Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

“ANH EM ĐỪNG SAO XUYẾN” Suy niệm Tin mừng Ga 14,1-6; Thứ 6, Tuần 4, Phục sinh

 “ANH EM ĐỪNG SAO XUYẾN”

Suy niệm Tin mừng Ga 14,1-6; Thứ 6, Tuần 4, Phục sinh

M. Lasan Châu Sơn

Tin mừng ngày Thứ 6, Tuần 4, Phục sinh đưa chúng ta trở về bữa ăn tối sau cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ, nhằm củng cố niềm tin của chúng ta vào Chúa Kitô Phục sinh. Trong bữa ăn này, Chúa Giêsu sau khi rửa chân cho các môn đệ và nói những lời từ biệt các ông.

Trong cuộc sống thường ngày, có lẽ chúng ta đã từng chứng kiến sự “ra đi” của ông, bà, cha, mẹ hay những người thân quen với chúng ta. Trước lúc ra đi họ thường dặn dò khuyên nhủ con cháu ở lại hãy sống kính mến Chúa, đoàn kết yêu thương nhau và nhớ cầu nguyện cho họ…

Trước lúc “ra đi về cùng Thiên Chúa Cha”, Chúa Giêsu cũng để lại cho các môn đệ những lời trăn chối đầy an ủi: “Lòng anh em đừng xao xuyến! Chúa Giêsu biết rõ sự ra đi của Ngài sẽ làm cho các môn đệ buồn sầu xao xuyến. Đối với các môn đệ, sự ra đi của Chúa Giêsu thực là một mất mát quá lớn không gì có thể bù đắp được. Các môn đệ mất đi chỗ dựa mà không ai có thể thay thế được. Quãng thời gian 3 năm chan chứa ân tình cùng chia sẻ vui buồn bên Thầy, được Thầy động viên dạy dỗ, những vụ khó khăn đã có Thầy giải quyết… Thế mà, bây giờ Thầy ra đi thì ai sẽ giúp các ông?

Thêm vào đó, sự ra đi của Chúa Giêsu làm tiêu tan “mộng vàng” của các môn đệ được ngồi bên hữu, bên tả khi Ngài làm vua. Bởi vậy, các ông thật sự hoang mang lo sợ không biết tương lai mình rồi sẽ ra sao.

Chúa Giêsu biết rõ nỗi lo âu xao xuyến của từng môn đệ, nên Ngài ân cần nhắn nhủ các ông hãy vững vàng, đừng ngã quỵ. Bởi vì sự ra đi của Ngài không phải là tàn lụi vĩnh viễn mà là sự ra đi dọn chỗ ở vĩnh cửu cho các ông, trong nhà Chúa Cha, để các ông được sống hạnh phúc đời đời với Ngài. Còn lời nào an ủi và khích lệ hơn cho các môn đệ giữa lúc buồn sầu: “Thầy đi dọn chỗ cho anh em, Thầy sẽ trở lại và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó”.

Những lời an ủi của Chúa Giêsu cho các môn đệ năm xưa cũng là lời an ủi cho chính chúng ta, những môn đệ đang tin Chúa hôm nay, nhất là khi gặp thử thách gian nan, đau khổ bệnh tật…và cái chết. Những lúc đó chúng ta cảm thấy Chúa đã “ra đi”, Chúa không còn hiện hữu nữa, Chúa không còn thương tôi nữa… thì Lời Chúa hôm nay khích lệ chúng ta Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Chúa Kitô. Tin Thiên Chúa yêu thương và quyền phép vô cùng có thể làm được mọi sự nên tốt đẹp vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta. Như thế đức tin là một hành trình vượt qua bóng tối, những lúc không thấy, không hiểu được thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Chúng ta cần kiên vững trong niêm tin vì chắc chắn rằng Chúa sẽ cứu giúp chúng ta, như em bé trong câu chuyện sau:

Có một gia đình nọ sống giữa đồng không mông quạnh. Vào một đêm kia, căn nhà bốc cháy dữ dội. Cha mẹ, con cái vội chạy ra ngoài sân và đứng bất lực nhìn ngọn lửa thiêu rụi tổ ấm gia đình họ.

Bỗng mọi người chợt nhận ra còn thiếu mất đứa con út. Thì ra cậu bé cũng chạy ra với mọi người, nhưng chưa tới cửa, thấy lửa cháy dữ quá, cậu sợ hãi nên lại chạy trở lên lầu.

Trong lúc cả gia đình hốt hoảng không biết phải làm sao để cứu cậu bé năm tuổi, vì lửa cao ngút tứ phía, bỗng cửa sổ trên lầu mở toang, và cậu bé kêu khóc inh ỏi. Cha cậu bé gọi lớn tên con, rồi nói:

– Con nhảy xuống đây!

Cậu bé nhìn xuống dưới chỉ thấy khói mù và lửa cháy, nhưng nghe tiếng cha kêu, cậu đáp lại:

– Ba ơi, con không trông thấy ba đâu hết!

Người cha trả lời giọng cương quyết:

– Cứ nhảy đi, có ba trông thấy con là đủ rồi!

Và cậu bé leo lên cửa sổ, liều nhảy xuống, rơi vào vòng tay yêu thương vạm vỡ của cha mình một cách bình an vô sự.

 

Vâng, để có thể sống an vui tiến bước giữa dòng đời chúng ta cần tuyệt đối tín thác vào Chúa trong cầu nguyện không ngừng, như triết gia Pascal cảm nghiệm “bạn hãy quỳ gối cầu nguyện, và bạn sẽ có đức tin”.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...