Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024

BÍ MẬT ĐÃ ĐƯỢC BẬT MÍ (Bài Suy Niệm Thứ 3 Tuần Thánh) – Mai Thi

 

BÍ MẬT ĐÃ ĐƯỢC BẬT MÍ 

(Bài Suy Niệm Thứ 3 Tuần Thánh: 07042020)

 

Nữ tu người Đức tên là Anne Catherine Emmerich thuộc Dòng Augustinô kể lại thị kiến của mình về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, trong đó nữ chân phước (năm 2004) kể khá chi tiết về thứ tự sự kiện chung quanh việc Chúa Giêsu cử hành lễ Vượt Qua và việc Người lập phép Thánh Thể (x. http://www.cdcgtphero.de/suutam.php?suutam=emmerich&titel=Th%E1%BB%8B%20ki%E1%BA%BFn%20B%E1%BB%AFa%20Ti%E1%BB%87c%20Ly).

Cùng với những tình tiết quí báu Sr. Emmerich kể về bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu với các môn đệ, chúng ta còn được chính thánh sử Gioan ghi lại qua đoạn Tin mừng ngày hôm nay (Ga 13, 21-33.36-38). Ngang qua mạc khải Kinh Thánh Giáo Hội cho chúng ta suy niệm hôm nay chúng ta thấy một loạt bí mật được bật mí: bí mật về tương quan giữa Chúa Cha và Chúa Con, bí mật về thời gian và nơi chốn Chúa Giêsu sắp trải qua, bí mật về sự bất trung của tông đồ Phêrô…. Nhưng bí mật chúng ta muốn nhắc đến hôm nay và sẽ tập trung suy niệm là bí mật về kẻ phản bội mang tên Giuđa Iscariốt.

Hai câu Kinh thánh quan trọng giúp chúng ta dựa vào để suy niệm là:

Ga 13, 21b: Đức Giêsu tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy”.  

Ga 13, 26: Đức Giêsu trả lời: “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy”. Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giuđa, con ông Simôn Iscariốt.

Giuđa đã âm mưu nộp Chúa Giêsu cho các thượng tế và đã thành công giấu ý định này không cho các môn đệ khác biết, nhưng Giuđa đã không thể nào giấu điều đó với Chúa Giêsu được: “Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy”. Đã đến giờ Chúa Giêsu sẽ phải thẳng thắn nói với Giuđa, nói về bí mật đó với các môn đệ của mình, mặc dù đó là sự thật phũ phàng: “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy”. Chúa Giêsu biết rõ kịch bản đã và đang được sắp đặt trong lòng của môn đệ Giuđa về việc bán Thầy mình nhưng Chúa Giêsu vẫn đối xử tốt với ông cho đến cùng: vẫn kính trọng thể diện của Giuđa, không nói thẳng thừng, không vạch mặt nêu tên Giuđa cho mọi người biết, nhưng âm thầm tạo dịp để thức tỉnh lương tâm Giuđa. Nhưng nói xa nói gần thì đã đến lúc bí mật được bật mí.

Hơn ai hết Chúa Giêsu rất đau đớn khi biết rõ những ý định trong thâm tâm và hành động của Giuđa muốn phản bội lại mình. Là người Thầy của ông, là người mà luôn yêu thương, tin tưởng ông thế mà được trả lẽ bằng sự phản bội trắng trợn như thế. Những ngày tiếp theo của Tuần Thánh Chúa Giêsu sẽ gọi đích danh Giuđa là người sẽ nộp Người. Nhưng lời cảnh cáo và sự vạch mặt chỉ tên của Chúa Giêsu cũng không làm Giuđa tỉnh thức và cũng không ngăn cản ông tự nhảy xuống vực thẳm tội lỗi.

Điều đáng nói là Giuđa đã bị satan chiếm đoạt, con tim ông đã trở nên chai đá,…. sự việc rõ ràng đến mức như vậy mà ông không hề có động thái gì; trái lại giả vờ và trơ trẽn đến nỗi hỏi lại Thầy: “Có phải con không?” (theo trình thuật Tin mừng Matthêu trong ngày Thứ 4 Tuần Thánh). Nói theo ngôn ngữ giới trẻ thời nay: Giuđa diễn sâu quá đỉnh.

Chúa Giêsu đau khổ vì cô đơn giữa các người thân tín: một kẻ “chối Chúa trước mặt mọi người” (x. Mt 26, 71), một kẻ “nộp Thầy” (x. Mt 26, 16.48), còn “các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn hết”. Chính Chúa Giêsu đã quả quyết công khai với các môn đệ: “tất cả anh em sẽ vấp ngã vì Thầy” (Mt 26, 31). Nếu kinh nghiệm của con người sẽ thấy đau khổ nhất khi bị người thân phản bội thì lúc này chính Chúa Giêsu cũng đang phải đối mặt với “mầu nhiệm Giuđa”, người môn đệ được Chúa Giêsu tín nhiệm và yêu thương. Lời Thánh vịnh 40 lúc này được áp dụng cho chính bản thân Người:

“Cả người thân con hằng tin cậy,

Đã cùng con chia cơm sẻ bánh,

Mà nay cũng giơ gót đạp con” (Tv 40).

Tóm lại:

Dù biết trước sự thật khủng khiếp mình sắp bị đồ đệ Giuđa “xử đẹp” nhưng Chúa Giêsu không tìm cách trả thù, trốn chạy… nhưng thấy cần bật mí về bí mật đó. Đã đến lúc Chúa Giêsu phải nói sự thật, phải bật mí bí mật về con người và ý định của Giuđa. Thêm vào đó khi nhìn vào nhóm môn đệ còn lại Chúa cũng cảm thấy đau khổ biết bao. Mặc dù đã bật mí nhưng Chúa muốn không bỏ qua những dịp may để các môn đệ, nhất là cho Giuđa cơ hội để hồi tâm. Và sự thật chúng ta thấy Giuđa tiếp tục lún sâu vào con đường tội lỗi. Nhưng lời cảnh cáo và sự vạch mặt chỉ tên đó cũng không làm cho Giuđa tỉnh thức và cũng không ngăn cản y tự nhảy xuống vực thẳm tội lỗi. Thật đáng thương, đáng trách và đáng lên án.

Nhìn vào các môn đệ, nhất là Giuđa chúng ta thấy có bóng hình của mình trong đó. Vậy Tuần Thánh này tôi phải làm gì? Sống thế nào?…..   

 

 

Mai Thi

* Tham khảo một số bài trên Internet.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...