh lễ kính thánh nữ Mônica giới thiệu cho chúng ta những nét đẹp của trái tim người vợ, trái tim của người mẹ. Tôi xin được chia sẻ một vài suy niềm về thánh nữ Mônica với hình ảnh của “TRÁI TIM MẸ HIỀN”

 

  1. TRÁI TIM VỢ HIỀN TẠO HẠNH PHÚC

Trước khi là người mẹ, người phụ nữ phải là một người vợ. Để có một trái tim mẹ hiền, người phụ nữ đã có trái tim vợ hiền. Bài đọc thứ nhất, trích sách Huấn Ca chương 26, từ câu 1 đến 4 và từ câu 13 đến 16, tác giả đã viết lên những dòng thật đẹp như một áng thơ diễn tả hình ảnh của một người vợ hiền, mà chúng ta không cần phải quảng diễn dài dòng.

“Phúc thay ai cưới được vợ hiền, tuổi thọ sẽ tăng lên gấp bội. Vợ đảm đang khiến chồng được vui sướng, được an vui suốt cả cuộc đời. Vợ hiền là số tốt vận may dành cho những người biết kính sợ Đức Chúa. Giầu hay nghèo, lòng vẫn cứ an vui, lúc nào nét mặt cũng vui cười. Vợ có duyên thì chồng hạnh phúc, vợ khôn khéo thì chồng được nở mặt nở mày. Phụ nữ ít nói là quà Đức Chúa ban, không chi sánh bằng người có giáo dục. Phụ nữ nết na là ân phúc tuyệt vời; không chi quí giá bằng người tiết hạnh. Người vợ hiền trong cửa nhà ngăn nắp, đẹp như vầng hồng trên chốn cao xanh của Đức Chúa.”

Đây không phải là những mỹ từ viết lên hay nói lên để lấy lòng người nữ, nhưng là diễn tả thực chất của một người vợ hiền. Người vợ hiền mang lại hạnh phúc cho chồng, cho gia đình. Trái tim vợ hiền mang lại nồng ấm cho không gian con người sinh sống, vì nàng “đẹp như vầng hồng trên chốn cao xanh của Đức Chúa”. Nơi đâu có vầng hồng, nơi đó có ánh dương, nơi đó có nắng ấm và làm phát sinh sự sống, trổ sinh hoa trái tốt tươi. Lời Chúa trong trích đoạn sách Huấn Ca mời gọi chúng ta nhìn ra thiện mỹ nơi người phụ nữ, nơi trái tim vợ hiền, để biết cảm tạ Thiên Chúa, Đấng ban người nữ, vợ hiền như “ân phúc tuyệt vời”.

 

  1. TRÁI TIM MẸ HIỀN CHẠM TRÁI TIM CHÚA

Trong trích đoạn Tin Mừng theo thánh Lu-ca chương 7 từ câu 11 đến 17, thánh sử trình thuật việc Chúa phục sinh người con trai duy nhất của một bà goá tại thành Na-im.

Hình ảnh một người mẹ goá đi chôn đứa con trai duy nhất của mình, là một hình ảnh gây xúc động mạnh. Chúng ta hãy tưởng tượng một chút quang cảnh đám tang và tình cảnh của tâm hồn bà. Tất cả là thê lương, u sầu, ảm đạm. Nơi đây, chữ “mất” diễn tả những gì ẩn khuất trong tâm hồn bà: mất con hầu như là mất tất cả. Đồng cảm với bà, “có một đám đông trong thành cùng đi với bà”. Thường thì người ta không kính trọng bà goá nhiều; nhưng trong trường hợp này, có một điều gì đó gây xúc động mạnh nơi họ để họ cùng đi với bà ra nơi an táng con bà. Có thể trái tim của bà dành cho người con của bà lớn quá, đến nỗi cái chết của người con làm rung cảm nhiều con tim đồng loại.

Thánh sử viết: “Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa!” Trong những trường hợp phục sinh những người khác, như trường hợp em gái mười hai tuổi hay người đầy tớ của một vị quan, cũng như trường hợp của anh La-da-rô, luôn có lời cầu xin hay báo tin – cũng là một dạng cầu xin –, thì nơi đây, chính Chúa cho người con của bà goá này sống lại mà không có lời cầu xin của bà. Những tiếng khóc, dòng lệ của bà, – còn hơn cả một lời cầu xin – đã gây xúc động cho chính Chúa. Chúa đã khuyên bà đừng khóc nữa,và để bà không khóc, Chúa đã cho con bà sống lại. Trái tim người mẹ đã chạm trái tim của Chúa.

Hình ảnh Chúa Giê-su bên cạnh bà mẹ goá khổ đau đưa con trai duy nhất đi chôn và phục sinh con bà, là hình ảnh sống động của một Thiên Chúa gần gũi với khổ đau của những người mẹ mất con, cả về phương diện thể lý cũng như tinh thần. Chúa Giê-su ở đó và làm điều gì đó cần thiết nhất cho những con người đang sống trong hoàn cảnh khổ đau.

Hai bài đọc Lời Chúa trên trong thánh lễ nhớ thánh nữ Mônica tỏ lộ những gì ấp ủ trong trái tim mẹ hiền của thánh nữ đối với gia đình và đặc biệt với người con là Au-gút-ti-nô, và nhất là làm nổi bật ân sủng Thiên Chúa tác động trong cuộc trở lại và định hướng cuộc đời của người con.

 

  1. TRÁI TIM MẸ HIỀN MÔNICA CHUYỂN BIẾN ĐỜI CON

Thánh Mônica sinh khoảng vào năm 332 tại Thagaste trong đế quốc Roma, ngày nay là Souk Ahras thuộc nước An-gê-ri và qua đời năm 387 tại Ostia thuộc nước Ý ngày nay. Con ngài là Au-gút-ti-nô, một trong những thần học gia nổi tiếng, đã tuyên dương mẹ ngài một cách sống động, nhất là trong tác phẩm Tự Thuật.

Người ta biết Mônica sinh hạ con đầu lòng Au-gút-ti-nô lúc 23 tuổi; nhưng không biết ngài lập gia đình với ông Patricio vào lúc bao nhiêu tuổi. Bà cũng sinh thêm một người con trai và một con gái. Chồng bà là một người ngoại đạo, nhưng tốt lành, tình cảm và rộng lượng, cho phép bà dưỡng dục con cái trong bầu khí đức tin Ki-tô giáo. Cuối cùng, ông cũng theo đạo vào năm 370.

Vào tuổi mười bảy, Au-gút-ti-nô được gửi học tại Carthage. Nơi đây chàng quen một phụ nữ, sống chung và có người con tên là Adeodate. Mối tình này kéo dài mười bốn năm. Trong thời gian học, chàng trai Au-gút-ti-nô mải mê đi tìm ý nghĩa cho cuộc đời mình. Chàng đi đây đó, đến tận Rô-ma, tìm đến với những triết thuyết, rơi cả vào những lạc thuyết nguy hiểm, để mong tìm thấy nơi đó câu trả lời. Nhưng tất cả đều mang đến cho chàng nỗi thất vọng. Trong suốt thời gian Au-gít-ti-nô lang thang, bà Mônica, theo dõi con với tất cả sự khổ đau tâm hồn nhưng không ngừng cầu nguyện với Thiên Chúa. Mười tám năm trường khóc cho phần rỗi của con. Và cuối cùng Chúa đã nhận lời nguyện xin của người mẹ khổ đau này bằng cách cho Au-gút-ti-nô trở lại. Chàng được thánh Am-rô-si-ô hướng dẫn và lãnh bí tích thánh tẩy vào đêm ngày 24 rạng 25 tháng 4 năm 387; và bắt đầu cuộc sống mới. Bà Mônica đã mãn nguyện. Bà qua đời tại Ostia vào năm 387 vào tuổi năm mươi sáu.

Đây là những lời của mẹ Mônica nói với Au-gút-ti-nô vào những ngày cuối cùng cuộc đời: “Con ơi, riêng phần mẹ, mẹ chẳng còn lấy gì vui thích trên trần gian này nữa, chẳng còn biết làm gì ở nơi đây. Mẹ chẳng còn trông mong gì trên đời này nữa. Trước đây, lý do duy nhất khiến mẹ ước mong được nán lại thêm một chút trong cuộc sống này là để nhìn thấy con thành một Ki-tô hữu trong Hội Thánh công giáo trước khi mẹ nhắm mắt lìa đời. Thiên Chúa đã ban cho mẹ quá lòng mong ước: mẹ còn đang được thấy con khinh chê hạnh phúc trần gian mà làm tôi tớ phụng sự Người. Bây giờ mẹ ở đây làm gì nữa?”. Và đây là những dặn dò cuối cùng mẹ Mônica nói với hai người con: “Xác này, cứ chôn đâu cũng được. Đừng bận tâm lo lắng về chuyện đó. mẹ chỉ xin hai con một điều, là dù chúng con ở đâu, thì cũng nhớ đến mẹ trước bàn thờ Chúa”. Thật là cảm động! Thật tuyệt vời trái tim mẹ hiền!

Những lời cuối cùng của bà Mônica đã nói lên tất cả hành trình bà theo con trong khổ đau và cầu nguyện. Chính trái tim mẹ hiền đã chuyển đổi lòng con. Chính trái tim cầu nguyện của người mẹ hiền đã chuyển biến lòng người con. Đây là nét đẹp tuyệt vời của trái tim mẹ hiền, một trái tim luôn mang hy vọng vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa, Đấng hoán cải tâm hồn người con của bà. Đây cũng là bài học cho mỗi chúng ta biết kiên trì cầu nguyện cho những người mình yêu thương, vì “đức ái thì hy vọng tất cả”.

Hôm nay chúng ta mừng lễ thánh nữ Mônica, ước gì mỗi chúng ta, bất kỳ nam hay nữ, cũng mang trong mình trái tim mẹ hiền, để yêu thương tận tình những ai thuộc về mình và nhất là biết kiên tâm trong cầu nguyện với Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và có cách thực hiện những gì tốt đẹp nhất cho những người chúng ta thương mến, với cách thức và thời điểm của Người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ Bảy Tuần XI, Thường niên, Mt 6,24-34: Đi tìm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người

Thứ Bảy Tuần XI, Thường niên, Mt 6,24-34 Đi tìm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Ai trong chúng ta...

Thứ Sáu Tuần XI Thường niên, Mt 6,19-23: Đi tìm kho tàng bất diệt

Thứ Sáu Tuần XI Thường niên, Mt 6,19-23 Đi Tìm Kho Tàng Bất Diệt Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Nhìn chung, con người ở mọi thời đều...

Thứ Năm, Tuần XI, Thường niên, Mt 6,7-15: Tình con thảo đối với Cha

Thứ Năm, Tuần XI, Thường niên, Mt 6,7-15 Tình con thảo đối với Cha Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Lần dở lại các sách Tin Mừng, chúng ta...

Thứ Tư Tuần XI, Thường niên, Mt 6,1-6.16-18: Làm việc phúc đức với thái độ nào?

Thứ Tư Tuần XI, Thường niên, Mt 6,1-6.16-18 Làm việc phúc đức với thái độ nào? Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Tin mừng hôm nay, Chúa nhắn...

Thứ Ba Tuần XI, Thường niên, Mt 5,43-48: Yêu kẻ thù

Thứ Ba Tuần XI, Thường niên, Mt 5,43-48 Yêu kẻ thù Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Luật Cựu Ước chỉ giới hạn phải yêu thương những người...

Thứ Hai Tuần XI, Thường niên, Mt 5,38-42: “Đừng chống cự người ác”

Thứ Hai Tuần XI, Thường niên, Mt 5,38-42 “Đừng chống cự người ác” Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Khi đọc đoạn Tin Mừng hôm nay, triết gia Nietzsche...

Thứ Năm Tuần X Thường Niên, Mt 5,20-26: Kitô hữu nên thánh mỗi ngày

Thứ Năm Tuần X Thường Niên, Mt 5,20-26 Kitô hữu nên thánh mỗi ngày Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Chúng ta đang sống trong một thế giới...

Thứ Bảy, Sau Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Lc 2,41-51: Trái Tim Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội 

Thứ Bảy, Sau Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Lc 2,41-51 Trái Tim Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội  Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Thế giới của chúng ta...

Thứ Ba Tuần VIII Thường Niên, Mc 10,28-31: Theo Chúa con được gì?

Thứ Ba Tuần VIII Thường Niên, Mc 10,28-31 Theo Chúa con được gì? Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm nay ghi lại lời...

Thứ Hai Tuần VIII Thường Niên, Mc 10,17-27: Sắm Nước Trời khi còn tại thế

Sắm Nước Trời Khi Còn Tại Thế Thứ Hai Tuần VIII Thường Niên, Mc 10,17-27 Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Có ai trong thế giới này không...

Thứ Hai Tuần VII Thường Niên, Ga 19,25-27: Đức Maria – Mẹ Hội Thánh

Thứ Hai Tuần VII Thường Niên, Ga 19,25-27 Đức Maria Mẹ Hội Thánh Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Một nhà văn kể lại rằng, trong cuộc chiến...

Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh, Ga 21,20-25: Sứ mạng của kitô hữu giữa thế giới này

Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh, Ga 21,20-25 Sứ mạng của kitô hữu giữa thế giới này Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đoạn Tin Mừng hôm...