Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

BÁT PHÚC, ĐƯỜNG HẸP DẪN TA ĐẾN BẾN BỜ HẠNH PHÚC

BÁT PHÚC, ĐƯỜNG HẸP DẪN TA ĐẾN BẾN BỜ HẠNH PHÚC

 Mt 5,1-12a   

M. Stêphanô Lưu Văn Thuyết – Thiên Phước   

Chúa Giêsu đã dạy: “Hãy qua cửu hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống”(Mt 7, 12-13).

Vậy,cửa hẹp ở đây được hiểu như thế nào?

Thưa, xin được trình bày theo 2 điểm sau đây:

-Hoàn thiện bản thân mình mỗi ngàytrong đời sống

-Hạnh phúc của người có tâm hồn trong sạch

 

  1. Hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày trong đời sống

Con người chúng ta ai cũng muốn mình hoàn thiện, ai cũng muốn mình tốt. Tuy nhiên, điều chúng ta ước muốn lại hay đi ngược với hành động hay việc chúng ta làm, như thánh Phaolô đã nói: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, thì tôi cứ làm”(Rm 7,19).Tại sao vậy? Thưa, vì bản tính con người chúng ta vốn mỏng dòn và yếu đuối. Chính vì thế, để được nên công chính thì đòi hỏi mỗi người chúng ta cần phải hoán cải bản thân mình mỗi ngày trong đời sống hiện tại, và khao khát trở nên hoàn thiện trở nên công chính, vì ai khao khát nên người công chính thì sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng(x. Mt 5,6).

Tuy nhiên, cuộc sống con người muôn màu muôn vẻ, vui buồn lẫn lộn, chứ không phải lúc nào cũng thuận buồn, xuôi gió như chúng ta tưởng nghĩ.

Có những lúc êm ái ngọt ngào, nhưng cũng không thiếu những ngày lặng lẽ cô đơn, những ngày than khóc sầu khổ, vì những nghịch cảnh và những éo le bất trắc của cuộc sống.

Câu chuyện đau lòng về bé gái Violet 4 tuổi, xảy ra ở Anh Quốc như sau:

Một hôm, em cùng mẹ đang đi bộ trên con đường từ trường trở về nhà mình. Đang khi đi đường, bỗng một gã thanh niên 23 tuổi, lái chiếc xe với vận tốc chóng mặt lao tới và đâm vào ngườiem, khiến em ngã ra đường và nằm bất tỉnh. Ngay lập tức, người mẹ đưa em vào bệnh viện để cấp cứu. Tuy được các bác sĩ bệnh viện tận tình cứu chữa, nhưng vì vết thương quá nặng nên vài ngày sau em đã qua đời. Cái chết của em đã để lại một nỗi đau thật to lớn cho cha mẹ và những người thân, và để lại sự thương tiếc cho nhiều người khác. Dù rất đau đớn, nhưng cha mẹ em đã quảng đại hiến nội tạng của em cho bệnh viện. Nhờ đó đã cứu sống được hai sinh mệnh khác.

Nỗi đau thì con người không ai có thể tránh được.

Có nỗi đau vì bị người yêu ruồng bỏ hay bị bạn đời phản bội, có nỗi đau khi người thân yêu của mình phải nhắm mắt lìa đời, có nỗi đau vì bệnh tật hay một tai nạn nào đó v.v.

Tuy nhiên, nỗi đau của con người sẽ vơi đi một khi được người khác cảm thông và chia sẻ bằng tấm lòng quảng đại và khả năng của mình.

Cha mẹ của em bé trong câu chuyện trên đây tuy rất đau đớn vì mất con, nhưng đã quảng đại hiến nội tạng của em cho bệnh viện để góp phần đem lại niềm vui và sự sống cho những người khác. Đây là một nghĩa cử thật tốt đẹp và đáng được nhiều người ca ngợi.

Thiên Chúa là tình yêu, là nguồn ủi an cho tất cả mọi người, nhất là đối với những người sầu khổ, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống (x. Mt 5,5).Tình yêu của Ngài vượt trên tất cả mọi tình yêu. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái tuy to lớn, nhưng sánh với tình yêu của Thiên Chúa thì chẳng thấm vào đâu, vì người mẹ có thể quên con mình, còn Thiên Chúa chẳng bao giờ quên (x. Is 49,15; Tv 27(26),10). Nhưng để được chiêm ngưỡng, nhìn ngắm Thiên Chúa thì đòi hỏi mỗi người chúng ta cần phải có một tâm hồn trong sạch.

 

  1. Hạnh phúc của người có tâm hồn trong sạch

Nước Chúa không phải ở một nơi xa xôi hẻo lánh hay chốn trời  cao hoặc nơi đất thấp nào cả, nhưng Nước Chúa ở nơi những người có tâm hồn trong sạch, vì ai có tâm hồn trong sạch thì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa (x.Mt 5,8).

Chính vì thế, để được chiêm ngưỡng, nhìn thấy Thiên Chúa thì đòi hỏi mỗi người chúng ta phải có một tâm hồn tinh tuyền, trong sạch. Tại sao vậy? Thưa, vì Thiên Chúa là Đấng Thánh (x. Is 6, 3). Thật vậy, người có tâm hồn trong sạch không những chỉ được chiêm ngưỡng, nhìn ngắm Thiên Chúa mà thôi, nhưng còn là người biết mở lòng mình ra để đón nhận người khác với tất cả con tim yêu thương và khả năng của mình. Một tình yêu chân thành và hoàn toàn tự nguyện nhằm mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác, chứ không phải một tình yêu lợi dụng hay lừa đảo nhằm để chiếm đoạt tài sản hay mưu toan hại người.Nhưng ai là người có tâm hồn trong sạch? Thưa, đó là người biết lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy.

Đức Maria là mẫu gương tuyệt vời nhất về việc lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy, vì Mẹ đã công khai nói lên hai tiếng xin vâng với sứ thần Gabriel và đã thực hiện sự xin vâng đó một cách thật trọn vẹn. Chúa Giêsu cũng cho biết, ai thi hành thánh ý Thiên Chúa, đó là anh chị em, là mẹ Chúa (x. Mc 3,35).

Các thánh nam nữ mà Giáo hội mừng kính hôm nay là những người đã lắng nghe và thực hành lời Chúa bằng đời sống, gương sáng,  và sự trung thành giữ vững đức tin của mình. Tuy phải chịu nhiều cay đắng và những đớn đau bởi kẻ thù, nhưng các ngài đã chiến thắng tất cả để đạt tới vinh quang là hạnh phúc Nước Trời.

Dụ ngôn mười cô trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể cũng được phân địch rạch ròi khôn dại khi chàng rể đến. Những cô dại thì mang đèn nhưng không mang dầu nên đã bị loại ra khỏi tiệc cưới, là hình ảnh của những con người tội lỗi, những con người không thực hành lời Chúa dạy.

Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo thì được diễm phúc đón chàng rể, là hình ảnh của những người biết lắng nghe và tuân giữ lời Chúa dạy (x. Mt 25,1-13).

Điều này cho thấy rằng, hạnh phúc hay đau khổ là hoàn toàn tùy thuộc vào cách sống của mỗi người, mỗi đương sự chúng ta.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, hạnh phúc đời đời là điều mà ai cũng muốn. Tuy nhiên để đạt được hạnh phúc đó thì đòi hỏi chúng ta phải khép mình lại để đi vào cửa hẹp, vì cửa rộng đường thênh thang đưa tới diệt vong. Còn cửa hẹp, đường chật đưa đến sự sống. Đồng thời chúng ta cần phải mở cõi lòng mình ra để yêu thương và đón nhận người khác với tất cả con tim và khả năng của mình- Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúa Nhật XI TN, B, Mc 4,26-34: Sức mạnh lan tỏa của Nước Thiên Chúa và bóng mát của Nước Trời

    SỨC MẠNH LAN TỎA CỦA NƯỚC THIÊN CHÚA VÀ BÓNG MÁT CỦA NƯỚC TRỜI (Mc 4,26-34)  M. Huy Mỹ, Phước Lý Đức Giêsu là Thiên Chúa, Ngài đến...

Chúa Nhật X TN, B, Mc 3,20-35: Hãy mở ra cho Thần Khí hướng dẫn

  TIN MỪNG CHÚA NHẬT X TN NĂM B - Mc 3,20-35       Chúa Giêsu bảo trong Tin Mừng hôm nay Mc 3, 28-29: “Tôi...

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Năm B, Ga 19,31-37: “Máu cùng nước chảy ra”

  “MÁU CÙNG NƯỚC CHẢY RA” (Hs 11,1.3-4.5c.8ac-9; Ep 3,8-12.14-19; Ga 19,31-37) M. Gioan XXIII Tấn, Phước Lý Sau Chúa Nhật mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa...

Thánh Thể: Sự hiện diện thực sự – Bí tích Tình Yêu

Chúa Nhật Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô Thánh Thể: Sự Hiện Diện Thực Sự - Bí Tích Tình Yêu Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Hôm...

Chúa Nhật IX TN, B – Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: Mầu nhiệm Tình yêu

  MẦU NHIỆM TÌNH YÊU M. Michael Hội, Phước Lý Khi tìm hiểu về con người, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy một thứ tình cảm...

Ngày 31/5: Đức Maria thăm viếng bà Elisabét, Lc 1,39-56: Theo Mẹ lên đường

Ngày 31/5: Đức Maria thăm viếng bà Elisabét, Lc 1,39-56 Theo Mẹ lên đường Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Lịch sử nhân loại đã ghi nhận những cuộc...

Đức Maria đã vội vã đến thăm bà Elizabeth

LỄ ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ELISABETH    ĐỨC MARIA DIỄM PHÚC (Xp 3,14-18a; Rm 12,9-16b; Lc 1,39-56)                  ...

Nên Giống Thiên Chúa Ba Ngôi – Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi, Năm B, Mt 28,16-20

NÊN GIỐNG THIÊN CHÚA BA NGÔI Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi, Năm B, Mt 28,16-20 Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Hôm nay, chúng ta long trọng mừng...

Chúa Nhật VIII TN, B – Lễ Chúa Ba Ngôi: Chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi

  CHIÊM NGƯỠNG MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI M. Alberto Vũ Bá Đạt, Phước Lý Hôm nay, chúng ta vui mừng cử hành và chiêm ngưỡng...

Lễ Chúa Ba Ngôi, Mt 28,16-20: Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi

SUY NIỆM LỄ CHÚA BA NGÔI (Mt 28,16-20) Đan viện Phước Hải Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, người ta đã khám phá ra...

Lễ Chúa Ba Ngôi: Làm nghĩa tử của Thiên Chúa là một đặc ân

  LÀM NGHĨA TỬ CỦA THIÊN CHÚA LÀ MỘT ĐẶC ÂN M. Gregorio, Đan viện Vĩnh Phước Khi xem những bộ phim về chế độ nô...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Vai trò của Chúa Thánh Thần

VAI TRÒ CỦA CHÚA THÁNH THẦN (Ga 20,19-23) M. Michael Thành, Phước Vĩnh     Trong quyển “Chúa Thánh Linh Đấng Ban Sự Sống Và Tình Yêu”,...